Thủ tục lấy lại sổ BHXH để tham gia BHXH tự nguyện

Một bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi làm ở phân xưởng in Nhà máy giầy Phúc Yên. Sau khi công tác được 06 năm, tôi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa được chốt sổ BHXH. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm thủ tục gì để có thể lấy được sổ BHXH và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện?

Phụ trách địa chính có tính là thời gian tham gia BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi xuất ngũ năm 1983. Từ năm 1985 đến năm 1997, bố tôi phụ trách địa chính kiêm Bí thư Chi bộ ấp. Năm 1998, bố tôi làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Từ tháng 01/1999 đến năm 2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, có tham gia BHXH. Vậy, từ năm 1985 đến năm 1997, có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Gộp sổ BHXH cho người lao động sau 06 năm gián đoạn

Một bạn đọc hỏi: Năm 1995, tôi ký hợp đồng lao động với một công ty sản xuất gạch ốp lát; năm 1999, tôi xin nghỉ việc và đã được chốt sổ BHXH. Năm 2005, tôi lại ký hợp đồng lao động với một công ty xây dựng tư nhân và làm sổ BHXH mới. Vậy, cho tôi hỏi, có thể xin gộp 02 sổ BHXH của 02 công ty làm một để hưởng chế độ BHXH không? Nếu được thì thủ tục và thời gian gộp sổ BHXH như thế nào?

Tính thời gian tham gia BHXH trong trường hợp bộ đội xuất ngũ

Một bạn đọc hỏi: Tôi tên là Nguyễn Văn Chương, là bộ đội xuất ngũ năm 1990. Thời hạn đóng quân của tôi là 04 năm, khi xuất ngũ về đi học nghề 02 năm, chờ việc 01 năm và sau đó, làm việc cho 01 cơ quan Nhà nước từ năm 1994. Tuy nhiên, đến năm 1997, tôi mới được đóng BHXH và duy trì cho đến nay. Vậy, khi tôi nghỉ hưu, có được cộng quãng thời gian tham gia BHXH trong quân đội hay không?

Thủ tục và thời gian cấp lại sổ BHXH bị thất lạc

Một bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi tham gia BHXH và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Người lao động có được tự chốt sổ BHXH trong trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn không?

Một bạn đọc hỏi: Đối với trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn, người lao động có thế tự làm thủ tục để chốt sổ BHXH không? Nếu được thì thủ tục làm ở đâu và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Có cần nộp quyết định hưởng trợ cấp 01 lần để được cấp sổ BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Trước đây tôi đi làm ở 01 công ty, sau đó nghỉ làm và đã được cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ 01 lần. Nay tôi đi làm ở 01 công ty mới và tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, công ty mới yêu cầu tôi phải nộp quyết định hưởng trợ cấp 01 lần trước đó để được cấp sổ BHXH. Tôi muốn hỏi yêu cầu này được áp dụng theo quy định nào? Nếu tôi không còn giữ quyết định này thì có được cấp sổ BHXH không?

Có thể làm thủ tục hủy số sổ BHXH ở công ty cũ được không?

Một bạn đọc ở Khu Công nghiệp Vĩnh Bảo (Hải Phòng) hỏi: Em làm việc cho 01 công ty văn phòng phẩm được 04 tháng; sau đó, em chuyển sang công ty khác và tham gia BHXH. Công ty mới yêu cầu em nộp sổ BHXH ở công ty cũ hoặc phải có giấy hủy số sổ BHXH ở công ty cũ thì cơ quan BHXH huyện mới chốt và cấp sổ BHXH cho em. Em đến công ty cũ để lấy sổ BHXH nhưng công ty nói do em mới làm 04 tháng nên chưa có sổ BHXH. Bây giờ em muốn làm thủ tục hủy số sổ BHXH ở công ty cũ có được không và cần phải làm những gì để được hủy số sổ BHXH cũ (02 công ty em làm việc đều ở Khu Công nghiệp Vĩnh Bảo).

Điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH có cần lý lịch Đảng viên không?

Một bạn đọc ở Đông Triều (Quảng Ninh) hỏi: Tôi nộp hồ sơ gồm CMND, sổ hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh để đề nghị điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH. Tuy nhiên, cơ quan BHXH yêu cầu nếu là Đảng viên phải cung cấp thêm lý lịch Đảng viên vào thành phần hồ sơ. Cho tôi hỏi, văn bản nào quy định việc này? Nếu không có lý lịch Đảng viên, tôi có được giải quyết điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH không?

Thành phần hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH cho người tham gia lần đầu

Một bạn đọc hỏi: Đơn vị sử dụng lao động đề nghị cấp sổ BHXH cho người tham gia lần đầu, thành phần hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH gồm những mẫu biểu gì? Trường hợp đang tham gia BHXH bắt buộc tại công ty xin hỏi nộp hồ sơ cấp sổ BHXH ở đâu và hồ sơ gồm những gì?

Nghỉ việc hơn 03 năm, có được đóng BHXH tiếp tục ở sổ BHXH cũ?

Một bạn đọc hỏi: Tôi tham gia và đóng BHXH tại 01 công ty, sau đó nghỉ việc nhưng người sử dụng lao động không yêu cầu cơ quan BHXH chốt sổ BHXH, cũng không trả sổ BHXH cho tôi. Đến nay, tôi đã nghỉ việc hơn 03 năm, bây giờ tôi muốn tham gia BHXH thì có được đóng tiếp tục ở sổ BHXH cũ được không?

Tham gia BHXH trường hợp thời gian làm việc gián đoạn vì đi du học

Một bạn đọc tại TP.Đà Nẵng hỏi: Tôi đang làm việc tại một công ty và tham gia BHXH, nay tôi muốn đi du học nước ngoài khoảng 01 năm. Vì tôi chưa làm việc tại công ty đủ 12 tháng và lại sắp đi du học nên không rõ có nên yêu cầu công ty giao sổ BHXH lại cho tôi hay không. Việc công ty giữ sổ BHXH của nhân viên đã nghỉ việc là đúng hay sai? Trường hợp để công ty bảo lưu sổ BHXH thì tôi sẽ có những lợi ích gì?

Về dấu mộc đỏ và dấu giáp lai trên tờ rời sổ BHXH

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: Cơ quan BHXH tại đơn vị cũ chốt sổ BHXH cho tôi gồm 06 tờ rời in một lần, được đóng thành 02 dấu giáp lai (tờ 1-3 một dấu và tờ 4-6 một dấu). Tuy nhiên, khi tôi cầm sổ đi giải quyết chế độ BHTN thì bị từ chối với lý do dấu giáp lai chưa đúng quy định và yêu cầu về cơ quan BHXH đóng lại giáp lai (cụ thể, đóng thêm 01 dấu giáp lai giữa tờ số 03 và số 04). Cơ quan BHXH tại đơn vị cũ khi tiếp nhận ý kiến và phản hồi là họ đang làm đúng quy định; đồng thời, từ chối đóng dấu giáp lai tờ số 03 và 04 cho tôi. Cho tôi hỏi, cần đóng dấu như thế nào để tôi có thể giải quyết được các chế độ của mình? Ngoài ra, sổ BHXH công ty cũ trả cho tôi chỉ có trang bìa và không có bất kỳ dấu mộc đỏ nào, như vậy có đúng không?

Chế độ tử tuất cho trường hợp vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện, vậy việc giải quyết chế độ tử tuất thực hiện như thế nào?

Đã hưởng BHXH 01 lần có được cấp lại sổ BHXH khi đi làm ở công ty mới?

Một bạn đọc ở Tây Ninh hỏi: Tôi tham gia BHXH từ tháng 03/2014 đến tháng 02/2016. Sau đó, nghỉ việc và hưởng BHTN, đến tháng 04/2017 đã hưởng BHXH 01 lần. Bây giờ tôi đi làm ở công ty mới, đơn vị yêu cầu nộp lại sổ BHXH.nhưng sổ BHXH đã bị thu khi hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có xin cấp lại được sổ BHXH được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Xử lý trường hợp thời gian tham gia và thời gian ghi trên bìa sổ BHXH không trùng khớp

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: Em là công nhân, tham gia BHXH từ tháng 07/2018 nhưng bìa sổ BHXH do cơ quan BHXH cấp lại ghi là tháng 08/2018; như vậy, có bị ảnh hưởng gì khi giải quyết chế độ BHXH không? Người lao động có thể tra cứu quá trình đóng BHXH của mình ở đâu?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam