Giải quyết chế độ BHXH trường hợp giáo viên mầm non bán công chuyển sang công lập

Một bạn đọc ở Phú Yên hỏi: Về trường hợp giáo viên mầm non bán công chuyển sang công lập, đa số giáo viên của trường tôi lớn tuổi, thời gian tham gia đóng BHXH cho đến tuổi về hưu chưa đủ 25 năm. Theo quy định hiện hành, thời gian đóng BHXH 30 năm mới được hưởng lương hưu 75%. Vậy, giải quyết chế độ cho trường hợp này như thế nào? Trước đây, có công văn mang nội dung công nhân viên chức lao động dạy mầm non trước năm 1995 được hỗ trợ tiền BHXH nhưng đến nay chưa thấy thực hiện, xin hỏi công văn này có được thực hiện không?

Làm sao để tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH và quá trình đóng BHXH?

Một bạn đọc hỏi: Năm 2017, tôi làm việc tại Công ty TNHH Thanh Niên Xung Phong, tham gia đóng BHXH từ tháng 03 đến tháng 06/2017 và đã chốt sổ BHXH sau khi nghỉ việc. Đến tháng 10/2017, tôi chuyển sang Công ty TNHH TERUMO BCT Việt Nam; tôi đã cung cấp cho công ty mã số sổ BHXH của tôi nhưng đến tháng 04/2019, khi tôi nghỉ việc và chốt sổ BHXH thì được nhận một mã số mới. Vậy, đâu mới là số sổ BHXH của tôi? Làm sao để tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH cũng như quá trình đóng BHXH?

Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan BHXH trong thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Một số bạn đọc hỏi: Đề nghị cho biết nhiệm vụ, quyền hạn của BHXH Việt Nam và của BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Thời gian chốt sổ BHXH trường hợp ngừng đóng BHXH, BHYT, BHTN

Một bạn đọc ở Phú Yên kiến nghị: Hiện nay, việc chốt sổ BHXH của người lao động với cơ quan BHXH có lúc phải đi lại nhiều lần và mất thời gian. Ví dụ, có trường hợp người lao động có quyết định thôi việc và tự mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH để chốt sổ, cơ quan BHXH trả lời công ty chưa chuyển tiền, công ty lại khẳng định với người lao động đã chuyển tiền; trong khi đó, tài khoản của cơ quan BHXH và tài khoản của công ty cùng hệ thống (Vietinbank). Vậy, việc chốt sổ BHXH cho người lao động được cơ quan BHXH thực hiện như thế nào, trong thời gian bao lâu?

Chức danh ghi trong sổ BHXH có ảnh hưởng đến chế độ hưởng không?

Một bạn đọc hỏi: Hợp đồng lao động của tôi với Công ty ghi thông tin của tôi như sau: Nghề nghiệp Thợ may; Chức vụ Công nhân. Trong sổ BHXH của tôi ghi chức danh là Công nhân may. Tuy nhiên, công việc thực tế của tôi là làm tại vị trí công việc May Công nghiệp. Như vậy, khi tính hưởng các chế độ BHXH, tôi có được coi là lao động làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không?

Hoàn trả tiền đóng BHXH thời gian trùng nhau cho người lao động

Một bạn đọc hỏi: Hiện tại tôi có 02 sổ BHXH và có thời gian đóng BHXH trùng nhau. Vậy tôi muốn nhập 02 sổ BHXH thành 01 thì phải làm như thế nào, thủ tục ra sao và thời gian đóng trùng nhau giải quyết như thế nào?

Đóng BHXH trường hợp nghỉ việc từ 14 ngày trở lên trong tháng

Bạn Lợi Trần (TP.HCM) hỏi: Trường hợp người lao động nghỉ việc từ ngày 14/02 trở xuống thì báo giảm BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 02 luôn có được không? Nếu báo giảm thì người lao động sẽ bị trừ tiền BHYT đúng không?

Quân nhân chuyên nghiệp đã phục viên có được NSNN mua BHYT không?

Ông Trương Quyết Thắng từ địa chỉ email truongquyetthang1968@gmail.com hỏi: Tôi thi hành nghĩa vụ quân sự vào tháng 02/1987, công tác tại Cơ quan Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định, sau đó chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp đến tháng 10/1993 thì phục viên về địa phương. Vậy, tôi muốn hỏi tôi có thuộc diện được Ngân sách nhà nước mua BHYT không?

Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn hỏi về quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo? Tôi có thẻ BHYT, nếu đi khám, chữa bệnh trái tuyến có được không hoặc có phải nộp lệ phí gì không? Trường hợp có thẻ BHYT mắc bệnh hiểm nghèo mà phải dùng máy móc, các loại thuốc cao cấp thì được hưởng bao nhiêu %?

Số CMND là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu BHXH

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm lại Căn cước công dân. Như vậy, tôi có cần làm thủ tục thay đổi số CMND với cơ quan BHXH không?

Mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ mã thẻ, có được hưởng quyền lợi BHYT không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ được mã thẻ của mình; vậy, khi đi khám, chữa bệnh, tôi có được hưởng chế độ BHYT không?

Xử lý trường hợp chuyển 03 công ty vẫn không thể chốt được sổ BHXH

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm việc qua 03 công ty và đóng BHXH, BHTN chung 01 sổ BHXH. Ở công ty đầu tiên, tôi không chốt được sổ BHXH vì công ty nợ BHXH, sau đó bị phá sản. Vì vậy, đến khi nghỉ việc tại công ty thứ 02, tôi cũng không chốt được sổ BHXH. Hiện tại, tôi vẫn đang làm ở công ty thứ 03 và tiếp tục đóng BHXH vào sổ BHXH đó. Vậy, trường hợp muốn chốt sổ BHXH, tôi phải làm thủ tục thế nào?

Cấp sổ BHXH trường hợp báo tăng BHXH trùng

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi cần báo tăng BHXH cho 09 người. Có 03 người trước đó đã có sổ BHXH nhưng do không biết nên tôi đăng ký cấp sổ BHXH mới cho họ. Kết quả, trong 03 người có 02 người không được cấp sổ BHXH mới. Vậy, tôi muốn hỏi 02 người này có phải vẫn dùng sổ cũ?

Cấp lại và điều chỉnh thông tin tham gia BHXH của người lao động trong sổ BHXH

“Cấp lại sổ BHXH” và “Điều chỉnh thông tin tham gia BHXH của người lao động” là 02 thủ tục hành chính được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cập nhật lên Cơ sở Dữ liệu quốc gia về Thủ tục hành chính theo Quyết định số 1904/QĐ-LĐTBXH về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực BHXH thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. So với trước đây, các thủ tục hành chính này đã bổ sung một số nội dung về cách thức thực hiện, yêu cầu điều kiện thực hiện thủ tục hành chính, đối tượng thực hiện thủ tục hành chính, căn cứ pháp lý (thủ tục Cấp lại sổ BHXH); thành phần hồ sơ, đối tượng thực hiện thủ tục hành chính, căn cứ pháp lý (thủ tục Điều chỉnh thông tin tham gia BHXH của người lao động).

Quyền lợi BHYT khi KCB ở nơi không đăng ký KCB ban đầu

Một bạn đọc ở Yên Bái hỏi: Tôi có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Tôi muốn dùng thẻ BHYT này để khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Việt Tràng An Yên Bái hoặc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái có được không?

Cộng nối BHXH trường hợp có thời gian làm cán bộ cấp xã

Bạn Nguyễn Đình Hoàn từ email nguyendinhhoan1959@gmail.com hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 09/1983 đến tháng 05/1984 là Xã đội phó, Ban Chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; tháng 06/1984 - 05/1989, Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; tháng 06/1989 - 03/1997, Trưởng Công an Vùng 02, xã Xuân Lâm; tháng 04/1997 - 03/2001, Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 01; tháng 04/2001 - 08/2005, Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 01; tháng 09/2005 - 06/2016, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; tháng 07/2016 đến nay, Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban Tài chính xã từ tháng 06/1984 - tháng 05/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng BHXH khi nghỉ hưu không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam