Xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN

Các dấu hiệu phạm tội trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; phân biệt hành vi vi phạm hành chính với hành vi phạm tội trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; vai trò pháp lý của cơ quan BHXH các cấp trong quá trình tố tụng, các hành vi phạm tội về BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Bộ luật Hình sự; yêu cầu hồ sơ, tài liệu ban đầu cơ quan BHXH cung cấp phục vụ công tác điều tra, tố tụng hình sự; xây dựng quy trình thực hiện tố tụng hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN... Là các nội dung chính được các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trình bày tại Hội thảo Hội thảo khoa học Các giải pháp triển khai thực hiện Bộ luật Hình sự về tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN do BHXH Việt Nam tổ chức tại TP. Quy Nhơn, Bình Định trong 02 ngày 11-12/10.

Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, sâu rộng các giải pháp An sinh xã hội

Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV tại huyện Kỳ Anh và thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh ngày 8/10 vừa qua.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Kết quả thanh tra cho thấy, hàng DN trên địa bàn đã vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động

Tại Cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII” diễn ra chiều ngày 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đem đến những thay đổi to lớn, tạo điều kiện cho người lao động được học tập, đào tạo liên tục để nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp và tự tạo ra việc làm mới cho mình.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN

Từ ngày 7/9/2018, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến rộng rãi về Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN.

Quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên khi tham gia BHYT

Đây là nội dung được chia sẻ tại Tọa đàm chuyên đề về quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên khi tham gia BHYT do BHXH TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 5/9/2018, tại Trường đại học Tài chính Marketing.

Thành công nhất của BHXH chính là góp phần làm chuyển biến nhận thức trong xã hội

Trao đổi tại Toạ đàm với chủ đề “Kết quả thực hiện và những định hướng cải cách chính sách BHXH”, TS. TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, thành công nhất của BHXH chính là góp phần làm chuyển biến nhận thức trong xã hội.

Trên 90% doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử về BHXH

Đây là thông tin được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đưa ra tại Tọa đàm với chủ đề “Kết quả thực hiện và những định hướng cải cách chính sách BHXH” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

Cần tăng tính hấp dẫn để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đây là một trong những ý kiến nhận định của các chuyên gia tại chương trình Tọa đàm trực tuyến “Kết quả thực hiện và những định hướng cải cách chính sách BHXH” do Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 24/8 vừa qua tại Hà Nội.

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ hạn chế tình trạng nợ BHXH

Trong văn bản chất vấn gửi đến Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Kim Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn) nêu, hiện có rất nhiều doanh nghiệp nợ lương, nợ đóng BHXH cho người lao động…

Đề xuất bù lương cho lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn 2018-2021

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo về nghị định về việc điều chỉnh lương hưu cho số lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021.

Nhận BHXH một lần: Người lao động thiệt thòi vô cùng

Đây là nhận định của TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH do Cổng thông tin Chính phủ thực hiện ngày 3/8 vừa qua tại Hà Nội.

Đảm bảo quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp phá sản

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra tại Trụ sở Chính phủ sáng ngày 25/7.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trả lời một số vấn đề liên quan tới chính sách BHXH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa trả lời thư của ông Nguyễn Hội (địa chỉ Trần Quốc Toản, Liên Nghĩa, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về đề nghị xem xét giải quyết một số vấn đề liên quan tới chính sách BHXH.

Không giải quyết được vấn đề tuổi hưu thì sẽ gặp khó về nguồn nhân lực trong tương lai

Nghị quyết 28 của hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH cũng đã xác định, tiến hành điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2021.

Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được đề cập sâu trong chương trình Giao lưu trực tuyến “Cải cách chính sách BHXH hướng tới mục tiêu an sinh bền vững” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam