Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH làm việc với BHXH Việt Nam

09/04/2019 19:44:21
Chiều 09/04, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn tới thăm và làm việc với BHXH Việt Nam. Thành viên trong Đoàn có TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân; đại diện Ban Kinh tế Trung ương; Văn phòng Chính phủ.

Đoàn đại biểu Bộ LĐ-TB&XH thăm Trung tâm điều hành của BHXH Việt Nam. Ảnh: Văn Tân

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương; Trần Đình Liệu; Đào Việt Ánh cùng đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam đã tiếp và giới thiệu với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của Ngành; Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc; Trung tâm Dịch vụ khách hàng. Cùng tiếp đoàn có Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào.

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm CNTT đã giới thiệu với Đoàn công tác về kết quả triển khai ứng dụng CNTT của Ngành. Theo đó, toàn bộ ứng dụng CNTT Ngành BHXH đã được triển khai theo kiến trúc Chính phủ điện tử, bước đầu đạt kết quả tích cực. Kết quả đó được ghi nhận khi BHXH Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng ứng dụng CNTT ở Việt Nam, riêng hạ tầng kỹ thuật đứng thứ nhất do Bộ TT&TT đánh giá.

Hình ảnh tại buổi làm việc. (Ảnh; Văn Tân)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ- TB&LĐ Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp thực hiện nhiều nội dung liên quan đến thực hiện chính sách BHXH; đặc biệt hoàn thiện nhiều dự thảo văn bản, báo cáo quan trọng như: “Đề án cải cách chính sách tiền lương”, “Đề án cải cách chính sách BHXH” trình Hội nghị Trung ương 7, khóa XII thông qua; Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Theo đồng chí Đào Ngọc Dung, buổi làm việc nhằm nắm bắt tình hình tổ chức, hoạt động BHXH Việt Nam nhất là năm gần đây, vướng mắc trong tổ chức thực hiện cần kiến nghị giải quyết. Đặc biệt việc phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng và chuẩn bị Nghị định trình Chính phủ Đề án tổ chức bộ máy của BHXH Việt sửa đổi Nghị định 01/2016/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam; triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, hướng tới sửa đổi Luật BHXH 2014; kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH năm 2019.  

Báo cáo tại hội nghị, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực, tập trung mọi nguồn lực, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, năm 2018, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 332.006 tỷ đồng, vượt 2.032 tỷ đồng, đạt 100,62%. Số nợ phải tính lãi 5.715 tỷ đồng, bằng 1,7% tổng số phải thu, đây là tỷ lệ nợ thấp nhất từ trước tới nay.

Trong quý I/2019, tổng số người tham gia BHXH là 14,795 triệu người (trong đó, BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người); 12,78 triệu người tham gia BHTN; BHYT là 83,6 triệu người.

Quý I/2019, toàn Ngành giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 142.134 người hưởng trợ cấp 1 lần; 2.662.515 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 113.831 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 8.147 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề; 40,275 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT. Trong đó, chi BHXH từ nguồn Ngân sách 10.720 tỷ đồng, chi BHXH từ Quỹ BHXH 37.442 tỷ đồng và chi Quỹ BHTN 2.534 tỷ đồng.

Đề cập vấn đề thực hiện chính sách BHXH, Vụ trưởng Vụ BHXH Phạm Trường Giang đánh giá, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã làm rất tốt công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT giúp việc lý, thực hiện nhiệm vụ của Ngành ngày càng thêm hiệu quả, thông suốt. Điều này cũng phù hợp với yêu cầu cải cách chính sách BHXH, tinh gọn bộ máy của Trung ương. Tuy nhiên, Ngành BHXH cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trong tăng diện bao phủ BHXH, BHXH tự nguyện, chi trả các chế độ BHXH, BHTN đòi hỏi sự tăng cường phối hợp, vào cuộc của nhiều bộ, ngành trong các nhiệm vụ như: giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho các địa phương; nghiên cứu chức năng thanh tra chi trả chế độ BHXH, BHYT cho ngành BHXH hay việc xây dựng một hệ thống kiểm soát, giám sát việc chi trả các chế độ BHXH...

Nhấn mạnh về những thành tựu cũng như những thách thức của BHXH Việt Nam khi thực hiện Nghị quyết 28, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhận định, 10 năm qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, BHXH Việt Nam đã có một bước tiến dài với nhiều kết quả ấn tượng trong phát triển diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng tăng lên; cải cách TTHC, ứng dụng CNTT đi trước đón đầu, hoàn thiện được cơ sở quốc gia về BHXH, BHYT. Những điều đó đã tạo nền tảng đảm bảo An sinh xã hội của đất nước. Nhưng ngành BHXH cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi: Nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội chưa cao; các chính sách BHXH, BHYT được thiết kế chưa thực sự hấp dẫn với người dân, người lao động; đòi hỏi, Ngành BHXH phải tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, tăng hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng phục vụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà Ngành BHXH đã đạt được thời gian qua; đặc biệt trong lĩnh vực cải cách TTHC, ứng dụng CNTT mang lại sự hài lòng ngày càng cao cho người tham gia; đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Ngành BHXH đang gặp phải. “Bộ LĐ-TB&XH sẽ sát cánh, đồng hành cùng BHXH Việt Nam để cùng nhau tháo gỡ, giải quyết với những giải pháp, việc làm cụ thể vì một mục tiêu chung đảm bảo quyền lợi của người dân, người lao động”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, thời gian tới, BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH cần bám sát tinh thần Nghị quyết số 28, tập trung làm tốt các nhiệm vụ, đặt ra trong Nghị quyết này. Trong đó, có 3 vấn đề cần được đặc biệt quan tâm.

Thứ nhất, cần thay đổi nhận thức của nhân dân, người lao động về chính sách an sinh xã hội với 2 trụ cột là chính sách BHXH, BHYT; phải tạo nên một “văn hoá tham gia BHXH” trong xã hội để người dân thấy được sự sát sườn, sống còn của các chính sách này đối với đời sống của mình, từ đó tự giác tham gia. Để làm được điều đó, hai Ngành phải phối hợp xây dựng, triển khai Đề án truyền thông lớn với những nhiệm vụ, công việc cụ thể cho từng đơn vị, cán bộ nhằm tiếp cận đến từng người dân, người lao động.

Thứ 2, hai Ngành phải tăng cường phối hợp để góp ý, kiến nghị xây dựng, sửa đổi chính sách BHXH, BHYT hấp dẫn hơn; xử lý, giải quyết ngay những vấn đề đang tồn tại như tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT.

Thứ 3, hai Ngành cần xây dựng, đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 28, hướng tới hiện đại, tinh gọn, chuyên nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo; tăng cường kết nối dữ liệu giữa hai Ngành trong giải quyết chế độ cho người tham gia trong lĩnh vực BHXH, BHTN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp, trợ giúp từ Bộ LĐ-TB&XH trong hoàn thiện, sửa đổi, xây dựng chính sách BHXH, BHYT; kết nối dữ liệu giải quyết chế độ BHTN; thực hiện thanh tra chuyên ngành; phát triển BHXH tự nguyện…

BHXH Việt Nam xác định, những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới tiếp tục triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động, Luật BHXH và các Luật liên quan, đảm bảo đồng bộ, phù hợp với định hướng cải cách chính sách BHXH theo Nghị quyết số 28-NQ/TW. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người chủ sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân về chính sách BHXH, BHTN; BHYT; đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng vùng miền, từng nhóm đối tượng, nhất là nhóm đối tượng người nông dân và lao động khu vực phi chính thức. Đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT; tiếp tục xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc về chế độ, chính sách BHXH, BHTN cho người lao động.

Xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN theo mục tiêu nêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như Xây dựng, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN. BHXH Việt Nam nghiên cứu, dự báo, xây dựng và giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHTN giai đoạn 2019 - 2021 cho BHXH các tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, Ngành hoàn thiện, triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc sắp xếp tổ chức bổ máy, tinh giản biên chế của BHXH Việt Nam dự kiến theo 02 giai đoạn từ năm 2019-2021 và từ năm 2021 – 2025./.

 Thái Dương - Bích Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam