Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu

Theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg, nhà giáo nghỉ hưu khi đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm, tàu huấn luyện của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học công lập (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập) sẽ được hưởng trợ cấp.

Ý nghĩa mã số K1, K2 hoặc K3 trên thẻ BHYT

Ông Thành Chung (trung26sc@gmail.com) hỏi: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và ban hành văn bản hướng dẫn rõ hơn về việc ghi mã số K1, K2 hoặc K3 trên thẻ BHYT cho người dân sinh sống và làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Quê một nơi, sống một nơi, tham gia BHYT ở đâu?

Một bạn đọc ở TP.Cần Thơ hỏi: Tôi quê ở Cà Mau, hiện sống và làm tự do ở Cần Thơ. Tôi thuê nhà trọ và có đăng ký tạm trú rõ ràng (sổ tạm trú của tôi được chủ nhà trọ đăng ký có mộc đỏ của công an phường). Tuy nhiên, khi tôi muốn mua BHYT tự nguyện thì không có cơ quan nào giải quyết cho tôi với lý do không có hộ khẩu ở Cần Thơ và không có sổ đăng ký tạm trú theo đúng mẫu. Liệu tôi có phải về quê ở Cà Mau tham gia BHYT, rồi mỗi lần có nhu cầu khám, chữa bệnh lại về quê khám hay không?

Tính lãi trên số tiền chậm đóng BHXH do điều chỉnh báo tăng không kịp thời

Một bạn đọc hỏi: Cơ quan tôi có một người lao động do đơn vị cũ chốt sổ BHXH chậm 02 tháng để chuyển cho cơ quan mới, nên đơn vị mới bị điều chỉnh báo tăng BHXH cho người lao động chậm (chưa quá 06 tháng). Vậy cơ quan mới có bị tính lãi trên số tiền chậm đóng BHXH không?

Chỉnh sửa online khi sai thông tin trên thẻ BHYT

Bạn đọc từ email nguyenthitrucly.edu@gmail.com hỏi: Nếu sai ngày sinh ghi trên thẻ BHYT thì có chỉnh sửa online được không ạ?

Sổ BHXH sai số CMND có ảnh hưởng đến quá trình đóng không?

Bạn đọc từ email tranthihien41093@gmail.com hỏi: Em tham gia BHXH ở công ty cũ hơn 05 năm nhưng sổ BHXH bị sai số CMND. Số CMND đúng của em là 168372465 nhưng công ty lại đóng thành 168372462. Bây giờ em chuyển qua công ty mới, em muốn đóng tiếp vào sổ BHXH cũ nhưng đang bị số chứng minh thư như vậy có sao không ạ? Bạn em có sổ BHXH đóng được 06 tháng, từ năm 2010. Đến nay, bạn em đi làm tại một công ty khác và đóng sổ BHXH mới. Vậy, sổ BHXH đóng trước đó còn sử dụng được không?

Giải quyết hưởng TCTN hàng tháng trong trường hợp nộp muộn hồ sơ

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Tôi làm việc và tham gia BHTN tại Công ty A được 06 năm 02 tháng. Ngày 31/03/2018 tôi nghỉ việc tại Công ty nhưng đến 01/05/2018 tôi mới nộp hồ sơ hưởng BHTN. Đến nay, tôi vẫn chưa có việc làm vậy tôi có được hưởng BHTN từ lúc nghỉ việc không?

Trợ cấp một lần cho lao động nữ sinh con

Một bạn đọc ở Lâm Đồng hỏi: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi thì trợ cấp một lần được tính như thế nào?

Chế độ BHYT với người có huân huy chương kháng chiến chống Mỹ

Ông Nguyễn Tiến Thành (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) hỏi: Tôi đi bộ đội tháng 08/1969 đến tháng 11/1980 thì chuyển ngành về Trường Cao đẳng Kinh tế Tài chính Thái Nguyên cho đến khi nghỉ hưu. Tôi có huân huy chương kháng chiến chống Mỹ và thẻ hội cựu chiến binh; như vậy, có được cấp thẻ BHYT được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh không?

Làm việc 01 tháng thì nghỉ việc, có được cấp sổ BHXH không?

Bạn đọc từ email tranchau19091999@gmail.com hỏi: Thời gian trước em đi làm tại Công ty Điện tử Việt Hoa (Đà Nẵng). Theo thỏa thuận ban đầu sau 01 tháng em sẽ được công ty kí hợp đồng chính thức và em cũng đã làm những thủ tục để tham gia BHXH. Nhưng chưa đầy 01 tháng, chưa kí hợp đồng, thì em xin nghỉ việc. Như vậy, em được cấp sổ BHXH chưa?

Báo tăng BHYT cho người lao động đã tham gia BHYT theo hộ gia đình

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi có trường hợp người lao động có quyết định tuyển dụng từ ngày 05/07/2017. Hiện tại người lao động này đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, thẻ BHYT có thời hạn 01 năm. Vậy, công ty tôi báo tăng bảo hiểm cho người lao động thì có phải báo tăng BHYT không?

Đóng BHXH tự nguyện thông qua Bưu điện

Một bạn đọc ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) hỏi: Em đóng BHXH ở công ty cũ được 02 năm, sau đó nghỉ việc, tạm dừng đóng đã 02 năm. Bây giờ em muốn đóng tiếp BHXH tự nguyện thông qua Bưu điện được không? Em phải đóng mức thấp nhất là bao nhiêu tiền?

Tính lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018

Một bạn đọc hỏi: Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì cách tính lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018 trở đi có thay đổi so vối trước không?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa theo lương tối thiểu vùng

Một bạn đọc ở Yên Bái hỏi: Tôi làm việc tại một công ty ở Hà Nội, sau khi nghỉ việc tôi về Yên Bái làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của tôi được tính theo lương tối thiểu vùng tại Hà Nội hay Yên Bái?

Đối tượng và mức hưởng BHXH một lần

Một bạn đọc ở Thái Thụy, Thái Bình hỏi: Để hưởng BHXH một lần thì người lao động cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Mức hưởng BHXH một lần hiện nay đang được quy định như thế nào?

Chế độ hưu trí với cán bộ chuyên trách cấp xã

Một bạn đọc hỏi: Chị tôi đang làm cán bộ chuyên trách dân số xã, đến nay đã có 15 năm đóng BHXH. Đến tháng 09/2018, chị tôi đủ 55 tuổi, song chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì có được hưởng chế độ hưu trí không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam