“Dù bội chi hay kết dư quỹ thì quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được bảo đảm”

05/11/2018 11:05:50
Đây là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Đào Việt Ánh tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2018 do BHXH Việt Nam vừa tổ chức.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trả lời báo chí tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2018

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng, đồng chí Đào Việt Ánh cho biết, cần phải hiểu đúng số kết dư 39.000 tỷ vừa công bố đây là quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT được tồn tích qua nhiều năm triển khai thực hiện Luật BHYT và còn đến cuối năm 2017.

Đồng chí Đào Việt Ánh thông tin, theo quy định của Điều 35 Luật BHYT thì phải dành tối thiểu 5% số tiền đóng BHYT cho quỹ dự phòng. Quỹ dự phòng này để đảm bảo tính bền vững của chính sách BHYT, đảm bảo khả năng chi trả trước những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh có thể phát sinh. Bên cạnh đó, chúng ra cần nguồn lực thanh toán khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo lộ trình tính đúng, tính đủ và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong khám, điều trị. Thực tế năm 2017 và mấy năm vừa qua chúng ta đã bị bội chi quỹ KCB BHYT và phải sử dụng quỹ dự phòng để bù đắp. Nếu không kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT và quỹ dự phòng không còn đủ thì sẽ phải điều chỉnh tăng mức đóng BHYT, điều này sẽ tác động ngay đến thu nhập của người dân, chi phí của doanh nghiệp, cân đối ngân sách Nhà nước và năng lực cạnh tranh quốc gia. Xem xét quỹ dự phòng phải tổng thể, tính đến xu hướng gia tăng chi phí khám, chữa bệnh và mức độ bội chi quỹ KCB, nếu không sử dụng tiết kiệm hiệu quả, thì quỹ dự phòng sẽ không còn trong thời gian ngắn.

Trả lời lo ngại quyền lợi của người tham gia BHYT sẽ bị thắt chặt để có được kết dư quỹ, đồng chí Đào Việt Ánh nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật và chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, các bộ, ngành, chức năng và BHXH là quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT gắn liền với bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi cho người tham gia BHYT. Trên thực tế, quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Những năm qua, số người KCB được quỹ BHYT chi trả năm sau luôn cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng trong năm 2017, cơ quan BHXH đã thanh toán cho gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền lên tới trên 88 nghìn tỷ đồng; trong đó hàng nghìn trường hợp KCB với chi phí hàng trăm triệu đồng, có trường hợp lên tới hàng tỷ đồng được quỹ BHYT chi trả.

Trước ý kiến về việc danh mục thuốc BHYT còn hạn chế, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh thông tin, theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách BHYT tốt nhất thế giới. Hiện nay, mệnh giá 1 thẻ BHYT ở mức bình quân 30-40 USD/1 người (tương đương khoảng 1 triệu đồng) nhưng danh mục thuốc BHYT của Việt Nam rất rộng với hơn 1.000 loại, trong khi trung bình các nước trên thế giới là 700 loại. Đồng chí Đào Việt Ánh mong muốn, các cơ quan thông tấn báo chí ủng hộ, thông tin kịp thời, chính xác để người dân hiểu về quyền lợi và trách nhiệm để tham gia chính sách nhân văn này./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam