Tham gia BHXH cho lao động thuyền viên đi nước ngoài

Một bạn đọc ở Nha Trang (Khánh Hòa) hỏi: Tôi có hợp đồng lao động thuyền viên đi nước ngoài thời hạn từ ngày 01/01/2018; tuy nhiên, công ty không đóng BHXH mà trả vào lương hằng tháng cho tôi, như vậy có đúng quy định không?

Điều kiện, thời gian, mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Một bạn đọc ở Quảng Nam hỏi: Tôi vừa kết thúc thời gian hưởng chế độ thai sản. Nhưng khi trở lại làm việc, sức khỏe không được tốt nên tôi phải nhập viện. Tôi muốn hỏi điều kiện, thời gian, mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định như thế nào?

Thủ tục, tỷ lệ đóng, mức đóng BHXH, BHYT, BHTN cho doanh nghiệp đăng ký tham gia lần đầu

Một bạn đọc hỏi: Tôi mới thành lập một doanh nghiệp và muốn đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu. Xin cung cấp cho tôi thông tin cụ thể về thủ tục, tỷ lệ đóng, mức đóng?

Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư

Căn cứ Điều 65 Luật BHXH số 58/2014/QH13, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con có được hưởng chế độ ốm đau không?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà bị ốm đau hoặc có con dưới 07 tuổi bị ốm đau thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Những trường hợp nào không được hưởng chế độ ốm đau?

Hướng dẫn mới nhất về tiền lương đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/2018

Ngày 30/07/2018, tại Công văn số 3016/LĐTBXH-BHXH, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có những hướng dẫn chung về tiền lương đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/2018; hướng dẫn riêng về trường hợp cần tư vấn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty Honda Việt Nam.

Cách nhận biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa

Bạn đọc từ mail phamthitan.89@gmail.com hỏi: Tôi là Phạm Thị Tân, số CMND 142515598, số sổ BHXH 3012009288. Năm 2012, tôi đóng BHXH tại công ty cũ được 01 tháng, sau đó nghỉ việc, đã nhận lại sổ BHXH nhưng không biết là công ty cũ đã chốt sổ chưa. 01 năm nay tôi làm việc tại công ty mới, vẫn đóng BHXH theo mã số sổ BHXH cũ và đã nộp sổ BHXH cho công ty mới. Tuy nhiên, gần đây, công ty mới trả lại sổ BHXH cho tôi. Vậy, sổ BHXH tôi nhận được đã chốt sổ hay chưa? Nếu chưa thì cần làm gì để chốt sổ?

Thủ tục giải quyết di chuyển đối với người đang hưởng và chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng từ tỉnh này đến tỉnh khác

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có yêu cầu chuyển nơi hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng; người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có yêu cầu chuyển hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đến nơi cư trú thuộc tỉnh, thành phố khác sẽ được cơ quan BHXH giải quyết nguyện vọng sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định.

57 tuổi, đóng BHXH 21 năm, đã đủ điều kiện nhận lương hưu chưa?

Chị Phạm Hương (Hà Nội) hỏi: Bố của tôi là ông Phạm Đức Thảo, sinh ngày 12/09/1961, đã tham gia BHXH bắt buộc từ năm 1980 đến tháng 09/2004, được 17 năm 10 tháng. Tiếp theo, bố tôi đóng BHXH tự nguyện từ tháng 12/2011 đến tháng 12/2014. Như vậy, tổng thời gian tham gia bảo hiểm được hơn 21 năm. Xin quý Tạp chí cho biết, bố tôi có phải đóng BHXH tiếp để hưởng lương hưu không? Nếu phải đóng thì đóng bao nhiêu năm, đóng mức như thế nào tại thời điểm hiện tại để có lợi hơn khi nghỉ hưu, khi mà bố tôi đóng BHXH tự nguyện mức bằng 1,9 lần mức lương cơ sở?

Mức tiền hoàn trả cho người lao động có 02 sổ BHXH và thời gian đóng trùng

Bạn Lê Quỳnh Trang (Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, TP.Đà Nẵng) hỏi: Tôi là người lao động có tham gia ký hợp đồng lao động với 02 doanh nghiệp vào 02 thời điểm khác nhau. Hợp đồng lao động đầu tiên doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc cho tôi đầy đủ, hợp đồng lao động thứ hai do không nắm được thông tin và quy định nên doanh nghiệp có đóng BHXH trùng 02 tháng cùng với doanh nghiệp đầu tôi đã tham gia. Tôi được biết trường hợp đóng trùng sẽ hoàn trả tiền đóng BHXH thời gian đóng trùng. Xin cho biết đơn vị phải hoàn trả toàn bộ phí đóng BHXH là 32,5% hay chỉ trả phần thu 10,5% của người lao động đã nộp? Việc đóng BHXH có phải căn cứ theo Nghị định số 44/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động không?

Không đóng BHXH cho người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng là vi phạm pháp luật

Một bạn đọc ở Quảng Ninh hỏi: Công ty không đóng BHXH cho người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng có đúng không, có vi phạm luật BHXH hay không?

Thời gian, mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Tôi muốn xin Quý Tạp chí cung cấp thông tin về thời gian, mức hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Nghĩa vụ tham gia BHXH của chủ và người lao động hộ kinh doanh cá thể

Bạn Phạm Thùy Trang (Nam Định) hỏi: Tôi hiện đang là chủ hộ kinh doanh cá thể, vậy tôi có được ký‎ hợp đồng tuyển dụng lao động không? Có được đóng BHXH cho bản thân mình và người lao động theo hình thức BHXH bắt buộc không?

Thủ tục giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do thương tật, bệnh tật tái phát

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc bị tai nạn lao động có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên, khi thương tật tái phát đã điều trị ổn định; người lao động bị tai nạn lao động mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật sẽ được xem xét giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Không làm việc, không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng có phải đóng BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Theo quy định tại Khoản 3, Điều 85 Luật BHXH, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Vậy trong thời gian này người lao động có phải đóng BHYT bắt buộc, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?

Tiền lương làm căn cứ tính hưởng chế độ TNLĐ-BNN

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Tiền lương làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam