Giải Cánh diều 2010: Nhiều phim đứng ngoài cuộc chơi

22/02/2011 14:46:33
Tính đến thời điểm này, có 10 phim truyện nhựa trong số hơn 90 phim các loại đăng ký dự giải.

Lễ trao Giải Cánh diều 2010, giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, một sự kiện "đinh" trong những hoạt động của ngày Điện ảnh Việt Nam, sẽ diễn ra vào tối 13-3 tại TPHCM.
 
Phim doanh thu cao chưa dự
 
Tính đến thời điểm này, đã có hơn 90 phim đăng ký tham dự, trong đó có 10  phim truyện nhựa: Nhìn ra biển cả, Khát vọng Thăng Long, Long thành cầm giả ca, Tây Sơn hào kiệt, Vũ điệu đam mê, Hoa đào, Vượt qua bến Thượng Hải, Cánh đồng bất tận, Thiên sứ 99, Cô dâu đại chiến.
 
Chưa thấy Bóng ma học đường - bộ phim có doanh thu cao hàng "đỉnh" dịp Tết Tân Mão; Trung úy- đình đám với những cảnh nóng và Bi, đừng sợ- bộ phim "ẵm" khá nhiều giải tại các liên hoan phim  quốc tế, đăng ký tham dự.
 
Theo ông  Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Bóng ma học đường được quay bằng công nghệ 3D. Để cảm nhận trọn vẹn hiệu ứng hình ảnh của bộ phim, Ban Tổ chức (BTC) giải sẵn sàng thuê một  rạp để ban giám khảo  "mục sở thị” bộ phim này nhưng đơn vị sản xuất vẫn chưa có kế hoạch đăng ký dự giải vì Bóng ma học đường vẫn đang "hốt bạc" ngoài rạp.
 
Riêng với bộ phim Bi, đừng sợ,  ông Hải cho rằng nếu phim đăng ký dự thi thì việc đầu tiên phải xác định rõ tác phẩm do đơn vị nào sản xuất.
 
Có vẻ như cụm từ "đạo diễn độc lập" chưa thật "quen tai" trong môi trường sản xuất phim Việt Nam. Theo đạo diễn Phan Đăng Di, nhiều khả năng Bi, đừng sợ sẽ không dự giải, không phải vì chưa xác định được đơn vị sản xuất cho bộ phim có yếu tố "xuyên quốc gia" này mà vì không có bản phim 35 mm gửi BTC bởi  bản 35 mm duy nhất tại Việt Nam đã nộp lưu chiểu ở Cục Điện ảnh.
 
Các bản 35 mm cho đợt phát hành sắp tới tại thị trường trong nước đang được Hãng phim Việt Nữ của nghệ sĩ Chiều Xuân đặt in ở Pháp, không gửi về kịp.
 
Nhiều cái mới cho Cánh diều 2010
 
So với các mùa giải trước, nét mới của giải năm nay, theo BTC, là gộp giải phim truyền hình dài tập và ngắn tập làm một. Theo đó, sẽ tăng các giải  cá nhân ở thể loại này, gồm: biên kịch, đạo diễn, diễn viên (chính, phụ), quay phim xuất sắc nhất. Đồng thời, đưa phim ngắn vào hệ thống giải chính thức với mục đích chất trẻ của phim ngắn hàm chứa sự say mê, nhiệt huyết và mong muốn cống hiến của những người trẻ vừa chạm ngõ điện ảnh sẽ khiến cho sân chơi đang bị coi là "già” và "cũ” được mới hơn, sôi động hơn.
 
Vì trẻ nên độ tuổi của các đạo diễn phim ngắn được giới hạn từ 30 trở xuống. Đây cũng là thể loại có nhiều phim tham gia nhất, chỉ riêng khu vực TPHCM đã có gần 30 phim đăng ký dự thi.
 
Khẳng định vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền và định hướng dư luận trong sân chơi điện ảnh, Hội Điện ảnh đưa giải Báo chí  vào hệ thống giải chính thức, thay cho việc "nằm riêng" có yếu tố "phụ” như các mùa giải trước đây.
 
Lễ trao Giải Cánh diều 2010 dự kiến sẽ kéo dài hơn bởi tất cả các tác phẩm và cá nhân đoạt giải ( từ bằng khen trở lên) đều được xướng tên và trao giải trên sân khấu (các mùa giải trước chỉ trao cho tác phẩm đoạt giải vàng và cá nhân xuất sắc nhất).
 
Những ứng viên sáng giá
 
Có nhiều nét mới nhưng yếu tố chính làm nên thành công của giải luôn nằm ở chất lượng phim dự thi và sự đánh giá công bằng, chính xác của ban giám khảo. Cũng như các mùa giải trước, phim nhựa vẫn là thể loại được quan tâm nhất. Năm nay, phim "đông" hơn, đa dạng về thể loại, phong cách và chất lượng cũng nhỉnh hơn.  Trong số này, Cánh đồng bất tận và Cô dâu đại chiến  là hai phim thành công về mặt doanh thu. Phim Long thành cầm giả ca "đại thắng" trong mùa giải của Hội Điện ảnh TPHCM.
 
Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cũng có 2 ứng viên sáng giá: Nhật Kim Anh (Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan Phim  Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất) và Lan Ngọc (Diễn viên xuất sắc nhất giải thưởng Hội Điện ảnh TPHCM). Ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Quách Ngọc Ngoan thuộc diện "nặng ký”  với giải thưởng "xuất sắc" vừa nhận của Hội Điện ảnh TPHCM...
 
Ông Đặng Xuân Hải khẳng định: "Tiêu chí chấm Giải Cánh diều của Hội Điện ảnh đề ra là coi trọng tính nghề nghiệp".
 
Những ngày hội của điện ảnh Việt
 
Diễn ra từ ngày 11 đến 13-3, "sân chơi" chính của ngày Điện ảnh Việt Nam 2011 là tại TPHCM với nhiều hoạt động như: chiếu phim dự thi; về nguồn với điện ảnh bưng biền; hội thảo, tọa đàm về chất lượng phim, lễ trao giải Cánh diều vàng 2010...
 
Dồn sức cho sân chơi chính, các phim dự thi sẽ được tung ra rạp phục vụ miễn phí người xem tại TPHCM trong thời gian diễn ra giải thưởng.
 
Hà Nội và các tỉnh, thành khác tổ chức đợt chiếu phim kỷ niệm với ba bộ phim tiêu điểm: Đến hẹn lại lên, Chim vành khuyên và Lũy thép Vĩnh Linh. Đây là tác phẩm của ba NSND – Nguyễn Văn Thông, Trần Vũ và Ngọc Quỳnh đã qua đời vào năm 2010.
 
Lấy Đến hẹn lại lên, Chim vành khuyên và Lũy thép Vĩnh Linh làm tiêu điểm là cách vinh danh cống hiến của ba đạo diễn tài năng, có phong cách riêng này đã góp phần làm nên sự đa dạng của điện ảnh Việt.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam