Mục tiêu mới, quyết tâm mới

Năm 2017 đi qua, để lại nhiều ấn tượng trên các lĩnh vực công tác của BHXH Việt Nam, đặc biệt là công tác thu, phát triển đối tượng, giảm tỷ lệ nợ đọng. Bước vào năm 2018, công tác thu BHXH, BHYT đứng trước không ít khó khăn, thách thức, với những mục tiêu mới, đòi hỏi quyết tâm mới cao hơn.

Cơ sở thực tiễn đề xuất cải cách chính sách BHXH

Chính sách BHXH được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm từ khi thành lập nước. Trải qua từng thời kỳ, chính sách BHXH liên tục được bổ sung, sửa đổi cho hoàn thiện phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng. Quá trình phát triển BHXH từ năm 1995 đến nay được đánh giá khái quát thành 03 giai đoạn:

Hệ luỵ từ việc cầm cố sổ BHXH

Thời gian gần đây, tại BHXH một số địa phương như: Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Đăk Nông… xảy ra tình trạng một số người lao động đem sổ BHXH đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng, sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH mới.

Lời giải bền vững và hiệu quả cho bài toán lao động

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang tác động toàn diện tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, nhận thức và thói quen, năng lực của mọi quốc gia và toàn cầu, cũng như từng cá nhân; xuất hiện nhiều năng lực, cơ hội và mô hình kinh doanh mới, cùng với sự biến mất những sở trường, cơ hội cũ, lợi thế kinh doanh và năng lực cũ.

Đồng tình về sự cần thiết phải sửa đổi tuổi nghỉ hưu

Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa có công văn phản biện xã hội hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong đó có phương án đảm bảo bình đẳng về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ.

Giải mã ký tự trên thẻ BHYT

Mã số ghi trên thẻ BHYT nhằm mục đích phân loại, thống kê đối tượng tham gia BHYT; đồng thời xác định quyền lợi của người tham gia BHYT khi khám, chữa bệnh BHYT.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và BHXH Việt Nam giải quyết nợ đọng BHXH

“Từ 01/01/2018, tội danh trốn đóng, nợ BHXH sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, BHXH Việt Nam để triển khai thực hiện quy định này”.

Người dân có thể tự tra cứu thông tin trên thẻ BHYT

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai cấp mã thẻ BHYT theo mã số sổ BHXH và mỗi người sẽ có một mã số. Người dùng có thể truy cập trên Cổng Thông tin điện tử của ngành để cập nhật tình trạng thẻ BHYT của mình. Tiến tới, BHXH Việt Nam sẽ dùng thẻ BHYT điện tử để quản lý thông tin về khám chữa bệnh. Trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ; BHXH tại các tỉnh, thành cũng như các giám định viên của BHXH tại các bệnh viện sẽ thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT bằng cách tra cứu thông tin chủ thẻ trực tiếp theo mã số cá nhân.

An sinh xã hội cho người cao tuổi: Thực trạng & Giải pháp

Việt Nam vừa mới bước vào giai đoạn dân số vàng đã phải đối mặt với vấn đề già hoá dân số, hiện đang là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh liên tục từ 7,1% (năm 1989) lên 8,7% (năm 2009) và 10,2% (năm 2014). Chỉ số già hoá dân số tăng nhanh, từ 18,2% (năm 1989) lên 44,6% năm 2014 và sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn sắp tới. Chúng ta chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn 06 năm so với dự báo và chỉ mất khoảng 20 năm để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn cấu trúc dân số già. Tỷ lệ dân số cao tuổi càng lớn, gánh nặng bệnh tật và tử vong, nhất là với các bệnh không lây nhiễm càng lớn, đặt ra những vấn đề cần phải giải quyết để bảo đảm An sinh xã hội cho người cao tuổi ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Tổ chức hiệu quả y tế học đường & Khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Với vai trò là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, quá trình giáo dục, rèn luyện, tạo thuận lợi để các em học sinh, sinh viên phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ luôn được Đảng, Nhà nước ta chú trọng. Xuyên suốt quá trình đó, phát triển y tế học đường và nâng cao hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên là biện pháp chủ yếu để tạo nền tảng sức khỏe, trí tuệ, tinh thần giúp các em học sinh, sinh viên vững bước phát triển trong tương lai.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu bao phủ BHYT học sinh, sinh viên vì mục tiêu giáo dục toàn diện và chiến lược con người

Sau hơn ¼ thế kỷ triển khai thực hiện, BHYT học sinh, sinh viên ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Đến hết năm 2016, cả nước đã có 92,5% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Để đạt được mục tiêu đến hết năm 2017 có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bên thềm năm học mới 2017-2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có những chỉ đạo sát sao đối với hệ thống các cơ sở giáo dục trong cả nước. Thể hiện quyết tâm mới, vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo tái thành lập Vụ Giáo dục Thể chất, đơn vị tham mưu giúp lãnh đạo Bộ quản lý, chỉ đạo lĩnh vực giáo dục thể chất, xây dựng, phát triển y tế học đường, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên vì sự nghiệp giáo dục toàn diện và chiến lược con người của Đảng và Nhà nước. Trước thềm năm học mới 2017 -2018, phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với TS. Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khắc sâu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân và sự cường thịnh của đất nước, hàng triệu thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho Tổ quốc. Nhiều đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh oanh liệt cho cách mạng, cho Tổ quốc, cho dân tộc. Ngày 27/07 hằng năm trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, đáng nhớ, mang đậm dấu ấn nhân văn, nhân ái, nhân nghĩa Việt Nam, có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, chính trị, xã hội sâu sắc.

Bước phát triển tiếp theo của BHYT xã hội ở Việt Nam

Những thay đổi chính sách gần đây như áp dụng mức giá dịch vụ tính đúng tính đủ, qua đó thu nhập của nhân viên y tế sẽ không còn dựa vào ngân sách nhà nước cấp như trước đây, làm cho BHYT đang trở thành một phương thức tài chính chủ yếu cho các dịch vụ y tế.

Sự kế thừa và phát triển của chế độ hưởng BHYT trong quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành

Chế độ hưởng BHYT là tổng hợp những quyền lợi mà người tham gia BHYT có thể nhận được từ việc tham gia BHYT, được giới hạn bởi những loại chi phí và mức độ chi phí mà Quỹ BHYT chi trả trong các trường hợp người tham gia BHYT sử dụng dịch vụ y tế. Kế thừa và phát triển từ quy định trong các văn bản pháp lý trước đây về BHYT (Nghị định số 299/HĐBT ngày 15/08/1992, Nghị định số 58/1998/NĐ-CP ngày 13/08/1998, Nghị định số 63/2005/NĐ-CP ngày 16/05/2005, Luật BHYT năm 2008, Luật Sửa đổi, bổ sung Luật BHYT năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan quy định phạm vi hưởng BHYT, trường hợp không được hưởng BHYT, mức hưởng BHYT và thủ tục khám, chữa bệnh BHYT làm cơ sở xem xét chế độ cho người tham gia BHYT.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam