Bản chất việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu kéo dài thời gian làm việc cho người lao động

Bên lề kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trao đổi về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu. Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, người dân nên tránh hoang mang, vì không phải cứ nói nâng tuổi nghỉ hưu là ai cũng phải tăng thời gian làm việc.

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm chủ động ứng phó sự thiếu hụt lao động trong tương lai

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp thông tin tại Chương trình giao lưu trực tuyến Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp do báo Nhân Dân tổ chức ngày 21/5 vừa qua.

Đến 2035, Việt Nam mới có người phụ nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60

Đây là thông tin Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra chiều ngày 19/5 tại phiên họp thẩm tra gấp Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi trước khi dự luật được trình ra Quốc hội kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 20/05/2019.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người lao động

Chiều 6/5, tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức phiên họp Thường trực Ủy ban mở rộng để thẩm tra sơ bộ Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp.

Những kết quả vượt bậc trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Tính đến 30/4/2019, toàn tỉnh Điện Biên đã có 39.049 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 95,7% kế hoạch dự kiến giao năm 2019; số người tham tham gia BHYT là 581.913 người, đạt 100,7% kế hoạch được giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 99,1%, đạt và vượt 0,8% theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tính đến hết tháng 4/2019 là 3.495 người đạt 99,2% kế hoạch giao cả năm...

Sửa đổi Bộ luật Lao động là cần thiết và phù hợp

Chiều 2/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, các Bộ, ngành đã họp, cho ý kiến về việc sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012.

Tăng tuổi nghỉ hưu nhằm giảm tác động của quá trình già hóa dân số

Sau một thời gian dài chuẩn bị, với nhiều lần sửa đổi, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã chính thức được đưa lên lấy ý kiến với nhiều điểm mới mang tính đột phá.

Nhiều điểm mới trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 01 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7... là những nội dung quan trọng trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến rộng rãi.

Tăng cường giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến hết tháng 3/2019, tổng thu BHXH, BHYT toàn ngành đạt 22,1% kế hoạch Chính phủ giao. Tuy nhiên, tình hình nợ BHXH lại có chiều hướng gia tăng so với thời điểm cuối năm 2018. Đến hết tháng 3, số nợ BHXH phải tính lãi là 6.436 tỷ chiếm 2% số phải thu, tăng 1.087 tỷ so với 31/12/2018.

Nội dung thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT dự kiến sẽ được báo cáo tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Sáng 16/4, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này sẽ bổ sung 4 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

Chuyển toà án thụ lý hơn 3.000 hồ sơ nợ BHXH

Đây là thông tin Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đưa ra tại Hội nghị Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 12/04.

04 điều kiện đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài

Theo Công văn 1064/LĐTBXH-BHXH giải đáp vướng mắc trong thực hiện Nghị định 143/2018/NĐ-CP hướng dẫn về BHXH bắt buộc với người lao động (NLĐ) nước ngoài của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đối chiếu với các quy định tại khoản 1 Điều 2, Khoản 2 Điều 2 Nghị định 143 và Khoản 1 Điều 3 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì người lao động nước ngoài thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc khi có đủ 04 điều kiện dưới đây.

Bàn giải pháp chăm sóc sức khỏe và thực hiện BHYT toàn dân ứng phó với già hóa dân số

Đây là nội dung đưa ra tại Hội thảo Chính sách BHYT trong mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số do BHXH Việt Nam, Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức vừa qua.

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28/02/2019, tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người.

Kinh nghiệm truyền thông thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở; Phát huy vai trò của già làng, trưởng buôn trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên đại lý thu trong tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; Truyền thông BHXH, BHYT cho học sinh sinh viên... là những nội dung được BHXH các tỉnh, thành phố tham luận tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền năm 2018, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và Tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông diễn ra tại Lâm Đồng từ ngày 12-14/3/2019 do BHXH Việt Nam tổ chức.

Cấp, đổi thẻ và giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT

Đây là một trong những nội dung tại Công văn số 5219/BHXH-CSYT của BHXH Việt Nam về việc Hướng dẫn bổ sung Công văn số 4996/BHXH-CSYT và các văn bản liên quan đến KCB BHYT gửi BHXH tỉnh, thành trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam