Sẽ bổ sung một số chi phí quản lý đối với bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Thông tư Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2016/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT, BHTN và chi phí quản lý BHXH, BHYT, BHTN mà Bộ Tài chính đang dự thảo.

Giải pháp cải thiện Chỉ số Nộp thuế và BHXH của Việt Nam

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (DB2020) của Ngân hàng Thế giới (WB), kết quả Chỉ số Nộp thuế và BHXH của Việt Nam xếp thứ 109/190, tăng 22 bậc so với năm 2018. Tuy nhiên, xếp hạng này vẫn còn thấp và cần tiếp tục được cải thiện trong những năm tiếp theo.

Hải Dương: Đề xuất đối tượng người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên, người thu gom rác thải được hỗ trợ chi phí tham gia BHYT

Theo tin từ UBND tỉnh Hải Dương, Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVI sắp tới sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng; trong đó, nội dung thu hút sự chú ý của nhân dân, người lao động nhất là UBND tỉnh sẽ có Tờ trình về Hỗ trợ mức đóng BHYT cho người cao tuổi và người thuộc các tổ thu gom rác thải của các thôn, khu dân cư.

Những điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi

Thêm một ngày nghỉ lễ trong năm; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; có lộ trình điều chỉnh giảm giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp… là một trong những điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Đề xuất bổ sung người quản lý doanh nghiệp, HTX là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

“Chính sách BHXH cần áp dụng bổ sung đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đối với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành HTX không hưởng lương, chủ hộ kinh doanh...” – là 01 trong những nội dung tại Báo cáo Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH giai đoạn 2016-2019 của UBND tỉnh Lào Cai gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Năm 2035 sẽ có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 60

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung 03 gói BHXH tự nguyện

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn và linh hoạt nhằm thu hút người lao động đến với chính sách BHXH tự nguyện.

Đẩy mạnh thực hiện lộ trình chuyển từ ngân sách cấp cho bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV, ngày 30/10, Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước. Đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình) đã cho ý kiến về tự chủ tại các bệnh viện công lập.

Nâng mức hỗ trợ để người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đề xuất của Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) trong phiên thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 ngày 30/10/2019.

Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết, phù hợp với xu thế tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng cao

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trong phiên thảo luận toàn thể tại hội trường chiều ngày 23/10 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội tiếp tục dành nhiều sự quan tâm đến quy định về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa; về việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu và thời giờ làm việc bình thường.

Đề xuất con thuộc độ tuổi mầm non của NLĐ tham gia BHXH, BHYT, BHTN được hỗ trợ chế độ ăn trưa

Đây là 01 trong số các chính sách mới dự kiến được đưa vào Dự thảo Nghị định Quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non, đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo.

Đẩy mạnh phát triển BHXH cho người lao động

Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Nâng cao hiệu quả chất lượng và thu hút nhiều người tham gia BHYT

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 03/10, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể, thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện nghị quyết 68 /2013/QH13 đẩy mạnh chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân. Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp.

Hỗ trợ người tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế

Trong báo cáo số 413/BC-CP của Chính phủ nêu rõ, một trong những nhiệm vụ lớn tại Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội giao Chính phủ thực hiện đó là “Đến năm 2020, hoàn thiện việc đầu tư trạm y tế xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, giảm ít nhất 50% tình trạng quá tải bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám chữa bệnh sang hỗ trợ người tham tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế”.

Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung đối với người lao động nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW

Đây là ý kiến được Ủy ban về các vấn đề xã hội nêu ra tại Chương trình Phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) ngày 20/9 vừa qua.

Để chính sách BHYT đồng hành với sức khỏe học sinh, sinh viên

Đây là Chủ đề chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Nhân Dân điện tử phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 16/9/2019.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam