Việc làm bền vững và An sinh xã hội ở Việt Nam

Mỗi khi Tết đến xuân về, khi gặp nhau, người Việt Nam thường thăm hỏi nhau, chúc nhau sức khỏe dồi dào và con cái có công ăn việc làm ổn định. Khái niệm dân dã “việc làm ổn định” mang hàm ý có công ăn việc làm tử tế, có thu nhập… và như vậy, rất gần gũi với khái niệm hiện đại hiện nay “việc làm bền vững”. Vậy việc làm bền vững là thế nào, có mối quan hệ gì với ASXH ở Việt Nam, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đang có xu hướng gia tăng, nhất là đối với lao động trẻ, lao động mới ra trường?

Nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình phù hợp với từng nhóm đối tượng

Dự kiến, năm 2017, Bộ luật Lao động 2012 sẽ được Quốc hội xem xét sửa đổi những quy định quan trọng cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Theo đó, Dự luật sẽ sửa đổi, bổ sung những bất cập trong Bộ luật Lao động 2012 đã phát sinh hoặc dự kiến phát sinh trong thực tiễn nhằm đảm bảo sự phát triển hài hòa của quan hệ lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, sẽ sửa đổi, bổ sung các quy định trong Bộ luật Lao động năm 2012 để đảm bảo phù hợp với nội dung các luật đã ban hành trong thời gian gần đây. Một trong các quy định được cơ quan dự thảo đưa ra liên quan đến việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Vấn đề & Bàn luận: Lạm dụng hay lợi dụng trục lợi BHYT

Trong hoạt động BHYT, có khá nhiều thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhưng có những cách hiểu khác nhau, dẫn tới việc xử lý thiếu chuẩn xác, thậm chí làm giảm nhẹ mức độ vi phạm của hành vi, làm cho sai phạm về lĩnh vực này có chiều hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng, đe dọa tới sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT.

Phát triển kinh tế xanh: Cần hoàn thiện khung pháp lý

Trong xu thế phát triển, bài toán về môi trường cho đến nay vẫn được xem là vấn đề phải đánh đổi của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia vẫn có thể dung hòa được cả hai yếu tố này nếu có sự chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Người Việt chi 22.000 tỷ đồng mỗi năm để 'mua bệnh' vào người

Với 16 triệu người hút thuốc lá, ước tính chi phí mua thuốc lá của người Việt Nam lên tới 22.000 tỷ đồng mỗi năm. Đây cũng là số tiền để điều trị 5 bệnh phổ biến liên quan đến thuốc lá.

Giải bài toán khó

Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII cho biết: Dự kiến, năm 2014 cơ bản đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã đề ra. Trong 14 chỉ tiêu kế hoạch có 13 chỉ tiêu đạt và vượt, chỉ có một chỉ tiêu không đạt (là tỷ lệ lao động qua đào tạo, đạt 49% so với kế hoạch 52%).

Tai sao ung thư nhiều đến vậy?

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bức xúc do quá nhiều nguy cơ độc hại, nhưng công tác kiểm nghiệm, kiểm soát lại rất hạn chế.

Thiên tai không chỉ “họa vô đơn chí”

Những năm gần đây, thiên tai ngày càng trở nên khốc liệt. Tại cuộc họp giao ban trực tuyến do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 20-8 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các thành viên của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương cũng đã khẳng định, sự gia tăng của các thảm họa thiên nhiên trong thời gian qua đã gây những hậu quả rất đau lòng về con người và tổn thất nặng nề về tài sản. Hình thái chủ yếu là lũ quét, sạt lở đất và các trận lũ lụt đã cướp đi rất nhiều sinh mạng của người dân.

Giảm tải bệnh viện - Người bệnh đã... “dễ thở”

Sau gần 2 năm Bộ Y tế tập trung triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mở rộng nâng cấp cơ sở vật chất, cải cách thủ tục hành chính khám bệnh, ứng dụng kỹ thuật cao... thì hiện nay tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện ở các thành phố đã “giảm nhiệt”, người bệnh đã “dễ thở”.

Xây dựng văn hóa phải bắt đầu từ xây dựng con người

Thời kỳ mở cửa, hội nhập là cơ hội cho chúng ta tiếp nhận những tinh hoa văn hóa, phẩm chất hiện đại để bổ khuyết cho những gì người Việt Nam còn thiếu.

Tăng tính hấp dẫn của bảo hiểm xã hội

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, những người lao động tự do có thu nhập thấp, không ổn định như nông dân hay thợ thủ công... sẽ được hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm cuộc sống khi về già. Tuy nhiên, hiện số người tham gia chỉ chiếm 0,3% số đối tượng thuộc diện tham gia. Vì vậy, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cũng cần đưa ra các điều kiện tham gia có sức hấp dẫn hơn với hình thức bảo hiểm này.

Một quả trứng, nhiều dấu hỏi

Giá thành một quả trứng 1.400 - 1.500 đồng, nông dân giao cho thương lái chỉ được giá 1.100 đồng, để sau đó bán ngoài chợ với giá 2.000 đồng. Còn trong các siêu thị, một quả trứng được bán tới tay người tiêu dùng với giá 2.300- 2.450 đồng.

1 năm, người Việt xài hơn 3 tỉ lít bia, gần 68 triệu lít rượu!

Mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Đi cùng sự gia tăng sử dụng rượu bia là sự gia tăng tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, các bệnh mãn tính. Đặc biệt, quy định cấm cán bộ công chức sử dụng rượu bia trong giờ làm việc chưa được thực hiện hiệu quả.

Nông nghiệp cần một cách nghĩ mới

Có gì xót xa hơn cảnh những người nông dân ngồi khóc bên ruộng dưa hấu! Bao nhiêu công sức, bao nhiêu hy vọng của họ giờ đều bị đổ xuống sông, xuống biển. Dưa hấu không bán được và chưa biết đến bao giờ mới bán được. Chính vì vậy, lựa chọn duy nhất mà họ phải chấp nhận là để dưa hấu thối rục trên ruộng. Đây là một lựa chọn khó khăn, đau đớn. Nhưng dù sao thì để thối rục trên ruộng vẫn còn đỡ lỗ lã hơn là để thối rục trên xe.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam