Có nhiều sổ BHXH, thủ tục nhận BHXH một lần như thế nào?

Bạn đọc từ email chithienkute@gmail.com hỏi: Tôi tên Trần Chí Thiện, CMND số 362364603. Trước đây, tôi làm ở một công ty tại TP.HCM được 06 tháng nhưng khi nghỉ làm việc tại đó tôi đã không lấy sổ BHXH. Tôi tiếp tục đến Bình Dương làm việc và đóng BHXH đến nay gần 08 năm. Vậy sau này, trường hợp tôi muốn rút tiền BHXH thì có cần phải trở lại công ty cũ ở TP.HCM để lấy sổ cũ đã đóng 06 tháng kia không hay chỉ cần sổ BHXH của công ty mới đóng được gần 08 năm thôi?

Hưởng lương hưu khi doanh nghiệp nợ BHXH

Một bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi, có 30 năm đóng BHXH. Tháng 02 vừa qua tôi hết tuổi lao động, bắt đầu nghỉ việc nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng lương hưu do doanh nghiệp còn nợ BHXH. Vậy tôi phải làm thế nào để đòi lại quyền lợi của mình?

Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu

Theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg, nhà giáo nghỉ hưu khi đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm, tàu huấn luyện của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học công lập (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập) sẽ được hưởng trợ cấp.

Tính lãi trên số tiền chậm đóng BHXH do điều chỉnh báo tăng không kịp thời

Một bạn đọc hỏi: Cơ quan tôi có một người lao động do đơn vị cũ chốt sổ BHXH chậm 02 tháng để chuyển cho cơ quan mới, nên đơn vị mới bị điều chỉnh báo tăng BHXH cho người lao động chậm (chưa quá 06 tháng). Vậy cơ quan mới có bị tính lãi trên số tiền chậm đóng BHXH không?

Sổ BHXH sai số CMND có ảnh hưởng đến quá trình đóng không?

Bạn đọc từ email tranthihien41093@gmail.com hỏi: Em tham gia BHXH ở công ty cũ hơn 05 năm nhưng sổ BHXH bị sai số CMND. Số CMND đúng của em là 168372465 nhưng công ty lại đóng thành 168372462. Bây giờ em chuyển qua công ty mới, em muốn đóng tiếp vào sổ BHXH cũ nhưng đang bị số chứng minh thư như vậy có sao không ạ? Bạn em có sổ BHXH đóng được 06 tháng, từ năm 2010. Đến nay, bạn em đi làm tại một công ty khác và đóng sổ BHXH mới. Vậy, sổ BHXH đóng trước đó còn sử dụng được không?

Trợ cấp một lần cho lao động nữ sinh con

Một bạn đọc ở Lâm Đồng hỏi: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi thì trợ cấp một lần được tính như thế nào?

Làm việc 01 tháng thì nghỉ việc, có được cấp sổ BHXH không?

Bạn đọc từ email tranchau19091999@gmail.com hỏi: Thời gian trước em đi làm tại Công ty Điện tử Việt Hoa (Đà Nẵng). Theo thỏa thuận ban đầu sau 01 tháng em sẽ được công ty kí hợp đồng chính thức và em cũng đã làm những thủ tục để tham gia BHXH. Nhưng chưa đầy 01 tháng, chưa kí hợp đồng, thì em xin nghỉ việc. Như vậy, em được cấp sổ BHXH chưa?

Đóng BHXH tự nguyện thông qua Bưu điện

Một bạn đọc ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) hỏi: Em đóng BHXH ở công ty cũ được 02 năm, sau đó nghỉ việc, tạm dừng đóng đã 02 năm. Bây giờ em muốn đóng tiếp BHXH tự nguyện thông qua Bưu điện được không? Em phải đóng mức thấp nhất là bao nhiêu tiền?

Tính lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018

Một bạn đọc hỏi: Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì cách tính lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018 trở đi có thay đổi so vối trước không?

Đối tượng và mức hưởng BHXH một lần

Một bạn đọc ở Thái Thụy, Thái Bình hỏi: Để hưởng BHXH một lần thì người lao động cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Mức hưởng BHXH một lần hiện nay đang được quy định như thế nào?

Chế độ hưu trí với cán bộ chuyên trách cấp xã

Một bạn đọc hỏi: Chị tôi đang làm cán bộ chuyên trách dân số xã, đến nay đã có 15 năm đóng BHXH. Đến tháng 09/2018, chị tôi đủ 55 tuổi, song chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì có được hưởng chế độ hưu trí không?

Về truy đóng BHXH tự nguyện

Một bạn đọc ở Bà Rịa Vũng Tàu hỏi: Tôi có được phép truy đóng BHXH tự nguyện của các năm trước đây không? Nếu được thì theo quy định nào, bắt đầu truy đóng từ năm nào để đến khi tôi tròn 55 tuổi (08/2020) sẽ được hưởng lương hưu? Hoặc đến 55 tuổi phải đóng tiếp một lần bao nhiêu tháng, năm để đủ 20 năm mới được hưởng chế độ hưu?

Cộng nối thời gian đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Ông Hồ Tùng Linh (Hà Nội) hỏi: Tôi muốn hỏi Tạp chí về thời gian cộng nối BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, tôi nhập ngũ tháng 03/1996 và xuất ngũ tháng 10/2000 là hạ sĩ quan, đến tháng 04/2004 tôi là công chức Nhà nước được đóng BHXH. Xin hỏi thời gian tôi tham gia quân đội có được cộng nối vào thời gian đóng BHXH hay không?

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Tham gia BHXH tự nguyện là nhu cầu chung của nhiều người dân nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về quy định liên quan đến loại hình bảo hiểm này.

Công ty nợ BHXH, BHYT, BHTN nếu tạm ngừng kinh doanh có phải nộp tiền lãi phát sinh không?

Một bạn đọc ở Bình Dương hỏi: Công ty kinh doanh thua lỗ nên tạm ngừng kinh doanh từ tháng 04/2017, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/04/2017 đến ngày 31/03/2018. Công ty đã thông báo đến cơ quan BHXH, đã làm thủ tục giảm hết lao động BHXH, BHYT, BHTN. Do công ty gặp rất nhiều khó khăn, không đủ tiềm lực tài chính để nộp hết số tiền còn nợ BHXH, BHYT, BHTN, đang tìm hướng khắc phục khó khăn để nộp hết số nợ nhằm giải quyết chế độ cho người lao động. Vậy, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh công ty có phải nộp tiền lãi phát sinh không?

Chỉ trường hợp đặc biệt mới trả sổ BHXH sau không quá 30 ngày

Bạn đọc từ email nguyenmanh01091984@gmail.com hỏi: Tôi có quyết định nghỉ việc từ ngày 20/02/2018. Tôi được biết theo Bộ luật Lao động, sau 07 ngày làm việc công ty phải trả sổ BHXH cho tôi. Trường hợp đặc biệt là 30 ngày mới trả sổ nhưng tôi nghỉ việc đúng luật, không nợ nần gì công ty, thì không phải trường hợp đặc biệt đúng không? Vậy, việc Công ty Than Khe Chàm-TKV trả lời nhanh nhất là 01 tháng sau khi tôi nghỉ việc mới trả sổ BHXH vì còn chờ bên cơ quan BHXH tỉnh chốt sổ là đúng hay sai?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam