Từ ngày 15/04/2020: Xử phạt hành chính nếu không tham gia BHXH, BHYT cho lao động giúp việc gia đình

Theo Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2020, về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trường hợp người sử dụng lao động (chủ nhà) không tham gia BHXH, BHYT cho người giúp việc sẽ bị xử phạt ở mức 10-15 triệu đồng.

Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ cho nhà giáo nghỉ hưu chưa hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong tối đa 12 ngày làm việc

Ngày 24/01/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2020/NĐ-CP ngày 24/01/2020 về Quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Hướng dẫn Nghị định, vừa qua, BHXH Việt Nam ra Công văn 778/BHXH-CSXH ngày 11/03/2020.

Cách tính hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Một bạn đọc hỏi: Cho tôi hỏi, cách tính hưởng chế độ ốm đau khi tham gia BHXH như thế nào?

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH

Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 01/3/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2020.

Từ ngày 01/3/2020 tăng tỷ lệ chi trả từ quỹ BHYT đối với một số loại thuốc

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 01/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán một số loại thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/3/2020.

Thời gian xác nhận sổ BHXH không quá 05 ngày

Một bạn đọc hỏi: Tôi đã nghỉ việc ở công ty, sau đó có quay lại công ty lấy sổ BHXH. Tuy nhiên, Phòng Nhân sự báo chưa có do Bưu điện chưa gửi sổ về mặc dù đã quá 30 ngày. Vậy, có đúng quy định không? Tôi phải làm gì để nhận sổ BHXH?

Hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN gồm những gì?

Để hướng dẫn việc thực hiện tiếp nhận, xử lý thông tin; lập, gửi hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với những hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT theo quy định tại Điều 214, Điều 215, Điều 216 Bộ luật Hình sự, vừa qua, BHXH Việt Nam ra Công văn số 239/BHXH-PC gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự khóa học nghề có ảnh hưởng tới tiền BHTN không?

Bạn đọc Sandy Võ hỏi: Tôi đi làm thủ tục hưởng BHTN thì được Trung tâm Giới thiệu việc làm giới thiệu cho khóa học nghề miễn phí 03 tháng dành cho người thất nghiệp. Tôi muốn hỏi, nếu tôi theo học khóa này có ảnh hưởng tới tiền BHTN của tôi sẽ được nhận sau 01 năm hay không? Văn bản nào hướng dẫn việc này?

Hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc ở công ty mới

Bạn đọc NgoctramThai hỏi: Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi có hợp đồng thử việc 01 tháng tại 01 công ty, song công ty chưa được đóng các loại bảo hiểm nào cho tôi. Vậy, tôi có được hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc hay không?

Thanh toán tiền thai sản có cần nộp giấy khám thai không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi đang mang thai tháng thứ 04. Phòng Nhân sự Công ty tôi yêu cầu phải nộp giấy khám thai 05 tháng liên tục mới được thanh toán thai sản. Tôi muốn tìm hiểu thêm về quy định này?

Hưởng BHTN trường hợp chưa đóng đủ 12 tháng

Một bạn đọc hỏi: Tôi đóng BHXH, BHTN gần 01 năm, đến nay, do hết việc làm nên tôi phải nghỉ việc. Vậy, tôi có được nhận BHTN không?

Cấp lại sổ BHXH trường hợp tham gia BHXH 06 tháng thì nghỉ việc

Một bạn đọc hỏi: Tôi tham gia BHXH được 06 tháng thì nghỉ việc. chuyển ra ngoài làm tự do. Từ khi nghỉ việc đến nay, công ty cũ vẫn chưa trả sổ BHXH cho tôi. Vậy, tôi muốn cấp lại sổ BHXH có được không?

Sửa đổi, bổ sung Danh mục thuốc thuộc phạm vi Quỹ BHYT chi trả

Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 30/2018/TT-BYT ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT là nội dung Thông tư số 01/2020/TT-BYT, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/03/2020, vừa được Bộ Y tế ban hành.

Phụ cấp khu vực đối với người đang hưởng BHXH tại các xã, phường mới thành lập

Về xem xét, giải quyết phụ cấp khu vực đối với người đang hưởng BHXH tại các xã, phường mới thành lập, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 5675/LĐTBXH-BHXH gửi BHXH Việt Nam.

Người đang chấp hành hình phạt tù giam có được hưởng BHXH 01 lần không?

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi có trường hợp người lao động đang đóng BHXH bắt buộc thì vi phạm pháp luật và bị phạt tù 15 năm, không có khả năng tiếp tục tham gia BHXH. Nếu người lao động muốn ủy quyền cho thân nhân nhận chế độ BHXH 01 lần có được không? Nếu được thì cần giấy tờ thủ tục như thế nào?

Việc hỗ trợ BHYT cho hộ vừa thoát nghèo, cận nghèo chỉ gia hạn hàng năm

Tại Kỳ họp lần thứ 16 HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa IX, cử tri huyện Mỹ Xuyên kiến nghị cần gia hạn thêm 02 năm việc hỗ trợ BHYT cho hộ vừa thoát nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Liên quan đến vấn đề này, BHXH tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản chính thức trả lời kiến nghị của cử tri.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam