EVN khuyến cáo sử dụng tiết kiệm điện

16/05/2018 10:36:17
Đợt nắng nóng kéo dài đầu mùa sẽ khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, một số nơi mạng lưới điện bị quá tải, ảnh hưởng đến toàn hệ thống điện, Tập đoàn Điện lực khuyến các công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm 2018 sẽ kéo dài ít nhất hết tuần và sẽ có dấu hiện hạ nhiệt từ ngày 20/5 ở Bắc bộ và từ ngày 21/5 ở Trung bộ.

Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát tăng mạnh dẫn đến nguy cơ quá tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Trong mấy ngày đầu tháng 5.2018 cũng đã xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên ở Bắc Bộ và Trung Bộ (vào các ngày 7/5 và 8/5) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt tới 649 triệu kWh vào ngày 8/5, đây là mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ quá khứ cho đến ngày 8/5/2018.  

Vì vậy, EVN khuyến cáo các công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là khi diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Còn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nên tận dụng sản xuất - kinh doanh vào giờ thấp điểm, vừa giảm áp lực cho hệ thống điện, vừa khai thác tối đa lượng tiêu thụ vào khung giờ giá rẻ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định đợt nắng nóng năm 2018 sẽ còn tiếp diễn trong các tháng 5, 6, 7. Nhiệt độ cao nhất trong năm 2018 tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, đặc biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C. Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C./.

Bích Luyện

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam