Quân nhân chuyên nghiệp đã phục viên có được NSNN mua BHYT không?

Ông Trương Quyết Thắng từ địa chỉ email truongquyetthang1968@gmail.com hỏi: Tôi thi hành nghĩa vụ quân sự vào tháng 02/1987, công tác tại Cơ quan Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định, sau đó chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp đến tháng 10/1993 thì phục viên về địa phương. Vậy, tôi muốn hỏi tôi có thuộc diện được Ngân sách nhà nước mua BHYT không?

Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn hỏi về quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo? Tôi có thẻ BHYT, nếu đi khám, chữa bệnh trái tuyến có được không hoặc có phải nộp lệ phí gì không? Trường hợp có thẻ BHYT mắc bệnh hiểm nghèo mà phải dùng máy móc, các loại thuốc cao cấp thì được hưởng bao nhiêu %?

Mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ mã thẻ, có được hưởng quyền lợi BHYT không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ được mã thẻ của mình; vậy, khi đi khám, chữa bệnh, tôi có được hưởng chế độ BHYT không?

Quyền lợi BHYT khi KCB ở nơi không đăng ký KCB ban đầu

Một bạn đọc ở Yên Bái hỏi: Tôi có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Tôi muốn dùng thẻ BHYT này để khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Việt Tràng An Yên Bái hoặc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái có được không?

Vừa là thân nhân của liệt sỹ, vừa được tuyển dụng làm công chức, hưởng BHYT theo chế độ nào?

Bà Ngọ Thị Thu từ emai: lanbinhthu8482@gmail.com hỏi: Tôi là con gái duy nhất của liệt sỹ. Tháng 08/2011, tôi được tuyển dụng làm công chức tại UBND phường, đóng BHYT theo quy định. Xin hỏi, tôi có được hưởng BHYT theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được, phần tiền đã đóng BHYT trước đó có được hoàn trả không?

Cấp thẻ BHYT trường hợp đối tượng người dân tộc Kinh đang sinh sống tại các xã thuộc khu vực III của huyện khó khăn, đặc biệt khó khăn

Bạn đọc từ email trankhoi1961@gmail.com gửi kiến nghị: Đề nghị quan tâm hơn đến đối tượng người dân tộc Kinh đang sinh sống tại các xã thuộc khu vực III của huyện khó khăn, đặc biệt khó khăn về việc cấp thẻ BHYT (đơn cử, ở huyện Quan Hóa, Thanh Hóa).

Nghệ nhân thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức lương cơ sở có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Bạn đọc từ email minhhuek520@gmail.com hỏi: Tôi là nghệ nhân làm gốm sứ, được Nhà nước phong tặng nghệ nhân ưu tú. Tôi thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức lương cơ sở. Vậy, tôi có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Trường hợp con lai có được cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ dưới 06 tuổi không?

Bạn đọc từ email thiduchung@gmail.com hỏi: Tôi là người Việt Nam kết hôn với chồng người Mỹ. Hộ khẩu của tôi ở TP.Hà Nội, con tôi sinh ở Việt Nam, giấy khai sinh của bé được UBND phường cấp. Con tôi mang quốc tịch Mỹ nhưng đang ở cùng với tôi tại địa chỉ thường trú như trong hộ khẩu. Xin hỏi trường hợp của con tôi có được cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 06 tuổi không?

Có cần đổi lại thẻ BHYT chỉ ghi năm sinh không?

Bạn đọc từ email nguyenhai0302@gmail.com hỏi: Trường hợp thẻ BHYT chỉ ghi năm sinh không ghi ngày, tháng sinh có phải đổi lại không? Nếu phải đổi lại thì cần làm những thủ tục gì?

Có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH để đổi thẻ BHYT

Bạn đọc từ email nhukieu168@gmail.com hỏi: Con tôi thuộc đối tượng được cấp thẻ thân nhân công an. Trong quá trình sử dụng, thẻ BHYT bị mờ, không nhìn rõ mã thẻ nên tôi liên hệ với cơ quan BHXH để đổi thẻ. Tuy nhiên, tôi nhận được yêu cầu phải qua hệ thống Bưu điện nộp hồ sơ cấp lại. Cho hỏi, mọi giao dịch cấp lại thẻ BHYT cho người dân không được nộp trực tiếp tại bộ phận “một cửa” cơ quan BHXH phải không?

Quân nhân chuyên nghiệp đã phục viên có thuộc diện được Ngân sách nhà nước mua BHYT không?

Bạn Trương Quyết Thắng, địa chỉ email truongquyetthang1968@gmail.com, gửi câu hỏi về Tạp chí BHXH: Tôi thi hành nghĩa vụ quân sự tháng 02/1987, công tác tại Cơ quan chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định, sau đó chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp đến tháng 10/1993 thì phục viên về địa phương. Vậy, tôi có thuộc diện được Ngân sách nhà nước mua BHYT không?

Bao nhiêu ngày sau khi nộp tiền thì được nhận thẻ BHYT mới?

Bạn đọc từ email pctgiaothuy@gmail.com hỏi: Xin hỏi, nếu đã nộp tiền BHYT tự nguyện (mua tiếp tục), thì đến ngày nào tôi mới nhận được thẻ BHYT mới? Trường hợp người quen của tôi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì quyền lợi BHYT tính như thế nào?

Phải làm gì để đổi lại thẻ BHYT bị in nhầm?

Bạn đọc từ email dinhtrongdong1985@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc tại công ty tư nhân, trường hợp thẻ BHYT in nhầm thì phải làm gì để đổi lại thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia?

Xử lý trường hợp sai tên đệm trong hồ sơ cấp thẻ BHYT đối tượng người có công

Bạn đọc từ email kimtrung1980@gmail.com hỏi: Bố tôi thuộc đối tượng người có công với cách mạng, được tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, bố tôi bị ghi sai tên đệm trong hồ sơ cấp thẻ BHYT, vậy phải thủ tục như thế nào để đổi lại?

Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

Bạn Lê Khánh Ly (Phường Tích Sơn, TP.Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc) hỏi: Tôi đi làm ăn xa nên không biết thẻ BHYT đã thay đổi, không ghi hạn sử dụng thẻ mà chỉ ghi thời điểm đủ 05 năm tham gia. Tôi mang thẻ BHYT cấp cho trẻ em dưới 06 tuổi của con tôi ra UBND phường thì được cho biết, thẻ năm vừa qua đổi rồi và không đổi lại nữa. Vậy, tôi muốn hỏi thủ tục để đổi thẻ BHYT cho con tôi như thế nào?

Trường hợp nào cơ quan BHXH phát hành thẻ BHYT có ảnh?

Bạn đọc Trần Văn Minh (Trà Vinh) gửi nội dung kiến nghị: Đề nghị BHXH Việt Nam cấp thẻ BHYT có dán ảnh để khi người bệnh đi khám, chữa bệnh không cần phải xuất trình nhiều giấy tờ khác nhau.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam