Nâng cao hiệu quả chất lượng và thu hút nhiều người tham gia BHYT

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 03/10, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể, thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện nghị quyết 68 /2013/QH13 đẩy mạnh chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân. Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp.

Hỗ trợ người tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế

Trong báo cáo số 413/BC-CP của Chính phủ nêu rõ, một trong những nhiệm vụ lớn tại Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội giao Chính phủ thực hiện đó là “Đến năm 2020, hoàn thiện việc đầu tư trạm y tế xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, giảm ít nhất 50% tình trạng quá tải bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám chữa bệnh sang hỗ trợ người tham tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế”.

Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung đối với người lao động nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW

Đây là ý kiến được Ủy ban về các vấn đề xã hội nêu ra tại Chương trình Phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) ngày 20/9 vừa qua.

Để chính sách BHYT đồng hành với sức khỏe học sinh, sinh viên

Đây là Chủ đề chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Nhân Dân điện tử phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 16/9/2019.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường tính tuân thủ pháp luật về BHXH

Đây là nội dung tại Công văn số 3729/LĐTBXH-VP Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội gửi Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Những chuyển biến tích cực trong triển khai thực hiện chính sách BHYT

Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới đã xác định rõ, BHYT là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và luôn luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Qua 10 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW việc thực hiện chính sách BHYT tại địa phương đã có chuyển biến tích cực.

Cá nhân gian lận BHXH sẽ bị xử lý hình sự

Theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 hướng dẫn áp dụng Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ Luật Hình sự 2015 do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành, từ ngày 1/9, thay vì chỉ xử lý pháp nhân doanh nghiệp (DN) thì các cá nhân là chủ DN có các hành vi trốn đóng, gian lận BHXH, BHYT, BHTN của người lao động sẽ bị xử lý hình sự.

Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo báo cáo BHXH Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 17 triệu HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 95,3%, trong đó có 12,4 triệu HSSV tham gia BHYT tại nhà trường và 4,6 triệu HSSV tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng như người nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công và thân nhân công an, quân nhân…

Ứng dụng CNTT ngành BHXH được xây dựng theo mô hình tập trung

Đây là một trong những nội dung tại báo cáo Kết quả triển khai thực hiện Đề án Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn năm 2018 - 2022 của BHXH Việt Nam gửi Bộ Tư pháp.

Giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH

Là một huyện có đường biên giới, hoạt động kinh tế thương mại diễn ra tập nập, có khu công nghiệp phát triển kinh tế trọng điểm của cả huyện trong những năm qua tình hình phát triển kinh tế của huyện Hải Hà (Quảng Ninh) luôn đạt mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước trên dưới 30%. Do đó, số doanh nghiệp thành lập mới nhiều, số lao động nhờ vậy cũng tăng nhanh bình quân ba năm gần đây là 30%.

Đề xuất trách nhiệm của cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc tham gia BHYT cho học viên

“Lập hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên; đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn; giao thẻ BHYT cho người tham gia BHYT; lập hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH thanh toán chi phí BHYT cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động tham gia BHYT theo quy định; tham gia giám sát việc thi hành pháp luật về BHYT” là 01 trong những trách nhiệm của cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại Thông tư Quy định về y tế học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang được dự thảo bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hướng dẫn thuật ngữ quy định tại Bộ luật Hình sự về lĩnh vực BHXH, BHYT

Ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự. Trong đó, lập hồ sơ giả, lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống,… là những thuật ngữ được hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết này.

Thêm 01 số đối tượng nhà giáo đã nghỉ hưu được đề xuất hưởng phụ cấp thâm niên trong lương hưu

Thời gian qua, thực tế có nhiều đối tượng nhà giáo không được tính hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg do việc tổ chức loại hình trường hoặc cơ chế sử dụng đội ngũ nhà giáo, việc này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; tuy nhiên, thẩm quyền giải quyết lại vượt khỏi phạm vi quản lý của BHXH Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, căn cứ thực tiễn và ý kiến các Bộ, ngành liên quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định Quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT

Đây là một trong những nội dung tại buổi Tọa đàm chuyên gia về “Thực trạng quản lý, sử dụng Quỹ BHYT và kết quả thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13” do Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì vừa qua.

Hướng dẫn thực hiện BHXH, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN đối với HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu

Ngày 07/11/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 152/2018/NĐ-CP quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu. Để hướng dẫn thực hiện Nghị định này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn; trong đó, quy định chi tiết việc thực hiện tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu, BHXH, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN, chế độ khi ốm đau, thai sản, bị tai nạn lao động đối với huấn luyện viên, vận động viên trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Đảm bảo quyền và lợi ích của lao động nữ khi tham gia thị trường lao động

Cần thay đổi cách tiếp cận từ “bảo vệ lao động nữ” sang “thúc đẩy bình đẳng giới và đảm bảo quyền” đối với cả lao động nam và lao động nữ. Theo đó, cần quy định về các biện pháp nhằm bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới trên thực tế và quy định bảo vệ thai sản đối với cả hai giới bằng các biện pháp, quy định cụ thể… Là nội dung các đại biểu đã trao đổi tại Hội thảo tham vấn về Chính sách đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam