Trường hợp truy thu BHXH có thời gian 04 tháng

Bạn Thu Hương (Hà Nội) hỏi: Công ty tôi làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH bắt đầu từ tháng 05/2018; đồng thời, có yêu cầu truy thu đóng từ tháng 01/2018 nhưng do sơ xuất (không để ý thông báo) nên chưa hoàn tất hồ sơ. Tháng 10/2018, công ty có 01 lao động nữ nghỉ thai sản, khi kiểm tra mới phát hiện do công ty bắt đầu đóng BHXH từ tháng 05/2018 nên trường hợp này cũng chỉ mới đóng được 05 tháng. Bây giờ công ty muốn làm thủ tục truy thu 04 tháng có được không? Khi truy thu rồi, lao động nữ nêu trên có được hưởng chế độ thai sản không?

Bị thôi việc có được hưởng chế độ BHTN không?

Một bạn đọc tại Bình Phước hỏi: Tôi đã tham gia BHTN được 04 năm 06 tháng. Tháng 04/2018, tôi vi phạm kỷ luật của Công ty nên bị buộc thôi việc từ ngày 01/05/2018. Vậy cho hỏi tôi có được hưởng chế độ BHTN không?

Trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Một bạn đọc hỏi: Xin cho tôi được biết, những trường hợp nào không được hưởng chế độ tai nạn lao động theo Luật định?

BHXH Việt Nam xử lý việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN như thế nào?

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: BHXH Việt Nam sẽ làm gì để xử lý việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động?

Học sinh Tiểu học có được hỗ trợ tham gia BHYT không?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Con tôi đang là học sinh trường Tiểu học, có bắt buộc phải tham gia BHYT học đường và có được hỗ trợ kinh phí không?

Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi có 80 công nhân, hiện đóng BHXH bắt buộc cho 50 công nhân. Còn lại 30 người thì có 10 người đã hưởng lương hưu, 20 người không muốn tham gia BHXH vì nếu họ đến tuổi nghỉ hưu cũng không đủ điều kiện về hưu do thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Với những người không tham gia BHXH công ty tôi trả trợ cấp BHXH theo lương hàng tháng trên bảng lương. Nếu cơ quan BHXH kiểm tra thì công ty tôi sẽ phải chịu mức phạt như thế nào theo Luật BHXH hiện hành?

Thủ tục giải quyết hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người chấp hành xong hình phạt tù

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng mà bị phạt tù đối với trường hợp bắt đầu phải chấp hành hình phạt tù giam trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/1995 đến hết ngày 31/12/2015 hoặc ra nước ngoài định cư bất hợp pháp hoặc mất tích nay chấp hành xong hình phạt tù hoặc trở về nước định cư hợp pháp hoặc được Tòa án hủy Quyết định tuyên bố mất tích có thể làm thủ tục giải quyết hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Trường hợp không bị tính lãi chậm đóng BHXH

Một bạn đọc hỏi: Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH? Nếu chẳng may chậm nộp BHXH thì mức tính lãi là bao nhiêu?

Tham gia BHYT với đối tượng người dân tộc

Một bạn đọc hỏi: Tôi là người dân tộc Mông, cư trú ở xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và đang tạm trú tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Vậy gia đình tôi có được cấp thẻ BHYT không? Nếu được thì tỉnh Lào Cai cấp hay tỉnh Tuyên Quang cấp?

Con lai dưới 06 tuổi sinh sống ở Việt Nam có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Bạn đọc từ email huongnth219@gmail.com hỏi: Tôi là người Việt Nam, kết hôn với chồng người Trung Quốc nhưng gia đình đang sinh sống tại Việt Nam. Hộ khẩu của tôi hiện ở Quận 07 (TP.Hồ Chí Minh). Khi kết hôn, giấy đăng ký kết hôn do Tư pháp Quận 07 cấp. Con tôi sinh ở Việt Nam, giấy khai sinh được UBND Quận 07 cấp. Hiện con tôi đang ở cùng với tôi tại địa chỉ thường trú như trong hộ khẩu và bé mang quốc tịch Trung Quốc. Vậy con tôi có được cấp thẻ BHYT miễn phí cho bé dưới 06 tuổi hay không?

Chốt sổ BHXH trong trường hợp doanh nghiệp còn nợ BHXH

Bạn đọc từ email khanhkhai0405@gmail.com hỏi: Trước đây, tôi làm ở một doanh nghiệp tại Bình Định nhưng do doanh nghiệp nợ lương nên chưa chốt được sổ BHXH. Sau đó tôi chuyển lên việc ở Đà Lạt, giờ tôi muốn xin chốt tại đơn vị ở Đà Lạt thì có phương án nào giúp người lao động không?

Nghỉ không lương trên 14 ngày làm việc vẫn hưởng chế độ ốm đau

Thời gian qua, nhận được phản ánh về việc một số đơn vị sử dụng lao động chưa rõ quy định về việc có được giải quyết trợ cấp ốm đau hay không đối với trường hợp người lao động trong tháng vừa có ngày nghỉ không hưởng lương trên 14 ngày làm việc vừa có thời gian nghỉ ốm đau, BHXH TP.HCM ra Công văn 1904/BHXH-CĐ ngày 27/09/2018 hướng dẫn về vấn đề này.

Có nhiều sổ BHXH, thủ tục nhận BHXH một lần như thế nào?

Bạn đọc từ email chithienkute@gmail.com hỏi: Tôi tên Trần Chí Thiện, CMND số 362364603. Trước đây, tôi làm ở một công ty tại TP.HCM được 06 tháng nhưng khi nghỉ làm việc tại đó tôi đã không lấy sổ BHXH. Tôi tiếp tục đến Bình Dương làm việc và đóng BHXH đến nay gần 08 năm. Vậy sau này, trường hợp tôi muốn rút tiền BHXH thì có cần phải trở lại công ty cũ ở TP.HCM để lấy sổ cũ đã đóng 06 tháng kia không hay chỉ cần sổ BHXH của công ty mới đóng được gần 08 năm thôi?

Quy trình xử lý thông tin báo chí phản ánh của BHXH Việt Nam

Quy chế Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của BHXH Việt Nam, ban hành kèm theo Quyết định số 1116/QĐ-BHXHVN ngày 14/09/2018 quy định về xử lý thông tin báo chí phản ánh của BHXH Việt Nam.

Cộng dồn thời gian tham gia BHTN

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Tôi tham gia BHTN được 04 năm 05 tháng. Tháng 10/2014, tôi nghỉ việc để đi du học nước ngoài. Đến tháng 10/2016, tôi về nước nhưng vẫn chưa tìm được việc làm. Vậy cho hỏi giờ tôi muốn xin hưởng BHTN thì có được không? Nếu được tôi phải làm những thủ tục gì?

Hưởng lương hưu khi doanh nghiệp nợ BHXH

Một bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi, có 30 năm đóng BHXH. Tháng 02 vừa qua tôi hết tuổi lao động, bắt đầu nghỉ việc nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng lương hưu do doanh nghiệp còn nợ BHXH. Vậy tôi phải làm thế nào để đòi lại quyền lợi của mình?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam