Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT

Đây là một trong những nội dung tại buổi Tọa đàm chuyên gia về “Thực trạng quản lý, sử dụng Quỹ BHYT và kết quả thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13” do Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì vừa qua.

Hướng dẫn thực hiện BHXH, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN đối với HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu

Ngày 07/11/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 152/2018/NĐ-CP quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu. Để hướng dẫn thực hiện Nghị định này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn; trong đó, quy định chi tiết việc thực hiện tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu, BHXH, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN, chế độ khi ốm đau, thai sản, bị tai nạn lao động đối với huấn luyện viên, vận động viên trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Đảm bảo quyền và lợi ích của lao động nữ khi tham gia thị trường lao động

Cần thay đổi cách tiếp cận từ “bảo vệ lao động nữ” sang “thúc đẩy bình đẳng giới và đảm bảo quyền” đối với cả lao động nam và lao động nữ. Theo đó, cần quy định về các biện pháp nhằm bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới trên thực tế và quy định bảo vệ thai sản đối với cả hai giới bằng các biện pháp, quy định cụ thể… Là nội dung các đại biểu đã trao đổi tại Hội thảo tham vấn về Chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Đề xuất nâng mức đóng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp lên 0,7% trên quỹ tiền lương

Tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 44/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tăng lên 0,7% trên quỹ tiền lương. Tuy nhiên, những đơn vị thực hiện tốt an toàn, vệ sinh lao động theo các tiêu chí đề ra thì vẫn được giữ mức đóng 0,5%, thậm chí giảm xuống còn 0,3%.

Liên thông BHXH trong ASEAN: Bài toán khó có lời giải

Di cư trong khu vực ASEAN đang ngày càng tăng trong khi đó chủ yếu là lao động di cư bất hợp pháp. Điều này sẽ đặt gánh nặng lớn cho vấn đề An sinh xã hội của mỗi quốc gia khi lao động di cư trở về nước.

Đề xuất quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ BHTNLĐ-BNN

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đề xuất mở rộng danh mục chi trả của Quỹ BHYT cho các bệnh về mắt trẻ em

Theo số liệu điều tra năm 2017, Việt Nam có khoảng hơn ¼ tổng số trẻ em suy giảm thị lực; tỷ lệ mù là 7,6/10.000, cao hơn mức trung bình của thế giới (7/10.000) - Đây là thông tin được đưa ra từ một hội thảo khoa học do Viện Chiến lược và Chính sách y tế tổ chức.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Đề xuất bổ sung quy định bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

Tham gia ý kiến đóng góp vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), 01 trong những đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cần bổ sung các nội dung về quy định bảo vệ thai sản đối với lao động nữ để phù hợp với thực tế.

Hướng tới một hệ thống An sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy

Đây là một trong những nội dung được thảo luận tại Hội thảo quốc tế “Quản trị tốt nhằm cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn” do BHXH Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) nhiệm kỳ 2018 - 2019 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 17/07/2019.

Dân số chạm mốc 96,2 triệu người – Những vấn đề về ASXH mà Việt Nam đang và sẽ phải đối mặt

Ngày 11/07/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ về Công bố kết quả sơ bộ Tổng Điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo đó, tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0 giờ ngày 01/04/2019 – thời điểm bắt đầu cuộc Tổng Điều tra là trên 96,2 triệu người; trong đó, nam là 47,88 triệu, nữ là 48,32 triệu; đứng thứ 03 khu vực Đông Nam Á và thứ 15 thế giới.

Đối tượng tham gia BHTN dần được mở rộng

Báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho thấy, trong 10 năm qua, chính sách BHTN đã thu được những kết quả tích cực, đối tượng tham gia BHTN dần được mở rộng.

Làm việc ở môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, các công việc đặc thù có thể nghỉ hưu sớm

Đây là một trong những nội dung Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đoãn Mậu đã trao đổi tại buổi họp báo thông tin kết quả thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2019 do Bộ LĐ– TBXH tổ chức sáng 2/7/2019.

Tổng Thư ký Quốc hội: Tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội về tăng tuổi hưu

Vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội ra Báo cáo Tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV xoay quanh vấn đề tăng tuổi hưu (Bộ luật Lao động (sửa đổi)).

Nhiều học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh được nhà nước, BHYT chi trả đến bạc tỷ

Đây là chia sẻ của TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Chương trình Tọa đàm Phát triển BHYT bền vững do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vừa qua.

Toàn quốc có 17 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình

Đây là chia sẻ của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại Tọa đàm Phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Đề xuất Luật định việc hoãn xuất cảnh trường hợp chủ doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHYT

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ngày 12/06/2019, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Trong quá trình thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường, đáng chú ý, có ý kiến đề xuất cần Luật định việc hoãn xuất cảnh trường hợp chủ doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHYT để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam