Tăng tuổi nghỉ hưu là tất yếu

Sáng 12/5, tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 7 khoá XII, Ban chấp hành Trung ương đã thông qua 3 nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách BHXH.

Nói tăng tuổi nghỉ hưu vì lo ngại vỡ quỹ BHXH là không đúng

Trao đổi bên lề hội thảo Nâng cao hiệu quả giám sát của cơ quan dân cử đối với thực thi chính sách pháp luật về an sinh xã hội diễn ra ngày 7/5 tại TP.Hồ Chí Minh, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, nói tăng tuổi nghỉ hưu vì lo ngại vỡ quỹ BHXH là không đúng.

Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình cho phép người dân và nền kinh tế điều chỉnh phù hợp

Tăng tuổi nghỉ hưu là một xu hướng ở trên thế giới và tại nhiều nước trong khu vực. Việt Nam cũng đang tính toán đến việc tăng tuổi nghỉ hưu để phù hợp quá trình già hóa dân số và đảm bảo tính cân đối của hệ thống BHXH.

Đa dạng hóa nguồn tiền lương hưu - khuyến khích các DN giữ chân người tài

Trả lời báo chí bên lề Hội thảo Báo cáo thường niên kinh tế năm 2018 diễn ra ngày 08/5/2018, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp hy vọng 2 đề án cải cách chính sách tiền lương và BHXH sẽ thành công, nhưng đòi hỏi quyết tâm lớn.

Thông tin đối ngoại phục vụ hội nhập và phát triển

Tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và tập huấn nghiệp vụ thông tin truyền thông khu vực phía Nam do BHXH Việt Nam tổ chức từ ngày 19-20/4/2018 tại Thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên lần đầu tiên BHXH Việt Nam cung cấp một bức tranh toàn cảnh về công tác Thông tin đối ngoại (TTĐN) phục vụ hội nhập và phát triển Ngành, đồng thời trao đổi, thảo luận những giải pháp, nhiệm vụ ngắn hạn, trung hạn nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của công tác TTĐN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì đối thoại với Hiệp hội bệnh viện tư nhân

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi đối thoại giữa Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; lắng nghe, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế tư nhân.

Đánh giá cao kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia

Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Bộ Y tế liên quan đến các nội dung về điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT trong Thông tư 37; Lộ trình điều chỉnh giá giai đoạn 2018-2020... diễn ra chiều ngày 9/4/2018.

Người huyện nghèo đi xuất khẩu lao động có thể vay 100% vốn ưu đãi

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo, huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chính sách tiền lương công chức hành chính ở nước ta: Thực trạng & Giải pháp

Bộ máy hành chính cồng kềnh, công chức nhà nước đang phải chịu mức lương thấp không đủ sống, hay tình trạng công chức “sáng cắp ô đi tối cắp ô về”, chảy máu chất xám... là những nghịch lý khi mô tả thực trạng tiền lương công chức hành chính. Để tạo ra được đội ngũ công chức hành chính đủ mạnh, là công bộc của dân, đủ năng lực để quản lý, điều hành, thúc đẩy phát triển đất nước là một yêu cầu bức thiết và cấp bách hiện nay. Việc cải cách chính sách tiền lương công chức hành chính nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong giai đoạn phát triển mới được coi là một trong những giải pháp quan trọng để đẩy nhanh quá trình xây dựng được một đội ngũ công chức, viên chức tài năng, chuyên nghiệp, hiện đại, tận tâm, tận lực với công việc.

Khuyến khích khu vực phi chính thức tham gia BHXH

Đây là một trong những khuyến nghị mà Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công với Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione diễn ra ngày 5/4 vừa qua.

Đề xuất tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang đề xuất tăng mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng được tăng từ 1.417.000 đồng lên 1.515.000 đồng.

Đánh giá công nghệ y tế đảm bảo hiệu quả sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT

Chiến lược quốc gia về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ, nhiệm vụ quan trọng của hệ thống y tế là xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế (HTA), để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế.

Các khoản thu nhập bổ sung tính đóng BHXH

Từ ngày 1/1/2018, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật ghi trong hợp đồng lao động.

Doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH: Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Theo BHXH Việt Nam, hết tháng 3/2018 tổng nợ đóng BHXH trên toàn quốc là gần 12.960 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH gần 10.000 tỷ đồng, nợ BHYT 2.000 tỷ đồng.

Dưới 8% số lao động nông nghiệp chuyển sang khu vực công nghiệp hoặc dịch vụ

Đây là thông tin từ lễ công bố nghiên cứu “Dịch chuyển xã hội và bình đẳng cơ hội tại Việt Nam: Xu hướng và các yếu tố tác động” do tổ chức Oxfam thực hiện diễn ra ngày 29/3 tại Hà Nội.

Lao động nữ nhập cư gặp nhiều rào cản trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội

“70% phụ nữ nhập cư lao động trong khu vực phi chính thức chưa có được hợp đồng lao động. Lao động nữ nhập cư ít có cơ hội tiếp cận dịch vụ an sinh xã hội và chưa được đào tạo nghề chính quy bởi các doanh nghiệp sử dụng lao động”. Đó là kết quả khảo sát về thị trường lao động cho phụ nữ nhập cư tại Hà Nội được công bố tại Hội thảo cơ hội việc làm bền vững cho nữ lao động nhập cư ngày 28/3.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam