Một quả trứng, nhiều dấu hỏi

Giá thành một quả trứng 1.400 - 1.500 đồng, nông dân giao cho thương lái chỉ được giá 1.100 đồng, để sau đó bán ngoài chợ với giá 2.000 đồng. Còn trong các siêu thị, một quả trứng được bán tới tay người tiêu dùng với giá 2.300- 2.450 đồng.

1 năm, người Việt xài hơn 3 tỉ lít bia, gần 68 triệu lít rượu!

Mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Đi cùng sự gia tăng sử dụng rượu bia là sự gia tăng tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, các bệnh mãn tính. Đặc biệt, quy định cấm cán bộ công chức sử dụng rượu bia trong giờ làm việc chưa được thực hiện hiệu quả.

Nông nghiệp cần một cách nghĩ mới

Có gì xót xa hơn cảnh những người nông dân ngồi khóc bên ruộng dưa hấu! Bao nhiêu công sức, bao nhiêu hy vọng của họ giờ đều bị đổ xuống sông, xuống biển. Dưa hấu không bán được và chưa biết đến bao giờ mới bán được. Chính vì vậy, lựa chọn duy nhất mà họ phải chấp nhận là để dưa hấu thối rục trên ruộng. Đây là một lựa chọn khó khăn, đau đớn. Nhưng dù sao thì để thối rục trên ruộng vẫn còn đỡ lỗ lã hơn là để thối rục trên xe.

Nặng ưu đãi, nhẹ quản lý

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thuế, năm 2013 khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lỗ trên 68.000 tỉ đồng và là khối có mức tăng lỗ mạnh nhất trong nền kinh tế. Nghịch lý là những chỉ số "sức khỏe" của khối này trước đó lại cho thấy một thể trạng cực kỳ sung mãn chứ không hề ốm yếu như kết quả nói trên.

Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức “tụt dốc”

Tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhiều học sinh sinh viên rảnh rỗi quá mức, sống hư hỏng... là lo ngại của nhiều cử tri trẻ TPHCM trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố.

Áp lực thi cử

Từ nhiều năm qua, quan niệm “học để thi” đã ăn sâu vào tâm trí của hầu hết người dạy lẫn người học và chính vì vậy, cứ đến mùa thi, áp lực này lại đè nặng những người trong cuộc. Nào là thi hết cấp, thi chuyển cấp và căng thẳng nhất là 2 kỳ thi quốc gia liền kề - tốt nghiệp THPT, thi đại học (ĐH). Vào những ngày TPHCM nắng gắt, nóng như thiêu đốt này, thử dạo qua các “lò” luyện thi ngoài giờ, trường học đến từng con hẻm nhỏ sẽ thấy bức tranh học thêm của học sinh các cấp rất nhộn nhịp.

Sức mua và niềm tin

Từ tăng thấp kéo dài, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 đã chính thức giảm 0,44% so với tháng trước và đây là mức giảm sâu nhất trong 5 năm qua. Nhìn trên "toàn cục" từ nuôi trồng, sản xuất và số lượng doanh nghiệp đóng cửa.... có thể thấy, tình trạng suy yếu của sức mua đang gây ảnh hưởng dây chuyền nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Những cách kiếm tiền bằng mọi giá của một số người Việt

Chỉ đường đòi tiền công, lừa khách du lịch đi đường vòng để tính thêm tiền taxi, dịch vụ ăn uống cứ thấy khách lạ là “chặt chém”…Họ kiếm tiền bằng đủ mọi cách, thậm chí bằng mọi giá.

Gạo, cà phê Việt Nam "mơ" giấc mơ xì gà Cuba

6 hộp xì gà thượng hạng đã được bán với giá 1,1 triệu USD sau phiên đấu giá tại Lễ hội xì gà.

Làm nóng nền kinh tế

Trên các phương tiện truyền thông, thông điệp nền kinh tế đang hồi phục là cụm từ xuất hiện tương đối đều đặn kể từ khi bước vào năm 2014.

Người Việt chi 3 tỉ USD/năm cho bia rượu

Là người tham gia khởi thảo Chính sách quốc gia về phòng chống lạm dụng rượu bia, phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) Vũ Thị Minh Hạnh rất lo ngại trước thực trạng lạm dụng bia rượu ở VN.

Chuyện ở quê

Ngày Xuân nhàn rỗi bên ấm chè mạn, bàn chuyện buôn bán ai cũng nói đến lấy đâu ra vốn, đến nghề thì nghề gì ra tiền bây giờ nhỉ. Cái vốn cần nhất là hiểu thị trường, hiểu đường đi của hàng hóa, hiểu về nghề - đều đứng sau tiền. Đúng là xây nhà từ nóc.

Chạy theo cảnh báo

Từ sữa, đến đồ chơi và bây giờ là quần áo chứa hóa chất độc hại, hệ thống cảnh báo các nguy cơ mất an toàn từ hàng hóa nhập khẩu của chúng ta hầu như chưa bao giờ phát huy tác dụng. Thực tế cho thấy, phần lớn việc kiểm nghiệm hàng hóa, thực phẩm lâu nay luôn chạy theo các cảnh báo của nước ngoài hoặc chỉ phát hiện một số chất độc được nhắm đến chứ chưa kiểm soát được trọn vẹn các độc tố trong hàng hóa trước khi đưa ra thị trường.

Dù khó vẫn có cách làm hiệu quả

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay lực lượng quản lý thị trường đã xử lý gần 80.000 vụ buôn lậu, làm hàng giả và gian lận thương mại với tổng mức phạt và giá trị tài sản thu hồi ước tính lên tới trên 350 tỷ đồng; lực lượng công an xử lý 12.903 vụ, số tiền thu/phạt là 739 tỷ đồng; lực lượng hải quan xử lý 22.012 vụ, tổng tiền thu/phạt là 556 tỷ đồng; bộ đội biên phòng xử lý 2.013 vụ, tổng số tiền gần 600 tỷ đồng; cảnh sát biển xử lý 816 vụ, tổng tiền thu/phạt là 145 tỷ đồng…

Suy ngẫm từ những con số

Ngày 23.12 Tổng cục Thống kê công bố “tình hình kinh tế-xã hội năm 2013,” với khá nhiều số liệu thống kê. Những con số này cho thấy bức tranh khá tổng thể về Việt Nam.

Sự yếu kém quá nguy hại

Nhập siêu từ Trung Quốc tăng phi mã, đó là thông tin không mấy vui vẻ cuối năm. Tính đến tháng 10.2013, con số đã gần tròn 20 tỷ USD.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam