Gia tăng các ca mắc viêm não tại miền Bắc

22/06/2017 11:02:28
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong các tuần gần đây, số ca mắc viêm não, màng não tăng so với thời điểm cuối tháng 5, đặc biệt tăng cao tại các tỉnh miền Bắc, với 54,1% số ca bệnh của cả nước.

Chẩn đoán viêm não cho bệnh nhi tại Khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những tuần gần đây đã tiếp nhận các trẻ có biểu hiện viêm màng não, viêm não vào điều trị. Trong khi đó, tại Khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng rải rác xuất hiện bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não, chủ yếu là các bệnh nhi 5 - 10 tuổi, một số trường hợp dưới 12 tháng tuổi.

Theo bác sĩ Lâm, biểu hiện ban đầu của bệnh viêm não, viêm màng não rất dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt cao khác nên trẻ không được gia đình đưa đến bệnh viện kịp thời.

Bác sĩ Lâm khuyến cáo, trong mùa dịch viêm não, viêm màng não (thường từ tháng 5 - 7), các gia đình cần lưu ý theo dõi sức khỏe của con. Nếu trẻ sốt cao cùng với đó là biểu hiện tri giác lơ mơ, cứng cổ, cứng gáy, kèm theo dấu hiệu co giật hoặc tay chân co cứng, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. Trẻ sốt cao có nôn, buồn nôn không liên quan đến bữa ăn cũng cần được lưu ý để đưa trẻ đi khám.

Riêng viêm não Nhật Bản (thường gây bệnh nặng, tỷ lệ tử vong và di chứng cao), tại khu vực phía Bắc đã ghi nhận các ca bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ và Nghệ An./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam