Làm gì để nâng lương không còn méo mặt?

Một chính sách tiền lương tốt phải phát huy được sức sáng tạo và năng lực, hiệu quả của đội ngũ lao động, nhất là lao động có chất lượng cao.

Tăng lương cơ bản: Ý nghĩa nhạt dần

Điều mà các tổ chức và người lao động quan tâm là bằng nhiều cách để có thu nhập cao nhất trước khi nghĩ đến viễn cảnh có thể sống bằng lương.

Chuyện rác ở Việt Nam

Phải chăng ý thức vệ sinh nơi công cộng của người VN nói chung có vấn đề về nhận thức, không theo kịp văn hóa văn minh của con người thời đại công nghệ này? Có cần phải báo động xem như là một trong những vấn đề của các dự án chiến lược về phát triển và nâng cao các chỉ số cuộc sống của người VN?

Văn hóa nghệ sĩ: Đáng lo!

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2011, dư luận xã hội xôn xao vì hết vụ lộ hàng này đến vụ khoe thân khác của một số nghệ sĩ, người mẫu, ca sĩ... cho thấy xu hướng không lành mạnh này đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các sân khấu, sàn diễn, các chương trình sự kiện. Những pha lộ hàng, khoe thân, trang phục thiếu vải táo bạo thường nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ công chúng, làm mất đi giá trị của chính nghệ sĩ.

Lạm phát, nông dân không cười

Có người nói, lạm phát chỉ làm mấy ông ăn lương ba cọc ba đồng hay dân quen tiêu tiền ở thành thị méo mặt, còn nông dân "quê choa" thì bình yên như vại.

Học tại chức, quên tại chỗ?

Dư luận khá bất bình với vấn nạn học để lấy bằng cấp với mục đích không trong sáng. Đào tạo tại chức có phần vô hình trung tiếp tay cho hiện tượng tiêu cực này. Nói cách khác, đại học tại chức hiện nay phần nào phát sinh từ việc chạy theo bằng cấp.

Thu nhập chịu thuế thực tế chỉ... 3,2 triệu đồng

Mặc dù lạm phát chung của nền kinh tế tăng 25% so với thời điểm 1.1.2009 nhưng các mặt hàng cơ bản đều tăng cao hơn rất nhiều. Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, giáo dục tăng gần 35%.

Vì sao nhà thu nhập thấp ở Hà Nội đắt nhất nước?

Cùng chính sách ưu đãi như nhau, chi phí vật liệu, nhân công khá tương đồng, nhưng nhà thu nhập thấp ở Hà Nội có giá bán cao hơn nhiều so với TPHCM và Đà Nẵng.

Nhìn lại những đoạn phim bị cho phản cảm của "nhà đài"

Những ngày này, dư luận xôn xao về một đoạn phim trong chương trình "Con yêu của mẹ", phát sóng lúc 20h ngày 17/4, trên VTV3. Đây là chương trình giáo dục con trẻ, song phân đoạn ở bể bơi, các chú bé đẩy một con mèo con xuống nước, khiến nhiều người bất bình, coi đây là cách tuyên truyền "phản giáo dục".

Có phải ai cũng từng học lớp 1 “trường điểm”?

Chuyện lo chọn trường, cho con học lớp 1 từ nhiều năm nay đã trở thành đề tài nóng và càng nóng hơn mỗi dịp năm học mới sắp bắt đầu. Cho rằng cần tìm cho con môi trường giáo dục tốt nhất để có một khởi đầu hoàn hảo là tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh. Họ tận dụng mọi khả năng để có thể dành cho con một suất vào “trường điểm”.

Có lối thoát cho ùn tắc giao thông đô thị?

Muốn giải bài toán ùn tắc giao thông cho các đô thị phải dùng "thuốc liều cao". Lấy phương tiện giao thông công cộng nhiều người thay thế dần phương tiện giao thông tư nhân ít người và tốn nhiều diện tích giao thông. Chỉ khi nào phương tiện giao thông công cộng chiếm được thị phần vận tải trên 65% mới có thể giải quyết vấn nạn quốc gia về giao thông và mới gỡ rối được cho ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TP HCM.

Những cách đầu tư cho sự nghiệp

Nghe có vẻ hơi to tát bởi không phải ai cũng sẵn tiền để tuyển cố vấn riêng cho mình. Thực tế, điều này nhấn mạnh việc bạn cần có một người tin cậy, hiểu biết có thể giúp bạn thực hiện các quyết định quan trọng trong sự nghiệp.

Vì sao nhà thu nhập thấp bị chê?

Nhu cầu mua được nhà, có một căn nhà thuộc sở hữu của chính mình vẫn đang là khát vọng của rất nhiều người nghèo, đặc biệt người nghèo đô thị. Nhưng, một nghịch lý đang tồn tại, đó là gần 1000 căn mở bán nhưng chỉ có hơn 300 hồ sơ đăng ký. Vì sao có chuyện ngược đời này?

Ba sai lầm của giải pháp quản lý thị trường vàng

Sự bất ổn trên thị trường vàng đã góp phần gây nên tình trạng bất ổn vĩ mô tăng cao. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của thực trạng này là do tình hình kinh tế chứa đựng nhiều rủi ro, làm cho các dòng vốn phải tìm nơi trú ẩn an toàn là vàng. Do đó, để bình ổn thị trường vàng thì giải pháp ngắn hạn là điều tiết thị trường hợp lý hơn và giải pháp căn cơ, dài hạn là phải ổn định kinh tế vĩ mô.

Lãi suất cao có chống được lạm phát cao?

Liên tiếp tăng, Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng công cụ lãi suất để góp phần chống lạm phát. Nhưng vẫn có ý kiến trái chiều về hiệu quả của nó với thực tế của nền kinh tế Việt Nam.

An toàn lao động - “mất bò vẫn chưa lo làm chuồng”

Không khí của Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ lần thứ 13 chưa kịp lắng xuống, vào ngày đầu tiên của tháng 4 này, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại mỏ đá Lèn Cờ (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Những vụ tai nạn lao động tương tự như ở Lèn Cờ đã xảy ra ở rất nhiều địa phương, với nguyên nhân gần như hoàn toàn giống nhau

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam