Không đóng BHXH cho người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng là vi phạm pháp luật

Một bạn đọc ở Quảng Ninh hỏi: Công ty không đóng BHXH cho người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng có đúng không, có vi phạm luật BHXH hay không?

Thời gian, mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Tôi muốn xin Quý Tạp chí cung cấp thông tin về thời gian, mức hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Nghĩa vụ tham gia BHXH của chủ và người lao động hộ kinh doanh cá thể

Bạn Phạm Thùy Trang (Nam Định) hỏi: Tôi hiện đang là chủ hộ kinh doanh cá thể, vậy tôi có được ký‎ hợp đồng tuyển dụng lao động không? Có được đóng BHXH cho bản thân mình và người lao động theo hình thức BHXH bắt buộc không?

Thủ tục giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do thương tật, bệnh tật tái phát

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc bị tai nạn lao động có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên, khi thương tật tái phát đã điều trị ổn định; người lao động bị tai nạn lao động mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật sẽ được xem xét giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Không làm việc, không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng có phải đóng BHXH không?

Một bạn đọc hỏi: Theo quy định tại Khoản 3, Điều 85 Luật BHXH, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Vậy trong thời gian này người lao động có phải đóng BHYT bắt buộc, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?

Tiền lương làm căn cứ tính hưởng chế độ TNLĐ-BNN

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Tiền lương làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào?

Làm sao thay đổi họ tên trong số BHXH?

Bạn đọc từ mail buiduysang@gmail.com hỏi: Tôi tên là Bùi Duy Sáng, hiện đang công tác tại VNPT, đã tham gia BHXH hơn 10 năm rồi. Cách đây 03 năm, vì lý do riêng, tôi đổi họ thành Nguyễn Duy Sáng. Như vậy, tôi phải làm gì để thay đổi họ tên trong sổ BHXH? 10 năm đóng BHXH của tôi có được ghi nhận trong sổ BHXH mang họ tên mới của tôi hay không?

Cấp, quản lý và sử dụng sổ BHXH theo quy định trong Quân đội

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng là những đối tượng tham gia và được cấp sổ BHXH. Sổ BHXH bao gồm tờ bìa và các tờ rời của sổ BHXH; phôi sổ BHXH do BHXH Việt Nam ban hành, BHXH Bộ Quốc phòng tiếp nhận, quản lý để thực hiện việc cấp sổ BHXH cho người lao động trong quân đội.

Hưu trí và thời điểm dừng đóng, chốt sổ BHXH

Ông Nguyễn Thái Tú (Hà Nội) hỏi: Tôi sinh năm 1960, có thời gian tham gia BHXH bắt buộc tính đến tháng 12/2012 là 25 năm và đã chốt sổ BHXH từ đó đến nay do dừng hợp đồng lao động. Thời điểm dừng đóng và chốt sổ BHXH đối với tôi được thực hiện theo quy định tại Luật BHXH năm 2006. Tôi cũng được xác định bị suy giảm khả năng lao động 61% do một số bệnh lý‎ về sức khỏe và có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa Hà Nội vào năm 2014. Đến nay, tôi đề nghị giải quyết hưởng chế độ hưu trí thì sẽ có được áp dụng Luật BHXH năm 2006 không?

Chế độ thai sản dành cho lao động nam khi vợ sinh con

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Lao động nam có được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không?

Thay đổi thông tin sổ BHXH

Bạn đọc từ email lam-hn@sae-a.com hỏi: Tôi là Nguyễn Thị Lâm. Sáng ngày 17/03/2018, tôi gọi điện cho anh Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang, trình bày về việc thay đổi thông tin sổ BHXH, cụ thể là thay đổi năm sinh của trường hợp Lý Thị Giang, số sổ BHXH 0812.002.401. Thông tin năm sinh trên sổ: 04/06/1987 Thông tin cần thay đổi: 04/06/1988 Tôi xin trình bày lại sự việc như sau: Khoảng thời gian trước Tết Âm lịch 2018 (tháng 12/2017), chị Lý Thị Giang mang hồ sơ đến nộp ở bộ phận “một cửa” gồm: Mẫu TK1-TS; bản chứng thực giấy khai sinh (sinh ngày 04/06/1988); bản chứng thực CMND (sinh ngày 04/06/1988) đề nghị điều chỉnh năm sinh theo căn cứ điều chỉnh cung cấp là giấy khai sinh và CMND. - Một thời gian sau đó (không nhớ chính xác bao nhiêu ngày), đại diện bộ phận “một cửa” là chị Phúc gọi điện cho chị Lý Thị Giang yêu cầu đến lấy lại hồ sơ vì hồ sơ bị từ chối giải quyết (có nói rõ lý do từ chối). - Sau đó, tôi có gọi điện cho cán bộ quản lý là chị Hạnh để được giải thích cụ thể thêm một lần nữa, chị Hạnh trả lời hồ sơ vô lý vì điều chỉnh lại căn cứ vào hồ sơ cũ hơn so với hồ sơ đã dùng để cấp sổ. Cụ thể, hồ sơ đã dùng để cấp sổ là CMND sinh ngày 04/06/1987 cấp năm 2006, trong khi hồ sơ hiện tại dùng làm căn cứ điều chỉnh là CMND sinh ngày 04/06/1988 cấp năm 2005. Tôi hỏi trường hợp này thì phải giải quyết thế nào, chị Hạnh trả lời phải khắc phục điểm vô lý đó, vì vậy, tôi có nói cụ thể là tôi sẽ làm lại CMND mới nhất để làm căn cứ điều chỉnh cho hợp lý. - Ngày 12/03/2018, chị Lý Thị Giang - sau khi đã cấp lại CMND mới nhất sinh ngày 04/06/1988, đến nộp hồ sơ xin điều chỉnh thông tin sổ BHXH ở bộ phận “một cửa”, cán bộ tiếp nhận là chị Phúc từ chối tiếp nhận hồ sơ với lý do BHXH tỉnh Tuyên Quang không làm sai nên không nhận điều chính và người lao động làm sai ở đâu thì về đó điều chỉnh. Vậy, tôi xin phép hỏi BHXH Việt Nam như sau: - Bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh Tuyên Quang trả lời từ chối nhận hồ sơ ngày 12/03/2018 như vậy có đúng không? Căn cứ theo Điều 27 và Điều 32 của Quyết định 595, tôi được biết là người lao động có thể làm việc trực tiếp với cơ quan BHXH để điều chỉnh thông tin sổ BHXH. - Trường hợp Lý Thị Giang như trên có thể điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH được không? Cần phải làm thêm những thủ tục gì để điều chỉnh được?

Có phải đóng BHXH trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Tôi đang trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Vậy tôi có phải đóng BHXH thời gian này không? Nếu phải đóng thì mức đóng là bao nhiêu?

Chốt sổ BHXH khi công ty nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN

Bạn đọc từ mail ngochuong0934818606@gmail.com hỏi: Tôi tên là Nguyễn Thị Ngọc Hương, sinh ngày 02/03/1987, số sổ BHXH là 0111061138. Tôi đóng BHXH tại Công ty TNHH Bùi Gia Hải Nam, đăng ký tại BHXH Quận Ngô Quyền (TP.Hải Phòng), thời gian đóng từ tháng 10/2013 đến 03/2015. Tuy nhiên, do Công ty nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trong khi đã thu tiền của nhân viên, nên dù hiện tại tôi đã công tác ở công ty mới nhưng vẫn chưa được giải quyết chế độ ở công ty cũ. Vậy, làm thế nào để tôi được chốt sổ BHXH, hưởng đầy đủ quyền lợi của mình?

Có được truy đóng BHXH tự nguyện không?

Một độc giả ở Hà Nội hỏi: Tôi có được phép truy đóng BHXH tự nguyện của các năm trước đây được không? Nếu được thì theo quy định nào, bắt đầu truy đóng từ năm nào để đến khi tròn 55 tuổi (tháng 08/2020) sẽ được hưởng lương hưu? Hoặc đến năm 55 tuổi phải đóng tiếp 01 lần bao nhiêu tháng, năm để đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu?

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

Thời gian, mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày như thế nào?

Xử lý trường hợp đóng trùng BHXH

Bạn đọc từ mail quyettx@ngvgroup.vn hỏi: Tôi có 01 sổ BHXH nhưng hiện tại tra cứu thấy có 02 nơi cùng đóng trên 01 số sổ đó. Cụ thể, ở tỉnh Thái Bình, đơn vị cũ vẫn đóng BHXH cho tôi từ năm 2013 đến nay; còn từ năm 2016, tôi chuyển về Hà Nội, nơi công tác mới đóng BHXH cho tôi bắt đầu từ tháng 07/2016 cho đến nay. Vậy, trường hợp này, tôi phải làm sao để xử lý?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam