Các loại giấy tờ chứng minh thời gian công tác liên tục để cộng nối quá trình tham gia BHXH

Một bạn đọc ở Kon Tum hỏi: Tôi có thời gian công tác từ tháng 09/1977 đến tháng 10/1982 tại Phòng Giáo dục huyện An Khê; từ tháng 11/1982 đến tháng 05/1987 tại Trường PTCS Hòa Bình I Thị xã Kon Tum; từ tháng 06/1987 đến tháng 07/1992 tại Khối Dân vận - Mặt trận Thị xã Kon Tum; từ tháng 08/1992 đến tháng 06/2018 tại Trường THCS Trần Hưng Đạo - TP.Kon Tum. Tuy nhiên, tôi chỉ được cấp sổ BHXH ghi thời gian công tác từ tháng 08/1992. Vậy, xin hỏi thời gian từ tháng 09/1977 đến 07/1992 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng BHXH khi nghỉ hưu không?

Có được giữ sổ BHXH khi tham gia BHXH tự nguyện không?

Ông Nguyễn Hữu Thành (Cẩm Khê, Phú Thọ) hỏi: Khi tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia có được giữ sổ BHXH không? Trường hợp mất sổ BHXH và các hồ sơ khác giải quyết như thế nào?

Xác nhận thời gian tham gia BHXH trường hợp thất lạc quyết định phục viên, xuất ngũ

Một bạn đọc hỏi: Tôi hiện đang công tác tại 01 đơn vị và tham gia đóng BHXH bắt buộc. Trước đây, tôi có thời gian tham gia Quân đội từ tháng 03/1981 đến tháng 06/1985 (không còn Quyết định phục viên, xuất ngũ do bị thất lạc), tôi đã đến Sư đoàn đóng quân cũ để chứng nhận thời gian công tác tại đơn vị (kèm theo Danh sách quân số xuất ngũ hiện lưu trữ tại đơn vị) và đến Ban Chỉ huy quân sự huyện để xác nhận trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Xin hỏi các giấy tờ của tôi như trên đã đủ căn cứ tính thời gian công tác trong Quân đội chưa?

Sửa đổi Quy chế quản lý và cấp mã số BHXH

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định 1270/QĐ-BHXH 2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế quản lý và cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Xử lý trường hợp đã gộp sổ BHXH nhưng vẫn có 02 mã số BHXH

Một bạn đọc hỏi: Trong quá trình công tác, tôi có 02 sổ BHXH nhưng đã nộp cho đơn vị nơi làm việc và nhận được thông báo đã được gộp sổ BHXH. Tuy nhiên, khi tôi tra cứu vẫn thấy tôi có 02 mã số BHXH, vậy tôi đã được gộp sổ BHXH hay chưa?

Sửa đổi thông tin sổ BHXH trường hợp đã nghỉ việc được 01 tháng

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm việc ở Công ty Cổ phần Nội thất H.P 04 năm, trong thời gian làm việc ở công ty này, có tham gia BHXH. Trong quá trình công tác, tôi phát hiện ra ngày sinh trong sổ BHXH của tôi không trùng khớp với chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của tôi, đã yêu cầu công ty sửa đổi nhưng vẫn chưa sửa đổi được. Hiện tại tôi đã nghỉ việc ở công ty được 01 tháng, vậy, tôi muốn sửa đổi thông tin chưa chính xác trong sổ BHXH có được không? Phải làm những thủ tục gì và đến đâu để sửa đổi?

Giải quyết chế độ BHXH trường hợp giáo viên mầm non bán công chuyển sang công lập

Một bạn đọc ở Phú Yên hỏi: Về trường hợp giáo viên mầm non bán công chuyển sang công lập, đa số giáo viên của trường tôi lớn tuổi, thời gian tham gia đóng BHXH cho đến tuổi về hưu chưa đủ 25 năm. Theo quy định hiện hành, thời gian đóng BHXH 30 năm mới được hưởng lương hưu 75%. Vậy, giải quyết chế độ cho trường hợp này như thế nào? Trước đây, có công văn mang nội dung công nhân viên chức lao động dạy mầm non trước năm 1995 được hỗ trợ tiền BHXH nhưng đến nay chưa thấy thực hiện, xin hỏi công văn này có được thực hiện không?

Làm sao để tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH và quá trình đóng BHXH?

Một bạn đọc hỏi: Năm 2017, tôi làm việc tại Công ty TNHH Thanh Niên Xung Phong, tham gia đóng BHXH từ tháng 03 đến tháng 06/2017 và đã chốt sổ BHXH sau khi nghỉ việc. Đến tháng 10/2017, tôi chuyển sang Công ty TNHH TERUMO BCT Việt Nam; tôi đã cung cấp cho công ty mã số sổ BHXH của tôi nhưng đến tháng 04/2019, khi tôi nghỉ việc và chốt sổ BHXH thì được nhận một mã số mới. Vậy, đâu mới là số sổ BHXH của tôi? Làm sao để tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH cũng như quá trình đóng BHXH?

Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan BHXH trong thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Một số bạn đọc hỏi: Đề nghị cho biết nhiệm vụ, quyền hạn của BHXH Việt Nam và của BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Thời gian chốt sổ BHXH trường hợp ngừng đóng BHXH, BHYT, BHTN

Một bạn đọc ở Phú Yên kiến nghị: Hiện nay, việc chốt sổ BHXH của người lao động với cơ quan BHXH có lúc phải đi lại nhiều lần và mất thời gian. Ví dụ, có trường hợp người lao động có quyết định thôi việc và tự mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH để chốt sổ, cơ quan BHXH trả lời công ty chưa chuyển tiền, công ty lại khẳng định với người lao động đã chuyển tiền; trong khi đó, tài khoản của cơ quan BHXH và tài khoản của công ty cùng hệ thống (Vietinbank). Vậy, việc chốt sổ BHXH cho người lao động được cơ quan BHXH thực hiện như thế nào, trong thời gian bao lâu?

Chức danh ghi trong sổ BHXH có ảnh hưởng đến chế độ hưởng không?

Một bạn đọc hỏi: Hợp đồng lao động của tôi với Công ty ghi thông tin của tôi như sau: Nghề nghiệp Thợ may; Chức vụ Công nhân. Trong sổ BHXH của tôi ghi chức danh là Công nhân may. Tuy nhiên, công việc thực tế của tôi là làm tại vị trí công việc May Công nghiệp. Như vậy, khi tính hưởng các chế độ BHXH, tôi có được coi là lao động làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không?

Hoàn trả tiền đóng BHXH thời gian trùng nhau cho người lao động

Một bạn đọc hỏi: Hiện tại tôi có 02 sổ BHXH và có thời gian đóng BHXH trùng nhau. Vậy tôi muốn nhập 02 sổ BHXH thành 01 thì phải làm như thế nào, thủ tục ra sao và thời gian đóng trùng nhau giải quyết như thế nào?

Đóng BHXH trường hợp nghỉ việc từ 14 ngày trở lên trong tháng

Bạn Lợi Trần (TP.HCM) hỏi: Trường hợp người lao động nghỉ việc từ ngày 14/02 trở xuống thì báo giảm BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 02 luôn có được không? Nếu báo giảm thì người lao động sẽ bị trừ tiền BHYT đúng không?

Số CMND là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu BHXH

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm lại Căn cước công dân. Như vậy, tôi có cần làm thủ tục thay đổi số CMND với cơ quan BHXH không?

Xử lý trường hợp chuyển 03 công ty vẫn không thể chốt được sổ BHXH

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm việc qua 03 công ty và đóng BHXH, BHTN chung 01 sổ BHXH. Ở công ty đầu tiên, tôi không chốt được sổ BHXH vì công ty nợ BHXH, sau đó bị phá sản. Vì vậy, đến khi nghỉ việc tại công ty thứ 02, tôi cũng không chốt được sổ BHXH. Hiện tại, tôi vẫn đang làm ở công ty thứ 03 và tiếp tục đóng BHXH vào sổ BHXH đó. Vậy, trường hợp muốn chốt sổ BHXH, tôi phải làm thủ tục thế nào?

Cấp sổ BHXH trường hợp báo tăng BHXH trùng

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi cần báo tăng BHXH cho 09 người. Có 03 người trước đó đã có sổ BHXH nhưng do không biết nên tôi đăng ký cấp sổ BHXH mới cho họ. Kết quả, trong 03 người có 02 người không được cấp sổ BHXH mới. Vậy, tôi muốn hỏi 02 người này có phải vẫn dùng sổ cũ?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam