Giải quyết chế độ bảo hiểm TNLĐ-BNN của NLĐ giao kết hợp đồng lao động với nhiều NSDLĐ

Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Quyết định số 1107/QĐ-LĐTBXH); trong đó, có thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động.

Phụ cấp khu vực đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại các địa bàn cấp xã thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính

Trả lời Công văn số 1830/BHXH-CSXH ngày 10/06/2020 của BHXH Việt Nam về Phụ cấp khu vực đối với các địa bàn cấp xã thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính, Bộ Nội vụ ra Công văn số 2995/BNV-TL.

Hướng dẫn chi trả kinh phí hỗ trợ phục hồi chức năng cho NLĐ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định hỗ trợ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan BHXH có trách nhiệm chi trả kinh phí hỗ trợ phục hồi chức năng cho người lao động – Đây là một trong các nội dung chính của Nghị định 88/2020/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc do Chính phủ vừa ban hành.

Các trường hợp người tham gia BHYT được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19

Người tham gia BHYT được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 trong trường hợp phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế - Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Công văn số 4051/BYT-KHTC ngày 30/07/2020 của Bộ Y tế gửi BHXH Việt Nam về việc Thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Nghị định mới hướng dẫn thi hành bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Ngày 28/07/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2020/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/09/2020 và thay thế Nghị định số 37/2016/NĐ-CP.

Thẻ BHYT được gia hạn như thế nào?

Bạn đọc từ địa chỉ email vn.chem...@yahoo.com hỏi: Tôi có thẻ BHYT mã GDxx (mua theo hộ gia đình). Tôi đi làm và hằng năm đều được Công ty đóng BHYT có mã DNxxx, được biết, thẻ BHYT của tôi không cần cấp lại mà sẽ tự được gia hạn. Vậy, thẻ BHYT của tôi có đúng là tự gia hạn không hay đến hết thời hạn ghi trên thẻ, tôi phải ra cơ quan BHXH để xin gia hạn do liên quan đến thời gian đóng BHYT 05 năm liên tục?

Điều kiện cơ sở khám, chữa bệnh chuyển người bệnh BHYT từ tuyến dưới lên tuyến trên

Bạn đọc Minh Phúc (TP.Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi tham gia BHYT ở tuyến huyện, giờ bị viêm gan C thì điều trị thế nào? Có được chuyển viện không và chi phí tính ra sao?

Chế độ phụ cấp, trợ cấp đối với viên chức Ngành BHXH công tác ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn

Ngày 08/10/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Triển khai Nghị định số 76/2019/NĐ-CP, ngày 15/07/2020, BHXH Việt Nam ra Công văn số 2284/BHXH-TCCB gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chế độ phụ cấp, trợ cấp đối với viên chức quy định tại Công văn số 2284/BHXH-TCCB được áp dụng kể từ ngày 01/12/2019.

Thành viên hộ gia đình cùng tham gia BHYT trong năm tài chính được miễn giảm mức đóng

Bạn đọc Nhật Linh từ địa chỉ email nhatlinh...@gmail.com hỏi: Em tôi sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh, nhà tôi muốn tham gia BHYT nhưng người ta yêu cầu phải mua cả gia đình. Tôi thấy thủ tục rườm rà quá. Có cách nào để gia đình tôi tham gia BHYT được nhanh chóng, tiện lợi hơn không?

Xử lý trường hợp cấp trùng thẻ BHYT

Bạn đọc từ địa chỉ email ngocthanh...@gmail.com hỏi: Tôi có hai thẻ BHYT, 01 thẻ có mã BT2 và 01 thẻ có mã DN4. Vậy, khi khám, chữa bệnh, tôi được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào?

Mã thẻ BHYT và số sổ BHXH có giống nhau không?

Bạn đọc từ địa chỉ email phgthnh30...@gmail.com hỏi: Làm cách nào để tôi biết được mình bắt đầu tham gia BHXH từ khi nào? Mã thẻ BHYT và số sổ BHXH có giống nhau không? Xin chỉ cho tôi cách để vào tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam?

Giải quyết trường hợp đã hưởng BHXH một lần nhưng vẫn còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng

Bạn đọc từ địa chỉ email tttrantuan...@gmail.com hỏi: Trước đây tôi làm việc và tham gia BHXH tại một công ty, nhưng sau đó vì lí do sức khỏe, tôi phải nghỉ việc. Trong thời gian nghỉ việc, tôi đã hưởng BHXH một lần nhưng chưa hưởng BHTN. Hiện tại, tôi đã đi làm trở lại ở công ty khác, có tham gia BHXH nhưng địa chỉ hộ khẩu đăng ký BHXH ở công ty cũ và công ty mới khác nhau. Vậy, tôi muốn gộp sổ BHXH thì thủ tục như thế nào? Có thể làm thủ tục gộp sổ tại cơ quan BHXH huyện nơi tôi đang có hộ khẩu không?

Tiếp tục nâng cao ý thức pháp luật trong phòng, chống vi phạm, tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

Đây là yêu cầu của BHXH Việt Nam tại Công văn số 2185/BHXH-PC ngày 07/07/2020 về việc Thực hiện Quyết định số 634/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội khóa XIV về Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án.

Xuất ngũ thời gian nào thì được đổi mã thẻ BHYT?

Bạn đọc từ địa chỉ email: hoangtuyen...@gmail.com hỏi: Tôi nhập ngũ ngày 18/96/1980, là lái xe Tổng cục Kỹ thuật. Cuối năm 1982, tôi được điều động công tác tại Tổng kho 765, đóng quân tại Thị xã Buôn Ma Thuột. Tháng 06/1985, tôi chuyển ngành, công tác cho đến nay chưa nghỉ hưu. Vậy, tôi có được đổi mã thẻ BHYT từ mã 04 sang mã 02 không?

Chốt, báo mất, cấp sổ BHXH

Bạn đọc từ địa chỉ email: phamdung...@gmail.com hỏi: Tôi đóng BHXH từ tháng 04/2015 đến 05/2016 tại Công ty May Hưng Long có địa chỉ tại Hưng Yên, sau đó tôi nghỉ việc. Từ tháng 11/2017, tôi tiếp tục đóng BHXH tại Công ty Kyocera có địa chỉ tại Hưng Yên. Từ tháng 04/2019, tôi đóng BHXH tại Công ty During có địa chỉ tại Hải Dương nhưng tôi chưa chốt được quá trình tham gia BHXH tại Công ty Kyocera và đã bị mất sổ BHXH. Vậy tôi muốn xin cấp lại sổ BHXH có được không? Báo cấp mất ở đâu?

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ngày 01/07, BHXH Việt Nam đã triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam