Nhận chế độ BHXH một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài

Nhiều người lao động có suy nghĩ, nghỉ việc sớm để hưởng BHTN, trợ cấp thôi việc và nhận BHXH một lần. Tuy nhiên theo các chuyên gia lao động, đây là quan niệm “lợi trước mắt, nhưng sẽ thiệt lâu dài”…

BHXH tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh công các truyền thông

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân , Uỷ ban nhân dân tỉnh và đặc biệt là sự đồng hành phối hợp trong công tác tuyên truyền của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan Báo, Đài Trung ương và địa phương; BHXH tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu được giao.

Trích 80 tỷ đồng từ quỹ BHXH để điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ

Trong Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã giao Chính phủ ban hành văn bản thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 mà bị tác động bất lợi hơn so với lao động nam do thay đổi cách tính lương hưu và nguồn kinh phí thực hiện do Quỹ BHXH đảm bảo.

Xây dựng mức lương hưu trần và sàn để không ai rớt xuống dưới tầng lương hưu cơ bản tối thiểu

Ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Bên lề hành lang Quốc hội, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trao đổi về vấn đề này.

Những thay đổi lớn về lương, BHXH người lao động cần biết

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW và Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương và chính sách BHXH mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành, có những thay đổi lớn trong chính sách mà NLĐ cần phải biết.

Đảm bảo mục tiêu kéo giảm giá VTYT, tăng cường hiệu quả sử dụng quỹ BHYT

Theo Ban Dược và Vật tư y tế, BHXH Việt Nam, thanh toán vật tư y tế (VTYT) do quỹ BHYT chi trả năm 2017 khoảng 6.210 tỷ đồng, bằng 6,4 % tổng chi KCB, tăng 27,5% so với tổng chi VTYT năm 2016.

Hệ thống BHXH như hiện nay là phù hợp

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội vào sáng ngày 26/5, Đại biểu Giàng Thị Bình (Đoàn Lào Cai) nhận định, hệ thống BHXH các cấp được thành lập theo ngành dọc, gắn với địa giới hành chính, nên đã tiếp cận được xu hướng phát triển BHXH trên thế giới, gắn bó chặt chẽ, gần gũi với người dân, phục vụ người dân tham gia thụ hưởng chính sách được dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chính sách BHXH mới mang đến nhiều lợi ích cho người dân

Ngày 23/5/2018, Ban Chấp hành T.Ư Đảng (Khóa XII) đã ký ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH với nhiều điểm mới và mang tính đột phá cao.

Từ 1/7 sẽ thay đổi mức đóng - hưởng BHYT của hàng chục triệu người

Đây là thông tin được đồng chí Mai Kiều Lâm, Phó trưởng phòng chế độ, Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua tại Bình Định.

Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Năm 2017 số người tham gia BHXH tự nguyện là 227.506 nghìn người, tăng 11,59% so với năm 2016 với số thu là 1.207.408 triệu đồng; có 14.891.952 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 30,97% so với năm 2016 với số thu là 8.578.434 triệu đồng. Đối tượng tham gia và số tiền thu hàng năm đối với BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình năm sau đều tăng cao hơn năm trước...

Chính sách BHXH theo mô hình đa tầng

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, Đề án cải cách BHXH trình Hội nghị Trung ương 7 hướng tới việc thiết kế chính sách BHXH theo mô hình đa tầng.

Tăng tuổi nghỉ hưu là tất yếu

Sáng 12/5, tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 7 khoá XII, Ban chấp hành Trung ương đã thông qua 3 nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách BHXH.

Nói tăng tuổi nghỉ hưu vì lo ngại vỡ quỹ BHXH là không đúng

Trao đổi bên lề hội thảo Nâng cao hiệu quả giám sát của cơ quan dân cử đối với thực thi chính sách pháp luật về an sinh xã hội diễn ra ngày 7/5 tại TP.Hồ Chí Minh, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, nói tăng tuổi nghỉ hưu vì lo ngại vỡ quỹ BHXH là không đúng.

Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình cho phép người dân và nền kinh tế điều chỉnh phù hợp

Tăng tuổi nghỉ hưu là một xu hướng ở trên thế giới và tại nhiều nước trong khu vực. Việt Nam cũng đang tính toán đến việc tăng tuổi nghỉ hưu để phù hợp quá trình già hóa dân số và đảm bảo tính cân đối của hệ thống BHXH.

Đa dạng hóa nguồn tiền lương hưu - khuyến khích các DN giữ chân người tài

Trả lời báo chí bên lề Hội thảo Báo cáo thường niên kinh tế năm 2018 diễn ra ngày 08/5/2018, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp hy vọng 2 đề án cải cách chính sách tiền lương và BHXH sẽ thành công, nhưng đòi hỏi quyết tâm lớn.

Thông tin đối ngoại phục vụ hội nhập và phát triển

Tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và tập huấn nghiệp vụ thông tin truyền thông khu vực phía Nam do BHXH Việt Nam tổ chức từ ngày 19-20/4/2018 tại Thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên lần đầu tiên BHXH Việt Nam cung cấp một bức tranh toàn cảnh về công tác Thông tin đối ngoại (TTĐN) phục vụ hội nhập và phát triển Ngành, đồng thời trao đổi, thảo luận những giải pháp, nhiệm vụ ngắn hạn, trung hạn nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của công tác TTĐN.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam