Chiếc mũ bảo hiểm và cái đầu quản lý

Lại thêm một thông tư mới sắp ra đời, đây là thông tư liên tịch của 4 bộ: KHCN, GTVT Công an và Công thương, nhằm vào việc quản lý chiếc mũ bảo hiểm. Điều đáng bàn ở đây là chuyện xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

3.000 tỉ đồng và chuyện thừa đàn ông

Giá như chúng ta “ra tay” từ nhiều năm trước thì đến giờ không phải mất đến 3.000 tỉ đồng để giải quyết việc thừa đàn ông.

Khoảng cách của sự bất công

Lật báo ra, bạn đọc liên tục tiếp nhận thông tin tăng giá sữa. Các hàng tít “Giá sữa tăng chóng mặt”, “Giá sữa tăng đồng loạt 10%”… xuất hiện đầy trên các kênh truyền thông.

Vươn ra nước ngoài

Trong lúc đầu tư nước ngoài vào VN có phần chững lại do tác động nặng nề của khủng hoảng kinh tế thế giới, thì các doanh nghiệp trong nước đang vươn ra nước ngoài để đầu tư.

Sẻ chia ngày tết

Trong cái xôn xao mua sắm, vui chơi ngày tết, có một góc khác âm thầm hơn, nhưng vô cùng ấm áp, đó là những hoạt động lo tết cho người nghèo.

Không để người tiêu dùng bị hại

Trong thời điểm cận tết, thực phẩm bẩn, rượu dỏm được tung ào ạt ra thị trường, bủa vây người tiêu dùng. Do việc kinh doanh mang lại lợi nhuận quá lớn, trong khi mức xử phạt các vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) còn quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe, nên có những kẻ chăm chăm kiếm tiền bằng mọi cách, bất chấp đạo đức kinh doanh, coi thường sức khỏe người tiêu dùng. Việc kiếm tiền bằng cách đầu độc người tiêu dùng là hành vi cần phải được ngăn chặn và triệt bỏ hoàn toàn. Thế nhưng điều cần bàn là công tác tuyên truyền, ngăn chặn, kiểm soát của các cơ quan chức năng liên quan về ATVSTP đã chưa thật hữu hiệu.

Hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái: Một chính sách nhân văn

Đây là chính sách đánh mạnh vào tư tưởng trọng nam khinh nữ đang nới rộng khoảng cách mất cân bằng giới tính giữa nam và nữ.

Thưởng “cơm bình dân”

Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị từ cơ sở sản xuất tư nhân đến doanh nghiệp Nhà nước đều đã có kế hoạch thưởng Tết. Tựu trung lại đó vẫn chỉ là những nỗi buồn...

Đề xuất nhập nội tạng: Có vấn đề trong ứng xử?

Các tình huống hàng Việt gặp rào cản kỹ thuật khi xuất khẩu chính là bài học về “nhập gia tùy tục”, mà “tục” không của riêng ai.

Đất nước của… hội hè, lễ lạt!

Trong tình hình kinh tế hiện nay mà quá sa vào lễ lạt, hội hè vừa xao lãng việc sản xuất, kinh doanh vừa tốn tiền bạc, công sức là điều không nên. Đừng để các nhà đầu tư nhìn Việt Nam như một đất nước của hội hè, lễ lạt phải không các bạn?

Hai điều mong ước

Tết Quý Tỵ năm nay, người dân có hai điều mong: Mong sao giá cả ổn định, giá hàng hóa không vượt sức chịu đựng của túi tiền và mong sao có mâm cơm an toàn, không chuốc vào người bệnh tật cả mạn tính và cấp tính.

Nhiều câu trả lời đang chờ các bạn trẻ

Các bạn trẻ hãy khẳng định bằng sự nỗ lực vươn lên không ngừng ngay từ tuổi học sinh, sinh viên.

Bệnh nan y

Theo công bố của Tổng cục Du lịch, năm 2012 ngành này đã vượt cả 3 chỉ tiêu đề ra trong năm. Đó là đón 6,84 triệu lượt khách quốc tế, tăng 9,5% so với năm 2011; khách nội địa đạt 32,5 triệu lượt, tăng 8,3%; tổng thu từ du lịch đạt 160.000 tỷ đồng, tăng 23%. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay nếu kết quả đạt được như vậy thì đó là thành tích… đáng nể. Tuy nhiên thực tế mọi chuyện lại khác.

Vị thế nông nghiệp, nông dân lẽ ra phải khác!

Trong khó khăn mới thấy rõ vai trò nông nghiệp. Nhưng chúng ta lại chưa công bằng với nông nghiệp và nông dân.

Nóng bỏng thực phẩm bẩn

Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang đến gần. Đây là thời điểm thị trường thực phẩm, đồ uống trở nên sôi động, phong phú nhất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh của người dân. Thế nhưng vào giai đoạn năm cũ sắp qua, năm mới sắp tới thì nỗi lo lắng, bức xúc của người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm lại tràn ngập, căng thẳng hơn khi mà rất nhiều loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tung hoành khắp thị trường từ Bắc chí Nam.

Tạo dựng nền tảng - Mục tiêu hàng đầu

Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa tổ chức công bố Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Có 4 nhóm mục tiêu chính cần đạt được trong giai đoạn này, trong đó có phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm; xây dựng năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Mục tiêu như thế là trúng, là quan trọng, nhất là trong bối cảnh vấn nạn ô nhiễm môi trường đang có chiều hướng gia tăng, gây tác động rất xấu đối với cuộc sống con người.