“Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn”

21/12/2018 11:38:36
Được cộng tác với một tờ báo, một tờ tạp chí nào đó trong một thời gian nhất định, dù dăm ba năm hay ngắn hơn nữa, bài viết của mình được Ban Biên tập nâng niu, trân trọng và khi cầm cuốn tạp chí có bài của mình trên tay, đó là một niềm hạnh phúc rất lớn. Đối với tôi, thời gian dài cộng tác với Tạp chí BHXH để lại ấn tượng không bao giờ quên.

Trước khi được tiếp xúc và cộng tác với Tạp chí BHXH, tôi đã có dịp làm “bà đỡ” cho một số bài viết về lĩnh vực BHYT đăng trên Tạp chí Cộng sản những năm đầu của thập niên 90 của thế kỷ XX. Còn nhớ như in, khi còn là cán bộ biên tập của Ban Văn xã, Tạp chí Cộng sản, lần đầu tiên tôi tiếp xúc đặt bài bác sĩ Trần Khắc Lộng, Giám đốc BHYT Việt Nam tại ngôi nhà trên phố Bà Triệu, Hà Nội, lúc bấy giờ BHYT còn là một vấn đề còn khá mới mẻ trong xã hội nói chung và trong giới truyền thông nói riêng. Và từ đó, mỗi lần gặp gỡ, tiếp xúc công việc với anh Nguyễn Khắc Lộng và anh Trần Kiên (Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Bộ Y tế) tôi được các anh biếu tờ Thông tin BHYT. Và vài năm sau, tôi lại được biếu tờ Đặc san BHXH, tiền thân của Tạp chí BHXH sau này. Trong một thời gian ngắn, địa chỉ 61E đường La Thành trở thành nơi thân thuộc của nhiều người làm báo và đông đảo bạn đọc trên cả nước, cuốn đặc san BHXH với khuôn khổ 21x30cm được in 40 trang, trình bày cẩn trọng, hình thức bắt mắt, nhiều bài viết theo kiểu “khai hoang, mở đất” trên lĩnh vực vô cùng quan trọng, cần thiết nhưng lại còn mới mẻ này. Cái thuở ban đầu, Tạp chí BHXH vẫn “nằm trong” Trung tâm Thông tin - Khoa học, với một “bộ khung” cơ bản cho một căn nhà gồm Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành làm Tổng Biên tập, cùng với các Phó Tổng biên tập Trần Xuân Vinh và Dương Xuân Nguyên, Nhà báo Đỗ Lệ Yến phụ trách Thư ký Tòa soạn. Nếu như “Một năm mở đầu bằng mùa Xuân” thì Tạp chí BHXH cũng được ra đời vào mùa Xuân của đất nước với hứa hẹn những mùa hoa thơm, quả ngọt. Cái thuở ban đầu gian khó đó ấy chắc rất khó nhưng đầy những kỷ niệm khó quên trong tâm trí nhiều người, nhất là “người trong cuộc”, góp phần đặt những “viên gạch” để xây nên ngôi nhà Tạp chí BHXH bền vững như ngày hôm nay.

Và những thế hệ sau của Tạp chí sẽ mãi mãi không quên những người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho cái nền móng ấy. Bởi vì, nền móng có chắc chắn thì ngôi nhà mới vững bền.

Với việc ra đời và nhanh chóng mở rộng diện ảnh hưởng, diện phát hành, trên cơ sở kinh nghiệm của tờ Thông tin BHXH, Đặc san BHXH, Tạp chí BHXH, lúc bấy giờ trở thành một cơ quan báo chí duy nhất và chuyên sâu trong cả nước chuyên tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách, pháp luật, bám sát hoạt động của BHXH Việt Nam, nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, phản ánh những vấn đề thực tiễn. Điều đặc biệt đáng quý cũng là công lao của Tạp chí BHXH là đã đề cập có hệ thống những vấn đề lý luận cũng như kinh nghiệm thực tiễn của chủ trương, đường lối chính sách BHXH nói riêng và nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực an sinh xã hội nói chung. Ngoài các bài đã đăng trên Tạp chí, các công trình nghiên cứu và những nội dung tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành chủ trương, chính sách về BHXH thì cuốn sách “Đổi mới và phát triển BHXH ở Việt Nam” do cán bộ biên tập, phóng viên, cán bộ Tạp chí BHXH nghiên cứu, biên soạn, do TS Dương Văn Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí chủ biên, nhân Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam, là một công trình có nhiều giá trị khoa học, lịch sử. Đây thực sự là một công trình nghiên cứu công phu, kỹ lưỡng có ý nghĩa thiết thực góp phần chứng minh, lý giải sự thống nhất, tính nhân văn của nền an sinh xã hội nước ta cũng như đường lối, chính sách BHXH của Đảng, Nhà nước ta qua các thời kỳ. Sẽ là thiếu sót nếu như sự cảm nhận này không nhấn mạnh con người - nhân tố mang tính quyết định đến những thành tích và quá trình không ngừng đổi mới liên tục của Tạp chí BHXH trong suốt 20 năm qua. Yếu tố con người trong một cơ quan báo chí có những nét chung nhưng cũng có những mặt khác biệt với nhiều ngành, nghề khác. Trước hết, báo chí là một nghề, cho nên, những người làm báo trước hết phải được học làm báo, say mê với nghề. Thứ hai, báo chí là người tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể và tổ chức tập thể, chính vì vậy, người đứng đầu cơ quan báo chí cần thật sự giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, khéo tổ chức, tập hợp cán bộ, phóng viên dưới quyền bằng uy tín thật sự, năng lực thật sự của mình,
không thể dùng mệnh lệnh hành chính. Thứ ba, đội ngũ cộng tác viên góp phần có tính chất quyết định vào sự thành công của cơ quan báo chí. Chính vì vậy, thường xuyên chăm lo, duy trì đội ngũ cộng tác viên là yếu tố quan trọng hàng đầu. Thứ tư, cơ quan chủ quản lãnh đạo, quản lý báo chí, trong đó cán bộ lãnh đạo trực tiếp làm công tác này, cần hiểu báo chí, cùng lo toan, vui buồn, đồng cảm, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển. Ở Tạp chí BHXH, qua từng giai đoạn phát triển, đều hội đủ những yếu tố quan trọng này. Mai sau, dù có bao giờ thì cái tuổi 20 của Tạp chí BHXH vẫn là cái mốc vinh quang và đẹp đẽ, để lại những ấn tượng không bao giờ phai trong cán bộ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên Tạp chí. Người viết bài này, với tư cách cộng tác viên và theo dõi, chứng kiến những bước trưởng thành của Tạp chí BHXH trong suốt 20 năm qua, xin mượn ý thơ của nhà thơ Chế Lan Viên để nói lên tình cảm của mình: “Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả/ Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn”./.

Vũ Ngọc Lân

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam