Diễn đàn toàn cầu về công nghệ thông tin và truyền thông trong lĩnh vực An sinh xã hội tại Maroc

23/04/2018 14:48:31
Nền Kinh tế kỹ thuật số đang làm thay đổi nhanh chóng cuộc sống, việc làm và tổ chức xã hội của chúng ta. Các tổ chức an sinh xã hội có thể giải quyết vấn đề này như thế nào, là trọng tâm của các cuộc thảo luận tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 15 ISSA về Công nghệ thông tin và Truyền thông về An sinh Xã hội, tại Casablanca (Maroc) kéo dài 3 ngày từ ngày 18 - 20/4 với trên 350 đại biểu đến từ hơn 90 quốc gia là thành viên của ISSA.

Việc quản lý hiệu quả và sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông là nhu cầu cần thiết để đảm bảo cung cấp dịch vụ an sinh xã hội với chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng ngày càng tăng của người dân. Theo ông Hans-Horst Konkolewsky, Tổng thư ký Hiệp hội An sinh Xã hội Quốc tế (ISSA), "Phát triển và đổi mới đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh hơn, do vậy các tổ chức an sinh xã hội cần linh hoạt và nhanh chóng thích nghi với những nhu cầu đang thay đổi”. Sử dụng công nghệ mới chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, công nghệ dữ liệu lớn và công nghệ blockchain có thể mang lại cải thiện đáng kể cho mọi góc độ hoạt động trong lĩnh vực an sinh xã hội thông qua công nghệ tin học và viễn thông từ quản lý bộ máy đến thu đóng của người tham gia và quản lý tài chính Đặc biệt, công nghệ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng diên tham gia bảo hiểm cho đối tượng lao động có việc làm dịch chuyển liên tục thông qua các nền tảng kỹ thuật số... Ngoài ra, ở các quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề già hóa thì các giải pháp công nghệ mới có thể cho phép thực hiện các hệ thống chăm sóc dài hạn dựa trên các thiết bị giám sát y tế tại gia đình và các thiết bị hỗ trợ thông minh khác. Tất nhiên các cơ quan an sinh xã hội cũng phải quan tâm đến các vấn đề như bảo vệ dữ liệu và bảo vệ sự riêng tư và an ninh mạng.

Một nội dung quan trọng khác của Hội nghị là tổ chức Diễn đàn Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) với sự tham gia của đại diện các công ty ICT hàng đầu, những người sẽ trình bày và thảo luận tầm nhìn chiến lược về các sản phẩm và dịch vụ có thể góp phần cải thiện việc quản lý và cung cấp dịch vụ an sinh xã hội. Hội nghị quốc tế lần này cũng sẽ tập trung bàn luận về vai trò của CNTT trong việc định hình tương lai của công tác quản lý an sinh xã hội, vai trò của các nhà quản lý trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý cũng như tác động của các công nghệ tiên tiến đến khả năng đáp ứng dịch vụ hỗ trợ cảu hệ thống an sinh xã hôi trong thời gian tới./.

Nguyễn Khang (Theo ISSA)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam