Duyên nghề và phận nghiệp An sinh

30/08/2016 20:51:20
Mới gặp gỡ, Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang Đỗ Thị Ngân để lại cho người tiếp xúc với chị cảm nhận về một người phụ nữ thành đạt có vẻ đẹp mặn mà, đằm thắm. Khi tiếp xúc với chị, bên trong sự thành đạt ấy tôi mới biết còn có những ký ức về một tuổi thơ gian khó, niềm say mê với sự nghiệp an sinh xã hội, luôn đau đáu với công tác từ thiện nhân đạo, vì người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Từ tuổi thơ gian khó…
Bên chén trà sen thơm ngát, câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Phú Thọ. Khi chạm đến những kí ức về tuổi thơ, giọng chị Ngân dịu lại, từng khoảnh khắc cứ như vậy ùa về, đến khi tôi nghe được câu chuyện ấy, thì mắt chị đã ngân ngấn.
Tuổi thơ của chị Ngân không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Mẹ mất khi chị còn chưa tròn 04 tuổi, hai anh lớn chưa đầy 10 tuổi, em út mới vừa tròn 01 tuổi. Bốn anh em chị ở với bà ngoại và bố. Gia đình khó khăn, thiếu thốn, bố không nuôi được em còn quá bé nên phải cho một gia đình hiếm con nuôi hộ. Ba năm sau, bà ngoại qua đời, bố chị đi bước nữa, những tưởng từ đây anh em chị có thêm bàn tay chăm sóc, nhưng không may trong một lần nấu ăn, mẹ kế chị để lửa bén, cháy toàn bộ nhà cửa, rồi bà bỏ về nhà ngoại. Tai họa ấy đã thêm một lần nữa đưa anh em chị rơi vào cảnh côi cút, thiếu đi bàn tay chăm sóc của người mẹ.
Chị Ngân hơi ngưng giọng rồi kể tiếp: “Anh em chúng tôi như cái cây, đã gieo xuống ắt phải mọc, cứ như vậy lớn lên”. Hai anh trai của tôi trưởng thành đều nhập ngũ vào quân đội. Nhà dù nghèo, vất vả, thiếu thốn, chị Ngân vẫn quyết tâm đến trường vì chị nghĩ, chỉ có học mới thay đổi được số phận của mình. Sau 02 năm đăng ký thi Đại học Thủy lợi không đỗ, chị nhận được giấy báo nhập học của trường Trung cấp Kế toán – Bộ Thủy Lợi, chị Ngân quyết định lên đường nhập học.

Duyên phận với nghiệp an sinh
Năm 1984, tốt nghiệp trung cấp, chị Đỗ Thị Ngân được điều về làm kế toán tại Công ty Khai thác công trình Thủy lợi thuộc Sở Thủy Lợi Hà Tuyên, chỉ một thời gian ngắn, chị được giao nhiệm vụ làm kế toán trưởng của Công ty. Kể đến đây, giọng chị Ngân như nhẹ lại: “Phú Thọ là nơi sinh ra tôi, nhưng nuôi dưỡng tôi, chứng kiến quá trình trưởng thành và thành công thì chính là quê hương thứ hai Tuyên Quang của tôi”.
Năm 1995, ngành BHXH ra đời, BHXH tỉnh Tuyên Quang được thành lập, chị Ngân được một người bạn ở Sở Tài chính giới thiệu, BHXH tỉnh Tuyên Quang đang tìm kế toán trưởng cho đơn vị với tiêu chuẩn là đảng viên, có thâm niên làm kế toán trưởng, chị Ngân đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đề ra. 10 năm công tác tại ngành Thủy lợi, đứng trước một bước ngoặt mới, chị Ngân cũng có những đắn đo nhất định. Nhưng với bản tính ham học hỏi, thích những điều mới mẻ, ngành BHXH lại là ngành mới, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã thôi thúc chị muốn thử sức mình. Chị Ngân cho rằng, dù làm công việc chuyên môn nhưng mục đích lớn nhất là phục vụ xã hội, một ngành tích đức, vì an sinh, chị đã nộp hồ sơ xin việc vào Ngành BHXH. Chị Ngân nhớ lại: “Cũng chính những ngày tháng 06 như thế này của năm 1996, khi đó BHXH tỉnh Tuyên Quang thành lập được gần 01 năm, tôi về BHXH tỉnh nhận công tác mới. Buổi giới thiệu tôi trước đồng nghiệp, được phát biểu, tôi chỉ nói, dù ở đâu, tôi cũng sống, làm việc bằng đúng cái tâm của mình và cũng mong mọi người đối với tôi bằng đúng cái tâm. Tôi vào BHXH là nhân sự thứ 68 của BHXH tỉnh Tuyên Quang. Đến nay đã 21 năm gắn bó với BHXH, làm việc và cống hiến cho Ngành, cho công tác an sinh xã hội, tôi càng thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn, người giới thiệu mình về Ngành là đúng đắn và người lãnh đạo đã tiếp nhận, bồi dưỡng mình trưởng thành là đúng đắn”.
Nói đến công việc, giọng chị Ngân lại đầy hào sảng: “Tôi may mắn vì có được một người lãnh đạo, lúc đó là Giám đốc BHXH tỉnh Hà Quang Minh đã tạo điều kiện và bồi dưỡng tôi trong công tác. Khi tôi chân ướt chân ráo về BHXH, tuy nghiệp vụ kế toán đã rất vững vàng, nhưng với một Ngành còn nhiều mới mẻ, anh Minh đã giao tôi làm cán bộ tổng hợp tại Phòng Tổ chức – Hành chính, vì theo anh Minh, nếu muốn hiểu nhanh làm tổng hợp là tốt nhất. Tháng 01/1997, tôi được điều chuyển sang làm Phó phòng phụ trách Phòng Kế hoạch - Tài chính. Tháng 07/1998, tôi chính thức được bổ nhiệm Trưởng phòng. Ngày 16/5/2005, tôi được bổ nhiệm Phó Giám đốc và 01/7/2007, tôi được bổ nhiệm Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang”.
“Trải qua một quá trình phấn đấu và trưởng thành với nhiều các vị trí công tác, gần 10 năm là Giám đốc, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2010 – 2015, giờ tôi vẫn nghĩ, về Ngành BHXH là một cái duyên, tôi vốn là người thích công tác xã hội, làm việc thiện và BHXH đã chắp thêm cánh cho niềm đam mê của tôi” – nữ Giám đốc tâm sự.

Cái Tâm với nghề…
Trong hơn 10 năm với cương vị là Phó Giám đốc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở và đến tháng 07/2007, được bổ nhiệm làm Giám đốc và được bầu làm Bí thư Đảng ủy BHXH tỉnh, trúng cử Tỉnh ủy viên nhiệm kỳ 2010-2015, chị Ngân luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức. BHXH tỉnh là đơn vị được giao thực hiện Luật BHXH và Luật BHYT trên địa bàn, liên quan trực tiếp đến người lao động, chính vì vậy nếu chỉ lơ là, sao nhãng, không thấu đáo trong giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, từ đó gây mất ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh. Ý thức được điều đó, chị Ngân luôn cùng các đồng chí Phó Giám đốc lãnh đạo, điều hành theo từng phần việc đã được phân công cụ thể để triển khai công việc đến từng phòng và BHXH các huyện, thành phố. Để giải quyết tốt nhất quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh đã thực sự cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện giải quyết chế độ trên phần mềm quản lý, tiếp nhận và trả kết quả các chế độ BHXH, BHYT rút ngắn hơn so với thời gian quy định của Luật…
Trong câu chuyện với tôi, chị Ngân thường nói đến chữ Tâm như một lời tự răn bản thân mình, cũng là để hướng đồng nghiệp của mình vào trong chữ Tâm ấy. Và khi nghe chia sẻ chữ Tâm theo quan điểm của chị, tôi mới cảm nhận hết được sự sâu sắc, trí tuệ của người người phụ nữ này: “Cái tâm ở trong công việc đó là luôn phải tận tâm với công việc của mình, làm việc cũng phải luôn luôn giữ được cái tình trong cái lý. Lấy cái tâm làm định hướng trong công việc, trong đối nhân xử thế. Dùng cái tâm để hướng dẫn, đào tạo cán bộ của mình. Đối với công việc, tôi nổi tiếng là người nghiêm khắc, cầu toàn. Nhưng lại rất quan tâm đến đời sống của cán bộ, viên chức trong cơ quan, khi gặp khó khăn là cơ quan chung tay giúp đỡ. Một lời động viên có thể sẽ trở thành động lực lớn làm nên giá trị của con người. Bởi tôi biết và hiểu, có khi một lời nói vô tình, có thể sẽ làm hỏng cả một cuộc đời. Nên sự quan tâm đối với nhau phải xuất phát từ cái tâm chân thành. Đối với người lao động, tôi chỉ nghĩ thế này, đã đi làm công hưởng lương của Nhà nước, thì phải làm hết trách nhiệm sao cho xứng đáng, không những làm hết trách nhiệm mà phải luôn có cái tâm ở trong đó. Tôi luôn coi người lao động như chính người thân, tin tưởng, đến với BHXH thì mình phải có trách nhiệm để phục vụ họ tốt nhất, để họ được hưởng những chế độ chính sách nhân văn của BHXH một cách tốt nhất. Tôi nhớ có lần, nửa đêm có người gọi điện cho tôi báo người nhà mất thẻ BHYT nhưng phải đi cấp cứu tại bệnh viện ở Hà Nội. Vậy là 11h đêm, tôi điện thoại gọi cho Trưởng phòng Sổ - Thẻ để in thẻ, cấp luôn cho người bệnh kịp thời mang đi trong đêm, làm sao để họ yên tâm chữa bệnh. Rồi, có người từ xa đến làm thủ tục chuyển hồ sơ hưởng BHXH hoặc sao hồ sơ khi cơ quan sắp hết giờ làm việc, không để họ lỡ tàu xe hoặc phải chờ qua buổi trưa, tôi yêu cầu cán bộ làm ngay, không để người lao động phải chờ đợi. Nhiều trường hợp khúc mắc về thủ tục, tôi luôn chỉ đạo cán bộ của mình phải xem xét ở mọi khía cạnh, giải quyết một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất cho người lao động, bởi vốn dĩ BHXH là ngành nhân văn, vì An sinh xã hội”.

… và cái Tâm với đời
Khi giữ cương vị là Tỉnh ủy viên, ngoài việc tham mưu, đề xuất với cấp ủy trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, chị Ngân luôn chu toàn trong công tác xã hội, đặc biệt là đối với người nghèo. Xuất thân từ gia đình nghèo khó, chị thấm thía cảnh nhà dột, không đủ cơm ăn, những mùa đông giá rét áo không đủ ấm... Nhiều năm qua, hàng năm chị Ngân vẫn cùng với đồng nghiệp ở BHXH tỉnh thực hiện công tác từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Ở cơ quan, chị dành một phòng của tầng 04 làm căng tin phục vụ đồ uống, ở đó kê một hòm từ thiện, mọi người trong cơ quan uống nước mà chỉ cần bỏ 10 nghìn đồng vào chiếc hòm từ thiện. Mỗi năm, cơ quan sẽ dùng số tiền này sửa nhà cho người nghèo tại 01 xã, công việc tốt đẹp này đã được BHXH tỉnh duy trì 6, 7 năm nay. Ngoài ra, chị Ngân còn kêu gọi cán bộ, viên chức, người lao động trong cơ quan, mỗi tháng, mỗi người ủng hộ 20 nghìn đồng cho quỹ từ thiện của cơ quan, dùng quỹ đó năm tặng các cháu trường mầm non bình năng lượng mặt trời để các cháu có nước nóng vào mùa đông, năm thì mua thêm máy tính phục vụ cho trường học ở xã nghèo. Rồi có quỹ từ thiện, cũng có thể giúp được ngay chính đồng nghiệp ở cơ quan nếu không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn.
Chị Ngân cho rằng, người có tài thì chỉ có thể hoạt động chuyên môn tốt nhưng có tài và có tâm tốt thì làm việc gì cũng được. Hàng năm, cứ Tết đến, chị Ngân vẫn dành thời gian đến tận nhà bố mẹ các đồng chí lãnh đạo tại đơn vị để thăm hỏi, chúc Tết và động viên tinh thần các cụ. Chị Ngân cười: “Giá trị của món quà có thể không quá lớn nhưng thể hiện được tấm lòng của mình đối với những người xung quanh”.
Chị bảo, đến hôm nay, chị tự nhận mình là người phụ nữ viên mãn, bởi chị đã cống hiến hết mình cho công việc, chị chỉ tiếc, thời gian không cho phép để chị có thể tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho đam mê của mình đối với an sinh xã hội. Chị có một gia đình hạnh phúc, được chồng con yêu thương. Con gái chị cũng theo nghiệp của mẹ, cống hiến cho Ngành BHXH, con trai út năm nay sẽ vào Đại học. Chồng chị giúp đỡ, tạo điều kiện cho chị trong công tác. “Với một người phụ nữ, như vậy là vẹn toàn rồi”- chị Ngân chia sẻ.
Chia tay nữ Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang, trong tôi còn đọng lại hình ảnh về một người lãnh đạo quyết liệt trong quản lý nhưng lại vô cùng dịu dàng khi nói về cái Tâm với nghề, với cuộc đời./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam