05 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Ngày 17/10/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT; theo đó, sẽ có 05 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Học sinh Tiểu học có được hỗ trợ tham gia BHYT không?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Con tôi đang là học sinh trường Tiểu học, có bắt buộc phải tham gia BHYT học đường và có được hỗ trợ kinh phí không?

Tham gia BHYT với đối tượng người dân tộc

Một bạn đọc hỏi: Tôi là người dân tộc Mông, cư trú ở xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và đang tạm trú tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Vậy gia đình tôi có được cấp thẻ BHYT không? Nếu được thì tỉnh Lào Cai cấp hay tỉnh Tuyên Quang cấp?

Con lai dưới 06 tuổi sinh sống ở Việt Nam có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Bạn đọc từ email huongnth219@gmail.com hỏi: Tôi là người Việt Nam, kết hôn với chồng người Trung Quốc nhưng gia đình đang sinh sống tại Việt Nam. Hộ khẩu của tôi hiện ở Quận 07 (TP.Hồ Chí Minh). Khi kết hôn, giấy đăng ký kết hôn do Tư pháp Quận 07 cấp. Con tôi sinh ở Việt Nam, giấy khai sinh được UBND Quận 07 cấp. Hiện con tôi đang ở cùng với tôi tại địa chỉ thường trú như trong hộ khẩu và bé mang quốc tịch Trung Quốc. Vậy con tôi có được cấp thẻ BHYT miễn phí cho bé dưới 06 tuổi hay không?

Ý nghĩa mã số K1, K2 hoặc K3 trên thẻ BHYT

Ông Thành Chung (trung26sc@gmail.com) hỏi: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và ban hành văn bản hướng dẫn rõ hơn về việc ghi mã số K1, K2 hoặc K3 trên thẻ BHYT cho người dân sinh sống và làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Quê một nơi, sống một nơi, tham gia BHYT ở đâu?

Một bạn đọc ở TP.Cần Thơ hỏi: Tôi quê ở Cà Mau, hiện sống và làm tự do ở Cần Thơ. Tôi thuê nhà trọ và có đăng ký tạm trú rõ ràng (sổ tạm trú của tôi được chủ nhà trọ đăng ký có mộc đỏ của công an phường). Tuy nhiên, khi tôi muốn mua BHYT tự nguyện thì không có cơ quan nào giải quyết cho tôi với lý do không có hộ khẩu ở Cần Thơ và không có sổ đăng ký tạm trú theo đúng mẫu. Liệu tôi có phải về quê ở Cà Mau tham gia BHYT, rồi mỗi lần có nhu cầu khám, chữa bệnh lại về quê khám hay không?

Chỉnh sửa online khi sai thông tin trên thẻ BHYT

Bạn đọc từ email nguyenthitrucly.edu@gmail.com hỏi: Nếu sai ngày sinh ghi trên thẻ BHYT thì có chỉnh sửa online được không ạ?

Chế độ BHYT với người có huân huy chương kháng chiến chống Mỹ

Ông Nguyễn Tiến Thành (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) hỏi: Tôi đi bộ đội tháng 08/1969 đến tháng 11/1980 thì chuyển ngành về Trường Cao đẳng Kinh tế Tài chính Thái Nguyên cho đến khi nghỉ hưu. Tôi có huân huy chương kháng chiến chống Mỹ và thẻ hội cựu chiến binh; như vậy, có được cấp thẻ BHYT được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh không?

Báo tăng BHYT cho người lao động đã tham gia BHYT theo hộ gia đình

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi có trường hợp người lao động có quyết định tuyển dụng từ ngày 05/07/2017. Hiện tại người lao động này đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, thẻ BHYT có thời hạn 01 năm. Vậy, công ty tôi báo tăng bảo hiểm cho người lao động thì có phải báo tăng BHYT không?

Về mức tính lãi chậm nộp BHYT

Một bạn đọc ở Ninh Kiều (Cần Thơ) hỏi: Hiện nay mức tính lãi chậm nộp BHYT là bao nhiêu?

Tham gia BHXH bắt buộc Bộ Quốc phòng 40 năm 01 tháng, hưởng mức quyền lợi nào?

Bạn đọc từ email hoangtuag1978@yahoo.com hỏi: Bác tôi là Phạm Hòa A, tham gia BHXH bắt buộc Bộ Quốc phòng từ tháng 05/1977 đến 05/2017, tổng thời gian 40 năm 01 tháng; nghỉ hưu vào tháng 06/2017; cấp bậc trung tá, không tham gia chiến trường Cambodia và không có huân, huy chương kháng chiến. Khi bác tôi về địa phương nhận lương hưu, lại được cấp thẻ BHYT in ra là mức quyền lợi 3. Vậy, trường hợp của bác tôi có được hưởng mức quyền lợi 2 không?

Tham gia thêm thành viên theo BHYT hộ gia đình

Một bạn đọc ở Duy Tiên (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có 05 người. Mẹ tôi có BHYT hưu trí; tôi tham gia BHYT diện bắt buộc; 01 con trai học tiểu học có thẻ BHYT học sinh, 01 con trai dưới 06 tuổi được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Bây giờ tôi muốn mua BHYT cho chồng tôi thì kinh phí tham gia BHYT tính như thế nào? Cụ thể là bao nhiêu 01 năm?

Hướng dẫn cập nhật tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT

Đây là một trong những nội dung thuộc văn bản số 2888/BHXH-BT, ngày 03/8/2018 của BHXH Việt Nam hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình, kinh phí hỗ trợ Uỷ ban nhân dân xã lập danh sách và việc tham gia BHYT hộ gia đình.

Người khuyết tật có phải tham gia BHYT bắt buộc không?

Bà Nguyễn Hồng Nhung (địa chỉ email hongnhung190719@gmail.com) hỏi: Tôi đã có thẻ BHYT dành cho đối tượng người khuyết tật. Hiện tôi đang làm việc tại 01 doanh nghiệp, thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, vậy tôi có phải đóng BHYT nữa không? Tôi hỏi bộ phận kế toán của doanh nghiệp thì được trả lời là vẫn phải đóng.

Điều chỉnh thông tin thẻ BHYT mới để ghi nhận thời gian tham gia liên tục

Bạn Trúc Phạm (Tân An, Long An) hỏi: Người lao động tham gia BHYT trên thẻ ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/01/2017. Sau đó, người lao động nghỉ việc và chuyển về tỉnh khác, tiếp tục có việc làm và tham gia BHYT, trên thẻ ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/01/2022. Vậy, có điều chỉnh trên thẻ tại nơi làm việc mới để ghi nhận thời gian tham gia liên tục được không? Trường hợp người lao động đã sinh con từ tháng 02/2018 nhưng không biết để được hưởng chế độ 100%, hiện tại có điều chỉnh để được hưởng không?

Dừng đóng BHXH, BHYT bắt buộc, thẻ BHYT tự mua có giá trị từ ngày nào?

Bạn đọc từ mail pctgiaothuy@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHXH, BHYT bắt buộc từ năm 2012. Đến ngày 01/07/2017, do cơ quan không còn nhu cầu ký hợp đồng với tôi nên sau ngày này, tôi không được đóng BHXH, BHYT bắt buộc nữa. Đến nay (thời điểm năm 2018), tôi muốn mua BHYT tự nguyện thì thời gian ghi trên thẻ BHYT của tôi có được tính từ ngày tôi tham gia BHXH bắt buộc hay không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam