Bàn về chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam

Tăng trưởng nhanh dựa trên nền tảng chất lượng nhân lực thấp, vậy đến khi nào doanh nghiệp Việt Nam mới bước vào nền kinh tế tri thức, trong đó nhân lực đóng vai trò then chốt?

Xem người Mỹ lọc công chức

Sự minh bạch, nghiêm ngặt trong tuyển dụng giúp nhiều nước, trong đó có Mỹ, đảm bảo được chất lượng công chức ngay từ đầu vào.

Lương bám sát đời sống

Trao đổi với báo chí về một số nội dung trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng nêu quan điểm dứt khoát cần phải nghiên cứu rút ngắn thời giờ làm việc của người lao động (NLĐ) từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, đồng thời không đồng ý tăng giờ làm thêm từ 200 giờ lên 360 giờ/năm.

Lo cho kỳ quan

Vịnh Hạ Long của nước ta đã được thế giới chính thức công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Mỗi người Việt yêu nước đều cảm thấy vinh dự và tự hào về sự kiện này. Nhưng mừng đấy rồi lại lo đấy…

Biết để tránh xa

Công nghệ làm hàng giả, hàng nhái của Trung Quốc đã lên đến đẳng cấp “phù thủy”. Lâu nay, cả thế giới biết đến Trung Quốc là nơi làm hàng giả rất nhiều, nhưng cũng không thể hình dung được những món hàng giả mà báo chí nước này vừa phanh phui.

Từ một bài văn xúc động và vấn đề hỗ trợ đột xuất cho người nghèo

Trong tháng cao điểm vì người nghèo và “Ngày đại đoàn kết dân tộc” do Mặt trận Tổ quốc VN (MTTQVN) tổ chức, có một vấn đề cần được MTTQVN chú trọng và nhân rộng hoạt động, đó là việc hỗ trợ đột xuất cho người nghèo.

Bao giờ cho hết kẹt xe

Tầm nhìn hạn chế của nhà quản lý, người tham gia giao thông tùy tiện khiến cho vấn đề kẹt xe ngày càng giống như thứ giặc, giống như giặc đói, giặc dốt ngày xưa.

“Hạnh phúc” có thể chỉ là… còn sống

Tháng 3/2011, trận động đất sóng thần tàn phá các tỉnh miền Đông Bắc nước Nhật, cả thế giới khóc thương. Trước tinh thần quật cường của người Nhật, cả thế giới nghiêng mình. Ở khắp mọi nơi trên thế giới (có cả Việt Nam), người ta kêu gọi quyên tiền ủng hộ nước Nhật.

Muốn sống yên phải làm người “lành”?

Để thích nghi và tồn tại trong môi trường làm việc nhiều thị phi và cạnh tranh, không ít người trẻ chọn cách sống “lành” - dĩ hòa vi quý trong mọi trường hợp.

Di mãi vẫn không dời

Bàn về thảm họa ùn tắc giao thông tại các đô thị, ông Lê Nam - đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá - nói: “Bộ trưởng Bộ GTVT dù có ba đầu sáu tay cũng không giải quyết nổi tình trạng này, nếu các bộ khác vẫn cho ra đời thêm các trường đại học, cho xây thêm tòa nhà chứa hàng vạn người ở trung tâm thành phố”.

Công thức hạnh phúc

Không quảng cáo, hạn chế khách du lịch, tẩy chay đèn giao thông…, đó là cách mà người Bhutan tin rằng sẽ làm cho họ hạnh phúc hơn. Giữa lúc cả thế giới hầm hập kiếm tiền, xem Tổng sản phẩm nội địa (GDP) là thước đo chất lượng sống thì người Bhutan chỉ luôn nhắm tới chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH).

Vô cảm, bệnh 'mạnh ai nấy sống' thời hiện đại

Một thanh niên bị xe tải đâm nát nửa thân, nhiều người xúm lại xem rồi bỏ đi mặc nạn nhân kêu cứu; 'hôi của' trong tai nạn; bệnh nhân chết vì bác sĩ yêu cầu phải có tiền mới cấp cứu... Sự thờ ơ với nỗi đau người khác dường như thành "chuyện thường ngày ở huyện".

Thuốc nào trị bệnh lãng phí?

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2011 của Chính phủ cuối tuần qua, vị đại diện của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH đã thẳng thắn nhìn nhận: Tình trạng lãng phí vẫn còn tồn tại trên tất cả các lĩnh vực và ở các mức độ khác nhau. Như vậy, một lần nữa có thể thấy: Lãng phí - căn bệnh gây thất thoát tiền bạc, tiêu hao nguồn lực của nhà nước và nhân dân vẫn chưa được điều trị tích cực.

Tái cấu trúc kinh tế: Đừng thêm một lần chậm trễ

Đã được nhắc đến nhiều lần trong mấy năm qua, nhưng tái cấu trúc kinh tế vẫn phải nhường sân cho những lo toan thường nhật về lạm phát, giá cả… Nay, để bứt lên khỏi suy thoái toàn cầu, tái cấu trúc được Trung ương xác định là khâu then chốt.

Ách tắc giao thông đô thị: Tại anh, tại ả...

Quy luật cuộc sống chỉ ra rằng, khi mà thu nhập của gia đình tăng cao thì việc sắm nhiều xe máy tiến đến "xế hộp" là tất yếu. Hiện tại, mặt bằng văn hóa của người dân nói chung không theo kịp thu nhập kinh tế, nhưng đến một lúc nào đó, hai yếu tố này song hành thì dân Việt Nam sẽ như dân các nước tiên tiến, đi xe đạp xe bus, bỏ "xế hộp" ở nhà thôi.

Chỉ một bộ trưởng chưa đủ...

Báo đưa tin: Ngày 7.10 toàn quốc có 26 người chết, 24 người bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT); ngày 6.10: 22 người chết, 33 người bị thương vì TNGT; ngày 5.10: 20 người chết, 16 người bị thương vì TNGT... Ngày nào cũng hàng chục người bị chết và bị thương vì TNGT như vậy cả.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam