Có thể cộng dồn đóng BHXH 15 năm trong 01 lần được không?

Bà Nguyễn Thị Hai (Thông Hòa, Cầu Kè, Trà Vinh) hỏi: Tôi sinh năm 1962, không nghề nghiệp, nay tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện được không? Nếu được, tôi có thể đóng 01 lần cho số tiền cả 15 năm cộng dồn lại không? Như vậy, khi nào tôi sẽ được nhận lương hưu? Tôi chọn mức thu nhập 1.500.000 đồng/tháng làm mức đóng, tôi muốn đóng 01 lần 54.650.000 đồng luôn có được không?

Trường hợp NLĐ không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 01/01/1995

Một bạn đọc ở Lâm Đồng hỏi: Từ tháng 09/1985 đến tháng 12/1986, tôi là công nhân mộc, tham gia thi công các công trình của Xí nghiệp Xây lắp thuộc Liên hiệp Vật liệu Xây dựng Đức Trọng Lâm Đồng. Từ tháng 01/1987 đến tháng 01/1992, tôi chuyển sang làm cung ứng vật liệu cho Xí nghiệp Xây lắp của Liên hiệp Vật liệu xây dựng Đức Trọng Lâm Đồng. Từ tháng 02/1992 đến tháng 09/1992, tôi về làm Phòng Kinh doanh Tổng hợp của Liên hiệp Vật liệu xây dựng Đức Trọng Lâm Đồng. Từ tháng 10/1992 đến tháng 10/1994, tôi được cử đi học hệ Trung cấp Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại Trường Trung cấp Xây dựng số 06, Thị xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tháng 11/1994, tôi chuyển công tác từ Xí nghiệp Kinh doanh Vật liệu xây dựng và Nhà Đức Trọng về làm việc tại Công ty Kinh doanh phát triển nhà Nam Lâm Đồng, Thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Thời gian công tác liên tục là 09 năm 01 tháng. Khi chuyển đến công tác tại Công ty Kinh doanh phát triển nhà Nam Lâm Đồng, tôi chưa hưởng chế độ trợ cấp, chế độ thôi 01 một lần. Hiện nay, các hồ sơ gốc của tôi do cơ quan cũ di chuyển nhiều địa điểm và ban lãnh đạo cũ cũng có nhiều thay đổi về nhân sự nên bị thất lạc, bản thân tôi là người lao động, ở nhà tập thể và thường xuyên ở tại lán trại của các công trình dẫn đến hồ sơ cũng bị thất lạc. Tôi chỉ còn 01 bản lý lịch gốc xác nhận thời gian công tác từ năm 1985 đến năm 1992 để đi học trung cấp xây dựng theo hình thức cơ quan cử đi học; 01 giấy thôi trả lương của nhà trường sau khi kết thúc khóa học trung cấp xây dựng và 01 quyết định chuyển công tác về đơn vị mới sau khi đã kết 05 thúc khóa học trung cấp xây dựng chuyển về đơn vị mới kèm theo 01 giấy thôi trả lương (các giấy tờ trên đều là bản gốc). Xin hỏi với các giấy tờ còn lại trên của tôi đã có đủ tư cách pháp lý làm cơ sở để tính toán được cộng nối thời gian công tác không (từ năm 1994 đến nay tôi vẫn là viên chức của một đơn vị sự nghiệp công lập của huyện quản lý)?

Tính hưởng BHXH trường hợp vừa có thời gian công tác trong quân đội, vừa chuyển ngành đi học

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi có thời gian công tác từ tháng 02/1975 - 10/1982, là Trung sĩ, Trung đoàn 750, Binh đoàn 318. Từ tháng 11/1982 - 07/1987, chuyển ngành về là học viên Trường Đại học Nông Lâm nghiệp TP.Hồ Chí Minh; từ tháng 08/1987 - 07/1996, là lao động tự do tại nhà; từ tháng 08/1996 đến tháng 06/2018, là cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa. Vậy, tôi muốn hỏi, thời gian công tác trong quân đội và thời gian chuyển ngành đi học của bố tôi có được tính hưởng BHXH không?

Thời gian học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi là học viên được hưởng sinh hoạt phí của Học viện Kỹ thuật Mật mã thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ từ tháng 10/1995 đến tháng 06/1998, đã được Học viện Kỹ thuật Mật mã đóng 2% mức lương tối thiểu. Sau khi học xong, tháng 07/1998, tôi về công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đến nay. Xin hỏi, thời gian tôi học ở Học viện Kỹ thuật Mật mã thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Thay số CMND, có phải đổi sổ BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi có phải đổi sổ BHXH sau khi thay đổi số CMND không?

Thủ tục lấy lại sổ BHXH để tham gia BHXH tự nguyện

Một bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi làm ở phân xưởng in Nhà máy giầy Phúc Yên. Sau khi công tác được 06 năm, tôi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa được chốt sổ BHXH. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm thủ tục gì để có thể lấy được sổ BHXH và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện?

Phụ trách địa chính có tính là thời gian tham gia BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi xuất ngũ năm 1983. Từ năm 1985 đến năm 1997, bố tôi phụ trách địa chính kiêm Bí thư Chi bộ ấp. Năm 1998, bố tôi làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Từ tháng 01/1999 đến năm 2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, có tham gia BHXH. Vậy, từ năm 1985 đến năm 1997, có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Gộp sổ BHXH cho người lao động sau 06 năm gián đoạn

Một bạn đọc hỏi: Năm 1995, tôi ký hợp đồng lao động với một công ty sản xuất gạch ốp lát; năm 1999, tôi xin nghỉ việc và đã được chốt sổ BHXH. Năm 2005, tôi lại ký hợp đồng lao động với một công ty xây dựng tư nhân và làm sổ BHXH mới. Vậy, cho tôi hỏi, có thể xin gộp 02 sổ BHXH của 02 công ty làm một để hưởng chế độ BHXH không? Nếu được thì thủ tục và thời gian gộp sổ BHXH như thế nào?

Tính thời gian tham gia BHXH trong trường hợp bộ đội xuất ngũ

Một bạn đọc hỏi: Tôi tên là Nguyễn Văn Chương, là bộ đội xuất ngũ năm 1990. Thời hạn đóng quân của tôi là 04 năm, khi xuất ngũ về đi học nghề 02 năm, chờ việc 01 năm và sau đó, làm việc cho 01 cơ quan Nhà nước từ năm 1994. Tuy nhiên, đến năm 1997, tôi mới được đóng BHXH và duy trì cho đến nay. Vậy, khi tôi nghỉ hưu, có được cộng quãng thời gian tham gia BHXH trong quân đội hay không?

Thủ tục và thời gian cấp lại sổ BHXH bị thất lạc

Một bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi tham gia BHXH và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Người lao động có được tự chốt sổ BHXH trong trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn không?

Một bạn đọc hỏi: Đối với trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn, người lao động có thế tự làm thủ tục để chốt sổ BHXH không? Nếu được thì thủ tục làm ở đâu và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Có cần nộp quyết định hưởng trợ cấp 01 lần để được cấp sổ BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Trước đây tôi đi làm ở 01 công ty, sau đó nghỉ làm và đã được cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ 01 lần. Nay tôi đi làm ở 01 công ty mới và tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, công ty mới yêu cầu tôi phải nộp quyết định hưởng trợ cấp 01 lần trước đó để được cấp sổ BHXH. Tôi muốn hỏi yêu cầu này được áp dụng theo quy định nào? Nếu tôi không còn giữ quyết định này thì có được cấp sổ BHXH không?

Có thể làm thủ tục hủy số sổ BHXH ở công ty cũ được không?

Một bạn đọc ở Khu Công nghiệp Vĩnh Bảo (Hải Phòng) hỏi: Em làm việc cho 01 công ty văn phòng phẩm được 04 tháng; sau đó, em chuyển sang công ty khác và tham gia BHXH. Công ty mới yêu cầu em nộp sổ BHXH ở công ty cũ hoặc phải có giấy hủy số sổ BHXH ở công ty cũ thì cơ quan BHXH huyện mới chốt và cấp sổ BHXH cho em. Em đến công ty cũ để lấy sổ BHXH nhưng công ty nói do em mới làm 04 tháng nên chưa có sổ BHXH. Bây giờ em muốn làm thủ tục hủy số sổ BHXH ở công ty cũ có được không và cần phải làm những gì để được hủy số sổ BHXH cũ (02 công ty em làm việc đều ở Khu Công nghiệp Vĩnh Bảo).

Điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH có cần lý lịch Đảng viên không?

Một bạn đọc ở Đông Triều (Quảng Ninh) hỏi: Tôi nộp hồ sơ gồm CMND, sổ hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh để đề nghị điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH. Tuy nhiên, cơ quan BHXH yêu cầu nếu là Đảng viên phải cung cấp thêm lý lịch Đảng viên vào thành phần hồ sơ. Cho tôi hỏi, văn bản nào quy định việc này? Nếu không có lý lịch Đảng viên, tôi có được giải quyết điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH không?

Thành phần hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH cho người tham gia lần đầu

Một bạn đọc hỏi: Đơn vị sử dụng lao động đề nghị cấp sổ BHXH cho người tham gia lần đầu, thành phần hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH gồm những mẫu biểu gì? Trường hợp đang tham gia BHXH bắt buộc tại công ty xin hỏi nộp hồ sơ cấp sổ BHXH ở đâu và hồ sơ gồm những gì?

Nghỉ việc hơn 03 năm, có được đóng BHXH tiếp tục ở sổ BHXH cũ?

Một bạn đọc hỏi: Tôi tham gia và đóng BHXH tại 01 công ty, sau đó nghỉ việc nhưng người sử dụng lao động không yêu cầu cơ quan BHXH chốt sổ BHXH, cũng không trả sổ BHXH cho tôi. Đến nay, tôi đã nghỉ việc hơn 03 năm, bây giờ tôi muốn tham gia BHXH thì có được đóng tiếp tục ở sổ BHXH cũ được không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam