Thành phần hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH cho người tham gia lần đầu

Một bạn đọc hỏi: Đơn vị sử dụng lao động đề nghị cấp sổ BHXH cho người tham gia lần đầu, thành phần hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH gồm những mẫu biểu gì? Trường hợp đang tham gia BHXH bắt buộc tại công ty xin hỏi nộp hồ sơ cấp sổ BHXH ở đâu và hồ sơ gồm những gì?

Đăng ký tham gia BHYT trường hợp tạm trú ở xa nhà

Một bạn đọc hỏi: Gia đình tôi hiện tạm trú ở xa, xin hỏi có cách nào mua BHYT mà không phải về quê đăng ký không ạ?

Nghỉ việc hơn 03 năm, có được đóng BHXH tiếp tục ở sổ BHXH cũ?

Một bạn đọc hỏi: Tôi tham gia và đóng BHXH tại 01 công ty, sau đó nghỉ việc nhưng người sử dụng lao động không yêu cầu cơ quan BHXH chốt sổ BHXH, cũng không trả sổ BHXH cho tôi. Đến nay, tôi đã nghỉ việc hơn 03 năm, bây giờ tôi muốn tham gia BHXH thì có được đóng tiếp tục ở sổ BHXH cũ được không?

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT trong trường hợp tham gia bị gián đoạn

Một bạn đọc hỏi: Tôi mua thẻ BHYT nhân dân hạn từ ngày 01/12/2015 đến 30/11/2016; tuy nhiên, đến tháng 12/2016, tôi quên không gia hạn thẻ. Đến tháng 02/2017, tôi tiếp tục tham gia BHYT nhân nhân thì hạn thẻ BHYT của tôi có được tính từ ngày 01/12/2016 không? Nếu không thì hạn thẻ BHYT của tôi được tính từ ngày tháng năm nào và căn cứ vào văn bản nào?

Tham gia BHXH trường hợp thời gian làm việc gián đoạn vì đi du học

Một bạn đọc tại TP.Đà Nẵng hỏi: Tôi đang làm việc tại một công ty và tham gia BHXH, nay tôi muốn đi du học nước ngoài khoảng 01 năm. Vì tôi chưa làm việc tại công ty đủ 12 tháng và lại sắp đi du học nên không rõ có nên yêu cầu công ty giao sổ BHXH lại cho tôi hay không. Việc công ty giữ sổ BHXH của nhân viên đã nghỉ việc là đúng hay sai? Trường hợp để công ty bảo lưu sổ BHXH thì tôi sẽ có những lợi ích gì?

Về dấu mộc đỏ và dấu giáp lai trên tờ rời sổ BHXH

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: Cơ quan BHXH tại đơn vị cũ chốt sổ BHXH cho tôi gồm 06 tờ rời in một lần, được đóng thành 02 dấu giáp lai (tờ 1-3 một dấu và tờ 4-6 một dấu). Tuy nhiên, khi tôi cầm sổ đi giải quyết chế độ BHTN thì bị từ chối với lý do dấu giáp lai chưa đúng quy định và yêu cầu về cơ quan BHXH đóng lại giáp lai (cụ thể, đóng thêm 01 dấu giáp lai giữa tờ số 03 và số 04). Cơ quan BHXH tại đơn vị cũ khi tiếp nhận ý kiến và phản hồi là họ đang làm đúng quy định; đồng thời, từ chối đóng dấu giáp lai tờ số 03 và 04 cho tôi. Cho tôi hỏi, cần đóng dấu như thế nào để tôi có thể giải quyết được các chế độ của mình? Ngoài ra, sổ BHXH công ty cũ trả cho tôi chỉ có trang bìa và không có bất kỳ dấu mộc đỏ nào, như vậy có đúng không?

Chế độ tử tuất cho trường hợp vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện, vậy việc giải quyết chế độ tử tuất thực hiện như thế nào?

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh sau khi hiến tạng trong trường hợp chưa có thẻ BHYT

Một bạn đọc ở Vĩnh Long hỏi: Tôi là lao động tự do, chưa có thẻ BHYT song thời gian vừa rồi, sau khi hiến gan cho vợ, tôi phải điều trị ngay sau khi hiến. Như vậy, tôi có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không? Nếu có thì thủ tục cấp thẻ BHYT trường hợp này như thế nào?

Trường hợp cấp thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số bị tai nạn rất nặng

Một bạn đọc hỏi: Người dân tộc thiểu số có được cấp thẻ BHYT không? Tôi bị tai nạn rất nặng và là người dân tộc thiểu số nằm trong diện đặc biệt khó khăn, có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Đã hưởng BHXH 01 lần có được cấp lại sổ BHXH khi đi làm ở công ty mới?

Một bạn đọc ở Tây Ninh hỏi: Tôi tham gia BHXH từ tháng 03/2014 đến tháng 02/2016. Sau đó, nghỉ việc và hưởng BHTN, đến tháng 04/2017 đã hưởng BHXH 01 lần. Bây giờ tôi đi làm ở công ty mới, đơn vị yêu cầu nộp lại sổ BHXH.nhưng sổ BHXH đã bị thu khi hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có xin cấp lại được sổ BHXH được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Xử lý trường hợp thời gian tham gia và thời gian ghi trên bìa sổ BHXH không trùng khớp

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: Em là công nhân, tham gia BHXH từ tháng 07/2018 nhưng bìa sổ BHXH do cơ quan BHXH cấp lại ghi là tháng 08/2018; như vậy, có bị ảnh hưởng gì khi giải quyết chế độ BHXH không? Người lao động có thể tra cứu quá trình đóng BHXH của mình ở đâu?

Hồ sơ thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH cho NLĐ có thời gian công tác trước năm 1995

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động có thời gian công tác trước năm 1995, xin cơ quan BHXH cho biết, hồ sơ, thủ tục cần làm những gì?

Hưởng BHTN khi thời điểm nghỉ việc và thời điểm có quyết định nghỉ việc cách xa

Bạn Phạm Huệ (Thái Nguyên) hỏi: Em đóng BHXH tới hết tháng 10/2017 nhưng tới ngày 22/11/2017 mới có quyết định nghỉ việc. Vậy, tới tháng mấy của năm 2018 em có thể lấy được tiền BHTN?

Quyết định chuyển ngành không ghi thời gian làm nghĩa vụ quốc tế, có được hưởng quyền lợi BHYT theo Nghị định 157/2016/NĐ-CP?

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia 02 năm 11 tháng nhưng trong quyết định chuyển ngành không ghi thời gian làm nghĩa vụ quốc tế. Tuy nhiên, tôi có Huân chương Chiến công hạng Ba do Chủ tịch nước ký ghi rõ hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Như vậy, tôi cần làm thủ tục gì thêm để được đổi thẻ BHYT theo quy định (hiện tại tôi đang hưởng chế độ hưu trí).

Trường hợp thất lạc giấy hẹn khi đang làm thủ tục BHXH

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi mất, gia đình đã làm tất cả thủ tục ở BHXH quận xong rồi nhưng mẹ tôi để thất lạc giấy hẹn. Vậy, khi đi nhận tiền bảo hiểm tại Bưu cục, cần mang theo giấy tờ gì? Giấy ủy quyền từ mẹ tôi được phường xác nhận tôi đã lấy rồi.

Điều chỉnh lại tên trong trường hợp trước đó mượn hồ sơ để tham gia BHXH

Một bạn đọc hỏi: Trước đây vợ tôi có mượn hồ sơ của chị gái để đủ tuổi đi làm, được cấp sổ BHXH tên và thông tin của chị gái vợ tôi. Nay vợ tôi muốn điều chỉnh lại sổ BHXH sang tên vợ tôi. Xin hỏi thủ tục và cách giải quyết để điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH như thế nào?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam