Người có thẻ BHYT mã DT2 có được hưởng quyền lợi khi đi làm công nhân tại các vùng kinh tế không?

Bạn Hoang Le Minh, địa chỉ email h.ltôii…@gmail.com, hỏi: Tôi là người dân tộc ở vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước cấp thẻ BHYT mã DT2 (mức hưởng 100%); nhưng đi đến các vùng kinh tế như Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh làm công nhân thì phải tham gia BHYT bắt buộc theo quy định đối tượng công nhân mã DN4 (mức hưởng 80%). Như vậy, tôi có được đổi mã hưởng quyền lợi BHYT cao nhất không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào (hộ khẩu thường trú của tôi vẫn đang ở vùng đặc biệt khó khăn)?

Điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT ghi sai địa chỉ cư trú

Bạn đọc từ địa chỉ email thulan…@gmail.com hỏi: Thẻ BHYT của tôi in sai địa chỉ nhà tôi, giờ tôi phải làm thủ tục gì để đề nghị điều chỉnh lại thông tin?

Thương binh loại A, hạng 4/4 có được hưởng quyền lợi BHYT mã CC không?

Ông Vũ Bình Long (Bắc Quang, Hà Giang) hỏi: Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4, thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công hay không?

Hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện khám, chữa bệnh BHYT

Để giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh, đảm bảo thực hiện và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định và thống nhất trên phạm vi cả nước, ngày 30/10/2019, Bộ Y tế ban hành Văn bản số 6403/BYT-KCB Hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Bộ Quốc phòng: Bãi bỏ 07 thủ tục hành chính lĩnh vực BHYT 

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Quyết định số 4324/QĐ-BQP ngày 02/10/2019, theo đó, công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực BHYT thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Quốc phòng.

Hướng dẫn chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP Hà Nội

Liên ngành Sở Y tế - BHXH TP Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 3968/HD-YT-BHXH về việc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP Hà Nội.

Khoản BHYT bắt buộc do NSDLĐ tham gia cho NLĐ sẽ được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Bạn đọc Trịnh Thu Trang (Trung tâm Giao thông vận tải TP.Hà Nội, email: trangthu294@gmail.com) hỏi: Khoản BHYT bắt buộc do người sử dụng lao động tham gia cho người lao động có được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Mức đóng BHYT HSSV năm học 2019-2020 là 67.050 đồng/tháng

Một bạn đọc đề nghị: Tôi muốn được cung cấp thông tin về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020.

Có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT qua ngân hàng được không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn đóng tiền gia hạn thẻ BHYT qua ngân hàng có được không?

Quân nhân chuyên nghiệp đã phục viên có được NSNN mua BHYT không?

Ông Trương Quyết Thắng từ địa chỉ email truongquyetthang1968@gmail.com hỏi: Tôi thi hành nghĩa vụ quân sự vào tháng 02/1987, công tác tại Cơ quan Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định, sau đó chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp đến tháng 10/1993 thì phục viên về địa phương. Vậy, tôi muốn hỏi tôi có thuộc diện được Ngân sách nhà nước mua BHYT không?

Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn hỏi về quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo? Tôi có thẻ BHYT, nếu đi khám, chữa bệnh trái tuyến có được không hoặc có phải nộp lệ phí gì không? Trường hợp có thẻ BHYT mắc bệnh hiểm nghèo mà phải dùng máy móc, các loại thuốc cao cấp thì được hưởng bao nhiêu %?

Mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ mã thẻ, có được hưởng quyền lợi BHYT không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ được mã thẻ của mình; vậy, khi đi khám, chữa bệnh, tôi có được hưởng chế độ BHYT không?

Quyền lợi BHYT khi KCB ở nơi không đăng ký KCB ban đầu

Một bạn đọc ở Yên Bái hỏi: Tôi có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Tôi muốn dùng thẻ BHYT này để khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Việt Tràng An Yên Bái hoặc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái có được không?

Vừa là thân nhân của liệt sỹ, vừa được tuyển dụng làm công chức, hưởng BHYT theo chế độ nào?

Bà Ngọ Thị Thu từ emai: lanbinhthu8482@gmail.com hỏi: Tôi là con gái duy nhất của liệt sỹ. Tháng 08/2011, tôi được tuyển dụng làm công chức tại UBND phường, đóng BHYT theo quy định. Xin hỏi, tôi có được hưởng BHYT theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được, phần tiền đã đóng BHYT trước đó có được hoàn trả không?

Cấp thẻ BHYT trường hợp đối tượng người dân tộc Kinh đang sinh sống tại các xã thuộc khu vực III của huyện khó khăn, đặc biệt khó khăn

Bạn đọc từ email trankhoi1961@gmail.com gửi kiến nghị: Đề nghị quan tâm hơn đến đối tượng người dân tộc Kinh đang sinh sống tại các xã thuộc khu vực III của huyện khó khăn, đặc biệt khó khăn về việc cấp thẻ BHYT (đơn cử, ở huyện Quan Hóa, Thanh Hóa).

Nghệ nhân thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức lương cơ sở có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Bạn đọc từ email minhhuek520@gmail.com hỏi: Tôi là nghệ nhân làm gốm sứ, được Nhà nước phong tặng nghệ nhân ưu tú. Tôi thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức lương cơ sở. Vậy, tôi có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam