Thành công nhất của BHXH chính là góp phần làm chuyển biến nhận thức trong xã hội

Trao đổi tại Toạ đàm với chủ đề “Kết quả thực hiện và những định hướng cải cách chính sách BHXH”, TS. TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, thành công nhất của BHXH chính là góp phần làm chuyển biến nhận thức trong xã hội.

Trên 90% doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử về BHXH

Đây là thông tin được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đưa ra tại Tọa đàm với chủ đề “Kết quả thực hiện và những định hướng cải cách chính sách BHXH” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

Cần tăng tính hấp dẫn để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đây là một trong những ý kiến nhận định của các chuyên gia tại chương trình Tọa đàm trực tuyến “Kết quả thực hiện và những định hướng cải cách chính sách BHXH” do Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 24/8 vừa qua tại Hà Nội.

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ hạn chế tình trạng nợ BHXH

Trong văn bản chất vấn gửi đến Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Kim Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn) nêu, hiện có rất nhiều doanh nghiệp nợ lương, nợ đóng BHXH cho người lao động…

Đề xuất bù lương cho lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn 2018-2021

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo về nghị định về việc điều chỉnh lương hưu cho số lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021.

Nhận BHXH một lần: Người lao động thiệt thòi vô cùng

Đây là nhận định của TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH do Cổng thông tin Chính phủ thực hiện ngày 3/8 vừa qua tại Hà Nội.

Đảm bảo quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp phá sản

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra tại Trụ sở Chính phủ sáng ngày 25/7.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trả lời một số vấn đề liên quan tới chính sách BHXH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa trả lời thư của ông Nguyễn Hội (địa chỉ Trần Quốc Toản, Liên Nghĩa, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về đề nghị xem xét giải quyết một số vấn đề liên quan tới chính sách BHXH.

Không giải quyết được vấn đề tuổi hưu thì sẽ gặp khó về nguồn nhân lực trong tương lai

Nghị quyết 28 của hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH cũng đã xác định, tiến hành điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2021.

Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được đề cập sâu trong chương trình Giao lưu trực tuyến “Cải cách chính sách BHXH hướng tới mục tiêu an sinh bền vững” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

97,6% cơ sở KCB liên thông dữ liệu đến Hệ thống thông tin giám định điện tử

06 tháng đầu năm 2018, toàn quốc ước khoảng 84,9 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi là 47.308 tỷ đồng.

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở

Đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực; tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế; xây dựng cơ chế chính sách phù hợp; tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương… là những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở do Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua.

Quỹ BHYT chi trả hơn 5 tỷ đồng cho bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh

Một bệnh nhân sinh sống tại tỉnh Đồng Nai nhưng đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại TP Hồ Chí Minh được BHXH Việt Nam chi trả hơn 5 tỷ đồng trong 3 năm khám, chữa bệnh...

Nguồn lực quan trọng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ và BHYT toàn dân - là một trong những quan điểm định hướng phát triển y tế nước ta và từng bước được cụ thể hóa trong thực tiễn hiện nay. Để có góc nhìn đánh giá, bình luận đa chiều về nội dung này, Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới - WHO tại Việt Nam.

Mối quan hệ giữa lương tối thiểu và năng suất lao động đang “vênh” nhau

Nhận định về tình hình tăng lương tối thiểu năm 2019, TS. Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện khoa học lao động xã hội cho rằng, những đánh giá mới đây về năng suất lao động cho thấy, mối quan hệ giữa lương tối thiểu và năng suất lao động đang “vênh” nhau.

Dự thảo Bộ luật Lao động có 10 nhóm chính sách được đề nghị sửa đổi

Đây là thông tin được Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TBXH Hà Đình Bốn đưa ra tại Hội thảo xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH diễn ra tại Hà Nội ngày 22/6/2018.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam