Từ ngày 01/3/2020 tăng tỷ lệ chi trả từ quỹ BHYT đối với một số loại thuốc

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 01/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán một số loại thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/3/2020.

Sửa đổi, bổ sung Danh mục thuốc thuộc phạm vi Quỹ BHYT chi trả

Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 30/2018/TT-BYT ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT là nội dung Thông tư số 01/2020/TT-BYT, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/03/2020, vừa được Bộ Y tế ban hành.

Việc hỗ trợ BHYT cho hộ vừa thoát nghèo, cận nghèo chỉ gia hạn hàng năm

Tại Kỳ họp lần thứ 16 HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa IX, cử tri huyện Mỹ Xuyên kiến nghị cần gia hạn thêm 02 năm việc hỗ trợ BHYT cho hộ vừa thoát nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Liên quan đến vấn đề này, BHXH tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản chính thức trả lời kiến nghị của cử tri.

Chuyển đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT thuộc vùng sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

Một bạn đọc ở Hà Tĩnh hỏi: Được biết, theo Nghị quyết 819/NQ-UBTVQH14 ngày 21/11/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ có một số đơn vị hành chính cấp xã sắp xếp lại. Vậy, việc chuyển đổi thông tin thẻ BHYT cho người có thẻ thuộc các địa bàn thực hiện sáp nhập, đổi tên thực hiện như thế nào?

Thời hạn thẻ BHYT trường hợp trẻ em sinh trước và sau ngày 30/09

Bạn đọc Nguyễn Văn Tín (TP.Đà Nẵng) hỏi: Thẻ BHYT của con tôi được cấp ngày 01/09/2017. Qua tra cứu thông tin, tôi thấy hạn sử dụng thẻ từ ngày 01/09/2017 đến 31/07/2019. Được biết, theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì thời gian hưởng BHYT của con tôi phải đến hết ngày 30/09/2019. Như vậy, tôi phải đến đâu để đề nghị điều chỉnh lại thời hạn thẻ BHYT?

Thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ BHYT đối với NLĐ, HSSV và thân nhân người đang phục vụ, công tác trong CAND

Để cấp, đổi, cấp lại thẻ BHYT người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; CAND, công dân được tạm tuyển trước khi chính thức được tuyển chọn vào CAND, thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ đang công tác, phục vụ trong CAND, thân nhân của học viên CAND hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước; Thân nhân của công nhân công an; Sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường CAND được cấp học bổng từ ngân sách nhà nước; Học sinh trường Văn hóa CAND; Sinh viên hệ dân sự đang học tập tại các trường CAND – vừa qua, Bộ Công an ban hành Thông tư số 57/2019/TT-BCA.

Cấp lại thẻ BHYT trường hợp không nhớ mã thẻ BHYT

Bạn đọc có địa chỉ email thuynguyen3008…@gmail.com hỏi: Em bị mất thẻ BHYT nhưng không nhớ mã số thẻ BHYT cũ để đề nghị cấp lại thẻ khác. Vậy, làm thế nào để lấy lại được mã thẻ BHYT mà không cần thông qua mã số BHXH, vì em chưa tham gia BHXH bao giờ?

Người có thẻ BHYT mã DT2 có được hưởng quyền lợi khi đi làm công nhân tại các vùng kinh tế không?

Bạn Hoang Le Minh, địa chỉ email h.ltôii…@gmail.com, hỏi: Tôi là người dân tộc ở vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước cấp thẻ BHYT mã DT2 (mức hưởng 100%); nhưng đi đến các vùng kinh tế như Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh làm công nhân thì phải tham gia BHYT bắt buộc theo quy định đối tượng công nhân mã DN4 (mức hưởng 80%). Như vậy, tôi có được đổi mã hưởng quyền lợi BHYT cao nhất không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào (hộ khẩu thường trú của tôi vẫn đang ở vùng đặc biệt khó khăn)?

Điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT ghi sai địa chỉ cư trú

Bạn đọc từ địa chỉ email thulan…@gmail.com hỏi: Thẻ BHYT của tôi in sai địa chỉ nhà tôi, giờ tôi phải làm thủ tục gì để đề nghị điều chỉnh lại thông tin?

Thương binh loại A, hạng 4/4 có được hưởng quyền lợi BHYT mã CC không?

Ông Vũ Bình Long (Bắc Quang, Hà Giang) hỏi: Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4, thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công hay không?

Hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện khám, chữa bệnh BHYT

Để giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh, đảm bảo thực hiện và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định và thống nhất trên phạm vi cả nước, ngày 30/10/2019, Bộ Y tế ban hành Văn bản số 6403/BYT-KCB Hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Bộ Quốc phòng: Bãi bỏ 07 thủ tục hành chính lĩnh vực BHYT 

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Quyết định số 4324/QĐ-BQP ngày 02/10/2019, theo đó, công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực BHYT thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Quốc phòng.

Hướng dẫn chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP Hà Nội

Liên ngành Sở Y tế - BHXH TP Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 3968/HD-YT-BHXH về việc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP Hà Nội.

Khoản BHYT bắt buộc do NSDLĐ tham gia cho NLĐ sẽ được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Bạn đọc Trịnh Thu Trang (Trung tâm Giao thông vận tải TP.Hà Nội, email: trangthu294@gmail.com) hỏi: Khoản BHYT bắt buộc do người sử dụng lao động tham gia cho người lao động có được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Mức đóng BHYT HSSV năm học 2019-2020 là 67.050 đồng/tháng

Một bạn đọc đề nghị: Tôi muốn được cung cấp thông tin về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020.

Có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT qua ngân hàng được không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn đóng tiền gia hạn thẻ BHYT qua ngân hàng có được không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam