Giải bài toán khó

Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII cho biết: Dự kiến, năm 2014 cơ bản đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã đề ra. Trong 14 chỉ tiêu kế hoạch có 13 chỉ tiêu đạt và vượt, chỉ có một chỉ tiêu không đạt (là tỷ lệ lao động qua đào tạo, đạt 49% so với kế hoạch 52%).

Tai sao ung thư nhiều đến vậy?

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bức xúc do quá nhiều nguy cơ độc hại, nhưng công tác kiểm nghiệm, kiểm soát lại rất hạn chế.

Thiên tai không chỉ “họa vô đơn chí”

Những năm gần đây, thiên tai ngày càng trở nên khốc liệt. Tại cuộc họp giao ban trực tuyến do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 20-8 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các thành viên của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương cũng đã khẳng định, sự gia tăng của các thảm họa thiên nhiên trong thời gian qua đã gây những hậu quả rất đau lòng về con người và tổn thất nặng nề về tài sản. Hình thái chủ yếu là lũ quét, sạt lở đất và các trận lũ lụt đã cướp đi rất nhiều sinh mạng của người dân.

Giảm tải bệnh viện - Người bệnh đã... “dễ thở”

Sau gần 2 năm Bộ Y tế tập trung triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mở rộng nâng cấp cơ sở vật chất, cải cách thủ tục hành chính khám bệnh, ứng dụng kỹ thuật cao... thì hiện nay tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện ở các thành phố đã “giảm nhiệt”, người bệnh đã “dễ thở”.

Xây dựng văn hóa phải bắt đầu từ xây dựng con người

Thời kỳ mở cửa, hội nhập là cơ hội cho chúng ta tiếp nhận những tinh hoa văn hóa, phẩm chất hiện đại để bổ khuyết cho những gì người Việt Nam còn thiếu.

Tăng tính hấp dẫn của bảo hiểm xã hội

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, những người lao động tự do có thu nhập thấp, không ổn định như nông dân hay thợ thủ công... sẽ được hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm cuộc sống khi về già. Tuy nhiên, hiện số người tham gia chỉ chiếm 0,3% số đối tượng thuộc diện tham gia. Vì vậy, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cũng cần đưa ra các điều kiện tham gia có sức hấp dẫn hơn với hình thức bảo hiểm này.

Một quả trứng, nhiều dấu hỏi

Giá thành một quả trứng 1.400 - 1.500 đồng, nông dân giao cho thương lái chỉ được giá 1.100 đồng, để sau đó bán ngoài chợ với giá 2.000 đồng. Còn trong các siêu thị, một quả trứng được bán tới tay người tiêu dùng với giá 2.300- 2.450 đồng.

1 năm, người Việt xài hơn 3 tỉ lít bia, gần 68 triệu lít rượu!

Mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Đi cùng sự gia tăng sử dụng rượu bia là sự gia tăng tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, các bệnh mãn tính. Đặc biệt, quy định cấm cán bộ công chức sử dụng rượu bia trong giờ làm việc chưa được thực hiện hiệu quả.

Nông nghiệp cần một cách nghĩ mới

Có gì xót xa hơn cảnh những người nông dân ngồi khóc bên ruộng dưa hấu! Bao nhiêu công sức, bao nhiêu hy vọng của họ giờ đều bị đổ xuống sông, xuống biển. Dưa hấu không bán được và chưa biết đến bao giờ mới bán được. Chính vì vậy, lựa chọn duy nhất mà họ phải chấp nhận là để dưa hấu thối rục trên ruộng. Đây là một lựa chọn khó khăn, đau đớn. Nhưng dù sao thì để thối rục trên ruộng vẫn còn đỡ lỗ lã hơn là để thối rục trên xe.

Nặng ưu đãi, nhẹ quản lý

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thuế, năm 2013 khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lỗ trên 68.000 tỉ đồng và là khối có mức tăng lỗ mạnh nhất trong nền kinh tế. Nghịch lý là những chỉ số "sức khỏe" của khối này trước đó lại cho thấy một thể trạng cực kỳ sung mãn chứ không hề ốm yếu như kết quả nói trên.

Lo ngại giới trẻ rảnh rỗi, đạo đức “tụt dốc”

Tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhiều học sinh sinh viên rảnh rỗi quá mức, sống hư hỏng... là lo ngại của nhiều cử tri trẻ TPHCM trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố.

Áp lực thi cử

Từ nhiều năm qua, quan niệm “học để thi” đã ăn sâu vào tâm trí của hầu hết người dạy lẫn người học và chính vì vậy, cứ đến mùa thi, áp lực này lại đè nặng những người trong cuộc. Nào là thi hết cấp, thi chuyển cấp và căng thẳng nhất là 2 kỳ thi quốc gia liền kề - tốt nghiệp THPT, thi đại học (ĐH). Vào những ngày TPHCM nắng gắt, nóng như thiêu đốt này, thử dạo qua các “lò” luyện thi ngoài giờ, trường học đến từng con hẻm nhỏ sẽ thấy bức tranh học thêm của học sinh các cấp rất nhộn nhịp.

Sức mua và niềm tin

Từ tăng thấp kéo dài, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 đã chính thức giảm 0,44% so với tháng trước và đây là mức giảm sâu nhất trong 5 năm qua. Nhìn trên "toàn cục" từ nuôi trồng, sản xuất và số lượng doanh nghiệp đóng cửa.... có thể thấy, tình trạng suy yếu của sức mua đang gây ảnh hưởng dây chuyền nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Những cách kiếm tiền bằng mọi giá của một số người Việt

Chỉ đường đòi tiền công, lừa khách du lịch đi đường vòng để tính thêm tiền taxi, dịch vụ ăn uống cứ thấy khách lạ là “chặt chém”…Họ kiếm tiền bằng đủ mọi cách, thậm chí bằng mọi giá.

Gạo, cà phê Việt Nam "mơ" giấc mơ xì gà Cuba

6 hộp xì gà thượng hạng đã được bán với giá 1,1 triệu USD sau phiên đấu giá tại Lễ hội xì gà.

Làm nóng nền kinh tế

Trên các phương tiện truyền thông, thông điệp nền kinh tế đang hồi phục là cụm từ xuất hiện tương đối đều đặn kể từ khi bước vào năm 2014.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam