Đồng Nai: 10.500 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí – tử tuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19

26/06/2020 09:34:28
Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến cuối tháng 6/2020, trên địa bàn Đồng Nai có hơn 10.500 lao động tại 71 doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí – tử tuất với số tiền gần 80 tỷ đồng.

BHXH tỉnh Đồng Nai tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân (ảnh minh họa)

BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, dịch COVID-19 khiến hàng trăm doanh nghiệp tại Đồng Nai phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến thu nhập của hàng chục nghìn lao động. Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, căn cứ vào các quy định hiện hành, BHXH tỉnh Đồng Nai đã tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ tạm dừng đóng BHXH. Đến nay, BHXH tỉnh Đồng Nai nhận được rất nhiều hồ sơ của doanh nghiệp; sau khi thẩm tra, có 71 doanh nghiệp (chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dệt may, giày da, giáo dục) đủ điều kiện tạm dừng đóng BHXH với số tiền gần 80 tỷ đồng.

Hiện các doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH ở Đồng Nai vẫn đang hoạt động, song do dịch bệnh nên doanh nghiệp không có đơn hàng, phải thu hẹp quy mô sản xuất. Việc tạm dừng đóng BHXH giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, có nguồn tiền trả lương cho công nhân, từ đó ổn định sản xuất, vượt qua khó khăn, tránh tình trạng ngừng hoạt động, phá sản.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, những tháng tới đây, đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nếu không có dấu hiệu vi phạm, ngành chức năng Đồng Nai cam kết không thực hiện thanh tra chuyên ngành hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm. Theo quy định, doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí - tử tuất với thời gian nhiều nhất là 12 tháng, song để bảo đảm tính bền vững của quỹ an sinh xã hội, quyền lợi của người lao động, BHXH tỉnh Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp khi đã sản xuất kinh doanh bình thường thì chủ động, tự giác tham gia đóng đầy đủ các khoản BH.

Theo đồng chí Phạm Minh Thành, trong thời gian dịch bệnh phức tạp, Nhà nước đã đề ra chính sách hỗ trợ, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định. Tuy nhiên, ở Đồng Nai có nhiều doanh nghiệp chưa tuân thủ pháp luật về BHXH, cố tình chây ì, chậm đóng, trốn đóng các quỹ BHXH, BHYT, BHTN. Đến nay, trên địa bàn Đồng Nai có hàng trăm doanh nghiệp nợ BH với số tiền gần 800 tỷ đồng, trong đó không ít doanh nghiệp dù nợ tiền BH nhưng vẫn kinh doanh có lãi, mở rộng sản xuất.

BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp cùng ngành chức năng, kiên quyết xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, thời gian dài, lợi dụng dịch bệnh để vi phạm pháp luật về BHXH./.

C.Phong-T.Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam