Người Việt chi 3 tỉ USD/năm cho bia rượu

Là người tham gia khởi thảo Chính sách quốc gia về phòng chống lạm dụng rượu bia, phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) Vũ Thị Minh Hạnh rất lo ngại trước thực trạng lạm dụng bia rượu ở VN.

Chuyện ở quê

Ngày Xuân nhàn rỗi bên ấm chè mạn, bàn chuyện buôn bán ai cũng nói đến lấy đâu ra vốn, đến nghề thì nghề gì ra tiền bây giờ nhỉ. Cái vốn cần nhất là hiểu thị trường, hiểu đường đi của hàng hóa, hiểu về nghề - đều đứng sau tiền. Đúng là xây nhà từ nóc.

Chạy theo cảnh báo

Từ sữa, đến đồ chơi và bây giờ là quần áo chứa hóa chất độc hại, hệ thống cảnh báo các nguy cơ mất an toàn từ hàng hóa nhập khẩu của chúng ta hầu như chưa bao giờ phát huy tác dụng. Thực tế cho thấy, phần lớn việc kiểm nghiệm hàng hóa, thực phẩm lâu nay luôn chạy theo các cảnh báo của nước ngoài hoặc chỉ phát hiện một số chất độc được nhắm đến chứ chưa kiểm soát được trọn vẹn các độc tố trong hàng hóa trước khi đưa ra thị trường.

Dù khó vẫn có cách làm hiệu quả

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay lực lượng quản lý thị trường đã xử lý gần 80.000 vụ buôn lậu, làm hàng giả và gian lận thương mại với tổng mức phạt và giá trị tài sản thu hồi ước tính lên tới trên 350 tỷ đồng; lực lượng công an xử lý 12.903 vụ, số tiền thu/phạt là 739 tỷ đồng; lực lượng hải quan xử lý 22.012 vụ, tổng tiền thu/phạt là 556 tỷ đồng; bộ đội biên phòng xử lý 2.013 vụ, tổng số tiền gần 600 tỷ đồng; cảnh sát biển xử lý 816 vụ, tổng tiền thu/phạt là 145 tỷ đồng…

Suy ngẫm từ những con số

Ngày 23.12 Tổng cục Thống kê công bố “tình hình kinh tế-xã hội năm 2013,” với khá nhiều số liệu thống kê. Những con số này cho thấy bức tranh khá tổng thể về Việt Nam.

Sự yếu kém quá nguy hại

Nhập siêu từ Trung Quốc tăng phi mã, đó là thông tin không mấy vui vẻ cuối năm. Tính đến tháng 10.2013, con số đã gần tròn 20 tỷ USD.

Ăn theo xăng dầu

Năm nào cứ Tết đến, chuyện tàu xe luôn là nỗi lo lắng đối với dân nghèo. Người có tiền dã đặt xong vé máy bay, tàu, còn người nghèo đương nhiên chỉ lựa chọn được xe đò.

Nhiều học sinh không có bữa cơm gia đình

Không được ăn cơm chung với cha mẹ cả tuần là tình trạng phổ biến của học sinh hiện nay.

Từ PISA: Nghĩ về trách nhiệm của nhân tài với đất nước

Trong khi chính sách về thu hút nhân tài chưa có hiệu quả thì nhiều tài năng trẻ không ý thức được trách nhiệm với đất nước.

Rượu độc đang giết chết dân nhậu: Bợm nhậu phớt lờ rượu độc

Trước sự kiện 6 người tử vong do ngộ độc rượu ở Quảng Ninh, nhiều bợm nhậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tặc lưỡi: “Ở Đồng Tháp, người ta thi uống rượu chết một đợt cả chục người còn không ai sợ, lo chi ba cái chuyện lặt vặt”. Còn nguồn rượu độc ở đâu ra? ai quản lý, cấp phép cho các loại rượu được pha chế từ cồn để cho các đệ tử lưu linh “tỉ thí”? Việc tưởng chừng rất dễ trả lời, hóa ra không hề đơn giản.

Dạy Lễ, dạy làm người...rồi còn gì nữa?

Giáo dục nước ta không ngừng nhấn mạnh dạy đạo đức. Nói chúng ta lơ là dạy đạo đức chưa hẳn đúng.

Vài suy ngẫm về quan điểm “yêu cho roi cho vọt…”

Dân gian có câu "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Câu này thường dùng khi nói về quan điểm giáo dục trẻ nhỏ.

Từ chiếc iPad ngẫm chuyện sáng tạo ở Việt Nam

Trong chiếc iPad trị giá 499 USD, chi phí nhân công sản xuất chỉ có 33 USD, và khâu lắp ráp cuối cùng tại Trung Quốc chỉ chiếm 8 USD trong đó.

Ký ức tết thầy cô của học trò thời nghèo khó

Quyển sổ giáo án, cây bút kim tinh, những bông hoa hái trong vườn nhà... là những món quà đầy ý nghĩa mà học trò tặng thầy cô giáo ngày 20/11 xưa kia.

Bao giờ nông dân hết bỏ ruộng?

Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội này, chỉ xin hỏi một câu nhỏ thôi là liệu sang năm hay là đến bao giờ thì nông dân thôi phải bỏ ruộng?

90 triệu dân – dấu mốc của đất nước

Sự kiện ngày 1/11/2013 – công dân thứ 90 triệu ra đời – sẽ đánh một dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực dân số - kế hoạch hóa gia đình ở Việt Nam. Chung cảm xúc về ngày đặc biệt sắp tới, bên lề nghị trường kỳ họp 6 Quốc hội XIII, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với PV Báo GĐ&XH về tâm tư, quan điểm của mình đối với sự kiện này.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam