Bảo vệ có thuộc đối tượng hưởng và đóng BHXH, BHYT trên mức lương tối thiểu vùng không?

Ông Nguyễn Thành Văn (Hà Nội) hỏi: Tôi đang làm bảo vệ một doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), có k‎ý hợp đồng lao động và được cơ quan đóng BHXH, BHYT với mức lương là 03 triệu đồng/tháng. Được biết có quy định đóng BHXH, BHYT trên mức lưng tối thiểu vùng, trường hợp lao động qua đào tạo thì cộng thêm 7% nữa, như vậy, việc công ty đóng BHXH, BHYT cho tôi với mức 03 triệu có đúng không? Tôi có thuộc đối tượng hưởng và đóng BHXH, BHYT trên mức lương tối thiểu vùng không?

Nhận lại sổ BHXH khi chưa thực hiện hết hợp đồng lao động

Bạn đọc từ mail thanhlongtcna86@gmail.com hỏi: Em làm cho một công ty và có hợp đồng đào tạo nước ngoài, em chưa thực hiện hết hợp đồng mà nghỉ ngang; công ty đã giữ sổ BHXH, không trả lại cho em. Xin hỏi có cách nào để lấy lại sổ BHXH không? Công ty có quyền giữ sổ BHXH của người lao động không? Em có thể đến cơ quan BHXH báo cấp mất và làm lại được không?

Quyền lợi trợ cấp tuất một lần cho người tham gia BHXH tự nguyện

Nếu đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 05 năm hoặc đang nhận lương hưu nếu người tham gia BHXH tự nguyện không may bị chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết, người thân sẽ được nhận mai táng phí (bằng 10 tháng lương tối thiểu chung); ngoài ra, được hưởng trợ cấp tuất một lần theo Luật định.

Lương hưu cho đối tượng đủ điều kiện về hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế

Bà Nguyễn Bích Hằng (Thái Bình) hỏi: Tôi sinh năm 1967, tham gia BHXH từ tháng 05/1990, tính đến nay (tháng 05/2018) đủ 28 năm công tác có đóng BHXH bắt buộc, hệ số lương hiện hưởng là 4,98. Theo quy định pháp luật, tôi sẽ nghỉ hưu vào tháng 05/2022, khi đủ 55 tuổi. Tuy nhiên, đơn vị nơi tôi công tác có triển khai chính sách tinh giản biên chế, cho về hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ và tôi đủ điều kiện để về hưu trước tuổi. Vậy, khi nghỉ hưu theo chính sách này, tiền lương hưu của tôi là bao nhiêu và được những chế độ gì từ chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP?

Chế độ BHXH với Đại biểu HĐND các cấp không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước

Hướng dẫn một số Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, tháng 05/2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 1700/LĐTBXH-BHXH về thực hiện chế độ BHXH đối với đại biểu HĐND các cấp không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam