Xem xét hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân các xã An toàn khu cách mạng

Hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân trong các xã An toàn khu (ATK) cách mạng, trừ các đối tượng đã được hưởng chính sách BHYT theo quy định hiện hành, là một trong những mục tiêu Chính phủ đề ra nhằm tri ân đồng bào các dân tộc trong các xã ATK, vùng ATK cách mạng đã có công nuôi dưỡng, đùm bọc cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu phát triển An sinh xã hội

Như tin đã đưa, kết thúc chuyến thăm và làm việc với BHXH Việt Nam cuối tháng 2/2020 vừa qua, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế - ISSA, Marcelo Abi-Ramia Caetano có thư gửi đến Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bày tỏ sự cảm ơn cùng những đánh giá về thành tựu phát triển An sinh xã hội của Việt Nam. Tạp chí BHXH giới thiệu toàn văn bức thư. Đầu đề của Ban biên tập.

Đại dịch Covid-19 và nỗi ám ảnh hóa đơn y tế với người dân Mỹ

Dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia gây nên những tác động to lớn về nhiều mặt kinh tế, xã hội. Từ góc nhìn An sinh xã hội và nhất là ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Covid-19 là phép thử cho thấy năng lực y tế thực sự của các quốc gia, bao gồm cả vấn đề y tế dự phòng, tài chính y tế, từ ngân sách quốc gia cho đến mức chi từ tiền túi của người dân. Cũng từ đây, tính ưu việt chính sách, hiệu quả, mức độ chi trả BHYT được so sánh và thấy rõ hơn cả. Câu chuyện được ghi từ nước Mỹ dưới đây phần nào cho thấy bức tranh thực tế.

Giai đoạn 2019 – 2021: Số người tham gia BHXH tăng thêm bình quân 1,2 triệu người/năm

Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại Báo cáo Xu hướng lao động và xã hội Việt Nam 2019 vừa được Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố.

Sẽ bổ sung một số chi phí quản lý đối với bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Thông tư Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2016/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT, BHTN và chi phí quản lý BHXH, BHYT, BHTN mà Bộ Tài chính đang dự thảo.

Giải pháp cải thiện Chỉ số Nộp thuế và BHXH của Việt Nam

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (DB2020) của Ngân hàng Thế giới (WB), kết quả Chỉ số Nộp thuế và BHXH của Việt Nam xếp thứ 109/190, tăng 22 bậc so với năm 2018. Tuy nhiên, xếp hạng này vẫn còn thấp và cần tiếp tục được cải thiện trong những năm tiếp theo.

Hải Dương: Đề xuất đối tượng người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên, người thu gom rác thải được hỗ trợ chi phí tham gia BHYT

Theo tin từ UBND tỉnh Hải Dương, Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVI sắp tới sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng; trong đó, nội dung thu hút sự chú ý của nhân dân, người lao động nhất là UBND tỉnh sẽ có Tờ trình về Hỗ trợ mức đóng BHYT cho người cao tuổi và người thuộc các tổ thu gom rác thải của các thôn, khu dân cư.

Những điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi

Thêm một ngày nghỉ lễ trong năm; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; có lộ trình điều chỉnh giảm giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp… là một trong những điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Đề xuất bổ sung người quản lý doanh nghiệp, HTX là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

“Chính sách BHXH cần áp dụng bổ sung đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đối với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành HTX không hưởng lương, chủ hộ kinh doanh...” – là 01 trong những nội dung tại Báo cáo Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH giai đoạn 2016-2019 của UBND tỉnh Lào Cai gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Năm 2035 sẽ có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 60

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung 03 gói BHXH tự nguyện

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn và linh hoạt nhằm thu hút người lao động đến với chính sách BHXH tự nguyện.

Đẩy mạnh thực hiện lộ trình chuyển từ ngân sách cấp cho bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV, ngày 30/10, Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước. Đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình) đã cho ý kiến về tự chủ tại các bệnh viện công lập.

Nâng mức hỗ trợ để người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đề xuất của Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) trong phiên thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 ngày 30/10/2019.

Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết, phù hợp với xu thế tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng cao

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trong phiên thảo luận toàn thể tại hội trường chiều ngày 23/10 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội tiếp tục dành nhiều sự quan tâm đến quy định về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa; về việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu và thời giờ làm việc bình thường.

Đề xuất con thuộc độ tuổi mầm non của NLĐ tham gia BHXH, BHYT, BHTN được hỗ trợ chế độ ăn trưa

Đây là 01 trong số các chính sách mới dự kiến được đưa vào Dự thảo Nghị định Quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non, đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo.

Đẩy mạnh phát triển BHXH cho người lao động

Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam