Về mức tính lãi chậm nộp BHYT

Một bạn đọc ở Ninh Kiều (Cần Thơ) hỏi: Hiện nay mức tính lãi chậm nộp BHYT là bao nhiêu?

Tham gia BHXH bắt buộc Bộ Quốc phòng 40 năm 01 tháng, hưởng mức quyền lợi nào?

Bạn đọc từ email hoangtuag1978@yahoo.com hỏi: Bác tôi là Phạm Hòa A, tham gia BHXH bắt buộc Bộ Quốc phòng từ tháng 05/1977 đến 05/2017, tổng thời gian 40 năm 01 tháng; nghỉ hưu vào tháng 06/2017; cấp bậc trung tá, không tham gia chiến trường Cambodia và không có huân, huy chương kháng chiến. Khi bác tôi về địa phương nhận lương hưu, lại được cấp thẻ BHYT in ra là mức quyền lợi 3. Vậy, trường hợp của bác tôi có được hưởng mức quyền lợi 2 không?

Tham gia thêm thành viên theo BHYT hộ gia đình

Một bạn đọc ở Duy Tiên (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có 05 người. Mẹ tôi có BHYT hưu trí; tôi tham gia BHYT diện bắt buộc; 01 con trai học tiểu học có thẻ BHYT học sinh, 01 con trai dưới 06 tuổi được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Bây giờ tôi muốn mua BHYT cho chồng tôi thì kinh phí tham gia BHYT tính như thế nào? Cụ thể là bao nhiêu 01 năm?

Hướng dẫn cập nhật tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT

Đây là một trong những nội dung thuộc văn bản số 2888/BHXH-BT, ngày 03/8/2018 của BHXH Việt Nam hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình, kinh phí hỗ trợ Uỷ ban nhân dân xã lập danh sách và việc tham gia BHYT hộ gia đình.

Người khuyết tật có phải tham gia BHYT bắt buộc không?

Bà Nguyễn Hồng Nhung (địa chỉ email hongnhung190719@gmail.com) hỏi: Tôi đã có thẻ BHYT dành cho đối tượng người khuyết tật. Hiện tôi đang làm việc tại 01 doanh nghiệp, thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, vậy tôi có phải đóng BHYT nữa không? Tôi hỏi bộ phận kế toán của doanh nghiệp thì được trả lời là vẫn phải đóng.

Điều chỉnh thông tin thẻ BHYT mới để ghi nhận thời gian tham gia liên tục

Bạn Trúc Phạm (Tân An, Long An) hỏi: Người lao động tham gia BHYT trên thẻ ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/01/2017. Sau đó, người lao động nghỉ việc và chuyển về tỉnh khác, tiếp tục có việc làm và tham gia BHYT, trên thẻ ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/01/2022. Vậy, có điều chỉnh trên thẻ tại nơi làm việc mới để ghi nhận thời gian tham gia liên tục được không? Trường hợp người lao động đã sinh con từ tháng 02/2018 nhưng không biết để được hưởng chế độ 100%, hiện tại có điều chỉnh để được hưởng không?

Dừng đóng BHXH, BHYT bắt buộc, thẻ BHYT tự mua có giá trị từ ngày nào?

Bạn đọc từ mail pctgiaothuy@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHXH, BHYT bắt buộc từ năm 2012. Đến ngày 01/07/2017, do cơ quan không còn nhu cầu ký hợp đồng với tôi nên sau ngày này, tôi không được đóng BHXH, BHYT bắt buộc nữa. Đến nay (thời điểm năm 2018), tôi muốn mua BHYT tự nguyện thì thời gian ghi trên thẻ BHYT của tôi có được tính từ ngày tôi tham gia BHXH bắt buộc hay không?

Chế độ BHYT đối với người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

Bà Nguyễn Thị Lan (lanhvt.tpbg@gmail.com) hỏi: Anh trai tôi nhập ngũ năm 1982, tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc, sau đó phục viên chuyển ngành năm 1986 liên tục đến nay, đang đóng BHXH bắt buộc. Vậy, anh trai tôi có được hưởng chế độ BHYT đối với người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không? Nếu được thì làm thủ tục đổi thẻ BHYT như thế nào?

Tự tham gia BHYT có được hưởng quyền lợi nếu tham gia BHYT 05 năm liên tục không?

Bà Trần Thị Thường (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, đã có thời gian tham gia BHXH, BHYT bắt buộc 12 năm; tuy nhiên, hiện tại tôi không còn làm việc theo hình thức hợp đồng lao động hưởng lương tháng nữa mà tự làm kinh doanh cá thể, bán hàng qua mạng, vì vậy tôi tự mua BHYT theo năm. Được biết chính sách về BHYT có quy định người tham gia BHYT 05 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi phải nằm viện điều trị; vậy, quy định này cụ thể như thế nào, trường hợp tự mua BHYT như tôi thì thuộc đối tượng nào và có được hưởng ưu đãi này hay không?

Hiểu cho đúng về “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Xin cho hỏi tôi cần phải hiểu nội dung “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ 01/01/2015” ghi trên thẻ BHYT của tôi như thế nào? Trong khi đó, tôi tham gia BHYT từ năm 2005 liên tục cho đến nay ở cùng 01 cơ quan là 01 trường Đại học đóng trên địa bàn TP.HCM?

Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi theo hộ khẩu thường trú

Một bạn đọc ở Hà Đông, Hà Nội hỏi: Tôi sinh con tại Bệnh viện Bưu điện, làm giấy khai sinh cho con ở quê, 06 tháng sau mẹ con tôi về Hà Nội sinh sống và làm việc. Tháng 07/2017, tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Tôi muốn làm thẻ BHYT cho con tại phường La Khê thì cần những giấy tờ gì?

Chuyển hưởng chế độ BHYT đối với thân nhân liệt sĩ

Bà Lại Thị Huế (TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) hỏi: Tôi là giáo viên, đã tham gia BHYT trên 13 năm. Chồng tôi là liệt sĩ, hy sinh năm 2012. Nay tôi muốn chuyển sang hưởng chế độ BHYT đối với thân nhân liệt sĩ thì có phải đóng BHYT nữa không?

Được công nhận là xã vùng III nhưng không được cấp thẻ BHYT vùng III

Bạn đọc từ mail quangvinh2604@gmail.com hỏi: Tôi thuộc hộ nghèo thiếu hụt các tiêu chí xã hội (N2) nhưng không được cấp thẻ BHYT hộ nghèo. UBND xã trả lời năm 2017 mới cấp thẻ BHYT hộ nghèo thu nhập (N1), còn N2 chờ hướng dẫn. Đến khi có Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/04/2017 công nhận xã tôi đang sinh sống là xã vùng III, song tôi vẫn không được cấp thẻ BHYT vùng III. UBND xã cho biết, một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì cấp thẻ BHYT theo đối tượng đầu tiên, tôi thuộc đối tượng hộ nghèo nên không được cấp thẻ BHYT vùng III. Tôi muốn hỏi UBND xã xử lý như vậy có đúng hay không?

Đồng chi trả khi thay đổi mã thẻ BHYT

Bạn đọc từ email samathavu@gmail.com hỏi: Năm ngoái, tôi được hỗ trợ 100% tiền khám, chữa bệnh với mã thẻ BHYT tên Nguyễn Thị Kiếm, sinh ngày 16/10/1949, mã số HN2790001617400. Năm nay, tôi được cấp thẻ BHYT mới, mã số GD47979309619 nhưng lại phải đóng phí 20% khi đi khám, chữa bệnh là sao?

Xử lý trường hợp một người có hơn 01 thẻ BHYT do thuộc nhiều đối tượng

Người dân phản ánh, thực tế hiện nay có những trường hợp thuộc nhiều đối tượng khác nhau: Ví dụ, ông Nguyễn Văn A là đối tượng chính sách, là cán bộ công chức cấp xã, là cha mẹ của người tham gia lực lượng vũ trang.

Khám, chữa bệnh ngoại trú đối với thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống

Ông Nguyễn Đức Văn, trú tại Huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị hỏi: Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu K1, K2, K3) khi tự đi khám, chữa bệnh ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh có được hưởng BHYT không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam