Festival Đờn ca tài tử lần thứ 2

10/04/2017 09:02:19
Tối 8/4/2017, tại lễ khai mạc Festival Đờn ca tài tử lần thứ 2 năm 2017 tại thành phố mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam”.

Festival Đờn ca tài tử lần thứ 2 diễn ra từ ngày 8 - 12/4 với các đoàn nghệ thuật của 21 tỉnh, thành phố tham dự, gồm một chuỗi hoạt động nghệ thuật được đầu tư công phu, là hoạt động trong nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật đờn ca tài tử, qua đó góp phần làm cho đờn ca tài tử không bị mai một tron thời đại bùng nổ thông tin với các thiết bị truyền thông đa phương tiện như hiện nay.

Bên cạnh đó, Festival tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích  cho những người yêu thích đờn ca tài tử, là nơi vinh danh và tưởng nhớ các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân tài danh đã cống hiến cho sự phát triển loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Chương trình khai mạc Festival đã giới thiệu đặc trưng và những nét tinh túy độc đáo, tiêu biểu của đờn ca tài tử Nam Bộ nói chung, những nét riêng của loại hình nghệ thuật này ở các tỉnh, thành phố khác… thông qua các tiết mục sân khấu hóa. Cũng trong buổi khai mạc, khán giả được thưởng thức phần trình diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ với các tiết mục thể hiện sức sống mãnh liệt của đờn ca tài tử trong đời sống người dân Nam Bộ.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc đã mang đến cho khán giả thông điệp về bảo tồn, phát huy giá trị của đờn ca tài tử Nam Bộ. Đồng thời, khẳng định với thế giới rằng “báu vật của đất phương Nam” đã và sẽ được kế thừa, phát triển một cách mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân trong thời đại hội nhập hiện nay.

Trong khuôn khổ Festival, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức, như: Không gian đờn ca tài tử Nam Bộ; không gian ẩm thực và đặc sản Nam Bộ; cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật khoảnh khắc Festival Đờn ca tài tử lần thứ 2 năm 2017; lễ tôn vinh các soạn giả, nghệ nhân, nghệ sĩ đờn ca tài tử và cải lương Nam Bộ; tọa đàm khoa học với chủ đề “Đờn ca tài tử - Tài nguyên di sản phát triển du lịch”…

Nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ” đã được Bộ VHTT&DL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012. Năm 2013, “Đờn ca tài tử Nam Bộ” được Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO vinh danh là “Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại”. Năm 2014, Bộ VHTT&DL cùng với 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ tổ chức thành công Festival Đờn ca tài tử lần thứ nhất tại tỉnh Bạc Liêu - chiếc nôi của loại hình nghệ thuật này.

Năm 2017, Festival lần thứ 2 tổ chức tại tỉnh Bình Dương nhằm tiếp tục tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo này đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế./.

 T.Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam