Nội dung thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT dự kiến sẽ được báo cáo tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Sáng 16/4, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này sẽ bổ sung 4 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

Chuyển toà án thụ lý hơn 3.000 hồ sơ nợ BHXH

Đây là thông tin Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đưa ra tại Hội nghị Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 12/04.

04 điều kiện đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài

Theo Công văn 1064/LĐTBXH-BHXH giải đáp vướng mắc trong thực hiện Nghị định 143/2018/NĐ-CP hướng dẫn về BHXH bắt buộc với người lao động (NLĐ) nước ngoài của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đối chiếu với các quy định tại khoản 1 Điều 2, Khoản 2 Điều 2 Nghị định 143 và Khoản 1 Điều 3 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì người lao động nước ngoài thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc khi có đủ 04 điều kiện dưới đây.

Bàn giải pháp chăm sóc sức khỏe và thực hiện BHYT toàn dân ứng phó với già hóa dân số

Đây là nội dung đưa ra tại Hội thảo Chính sách BHYT trong mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số do BHXH Việt Nam, Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức vừa qua.

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28/02/2019, tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người.

Kinh nghiệm truyền thông thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở; Phát huy vai trò của già làng, trưởng buôn trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên đại lý thu trong tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; Truyền thông BHXH, BHYT cho học sinh sinh viên... là những nội dung được BHXH các tỉnh, thành phố tham luận tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền năm 2018, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và Tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông diễn ra tại Lâm Đồng từ ngày 12-14/3/2019 do BHXH Việt Nam tổ chức.

Cấp, đổi thẻ và giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT

Đây là một trong những nội dung tại Công văn số 5219/BHXH-CSYT của BHXH Việt Nam về việc Hướng dẫn bổ sung Công văn số 4996/BHXH-CSYT và các văn bản liên quan đến KCB BHYT gửi BHXH tỉnh, thành trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

2019: Phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,1%

Đây là một trong những mục tiêu được nêu ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

BHXH - Quyền lợi và trách nhiệm

Đây là chủ đề Diễn đàn “Nghe Công nhân nói - Nói với Công nhân” do BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tại UBND huyện Phong Điền chiều 8/12/2018 vừa qua.

Hệ thống Bưu điện phát triển hơn 20.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Đây là thông tin được đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đưa ra trong Báo cáo tình hình triển khai thí điểm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện

Nghiên cứu, sửa đổi bổ sung chính sách theo hướng giảm thời gian đóng; nâng mức hỗ trợ người dân tham gia; giao chỉ tiêu phát triển tham gia BHXH cho các địa phương; chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm công tác thu BHXH tự nguyện; tiếp tục cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu BHXH tự nguyện... là những giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới...

Cần nghiên cứu tập trung để đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng, năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở

Đây là ý kiến TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Chương trình Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vừa qua.

Dự thảo hướng dẫn điều chỉnh tên nghề, công việc nặng nhọc ghi chưa đúng trong sổ BHXH của người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn điều chỉnh tên nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ghi chưa đúng trong sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.

Năm 2020 sẽ triển khai thẻ BHYT điện tử

Đây là thông tin được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, BHTN tháng 10/2018.

“Dù bội chi hay kết dư quỹ thì quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được bảo đảm”

Đây là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Đào Việt Ánh tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2018 do BHXH Việt Nam vừa tổ chức.

Tìm giải pháp giải quyết triệt để vấn đề nợ BHXH của các DN giải thể phá sản đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Vừa qua, trong phiên trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Võ Thị Như Hoa - Đoàn TP.Đà Nẵng về biện pháp xử lý nợ BHXH của các doanh nghiệp giải thể, phá sản nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ đang xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về quản lý thu nợ BHXH, BHYT, BHTN và bảo đảm quyền lợi của người lao động nhằm giải quyết triệt để vấn đề này.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam