Để lại và tiếp nhận

Cha mẹ muốn để lại gì cho con cái? Con cái muốn cha mẹ để lại thứ gì? Câu trả lời dễ gặp là đất đai, nhà cửa, tiền bạc. Nhưng trong Bàn tròn kỳ này, vẫn có những câu trả lời khác: gia tài phải là phúc đức, là tri thức, là một tấm lòng...

Thiệt hại khôn lường do “tin vịt”

Chuyện phao tin đồn nhảm nhí, có lẽ thời nào và ở đâu cũng không từng dưới một lần xảy ra. Những hậu quả, hệ luỵ mà loại "tin vịt” này để lại cho xã hội, cộng đồng có thể nói phần lớn là nguy hại khôn lường. Thậm chí đã từng có những tin đồn động trời, gây náo loạn xã hội và làm cho bộ phận không nhỏ người dân điêu đứng, khốn khổ.

Tội phạm trẻ nhìn từ nhà trường

Với giới trẻ đường phố không có gia đình đùm bọc, tham gia những tệ nạn xã hội và trở thành tội phạm là khó tránh khỏi...

Thà sống nghèo ở quê...

Sông có khúc, đời có lúc, nền kinh tế, chuyện làm ăn khi trồi khi sụt là lẽ thường. Kinh tế phát triển, nhà đầu tư nhiều, tiền họ bỏ ra làm ăn rủng rỉnh thì công ăn việc làm dư dả, nhất là ở thành phố. Nhiều người ngồi vỉa hè cắt mía ra bán khúc chẳng những đủ ăn mà còn có tiền gửi về xây nhà ở quê.

Nỗi lo đầu năm học - bao giờ mới vơi?

Cùng với không khí náo nức đón chào năm học mới, vẫn còn đó, những nỗi lo không biết đến bao giờ mới được giải toả.

Nhà thu nhập thấp và nghịch lý nội - ngoại thành

Trong khi nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn quá cao nhưng thu nhập của đại bộ phận người dân lại ở mức thấp thì việc phát triển loại hình nhà thu nhập thấp đang được dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi làm thế nào để người có nhu cầu thực mua được nhà ở những dự án này?

Một điều đáng sợ

Nữ sinh viên C.T.D của Trường Đại học Tây Nguyên tố cáo thầy giáo hướng dẫn luận văn tốt nghiệp dụ dỗ cô vào nhà nghỉ. Thầy giáo gạ tình sinh viên không phải là hiện tượng cá biệt, nó như một thứ ung nhọt trong hệ thống giáo dục, dư luận chỉ biết đến khi có người dám dũng cảm tố giác.

Loay hoay bảo hiểm nông nghiệp

Thời điểm triển khai bắt đầu từ 1/7, nhưng mọi chuyện vẫn chưa thể bắt đầu vì hàng loạt những vấn đề còn đang vướng và thiếu

Suy ngẫm về chiếc thẻ BHYT

Khi cầm chiếc thẻ BHYT trên tay không phải bất cứ ai cũng hiểu được hết giá trị, ý nghĩa của nó. Có người chỉ nghĩ đơn giản rằng có thẻ BHYT thì sẽ đỡ phải mất đi một khoản tiền, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế gia đình khi chẳng may bị ốm đau phải đi khám, chữa bệnh. Nhưng nếu nhìn ở nhiều khía cạnh để hiểu một cách sâu xa thì không đơn giản chỉ có vậy, chiếc thẻ BHYT tuy rất bé nhỏ nhưng ẩn chứa trong nó biết bao nhiêu điều thật kỳ diệu.

Lạm phát và niềm tin

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết trong tháng 4, có hơn 326,8 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói. Và lượng lương thực cứu trợ khẩn cấp đã lên tới gần 14 nghìn tấn. Dẫu vậy, thiếu đói không phải là một điển hình...

Cái giá thức tỉnh lương tâm

Vụ chìm tàu nhà hàng Dìn Ký làm 16 người chết ở Bình Dương quá thê thảm. Nhiều người không cầm được nước mắt khi đọc tin trên báo về người mẹ ôm con chết trong ngày sinh của con mình, còn đứa bé khi chết hai tay vẫn ôm chặt cổ mẹ.

Giá giảm: Một mừng, hai lo

Nhìn thấy tín hiệu vui về giảm giá, nhưng cũng còn đó những nỗi lo trong cuộc chiến chống tăng giá. Lời giải cho bài toán ấy không chỉ nằm ở những giải pháp tình thế để kiếm soát tình hình, mà ở ngay chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.

Tin nhảm nhí chết người

Tin đồn xưa nay phần lớn là nhảm nhí. Không nhảm nhí sao được khi người đưa tin “không có tên”, không địa chỉ, và tất nhiên là không chịu trách nhiệm gì hết về những gì họ nói. Đó là chuyện “ngày xưa”.

Những “con đường” của thuốc

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, khoa học, kỹ thuật chuyên ngành y, dược cũng phát triển… Nhưng y đức đang là vấn đề luôn được dư luận quan tâm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến người dân băn khoăn về y đức của thầy thuốc, trong đó phải kể đến những con đường đi của thuốc đến với người bệnh qua việc kê đơn.

“Quy luật bão hoà”

Thực ra không khó hiểu lắm khi ngành sư phạm, ngành xã hội - nhân văn (khối C) lại lâm cảnh “chợ chiều” ảm đạm như hiện nay. Từ mùa tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2010, những con số thống kê tại một số trường ĐH đã khiến người ta phải giật mình bởi lượng thí sinh dự thi (hoặc thi đậu vào những ngành này) chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Làm gì để nâng lương không còn méo mặt?

Một chính sách tiền lương tốt phải phát huy được sức sáng tạo và năng lực, hiệu quả của đội ngũ lao động, nhất là lao động có chất lượng cao.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam