Có được ủy quyền cho người khác lĩnh lương hưu?

Bạn Nguyễn Hà Thanh ở Hà Nội hỏi: Tôi đang lĩnh lương hưu tại BHXH Quận Đống Đa và được chi trả trực tiếp tại UBND Phường. Hiện nay tôi chuẩn bị vào TP.Hồ Chí Minh thăm và ở chơi cùng con trai khoảng 04 tháng. Tôi có thể ủy quyền cho người khác nhận lương hưu không?

Người lao động nghỉ việc chữa bệnh dài ngày có được hưởng BHYT?

Bạn Nguyễn Thị Huệ ở Sơn La hỏi: Chị gái tôi đã tham gia BHXH được 15 năm, hiện nay chị phải nghỉ việc do mắc bệnh dài ngày. Xin hỏi quyền lợi về BHYT của chị tôi được hưởng như thế nào? Người lao động được quỹ BHXH trả BHYT trong các trường hợp nào?

Người lao động có được tự quản lý sổ BHXH?

Bạn Vũ Thành Chương ở TP.Hồ Chí Minh hỏi: Tôi mới ký hợp đồng làm việc tại một doanh nghiệp, Công ty đã làm thủ tục tham gia BHXH cho tôi và hàng tháng vẫn trừ tiền lương của tôi để đóng BHXH nhưng tôi chưa được nhìn thấy sổ BHXH của mình bao giờ. Xin hỏi trong thời gian đang đóng BHXH, người lao động có quyền quản lý sổ BHXH không của mình không?

Các hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH

Bà Nguyễn Thanh Mai ở Hà Nội hỏi: Tôi đã có thông báo về việc nghỉ hưởng chế độ hưu trí và sẽ chính thức nghỉ hưu từ 01/5/2016. Hiện tôi đang có tài khoản thẻ ATM mở tại một chi nhánh của Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam. Tôi có thể nhận lương hưu qua tài khoản thẻ này được không?

Từ 01/01/2016, cán bộ cấp xã đóng BHXH thế nào?

Ông Nguyễn Đức Trọng hỏi: Ông Trọng có thời gian làm Bí thư xã đoàn từ năm 2008-2013 và được tham gia BHXH bắt buộc, năm 2014, ông được điều động giữ chức vụ cán bộ tổ chức Đảng và Nhà nước, do không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên ông đóng BHXH tự nguyện cho đến nay. Theo Luật BHXH mới, ông Trọng có được hưởng chế độ BHXH không và có phải đóng BHXH tự nguyện nữa không?

Mức trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau sinh

Bà Trần Phương Vy (tỉnh Đồng Nai) hỏi:

Thời gian nghỉ ốm được tính theo thâm niên công tác

Hỏi: Bà Lưu Thiên Hương (TP. Hà Nội) làm việc trong cơ quan Nhà nước, đóng BHXH được 20 năm. Vừa qua bà Hương bị viêm dây thanh quản, theo chỉ định của bác sĩ bà phải mổ dây thanh quản. Bà Hương muốn được biết, sau khi mổ thời gian nghỉ để điều trị bệnh của bà được tính như thế nào?

Không tính trợ cấp một lần khi sinh con theo mức lương tối thiểu vùng

Bạn Đỗ Thị Thu Hà, địa chỉ: dothithuhak115@gmail.com hỏi:

Những hành vi vi phạm pháp luật BHXH

Cơ sở pháp lý: Luật BHXH, Nghị định số 86/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Chế độ hưu trí và tử tuất đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Cơ sở pháp lý: Luật BHXH; Nghị định 190/2007/NĐ-CP; Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTBXH; Quyết định số 1564/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cơ sở pháp lý: Luật BHXH; Nghị định 190/2007/NĐ-CP; Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTBXH; Quyết định số 1564/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam