Festival Huế 2020: Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới

23/07/2020 13:48:31
Theo BTC, chiều ngày 21/07/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản thống nhất điều chỉnh thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ XI - năm 2020. Theo đó, Festival Huế năm nay diễn ra từ ngày 26 – 31/08/2020, sớm 02 ngày so với lịch trình trước đó.

Khẳng định thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới

Trải qua 10 kỳ được tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tích nhất định, khẳng định thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới; phát huy giá trị bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, thành nơi quy tụ, gặp gỡ giao lưu của nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Lễ Khai mạc Festival Huế lần thứ XI - năm 2020 với chủ đề Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 26/08/2020 tại Quảng trường Ngọ môn; Lễ hội Áo dài và chương trình Bế mạc diễn ra vào 20h00 ngày 31/08/2020 tại Quảng trường Ngọ môn; các chương trình, lễ hội chính khác sẽ điều chỉnh tương ứng phù hợp với khoản thời gian trên. Ngoài sự tham gia của các đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước sẽ có các đoàn nghệ thuật hoặc đại diện nghệ sĩ biểu diễn chương trình, tác phẩm văn hóa - nghệ thuật của Pháp, Tây Ban Nha, phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) và các quốc gia ASEAN.

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế

Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với tỉnh Thừa Thiên Huế; tìm ra hướng đi, định hướng cho Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đồng thời, đặt mục tiêu cho Thừa Thiên Huế đến năm 2030, sẽ là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.

Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 phạm vi toàn cầu, Festival Huế 2020 dời thời gian tổ chức với mục đích bảo đảm an toàn cho người dân, du khách và các nghệ sĩ. Trên tất cả, BTC mong muốn, Festival Huế 2020 sẽ là một hoạt động kích cầu du lịch mạnh mẽ, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19. Bởi tham gia Festival Huế, cũng là cơ hội du khách được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm giá trị độc đáo của 05 Di sản đã được UNESCO công nhận, bao gồm Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016) và 02 di sản văn hóa phi vật thể mà Huế đồng sở hữu là Nghệ thuật Bài Chòi, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Một số hoạt động chính của Festival Huế 2020

Lễ Khai mạc

Diễn ra hồi 20h00 ngày 26/08/2020, tại Quảng trường Ngọ Môn, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam; đồng thời, giới thiệu một Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

Lễ hội đường phố Sắc màu văn hóa

Cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, lễ hội đường phố năm nay còn phô diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các quốc gia ASEAN; giới thiệu một số lễ hội và trò diễn dân gian vùng Thừa Thiên Huế đã từng bước được phục dựng; Lễ rước mặt nạ Tuồng Huế; Lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam...

Lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực

Dự kiến tổ chức tại Công viên Thương Bạc, giới thiệu di sản ẩm thực phong phú và văn hóa ẩm thực tinh tế của vùng đất được xem là kinh đô ẩm thực với nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng thuộc 03 dòng ẩm thực chính là ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay; và nhiều hoạt động đồng hành như không gian ẩm thực Huế với bốn phương, triển lãm, giao lưu, giới thiệu món ăn, hội thảo...

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn

Diễn ra tại sân khấu Ngọ Môn, giới thiệu di sản của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề Nhật ký Huế: Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi, quy tụ những nghệ sĩ tên tuổi, nghệ sĩ trẻ đang được công chúng hào hứng đón nhận.

Chương trình Ai đã đặt tên cho dòng sông

Diễn ra tại Công viên Trịnh Công Sơn, đây là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

Nhạc hội điện tử (EDM) tại Sân vận động Tự Do

Là bữa tiệc âm thanh và ánh sáng dành cho giới trẻ, các tín đồ của dòng nhạc điện tử với sự tham gia của những nghệ sĩ, DJ hàng đầu trong nước và quốc tế.

Lễ hội Áo dài và Bế mạc

Sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 31/08/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn, với chủ đề Nét duyên giao hòa nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế 2020.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa cộng đồng, thể dục thể thao diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Festival bao gồm: Các sự kiện trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Áo dài; Liên hoan các CLB Nghệ thuật toàn quốc; Liên hoan Diều; Lễ hội Bia; Hội chợ Thương mại; Giải đua ghe truyền thống, đua thuyền SUP...; Giải chạy VNExpress Marathon Huế; các cuộc hội thảo, trưng bày và triển lãm mỹ thuật.

Hoàng Tùng (Theo BTC Festival Huế 2020)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam