Trường hợp NLĐ không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 01/01/1995

Một bạn đọc ở Lâm Đồng hỏi: Từ tháng 09/1985 đến tháng 12/1986, tôi là công nhân mộc, tham gia thi công các công trình của Xí nghiệp Xây lắp thuộc Liên hiệp Vật liệu Xây dựng Đức Trọng Lâm Đồng. Từ tháng 01/1987 đến tháng 01/1992, tôi chuyển sang làm cung ứng vật liệu cho Xí nghiệp Xây lắp của Liên hiệp Vật liệu xây dựng Đức Trọng Lâm Đồng. Từ tháng 02/1992 đến tháng 09/1992, tôi về làm Phòng Kinh doanh Tổng hợp của Liên hiệp Vật liệu xây dựng Đức Trọng Lâm Đồng. Từ tháng 10/1992 đến tháng 10/1994, tôi được cử đi học hệ Trung cấp Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại Trường Trung cấp Xây dựng số 06, Thị xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tháng 11/1994, tôi chuyển công tác từ Xí nghiệp Kinh doanh Vật liệu xây dựng và Nhà Đức Trọng về làm việc tại Công ty Kinh doanh phát triển nhà Nam Lâm Đồng, Thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Thời gian công tác liên tục là 09 năm 01 tháng. Khi chuyển đến công tác tại Công ty Kinh doanh phát triển nhà Nam Lâm Đồng, tôi chưa hưởng chế độ trợ cấp, chế độ thôi 01 một lần. Hiện nay, các hồ sơ gốc của tôi do cơ quan cũ di chuyển nhiều địa điểm và ban lãnh đạo cũ cũng có nhiều thay đổi về nhân sự nên bị thất lạc, bản thân tôi là người lao động, ở nhà tập thể và thường xuyên ở tại lán trại của các công trình dẫn đến hồ sơ cũng bị thất lạc. Tôi chỉ còn 01 bản lý lịch gốc xác nhận thời gian công tác từ năm 1985 đến năm 1992 để đi học trung cấp xây dựng theo hình thức cơ quan cử đi học; 01 giấy thôi trả lương của nhà trường sau khi kết thúc khóa học trung cấp xây dựng và 01 quyết định chuyển công tác về đơn vị mới sau khi đã kết 05 thúc khóa học trung cấp xây dựng chuyển về đơn vị mới kèm theo 01 giấy thôi trả lương (các giấy tờ trên đều là bản gốc). Xin hỏi với các giấy tờ còn lại trên của tôi đã có đủ tư cách pháp lý làm cơ sở để tính toán được cộng nối thời gian công tác không (từ năm 1994 đến nay tôi vẫn là viên chức của một đơn vị sự nghiệp công lập của huyện quản lý)?

Trường hợp nào cơ quan BHXH phát hành thẻ BHYT có ảnh?

Bạn đọc Trần Văn Minh (Trà Vinh) gửi nội dung kiến nghị: Đề nghị BHXH Việt Nam cấp thẻ BHYT có dán ảnh để khi người bệnh đi khám, chữa bệnh không cần phải xuất trình nhiều giấy tờ khác nhau.

Tính hưởng BHXH trường hợp vừa có thời gian công tác trong quân đội, vừa chuyển ngành đi học

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi có thời gian công tác từ tháng 02/1975 - 10/1982, là Trung sĩ, Trung đoàn 750, Binh đoàn 318. Từ tháng 11/1982 - 07/1987, chuyển ngành về là học viên Trường Đại học Nông Lâm nghiệp TP.Hồ Chí Minh; từ tháng 08/1987 - 07/1996, là lao động tự do tại nhà; từ tháng 08/1996 đến tháng 06/2018, là cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa. Vậy, tôi muốn hỏi, thời gian công tác trong quân đội và thời gian chuyển ngành đi học của bố tôi có được tính hưởng BHXH không?

Thời gian học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi là học viên được hưởng sinh hoạt phí của Học viện Kỹ thuật Mật mã thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ từ tháng 10/1995 đến tháng 06/1998, đã được Học viện Kỹ thuật Mật mã đóng 2% mức lương tối thiểu. Sau khi học xong, tháng 07/1998, tôi về công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đến nay. Xin hỏi, thời gian tôi học ở Học viện Kỹ thuật Mật mã thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Vì sao thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn sử dụng?

Bạn đọc từ mail trantuan1954@gmail.com gửi kiến nghị: Hiện nay, thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn sử dụng, nhiều người dân không biết ngày hết hạn để mua tiếp, dẫn đến mất quyền lợi tham gia BHYT liên tục 05 năm. Bên cạnh đó, còn có tình trạng gian lận khi các Đại lý nhận mua giúp thẻ BHYT cho người dân như người dân mua thời hạn 01 năm mà các Đại lý chỉ mua 06 hoặc 09 tháng thì người dân cũng không thể biết được... Đề nghị BHXH Việt Nam có giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng trên để tránh thiệt thòi cho người dân khi tham gia BHYT.

Xử lý trường hợp đủ điều kiện đổi từ mã thẻ BHYT HC4 sang HC2

Một bạn đọc hỏi: Tôi đang làm việc tại UBND xã, được cấp thẻ BHYT mã thẻ HC4. Tuy nhiên, xã tôi thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, vậy tôi có được đổi mã thẻ BHYT sang HC2 không?

Trường hợp muốn chuyển đổi thẻ BHYT mã DT2 sang BHYT đối tượng người có công

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1970 ở nước bạn Lào, đến năm 1976 trở về địa phương. Năm 1979, bố tôi tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, một Huân chương hạng Ba, hiện đang hưởng chế độ hưu trí và sử dụng thẻ BHYT cấp theo đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực khó khăn (DT2). Xin hỏi, vì sao bố tôi không được quyền lợi BHYT đối tượng người có công? Nếu bố tôi muốn chuyển đổi thẻ BHYT thì làm thủ tục như thế nào?

Tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc, có được cấp thẻ BHYT cựu chiến binh?

Một bạn đọc hỏi: Anh trai tôi nhập ngũ năm 1982, tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc, đã phục viên chuyển ngành năm 1986, công tác liên tục đến nay và đang đóng BHXH bắt buộc. Vậy, anh trai tôi có được hưởng chế độ BHYT đối với người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không? Nếu được thì làm thủ tục đổi thẻ BHYT như thế nào?

Thủ tục để đổi thẻ BHYT cựu chiến binh sau khi chuyển ngành

Một bạn đọc hỏi: Tôi từng tham gia quân ngũ, mang cấp hàm Thiếu tá, sau đó chuyển ngành. Tôi thấy các đồng chí trong Hội Cựu chiến binh của cơ quan trao đổi với nhau về việc đổi thẻ BHYT để được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT? Xin hỏi, làm thế nào để tôi được đổi thẻ BHYT cựu chiến binh?

Đổi quyền lợi BHYT từ đối tượng mất sức lao động sang đối tượng thân nhân CAND được không?

Một bạn đọc hỏi: Con tôi là công an nhân dân, tôi là đối tượng hưởng BHYT chế độ trợ cấp mất sức lao động. Tôi không muốn hưởng quyền lợi BHYT đối với đối tượng mất sức lao động mà muốn hưởng chế độ BHYT đối với thân nhân công an nhân dân thì có được hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 61% có được chuyển mã thẻ BHYT 01 không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn biết đối tượng nào được cấp thẻ BHYT mã 01? Tôi tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 61% thì có được chuyển thẻ BHYT mã 01 hay không?

Thay số CMND, có phải đổi sổ BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi có phải đổi sổ BHXH sau khi thay đổi số CMND không?

Thương binh 41% có được đổi sang thẻ BHYT người có công không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi đã về hưu, hiện đang sử dụng thẻ BHYT mang mã số HT219002110xxxx, hạn sử dụng đến 31/12/2017. Tuy nhiên, tôi là thương binh (41%), vậy có được đổi sang thẻ BHYT người có công (CC) không? Nếu được thì đổi ở đâu, thủ tục phải làm những gì?

Thủ tục lấy lại sổ BHXH để tham gia BHXH tự nguyện

Một bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi làm ở phân xưởng in Nhà máy giầy Phúc Yên. Sau khi công tác được 06 năm, tôi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa được chốt sổ BHXH. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm thủ tục gì để có thể lấy được sổ BHXH và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện?

Từng làm nhiệm vụ quốc tế ở Cambodia, nay không có việc làm, có được Nhà nước cấp thẻ BHYT?

Một bạn đọc hỏi: Tôi tham gia quân đội ngày 26/08/1983, được chuyển sang làm nhiệm vụ quốc tế ở Cambodia; tháng 01/1987, tôi phục viên về địa phương, sau đó chuyển ngành; năm 1997, tôi nghỉ việc hưởng trợ cấp BHXH 01 lần. Từ đó đến nay, tôi không có việc làm, không được hưởng bất kỳ chế độ nào, hiện là hội viên Hội Cựu chiến binh. Vậy, tôi có được hưởng BHYT theo Nghị định 157/2016/NĐ-CP không?

Phụ trách địa chính có tính là thời gian tham gia BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi xuất ngũ năm 1983. Từ năm 1985 đến năm 1997, bố tôi phụ trách địa chính kiêm Bí thư Chi bộ ấp. Năm 1998, bố tôi làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Từ tháng 01/1999 đến năm 2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, có tham gia BHXH. Vậy, từ năm 1985 đến năm 1997, có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam