Đồng Tháp: Thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

11/07/2017 14:15:29

  Việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Tháp có sự chuyển biến tích cực, nhất là trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tính đến cuối tháng 05/2017, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 1.116.298 người. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc 85.982 người, tăng 183 người so với tháng 04/2017; BHXH tự nguyện 2.180 người, tăng 63 người; BHTN 74.493 người, tăng 252 người; BHYT 1.164.118 người, tăng 14.388 người, chiếm gần 70% dân số. Tổng số thu là 710,12 tỷ đồng, đạt 35,34% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; chi trả các chế độ BHXH, BHYT 645,95 tỷ đồng; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho 19.389 lượt người hưởng BHXH, BHTN; tỷ lệ đơn vị đăng ký giao dịch điện tử đạt 93,79% tăng 106 đơn vị so với tháng trước…

  Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, đặc biệt trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh Đồng Tháp thực hiện tổng hợp số lao động và doanh nghiệp đã tham gia BHXH, BHYT và chưa tham gia BHXH, BHYT báo cáo UBND tỉnh tổng kết 05 Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020. Đối với các đơn vị nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm, thực hiện giải pháp lập thủ tục ngừng đóng đối với các đơn vị không còn hoạt động để theo dõi riêng; đôn đốc việc thực hiện trả nợ của các doanh nghiệp nợ đọng kéo dài. Rà soát các đơn vị hành chính, sự nghiệp cố tình chậm đóng; đề xuất thanh tra, kiểm tra việc không thực hiện trích nộp theo quy định... Qua đó, số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm được 15,81 tỷ đồng so với tháng trước, chiếm 3,27% số phải thu.

  Đáng chú ý, cuối tháng 02/2017, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN và phát triển BHYT do UBND tỉnh tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo: Lãnh đạo UBND các huyện có tỷ lệ các nhóm đối tượng hộ gia đình, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn thấp báo cáo khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. Các địa phương cần nhanh chóng giao chỉ tiêu phát triển BHYT năm 2017 theo Quyết định 1053/QĐ-UBND Tỉnh về điều chỉnh chỉ tiêu thu BHYT giai đoạn 2016-2020 và tiến hành rà soát, lập danh sách, phân loại các nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia thấp để phối hợp tuyên truyền, vận động và tìm nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm mua thẻ BHYT cho hộ gia đình khó khăn. Đặc biệt là lãnh đạo huyện cần quan tâm, gặp gỡ doanh nghiệp tìm hiểu và tháo gỡ khó khăn trong việc trích đóng BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi người lao động. Đối với những doanh nghiệp cố tình chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT của người lao động thì phải kiên quyết xử lý, vì đây không chỉ là vấn đề uy tín của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của người đứng đầu địa phương để bảo về quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH, BHYT. BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục tham mưu các giải pháp chỉ đạo điều hành bám sát các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH theo Quyết định 1167/QĐ-TTg, đến năm 2020 có 90% dân số có thẻ BHYT và hướng tới mục tiêu có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BHTN theo yêu cầu Nghị quyết số 21-NQ/TW đề ra.

  Theo Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Minh Hiếu, để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bên cạnh việc huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, cùng sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, BHXH tỉnh thường xuyên chỉ đạo BHXH huyện thực hiện đôn đốc các đơn vị tham gia BHXH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân như: phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 02 buổi tuyên truyền và đối thoại pháp luật về BHXH, BHYT với 500 cán bộ, công chức, người lao động thuộc các Công đoàn cơ sở huyện Tân Hồng và công nhân lao động Công ty TNHH Dệt May Hưng Thịnh Phát, xã An Hòa, huyện Tam Nông; phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên thanh niên những kiến thức về chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại Cụm đoàn 03 gồm (TP.Sa Đéc, huyện Lấp Vò, Châu Thành và Lai Vung). Phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Tỉnh, Báo Đồng Tháp tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Dự kiến BHXH tỉnh sẽ tổ chức hội thi Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT tỉnh Đồng Tháp năm 2017.

  Đối với việc phối hợp, tuyên truyền phát triển đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Huỳnh Thanh Hùng cho biết: Ngay từ đầu năm, Sở đã có công văn chỉ đạo tăng cường vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong thu BHYT học sinh; phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Đồng thời, tiến hành rà soát lại đội ngũ nhân viên ý tế cơ sở để đào tạo, chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe học sinh.

  Đáng chú ý, mô hình BHXH huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Đảng ủy - UBND và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Điền đã tổ chức Lễ ra mắt Tổ hùn vốn mua BHYT tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười. Tổ hùn vốn có 32 Hội viên phụ nữ tham gia. Sau khi Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Điền công bố Quyết định thành lập Tổ hùn vốn mua BHYT, mỗi tháng Tổ họp một lần vào ngày 20 của tháng, mỗi thành viên góp vốn 100.000 đồng (tổng vốn góp là 3.200.000 đồng/01 tháng) và họp xét cho 04 thành viên nhận vốn mua BHYT. Việc làm này tạo điều kiện cho từng hộ gia đình hội viên phụ nữ đều được tham gia BHYT để được hưởng quyền lợi BHYT khi ốm đau, giảm bớt gánh nặng về tài chính khi có bệnh cần phải điều trị. Đồng thời tại buổi lễ, BHXH huyện đã thông tin những nội dung cơ bản của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHYT, quyền lợi khám, chữa bệnh của người dân khi tham gia BHYT; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện nêu mục đích, ý nghĩa của việc hùn vốn mua BHYT, các thành viên trong tổ góp vốn vào mỗi kỳ sinh hoạt hàng tháng, ưu tiên cho những người khó khăn được mua BHYT trước, sau đó xoay vòng đến người cuối cùng. Đồng thời, BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Y tế tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, giảm thủ tục hành chính, bảo đảm sự hài lòng của người bệnh, khắc phục tình trạng vượt Quỹ BHYT.

                                                                                                      Thủy Lưu

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam