Đề xuất bù lương cho lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn 2018-2021

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo về nghị định về việc điều chỉnh lương hưu cho số lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021.

Nhận BHXH một lần: Người lao động thiệt thòi vô cùng

Đây là nhận định của TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH do Cổng thông tin Chính phủ thực hiện ngày 3/8 vừa qua tại Hà Nội.

Đảm bảo quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp phá sản

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra tại Trụ sở Chính phủ sáng ngày 25/7.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trả lời một số vấn đề liên quan tới chính sách BHXH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa trả lời thư của ông Nguyễn Hội (địa chỉ Trần Quốc Toản, Liên Nghĩa, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về đề nghị xem xét giải quyết một số vấn đề liên quan tới chính sách BHXH.

Không giải quyết được vấn đề tuổi hưu thì sẽ gặp khó về nguồn nhân lực trong tương lai

Nghị quyết 28 của hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH cũng đã xác định, tiến hành điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2021.

Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được đề cập sâu trong chương trình Giao lưu trực tuyến “Cải cách chính sách BHXH hướng tới mục tiêu an sinh bền vững” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

97,6% cơ sở KCB liên thông dữ liệu đến Hệ thống thông tin giám định điện tử

06 tháng đầu năm 2018, toàn quốc ước khoảng 84,9 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi là 47.308 tỷ đồng.

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở

Đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực; tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế; xây dựng cơ chế chính sách phù hợp; tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương… là những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở do Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua.

Quỹ BHYT chi trả hơn 5 tỷ đồng cho bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh

Một bệnh nhân sinh sống tại tỉnh Đồng Nai nhưng đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại TP Hồ Chí Minh được BHXH Việt Nam chi trả hơn 5 tỷ đồng trong 3 năm khám, chữa bệnh...

Nguồn lực quan trọng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ và BHYT toàn dân - là một trong những quan điểm định hướng phát triển y tế nước ta và từng bước được cụ thể hóa trong thực tiễn hiện nay. Để có góc nhìn đánh giá, bình luận đa chiều về nội dung này, Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới - WHO tại Việt Nam.

Mối quan hệ giữa lương tối thiểu và năng suất lao động đang “vênh” nhau

Nhận định về tình hình tăng lương tối thiểu năm 2019, TS. Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện khoa học lao động xã hội cho rằng, những đánh giá mới đây về năng suất lao động cho thấy, mối quan hệ giữa lương tối thiểu và năng suất lao động đang “vênh” nhau.

Dự thảo Bộ luật Lao động có 10 nhóm chính sách được đề nghị sửa đổi

Đây là thông tin được Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TBXH Hà Đình Bốn đưa ra tại Hội thảo xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH diễn ra tại Hà Nội ngày 22/6/2018.

Nhận chế độ BHXH một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài

Nhiều người lao động có suy nghĩ, nghỉ việc sớm để hưởng BHTN, trợ cấp thôi việc và nhận BHXH một lần. Tuy nhiên theo các chuyên gia lao động, đây là quan niệm “lợi trước mắt, nhưng sẽ thiệt lâu dài”…

BHXH tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh công các truyền thông

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân , Uỷ ban nhân dân tỉnh và đặc biệt là sự đồng hành phối hợp trong công tác tuyên truyền của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan Báo, Đài Trung ương và địa phương; BHXH tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu được giao.

Trích 80 tỷ đồng từ quỹ BHXH để điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ

Trong Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã giao Chính phủ ban hành văn bản thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 mà bị tác động bất lợi hơn so với lao động nam do thay đổi cách tính lương hưu và nguồn kinh phí thực hiện do Quỹ BHXH đảm bảo.

Xây dựng mức lương hưu trần và sàn để không ai rớt xuống dưới tầng lương hưu cơ bản tối thiểu

Ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Bên lề hành lang Quốc hội, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trao đổi về vấn đề này.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam