Thoát ra khỏi 2011, suy ngẫm về tương lai

Với những biến động trên toàn cầu, năm 2011 đúng là một năm đáng nhớ. Trong khi bươn chải với những khó khăn trước mắt, ta chẳng nên bỏ qua những chiều hướng mới mẻ đang hé lộ để có biện pháp tận dụng những cơ hội mới, đề phòng, ngăn ngừa những thách thức mới.

Liệu cơm gắp mắm thời lạm phát

Giá cả biến động mỗi ngày, “phải tiết kiệm, tiết kiệm” là câu nói đang nằm sẵn trong đầu nhiều người, nhất là phụ nữ mỗi lúc xách giỏ đi chợ. Nhưng tiết kiệm thế nào đây khi cận tết rồi mà vẫn còn quá nhiều thứ phải mua sắm? Diễn đàn về quản lý chi tiêu do hội Phụ nữ TP.HCM vừa tổ chức tuần qua cho biết theo một khảo sát nhỏ, khoảng 2/3 trường hợp chi tiêu luôn bị âm vào cuối tháng.

Ăn chi toàn đồ bẩn!

Đó là câu nói của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM được tổ chức ngày 17.12 vừa qua.

Bất lực…chữa cháy tầng cao?

"Mất bò mới lo làm chuồng”, câu ngạn ngữ vẫn đang dành cho nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy. Với vụ cháy ở toà nhà EVN vừa qua, may sao cái sự "mất” cũng chưa lớn. Đây có thể coi là một cuộc tổng dượt, kiểm tra khả năng... Và từ thực tế đã cho thấy còn nhiều bất cập cần đặt ra.

Tay không đối phó với... giá

Ngày mai (15.12), giá vé hàng không sẽ chính thức tăng 20%. Dù bản chất máy bay cũng chỉ là một loại xe bus biết bay, thì cái giá tới 5 triệu đồng cho chuyến khứ hồi Hà Nội - TP. HCM có lẽ chỉ dành cho những người giàu.

“Bom nổ chậm” trong nhà?

Thời gian qua, đã liên tiếp xảy ra những vụ cháy vì... khí gas, gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đầu tháng trước, ngày 3-11, tại ngõ 22 Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã xảy ra vụ nổ khí gas làm hai vợ chồng anh Trần Nhật Minh và chị Nguyễn Thu Ngân bị trọng thương, hai con tử nạn, ngôi nhà đổ sập hoàn toàn thì đã lại xảy ra vụ cháy tại cửa hàng gas Phú Vinh (thôn Văn Trì, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội) sớm 11-12, làm chị Trần Thị Tiểu Ngàn và con trai 8 tháng tuổi chết thảm, chồng chị Ngàn cùng hai người làm công bị phỏng nặng... đã tiếp thêm hồi chuông cảnh tỉnh cho xã hội và mọi gia đình.

Không coi nhẹ vành đai xanh

Việc hai bản quy hoạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vừa triển khai là Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô đến năm 2020 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đang rất được chú ý.

Dạy làm người trong nhà trường: Đuối với giáo dục công dân

Gần đây, thay cho những khẩu hiệu mang màu sắc chính trị, câu phương châm cổ xưa “Tiên học lễ hậu học văn” tái xuất trong mọi ngôi trường, cho thấy ngành giáo dục đã nhìn nhận lại vai trò cốt tử của sự nghiệp trăm năm là trồng người chứ không chỉ trang bị kiến thức. Tuy nhiên, từ nhận thức đến thực tiễn vẫn còn là con đường dài...

Căn bệnh của thành phố: Không phải "chậm" mà là "bất lực"?

Trong hai ngày đầu, kỳ họp của HĐND hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội hóa ra là những cuộc tố khổ, mà ở đó, những cư dân thành phố chợt thấy cuộc sống là những chuỗi "căn bệnh đô thị".

Kỷ cương và vấn đề lệch chuẩn

Trong dư luận xã hội và ngay tại diễn đàn Quốc hội, vấn đề kỷ cương xã hội ở nước ta đã và đang được bàn đến như một vấn đề cực kỳ hệ trọng. Bởi lẽ, kỷ cương xã hội đang có chiều hướng bị buông lỏng, ở mức độ nào đó đã ở mức báo động.

Bệnh viện quá tải: Đau đớn riêng của bà Bộ trưởng?

Thôi thì lúc này, mỗi người dân phải tự đào tạo mình thành lương y, thành nhà giáo dục để chữa bệnh cho gia đình mình, dạy con cháu mình sống lương thiện tử tế. Bởi thời nào cũng vậy, mọi an toàn về thân thế, tài sản có lẽ nào không liên quan gì đến lòng trong sạch và lương tâm nơi mỗi con người.

Từ hòn than đến hạt muối

Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về mối nguy hại đang tiềm ẩn đối với việc xuất khẩu than ồ ạt của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong thời gian qua...

Đo dư luận xã hội

Đã đến lúc phải đối diện với xu thế công khai, minh bạch ngày càng mở rộng dân chủ. Vấn đề là tổ chức hợp lý có bước đi, tổng kết rút kinh nghiệm.

"Mất lửa" vì lương cào bằng

Trả lương cào bằng là mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa bình quân, xuề xòa, bè phái theo kiểu anh khen tôi, tôi sẽ bỏ qua khuyết điểm cho anh, anh bầu tôi thì tôi cũng ủng hộ anh...

Thế hệ 9X: Làm quan hay làm ăn?

Có lẽ các bạn trẻ Việt không hứng thú nhiều đến chuyện làm ăn như chúng ta đã lầm tưởng?

Không thể mãi nuông chiều các “con cưng”

Trong báo cáo giải trình và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đối với giá điện, xăng dầu, than và các hàng hóa, dịch vụ quan trọng khác, đề nghị Quốc hội ủng hộ chủ trương kiên định thực hiện cơ chế giá thị trường; đồng thời, có hỗ trợ phù hợp đối với các đối tượng chính sách.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam