Estonia: Phát triển mọi dịch vụ An sinh xã hội công lên nền tảng trực tuyến

20/09/2018 14:05:43
Là một quốc gia Bắc Âu nằm bên bờ biển Baltic, Estonia có diện tích 45.227km2, số dân chỉ khoảng 1,3 triệu người, mật độ dân số khoảng 30 người/km². Tuy nhiên, Estonia lại là một trong những quốc gia có tốc độ đường truyền băng thông rộng nhanh nhất thế giới, tạo nền tảng hình thành e-Estonia – Chính phủ điện tử (e-Government) đầu tiên trên thế giới với 4.000 dịch vụ công trực tuyến.

Bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, Estonia triển khai Dự án Chính phủ điện tử bằng việc tập trung vào hệ thống Chính phủ điện tử, Quốc gia điện tử, mở rộng tiếp cận internet cho người dân, xây dựng các nền tảng điện tử cho công tác quản trị như tích hợp thông tin của công dân trong 01 thẻ chíp, thu thập chữ ký điện tử, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khai thuế. Bên cạnh đó, Chính phủ hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ để tăng cường an ninh và tính bảo mật cho thông tin điện tử, phòng chống tội phạm mạng, tăng cường cơ chế pháp lý đa phương về an ninh mạng.

Một bài báo đã liệt kê các tiện ích về An sinh xã hội mà 1,3 triệu công dân quốc gia này đang thụ hưởng, cụ thể là:  

Internet truy cập miễn phí: Hệ thống mạng không dây (wifi) được cung cấp ở mọi ngóc ngách trên đất nước

4.000 dịch vụ công trực tuyến: Năm 1997, Estonia ra mắt e-Estonia, cho phép mọi công dân có thể nộp thuế, nhận kết quả xét nghiệm y tế và đơn thuốc, ký các văn bản… trực tuyến. Công dân Estonia chỉ cần dùng số thẻ căn cước là có thể tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính mà không tốn thời gian đến trụ sở các đơn vị liên quan để thực hiện trực tiếp. Tại quốc gia 100.000 công dân thì có 31 người khởi đầu sự nghiệp bằng start-up này, chỉ cần 15 phút đồng hồ, đã đăng ký thành công giấy phép kinh doanh hợp lệ qua hệ thống mạng; 95% dân số thực hiện việc kê khai hoàn thuế thu nhập hằng năm qua mạng và việc này chỉ mất khoảng 05 phút.

Passport điện tử: Năm 2002, Estonia áp dụng việc dùng thẻ căn cước (IDs) điện tử cho tất cả các công dân. Mọi thông tin và dữ liệu cá nhân được lưu trữ điện tử thông qua con chip của thẻ. Thẻ này đồng thời cũng là hộ chiếu hợp lệ (passport) khi quá cảnh sang các quốc gia thuộc hệ thống EU khác.

Bầu cử trực tuyến: Năm, 2007, công dân Estonia là những người đầu tiên được quyền bầu cử trực tuyến qua internet. Hiện nay, Estonia có khoảng 30-40% số phiếu được bầu qua mạng, tương đương khoảng 1/3. Việc bỏ phiếu trực tuyến mang lại hiệu quả đặc biệt cho cộng đồng người Estonia ở nước ngoài vì nếu không họ chỉ có thể bỏ phiếu ở đại sứ quán.

Hệ thống giao thông công cộng: Estonia là quốc gia đầu tiên miễn phí phương tiện giao thông công cộng, vì vậy, 3/4 người dân đồng ý ngưng sử dụng các phương tiện cá nhân, thay vào đó là dùng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển. Việc này đã góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe và ô nhiễm không khí.

Hệ thống giáo dục: Năm 2012, Estonia mở rộng mô hình giáo dục về vi tính cho tất cả các học sinh từ lớp 01 đến lớp 12. Học sinh được học toán và tư duy logic qua các phần mềm trực quan, giúp bản thân mỗi em có thể tự hình thành thói quen học tập, phát triển bản thân theo định hướng hợp lý.

Trúc Linh (Theo CNA Lifestyle)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam