Ba sai lầm của giải pháp quản lý thị trường vàng

Sự bất ổn trên thị trường vàng đã góp phần gây nên tình trạng bất ổn vĩ mô tăng cao. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của thực trạng này là do tình hình kinh tế chứa đựng nhiều rủi ro, làm cho các dòng vốn phải tìm nơi trú ẩn an toàn là vàng. Do đó, để bình ổn thị trường vàng thì giải pháp ngắn hạn là điều tiết thị trường hợp lý hơn và giải pháp căn cơ, dài hạn là phải ổn định kinh tế vĩ mô.

Lãi suất cao có chống được lạm phát cao?

Liên tiếp tăng, Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng công cụ lãi suất để góp phần chống lạm phát. Nhưng vẫn có ý kiến trái chiều về hiệu quả của nó với thực tế của nền kinh tế Việt Nam.

An toàn lao động - “mất bò vẫn chưa lo làm chuồng”

Không khí của Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ lần thứ 13 chưa kịp lắng xuống, vào ngày đầu tiên của tháng 4 này, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại mỏ đá Lèn Cờ (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Những vụ tai nạn lao động tương tự như ở Lèn Cờ đã xảy ra ở rất nhiều địa phương, với nguyên nhân gần như hoàn toàn giống nhau

Phía sau bài toán đô - đồng

Bằng một loạt biện pháp kỹ thuật, NHNN đã đưa tỷ giá vào tầm kiểm soát, hạn chế găm giữ ngoại tệ để doanh nghiệp và người dân nắm giữ VND. Nhưng đằng sau đó, lãi suất vẫn tăng bất chấp giới hạn 14%/năm, nhiều ngân hàng đang rất mệt mỏi vì giữ thanh khoản.

Bát phở 850K thời bão giá, tại sao không?

Không hiểu vì sao cũng là tiêu tiền, tiêu nhiều là đằng khác, nhưng những cách tiêu tiền ấy lại không bị lên án như chuyện ăn bát phở 850 ngàn đồng. Chả nhẽ, đã ăn phở thì phải ăn phở bình dân, còn muốn xài sang thì... tiêu chỗ khác?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam