Tổ chức hiệu quả y tế học đường & Khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Với vai trò là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, quá trình giáo dục, rèn luyện, tạo thuận lợi để các em học sinh, sinh viên phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ luôn được Đảng, Nhà nước ta chú trọng. Xuyên suốt quá trình đó, phát triển y tế học đường và nâng cao hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên là biện pháp chủ yếu để tạo nền tảng sức khỏe, trí tuệ, tinh thần giúp các em học sinh, sinh viên vững bước phát triển trong tương lai.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu bao phủ BHYT học sinh, sinh viên vì mục tiêu giáo dục toàn diện và chiến lược con người

Sau hơn ¼ thế kỷ triển khai thực hiện, BHYT học sinh, sinh viên ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Đến hết năm 2016, cả nước đã có 92,5% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Để đạt được mục tiêu đến hết năm 2017 có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bên thềm năm học mới 2017-2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có những chỉ đạo sát sao đối với hệ thống các cơ sở giáo dục trong cả nước. Thể hiện quyết tâm mới, vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo tái thành lập Vụ Giáo dục Thể chất, đơn vị tham mưu giúp lãnh đạo Bộ quản lý, chỉ đạo lĩnh vực giáo dục thể chất, xây dựng, phát triển y tế học đường, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên vì sự nghiệp giáo dục toàn diện và chiến lược con người của Đảng và Nhà nước. Trước thềm năm học mới 2017 -2018, phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với TS. Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khắc sâu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân và sự cường thịnh của đất nước, hàng triệu thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho Tổ quốc. Nhiều đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh oanh liệt cho cách mạng, cho Tổ quốc, cho dân tộc. Ngày 27/07 hằng năm trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, đáng nhớ, mang đậm dấu ấn nhân văn, nhân ái, nhân nghĩa Việt Nam, có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, chính trị, xã hội sâu sắc.

Bước phát triển tiếp theo của BHYT xã hội ở Việt Nam

Những thay đổi chính sách gần đây như áp dụng mức giá dịch vụ tính đúng tính đủ, qua đó thu nhập của nhân viên y tế sẽ không còn dựa vào ngân sách nhà nước cấp như trước đây, làm cho BHYT đang trở thành một phương thức tài chính chủ yếu cho các dịch vụ y tế.

Sự kế thừa và phát triển của chế độ hưởng BHYT trong quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành

Chế độ hưởng BHYT là tổng hợp những quyền lợi mà người tham gia BHYT có thể nhận được từ việc tham gia BHYT, được giới hạn bởi những loại chi phí và mức độ chi phí mà Quỹ BHYT chi trả trong các trường hợp người tham gia BHYT sử dụng dịch vụ y tế. Kế thừa và phát triển từ quy định trong các văn bản pháp lý trước đây về BHYT (Nghị định số 299/HĐBT ngày 15/08/1992, Nghị định số 58/1998/NĐ-CP ngày 13/08/1998, Nghị định số 63/2005/NĐ-CP ngày 16/05/2005, Luật BHYT năm 2008, Luật Sửa đổi, bổ sung Luật BHYT năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan quy định phạm vi hưởng BHYT, trường hợp không được hưởng BHYT, mức hưởng BHYT và thủ tục khám, chữa bệnh BHYT làm cơ sở xem xét chế độ cho người tham gia BHYT.

Khởi sắc vào Xuân

Nằm giáp ranh giữa ba khu vực Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ của Việt Nam, năm qua, An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có những bước chuyển biến tích cực; trong đó, công tác BHXH, BHYT có đóng góp quan trọng. Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình.

Việc làm bền vững và An sinh xã hội ở Việt Nam

Mỗi khi Tết đến xuân về, khi gặp nhau, người Việt Nam thường thăm hỏi nhau, chúc nhau sức khỏe dồi dào và con cái có công ăn việc làm ổn định. Khái niệm dân dã “việc làm ổn định” mang hàm ý có công ăn việc làm tử tế, có thu nhập… và như vậy, rất gần gũi với khái niệm hiện đại hiện nay “việc làm bền vững”. Vậy việc làm bền vững là thế nào, có mối quan hệ gì với ASXH ở Việt Nam, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đang có xu hướng gia tăng, nhất là đối với lao động trẻ, lao động mới ra trường?

Nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình phù hợp với từng nhóm đối tượng

Dự kiến, năm 2017, Bộ luật Lao động 2012 sẽ được Quốc hội xem xét sửa đổi những quy định quan trọng cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Theo đó, Dự luật sẽ sửa đổi, bổ sung những bất cập trong Bộ luật Lao động 2012 đã phát sinh hoặc dự kiến phát sinh trong thực tiễn nhằm đảm bảo sự phát triển hài hòa của quan hệ lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, sẽ sửa đổi, bổ sung các quy định trong Bộ luật Lao động năm 2012 để đảm bảo phù hợp với nội dung các luật đã ban hành trong thời gian gần đây. Một trong các quy định được cơ quan dự thảo đưa ra liên quan đến việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Vấn đề & Bàn luận: Lạm dụng hay lợi dụng trục lợi BHYT

Trong hoạt động BHYT, có khá nhiều thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhưng có những cách hiểu khác nhau, dẫn tới việc xử lý thiếu chuẩn xác, thậm chí làm giảm nhẹ mức độ vi phạm của hành vi, làm cho sai phạm về lĩnh vực này có chiều hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng, đe dọa tới sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT.

Phát triển kinh tế xanh: Cần hoàn thiện khung pháp lý

Trong xu thế phát triển, bài toán về môi trường cho đến nay vẫn được xem là vấn đề phải đánh đổi của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia vẫn có thể dung hòa được cả hai yếu tố này nếu có sự chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Người Việt chi 22.000 tỷ đồng mỗi năm để 'mua bệnh' vào người

Với 16 triệu người hút thuốc lá, ước tính chi phí mua thuốc lá của người Việt Nam lên tới 22.000 tỷ đồng mỗi năm. Đây cũng là số tiền để điều trị 5 bệnh phổ biến liên quan đến thuốc lá.

Giải bài toán khó

Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII cho biết: Dự kiến, năm 2014 cơ bản đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã đề ra. Trong 14 chỉ tiêu kế hoạch có 13 chỉ tiêu đạt và vượt, chỉ có một chỉ tiêu không đạt (là tỷ lệ lao động qua đào tạo, đạt 49% so với kế hoạch 52%).

Tai sao ung thư nhiều đến vậy?

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bức xúc do quá nhiều nguy cơ độc hại, nhưng công tác kiểm nghiệm, kiểm soát lại rất hạn chế.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam