Tính lương hưu cho người làm việc trong doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài

Một bạn đọc hỏi: Anh trai tôi ký hợp đồng lao động với 01 doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài, đã đóng BHXH được 21 năm, đến tháng 05/2018 đủ 60 tuổi và được hưởng lương hưu từ tháng 06/2018. Vậy, lương hưu của anh trai tôi được tính như thế nào?

Tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong trường hợp có giao kết từ 02 hợp đồng lao động trở lên

Một bạn đọc hỏi: Hiện tại, tôi đang làm việc tại 02 cơ quan. Tại cơ quan thứ nhất (cơ quan giao kết đầu tiên), tôi tham gia BHXH, BHYT, BHTN; còn ở cơ quan thứ hai, tôi không được đóng các chi phí trên. Tôi muốn hỏi, cơ quan thứ hai có trách nhiệm chi trả tiền tham gia BHXH, BHTN trực tiếp vào lương cho người lao động không? Và mức chi trả là bao nhiêu (nếu có)? Tôi phải cung cấp giấy tờ gì cho cơ quan thứ hai để chứng minh mình đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại nơi khác?

Thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản cho người lao động

Lao động nữ mang thai; lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi (đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi); lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo Luật định.

Vướng mắc về sổ BHXH do có tháng nghỉ không hưởng lương

Bạn đọc từ mail quynhmy5617@gmail.com hỏi: Em tên là Lê Thị Thùy Linh, sinh ngày 18/09/1994, số sổ BHXH là 7414156562. Em bắt đầu làm việc ở một công ty ở Bình Dương vào ngày 26/06/2014 và nghỉ việc năm 2015, công ty đã trả sổ BHXH cho em. Mặc dù giấy chấm dứt hợp đồng vào tháng 11/2015 nhưng tháng lương cuối cùng của em là tháng 09/2015. Tháng 10 em không có lương bởi em xin nghỉ không lương do bị bệnh và được công ty chấp nhận. Tuy nhiên, khi em đi làm thủ tục tại cơ quan BHXH, nhân viên cơ quan BHXH yêu cầu em xin giấy xác nhận của công ty về việc không có bảng lương tháng 10. Em đã xin giấy xác nhận và nộp cho cơ quan BHXH nhiều lần nhưng vẫn không được tiếp nhận do chưa hợp quy cách. Do nhà xa (Đồng Tháp), con nhỏ, em tạm gác lại việc này cho đến nay. Vậy, bây giờ, em làm thủ tục xác nhận sổ BHXH có còn được không?

Điều kiện gộp hai sổ BHXH cho người lao động

Bạn đọc từ mail duongngochieu91qn@gmail.com hỏi: Em tham gia BHXH ở Công ty A được 03 năm rồi nghỉ việc, rút sổ BHXH, hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, em đi làm cho Công ty B ở tỉnh khác, em không nộp sổ BHXH cũ cho công ty mà tham gia với sổ BHXH mới với thời gian là 11 tháng. Bây giờ, em nghỉ việc, muốn gộp hai sổ BHXH (03 năm và 11 tháng) lại có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

Điều kiện đóng BHXH 01 lần để hưởng lương hưu cho cán bộ xã đã nghỉ việc

Một độc giả tại Hà Nam hỏi: Tôi là cán bộ xã, đã nghỉ việc từ tháng 01/2016, tổng thời gian đóng BHXH là 15 năm 11 tháng; trong đó, 11 năm 11 tháng làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, 04 năm cộng nối thời gian công tác trong Quân đội do chưa hưởng trợ cấp theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, tôi tiếp tục đóng BHXH tự nguyện được 02 năm 05 tháng. Hiện nay, tôi đã đủ 60 tuổi nhưng còn thiếu 01 năm 08 tháng mới đủ điều kiện hưởng lương hưu, tôi muốn đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu ngay có được không?

Tham gia BHXH cho lao động thuyền viên đi nước ngoài

Một bạn đọc ở Nha Trang (Khánh Hòa) hỏi: Tôi có hợp đồng lao động thuyền viên đi nước ngoài thời hạn từ ngày 01/01/2018; tuy nhiên, công ty không đóng BHXH mà trả vào lương hằng tháng cho tôi, như vậy có đúng quy định không?

Điều kiện, thời gian, mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Một bạn đọc ở Quảng Nam hỏi: Tôi vừa kết thúc thời gian hưởng chế độ thai sản. Nhưng khi trở lại làm việc, sức khỏe không được tốt nên tôi phải nhập viện. Tôi muốn hỏi điều kiện, thời gian, mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định như thế nào?

Thủ tục, tỷ lệ đóng, mức đóng BHXH, BHYT, BHTN cho doanh nghiệp đăng ký tham gia lần đầu

Một bạn đọc hỏi: Tôi mới thành lập một doanh nghiệp và muốn đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu. Xin cung cấp cho tôi thông tin cụ thể về thủ tục, tỷ lệ đóng, mức đóng?

Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư

Căn cứ Điều 65 Luật BHXH số 58/2014/QH13, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con có được hưởng chế độ ốm đau không?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà bị ốm đau hoặc có con dưới 07 tuổi bị ốm đau thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Những trường hợp nào không được hưởng chế độ ốm đau?

Hướng dẫn mới nhất về tiền lương đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/2018

Ngày 30/07/2018, tại Công văn số 3016/LĐTBXH-BHXH, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có những hướng dẫn chung về tiền lương đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/2018; hướng dẫn riêng về trường hợp cần tư vấn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty Honda Việt Nam.

Cách nhận biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa

Bạn đọc từ mail phamthitan.89@gmail.com hỏi: Tôi là Phạm Thị Tân, số CMND 142515598, số sổ BHXH 3012009288. Năm 2012, tôi đóng BHXH tại công ty cũ được 01 tháng, sau đó nghỉ việc, đã nhận lại sổ BHXH nhưng không biết là công ty cũ đã chốt sổ chưa. 01 năm nay tôi làm việc tại công ty mới, vẫn đóng BHXH theo mã số sổ BHXH cũ và đã nộp sổ BHXH cho công ty mới. Tuy nhiên, gần đây, công ty mới trả lại sổ BHXH cho tôi. Vậy, sổ BHXH tôi nhận được đã chốt sổ hay chưa? Nếu chưa thì cần làm gì để chốt sổ?

Thủ tục giải quyết di chuyển đối với người đang hưởng và chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng từ tỉnh này đến tỉnh khác

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có yêu cầu chuyển nơi hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng; người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có yêu cầu chuyển hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đến nơi cư trú thuộc tỉnh, thành phố khác sẽ được cơ quan BHXH giải quyết nguyện vọng sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định.

57 tuổi, đóng BHXH 21 năm, đã đủ điều kiện nhận lương hưu chưa?

Chị Phạm Hương (Hà Nội) hỏi: Bố của tôi là ông Phạm Đức Thảo, sinh ngày 12/09/1961, đã tham gia BHXH bắt buộc từ năm 1980 đến tháng 09/2004, được 17 năm 10 tháng. Tiếp theo, bố tôi đóng BHXH tự nguyện từ tháng 12/2011 đến tháng 12/2014. Như vậy, tổng thời gian tham gia bảo hiểm được hơn 21 năm. Xin quý Tạp chí cho biết, bố tôi có phải đóng BHXH tiếp để hưởng lương hưu không? Nếu phải đóng thì đóng bao nhiêu năm, đóng mức như thế nào tại thời điểm hiện tại để có lợi hơn khi nghỉ hưu, khi mà bố tôi đóng BHXH tự nguyện mức bằng 1,9 lần mức lương cơ sở?

Mức tiền hoàn trả cho người lao động có 02 sổ BHXH và thời gian đóng trùng

Bạn Lê Quỳnh Trang (Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, TP.Đà Nẵng) hỏi: Tôi là người lao động có tham gia ký hợp đồng lao động với 02 doanh nghiệp vào 02 thời điểm khác nhau. Hợp đồng lao động đầu tiên doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc cho tôi đầy đủ, hợp đồng lao động thứ hai do không nắm được thông tin và quy định nên doanh nghiệp có đóng BHXH trùng 02 tháng cùng với doanh nghiệp đầu tôi đã tham gia. Tôi được biết trường hợp đóng trùng sẽ hoàn trả tiền đóng BHXH thời gian đóng trùng. Xin cho biết đơn vị phải hoàn trả toàn bộ phí đóng BHXH là 32,5% hay chỉ trả phần thu 10,5% của người lao động đã nộp? Việc đóng BHXH có phải căn cứ theo Nghị định số 44/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam