Đồng Nai phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 90% dân số

25/10/2019 08:24:46
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai về việc tham gia BHYT của người dân và công tác khám, chữa bệnh do HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương đã tổ chức ngày 24/10.

Buổi tiếp xúc cử tri đã thu hút gần 200 người dân của 3 huyện: Cẩm Mỹ, Thống Nhất và Xuân Lộc tham dự.

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, đến hết tháng 9/2019, toàn tỉnh đã thực hiện giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho trên 5,5 triệu lượt người với số tiền hơn 1,9 ngàn tỷ đồng (tăng 8% về số lượt người và 14% về số tiền so với cùng kỳ năm 2018). Tỷ lệ bao phủ BHYT hiện nay là 82,3% dân số, thấp hơn so với chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh giao (87,1%).

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của người dân liên quan đến việc tham gia BHYT và khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế đã được phản ánh cụ thể, như: thuốc BHYT còn hạn chế, giá trị không cao; thái độ phục vụ của một bộ phận nhân viên y tế vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; tình trạng cấp thuốc ngắn hạn cho người có thẻ sắp hết hạn; việc cấp thẻ BHYT còn chậm, giá mua thẻ BHYT tăng theo mức lương là chưa hợp lý…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho rằng, các ý kiến của người dân tại hội nghị tiếp xúc chuyên đề này cần được ghi nhân đầy đủ; các sở, ban ngành liên quan phải có trách nhiệm chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót để phục vụ người dân tốt hơn. 

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cũng khẳng định, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư lớn để xây dựng cơ sở vật chất, thu hút bác sĩ nhằm nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là thu hút người dân gia tăng tham gia BHYT tự nguyện. Mục tiêu năm 2020, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân trên địa bàn tỉnh đạt trên 90%.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 3114/QĐ-UBND về việc Thành lập Ban Chỉ đạo Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Trưởng ban Chỉ đạo là Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; các Phó Trưởng ban là đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế; đại diện các Sở, ngành có liên quan tham gia Ban chỉ đạo với tư cách ủy viên.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ phối hợp với Ban Chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh thực hiện nhiệm vụ, lộ trình tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020. Từ năm 2021, Ban Chỉ đạo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đề xuất UBND tỉnh báo cáo các Bộ, ngành Trung ương những vấn đề không thuộc thẩm quyền xử lý của tỉnh; sơ, tổng kết, đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN./.

K.Ngọc-T.Hà

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam