Hồ sơ thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH cho NLĐ có thời gian công tác trước năm 1995

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động có thời gian công tác trước năm 1995, xin cơ quan BHXH cho biết, hồ sơ, thủ tục cần làm những gì?

Trường hợp thất lạc giấy hẹn khi đang làm thủ tục BHXH

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi mất, gia đình đã làm tất cả thủ tục ở BHXH quận xong rồi nhưng mẹ tôi để thất lạc giấy hẹn. Vậy, khi đi nhận tiền bảo hiểm tại Bưu cục, cần mang theo giấy tờ gì? Giấy ủy quyền từ mẹ tôi được phường xác nhận tôi đã lấy rồi.

Điều chỉnh lại tên trong trường hợp trước đó mượn hồ sơ để tham gia BHXH

Một bạn đọc hỏi: Trước đây vợ tôi có mượn hồ sơ của chị gái để đủ tuổi đi làm, được cấp sổ BHXH tên và thông tin của chị gái vợ tôi. Nay vợ tôi muốn điều chỉnh lại sổ BHXH sang tên vợ tôi. Xin hỏi thủ tục và cách giải quyết để điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH như thế nào?

Chốt sổ BHXH trong trường hợp công ty cũ không còn tồn tại

Một bạn đọc hỏi: Tôi tham gia BHXH ở công ty cũ đến tháng 08/2014 thì chuyển công tác rút sổ BHXH sang đơn vị mới tiếp tục đóng BHXH đến nay. Ở công ty cũ tôi nộp BHXH từ tháng 01/2003 nhưng do công ty cũ nợ BHXH năm 2014 nên tôi chưa được chốt sổ BHXH ghi thời gian đã đóng. Vậy muốn chốt sổ BHXH thì tôi phải làm thế nào, bởi vì công ty cũ không còn tồn tại và không tìm thấy chủ sử dụng lao động?

Xử lý trường hợp người lao động trong cùng một ngày vừa có thời gian đi làm, vừa có thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ra Công văn 4640/LĐTBXH-BHXH.

Thủ tục hưởng lĩnh chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 do Quốc hội thông qua ngày 20/11/2014, người hưởng lĩnh chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt có thể chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi tài khoản cá nhân, hoặc thay đổi nơi nhận trong địa bàn tỉnh.

Xử lý vướng mắc trong chốt sổ BHXH khi công ty nợ đọng BHXH

Một bạn đọc hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: - Từ tháng 10/2008 đến tháng 12/2011: Làm việc ở công ty A, do công ty nợ tiền BHXH (mới đóng đến tháng 11/2010) nên khi nghỉ việc chưa được chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ. - Từ tháng 04/2012 đến tháng 06/2015: Làm việc ở công ty B, công ty này đóng BHXH đầy đủ nhưng sau khi nghỉ việc không thể chốt được sổ BHXH do công ty cũ chưa chốt sổ thời gian trước. - Tháng 10/2016, tôi đến công ty A đề nghị đóng trước BHXH cho cá nhân tôi. Xin hỏi, như thế có được chốt sổ BHXH để giải quyết chế độ theo quy định không?

Cộng nối thời gian công tác trong Quân đội với thời gian đóng BHXH sau này

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Việc ghi xác nhận thời gian đóng BHXH trước năm 1995 trên sổ BHXH để cộng nối thời gian công tác trong quân đội với thời gian có đóng BHXH sau này thì thủ tục như thế nào?

Các trường hợp lao động nước ngoài được nhận BHXH một lần

Theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/10/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018, quy định chi tiết Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buôc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có 04 trường hợp lao động nước ngoài được nhận BHXH một lần.

Trường hợp người lao động sinh con trước ngày báo giảm BHXH

Bạn Giang Ng. (Bến Tre) hỏi: Công ty tôi có người lao động nữ đăng k‎ý nghỉ thai sản sinh con từ ngày 02/05/2018 đến ngày 01/11/2018. Công ty đã thực hiện báo giảm tháng 05. Tuy nhiên, thực tế người lao động đó sinh con và nghỉ làm từ ngày 18/04/2018. Cơ quan BHXH thanh toán chế độ thai sản cho người lao động từ ngày 18/04/2018 đến ngày 18/10/2018. Như vậy, người lao động có cần điều chỉnh lại đơn nghỉ thai sản với đơn vị từ ngày 18/04 không? Những ngày đó người lao động đăng ký‎ nghỉ phép và được trả lương từ ngày 18/04 đến 02/05/2018, thì có bị truy thu lương các ngày trên do chi trùng với các chế độ BHXH không ạ? Có bắt buộc ngày đăng ký‎ nghỉ chế độ thai sản phải trùng với ngày thực tế nghỉ và được thanh toán không? Tháng báo giảm trong trường hợp này có phải điều chỉnh không? Có cần phải tính đúng ngày hưởng chế độ thai sản với ngày nghỉ không?

Có được tính tròn thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi có hai trường hợp là người thân trong gia đình, cần cơ quan BHXH tư vấn về chế độ hưu trí. Trường hợp thứ nhất, cách đây 04 năm, người lao động xin nghỉ việc bảo lưu thời gian đóng BHXH, khi đó người lao động 56 tuổi và có 34 năm đóng BHXH. Nay người lao động đủ 60 tuổi, vậy người lao động cần phải làm gì để được hưởng lương hưu? Thời gian giải quyết bao nhiêu ngày? Trường hợp thứ hai, đến tháng 11/2018, người lao động đủ 55 tuổi, có 27 năm 08 tháng đóng BHXH. Vậy, người lao động có được tính tròn thời gian tham gia BHXH là 28 năm không?

Trường hợp truy thu BHXH có thời gian 04 tháng

Bạn Thu Hương (Hà Nội) hỏi: Công ty tôi làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH bắt đầu từ tháng 05/2018; đồng thời, có yêu cầu truy thu đóng từ tháng 01/2018 nhưng do sơ xuất (không để ý thông báo) nên chưa hoàn tất hồ sơ. Tháng 10/2018, công ty có 01 lao động nữ nghỉ thai sản, khi kiểm tra mới phát hiện do công ty bắt đầu đóng BHXH từ tháng 05/2018 nên trường hợp này cũng chỉ mới đóng được 05 tháng. Bây giờ công ty muốn làm thủ tục truy thu 04 tháng có được không? Khi truy thu rồi, lao động nữ nêu trên có được hưởng chế độ thai sản không?

Trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Một bạn đọc hỏi: Xin cho tôi được biết, những trường hợp nào không được hưởng chế độ tai nạn lao động theo Luật định?

BHXH Việt Nam xử lý việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN như thế nào?

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: BHXH Việt Nam sẽ làm gì để xử lý việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động?

Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi có 80 công nhân, hiện đóng BHXH bắt buộc cho 50 công nhân. Còn lại 30 người thì có 10 người đã hưởng lương hưu, 20 người không muốn tham gia BHXH vì nếu họ đến tuổi nghỉ hưu cũng không đủ điều kiện về hưu do thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Với những người không tham gia BHXH công ty tôi trả trợ cấp BHXH theo lương hàng tháng trên bảng lương. Nếu cơ quan BHXH kiểm tra thì công ty tôi sẽ phải chịu mức phạt như thế nào theo Luật BHXH hiện hành?

Thủ tục giải quyết hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người chấp hành xong hình phạt tù

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng mà bị phạt tù đối với trường hợp bắt đầu phải chấp hành hình phạt tù giam trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/1995 đến hết ngày 31/12/2015 hoặc ra nước ngoài định cư bất hợp pháp hoặc mất tích nay chấp hành xong hình phạt tù hoặc trở về nước định cư hợp pháp hoặc được Tòa án hủy Quyết định tuyên bố mất tích có thể làm thủ tục giải quyết hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam