Lao động nữ nhập cư gặp nhiều rào cản trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội

“70% phụ nữ nhập cư lao động trong khu vực phi chính thức chưa có được hợp đồng lao động. Lao động nữ nhập cư ít có cơ hội tiếp cận dịch vụ an sinh xã hội và chưa được đào tạo nghề chính quy bởi các doanh nghiệp sử dụng lao động”. Đó là kết quả khảo sát về thị trường lao động cho phụ nữ nhập cư tại Hà Nội được công bố tại Hội thảo cơ hội việc làm bền vững cho nữ lao động nhập cư ngày 28/3.

Người bệnh BHYT có mức độ hài lòng cao hơn

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo công bố khảo sát thí điểm chỉ số hài lòng của người bệnh - Đánh giá chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh ở Việt Nam qua góc nhìn của người bệnh diễn ra chiều 27/3/2018.

Thoả thuận giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato: Hướng tới mục tiêu hợp tác lâu dài, bền vững, hiệu quả

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận về hợp tác và phát triển đào tạo giữa Đại học Waikato, New Zealand và BHXH Việt Nam. Phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc trao đổi phỏng vấn với Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, BHXH Việt Nam Nguyễn Tiến Thành về chương trình hợp tác này.

Phạt đến 75 triệu đồng nếu trốn, chậm đóng BHXH, BHTN

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hành vi trốn, chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Sức khỏe, khả năng lao động của người cao tuổi và vấn đề tuổi nghỉ hưu dưới góc độ y học

Tháng 10/2017 nhóm nghiên cứu của Viện khoa học BHXH thực hiện cuộc khảo sát nhanh nhằm có thêm những bằng chứng về khả năng tiếp tục lao động của những người lao động đã nghỉ hưu theo chế độ và những người trên 60 tuổi (sau đây gọi chung là người cao tuổi và viết tắt là NCT) tại tỉnh Hưng Yên và 01 Phường tại thành phố Hà Nội. Đối tượng khảo sát là những NCT đang hưởng lương hưu hoặc chế độ mất sức lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động và Luật BHXH. Với 366/385 phiếu khảo sát đạt yêu cầu, chúng tôi sử dụng phần mềm thống kê SPSS để phân tích, dưới đây là một số kết quả chính:

Tăng cường đối thoại với người lao động

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đối thoại xã hội hiệu quả giữa người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp có thể giúp thiết lập cơ sở cho các mối quan hệ lao động ổn định, trưởng thành, giúp tranh chấp được giải quyết càng nhanh càng tốt. Ở Việt Nam, dù đã có nhiều chính sách được ban hành như quy chế dân chủ, đối thoại tại nơi làm việc… nhưng vẫn chưa được và người lao động quan tâm.

Mục tiêu mới, quyết tâm mới

Năm 2017 đi qua, để lại nhiều ấn tượng trên các lĩnh vực công tác của BHXH Việt Nam, đặc biệt là công tác thu, phát triển đối tượng, giảm tỷ lệ nợ đọng. Bước vào năm 2018, công tác thu BHXH, BHYT đứng trước không ít khó khăn, thách thức, với những mục tiêu mới, đòi hỏi quyết tâm mới cao hơn.

Cơ sở thực tiễn đề xuất cải cách chính sách BHXH

Chính sách BHXH được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm từ khi thành lập nước. Trải qua từng thời kỳ, chính sách BHXH liên tục được bổ sung, sửa đổi cho hoàn thiện phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng. Quá trình phát triển BHXH từ năm 1995 đến nay được đánh giá khái quát thành 03 giai đoạn:

Hệ luỵ từ việc cầm cố sổ BHXH

Thời gian gần đây, tại BHXH một số địa phương như: Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Đăk Nông… xảy ra tình trạng một số người lao động đem sổ BHXH đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng, sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH mới.

Lời giải bền vững và hiệu quả cho bài toán lao động

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang tác động toàn diện tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, nhận thức và thói quen, năng lực của mọi quốc gia và toàn cầu, cũng như từng cá nhân; xuất hiện nhiều năng lực, cơ hội và mô hình kinh doanh mới, cùng với sự biến mất những sở trường, cơ hội cũ, lợi thế kinh doanh và năng lực cũ.

Đồng tình về sự cần thiết phải sửa đổi tuổi nghỉ hưu

Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa có công văn phản biện xã hội hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong đó có phương án đảm bảo bình đẳng về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ.

Giải mã ký tự trên thẻ BHYT

Mã số ghi trên thẻ BHYT nhằm mục đích phân loại, thống kê đối tượng tham gia BHYT; đồng thời xác định quyền lợi của người tham gia BHYT khi khám, chữa bệnh BHYT.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và BHXH Việt Nam giải quyết nợ đọng BHXH

“Từ 01/01/2018, tội danh trốn đóng, nợ BHXH sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, BHXH Việt Nam để triển khai thực hiện quy định này”.

Người dân có thể tự tra cứu thông tin trên thẻ BHYT

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai cấp mã thẻ BHYT theo mã số sổ BHXH và mỗi người sẽ có một mã số. Người dùng có thể truy cập trên Cổng Thông tin điện tử của ngành để cập nhật tình trạng thẻ BHYT của mình. Tiến tới, BHXH Việt Nam sẽ dùng thẻ BHYT điện tử để quản lý thông tin về khám chữa bệnh. Trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ; BHXH tại các tỉnh, thành cũng như các giám định viên của BHXH tại các bệnh viện sẽ thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT bằng cách tra cứu thông tin chủ thẻ trực tiếp theo mã số cá nhân.

An sinh xã hội cho người cao tuổi: Thực trạng & Giải pháp

Việt Nam vừa mới bước vào giai đoạn dân số vàng đã phải đối mặt với vấn đề già hoá dân số, hiện đang là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh liên tục từ 7,1% (năm 1989) lên 8,7% (năm 2009) và 10,2% (năm 2014). Chỉ số già hoá dân số tăng nhanh, từ 18,2% (năm 1989) lên 44,6% năm 2014 và sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn sắp tới. Chúng ta chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn 06 năm so với dự báo và chỉ mất khoảng 20 năm để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn cấu trúc dân số già. Tỷ lệ dân số cao tuổi càng lớn, gánh nặng bệnh tật và tử vong, nhất là với các bệnh không lây nhiễm càng lớn, đặt ra những vấn đề cần phải giải quyết để bảo đảm An sinh xã hội cho người cao tuổi ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam