97,6% cơ sở KCB liên thông dữ liệu đến Hệ thống thông tin giám định điện tử

06 tháng đầu năm 2018, toàn quốc ước khoảng 84,9 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi là 47.308 tỷ đồng.

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở

Đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực; tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế; xây dựng cơ chế chính sách phù hợp; tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương… là những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở do Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua.

Quỹ BHYT chi trả hơn 5 tỷ đồng cho bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh

Một bệnh nhân sinh sống tại tỉnh Đồng Nai nhưng đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại TP Hồ Chí Minh được BHXH Việt Nam chi trả hơn 5 tỷ đồng trong 3 năm khám, chữa bệnh...

Nguồn lực quan trọng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ và BHYT toàn dân - là một trong những quan điểm định hướng phát triển y tế nước ta và từng bước được cụ thể hóa trong thực tiễn hiện nay. Để có góc nhìn đánh giá, bình luận đa chiều về nội dung này, Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới - WHO tại Việt Nam.

Mối quan hệ giữa lương tối thiểu và năng suất lao động đang “vênh” nhau

Nhận định về tình hình tăng lương tối thiểu năm 2019, TS. Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện khoa học lao động xã hội cho rằng, những đánh giá mới đây về năng suất lao động cho thấy, mối quan hệ giữa lương tối thiểu và năng suất lao động đang “vênh” nhau.

Dự thảo Bộ luật Lao động có 10 nhóm chính sách được đề nghị sửa đổi

Đây là thông tin được Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TBXH Hà Đình Bốn đưa ra tại Hội thảo xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH diễn ra tại Hà Nội ngày 22/6/2018.

Nhận chế độ BHXH một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài

Nhiều người lao động có suy nghĩ, nghỉ việc sớm để hưởng BHTN, trợ cấp thôi việc và nhận BHXH một lần. Tuy nhiên theo các chuyên gia lao động, đây là quan niệm “lợi trước mắt, nhưng sẽ thiệt lâu dài”…

BHXH tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh công các truyền thông

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân , Uỷ ban nhân dân tỉnh và đặc biệt là sự đồng hành phối hợp trong công tác tuyên truyền của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan Báo, Đài Trung ương và địa phương; BHXH tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu được giao.

Trích 80 tỷ đồng từ quỹ BHXH để điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ

Trong Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã giao Chính phủ ban hành văn bản thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 mà bị tác động bất lợi hơn so với lao động nam do thay đổi cách tính lương hưu và nguồn kinh phí thực hiện do Quỹ BHXH đảm bảo.

Xây dựng mức lương hưu trần và sàn để không ai rớt xuống dưới tầng lương hưu cơ bản tối thiểu

Ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Bên lề hành lang Quốc hội, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trao đổi về vấn đề này.

Những thay đổi lớn về lương, BHXH người lao động cần biết

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW và Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương và chính sách BHXH mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành, có những thay đổi lớn trong chính sách mà NLĐ cần phải biết.

Đảm bảo mục tiêu kéo giảm giá VTYT, tăng cường hiệu quả sử dụng quỹ BHYT

Theo Ban Dược và Vật tư y tế, BHXH Việt Nam, thanh toán vật tư y tế (VTYT) do quỹ BHYT chi trả năm 2017 khoảng 6.210 tỷ đồng, bằng 6,4 % tổng chi KCB, tăng 27,5% so với tổng chi VTYT năm 2016.

Hệ thống BHXH như hiện nay là phù hợp

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội vào sáng ngày 26/5, Đại biểu Giàng Thị Bình (Đoàn Lào Cai) nhận định, hệ thống BHXH các cấp được thành lập theo ngành dọc, gắn với địa giới hành chính, nên đã tiếp cận được xu hướng phát triển BHXH trên thế giới, gắn bó chặt chẽ, gần gũi với người dân, phục vụ người dân tham gia thụ hưởng chính sách được dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chính sách BHXH mới mang đến nhiều lợi ích cho người dân

Ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành T.Ư Đảng (Khóa XII) đã ký ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH với nhiều điểm mới và mang tính đột phá cao.

Từ 1/7 sẽ thay đổi mức đóng - hưởng BHYT của hàng chục triệu người

Đây là thông tin được đồng chí Mai Kiều Lâm, Phó trưởng phòng chế độ, Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua tại Bình Định.

Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Năm 2017 số người tham gia BHXH tự nguyện là 227.506 nghìn người, tăng 11,59% so với năm 2016 với số thu là 1.207.408 triệu đồng; có 14.891.952 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 30,97% so với năm 2016 với số thu là 8.578.434 triệu đồng. Đối tượng tham gia và số tiền thu hàng năm đối với BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình năm sau đều tăng cao hơn năm trước...

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam