Về dấu mộc đỏ và dấu giáp lai trên tờ rời sổ BHXH

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: Cơ quan BHXH tại đơn vị cũ chốt sổ BHXH cho tôi gồm 06 tờ rời in một lần, được đóng thành 02 dấu giáp lai (tờ 1-3 một dấu và tờ 4-6 một dấu). Tuy nhiên, khi tôi cầm sổ đi giải quyết chế độ BHTN thì bị từ chối với lý do dấu giáp lai chưa đúng quy định và yêu cầu về cơ quan BHXH đóng lại giáp lai (cụ thể, đóng thêm 01 dấu giáp lai giữa tờ số 03 và số 04). Cơ quan BHXH tại đơn vị cũ khi tiếp nhận ý kiến và phản hồi là họ đang làm đúng quy định; đồng thời, từ chối đóng dấu giáp lai tờ số 03 và 04 cho tôi. Cho tôi hỏi, cần đóng dấu như thế nào để tôi có thể giải quyết được các chế độ của mình? Ngoài ra, sổ BHXH công ty cũ trả cho tôi chỉ có trang bìa và không có bất kỳ dấu mộc đỏ nào, như vậy có đúng không?

Chế độ tử tuất cho trường hợp vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện, vậy việc giải quyết chế độ tử tuất thực hiện như thế nào?

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh sau khi hiến tạng trong trường hợp chưa có thẻ BHYT

Một bạn đọc ở Vĩnh Long hỏi: Tôi là lao động tự do, chưa có thẻ BHYT song thời gian vừa rồi, sau khi hiến gan cho vợ, tôi phải điều trị ngay sau khi hiến. Như vậy, tôi có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không? Nếu có thì thủ tục cấp thẻ BHYT trường hợp này như thế nào?

Trường hợp cấp thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số bị tai nạn rất nặng

Một bạn đọc hỏi: Người dân tộc thiểu số có được cấp thẻ BHYT không? Tôi bị tai nạn rất nặng và là người dân tộc thiểu số nằm trong diện đặc biệt khó khăn, có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Đã hưởng BHXH 01 lần có được cấp lại sổ BHXH khi đi làm ở công ty mới?

Một bạn đọc ở Tây Ninh hỏi: Tôi tham gia BHXH từ tháng 03/2014 đến tháng 02/2016. Sau đó, nghỉ việc và hưởng BHTN, đến tháng 04/2017 đã hưởng BHXH 01 lần. Bây giờ tôi đi làm ở công ty mới, đơn vị yêu cầu nộp lại sổ BHXH.nhưng sổ BHXH đã bị thu khi hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có xin cấp lại được sổ BHXH được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Xử lý trường hợp thời gian tham gia và thời gian ghi trên bìa sổ BHXH không trùng khớp

Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: Em là công nhân, tham gia BHXH từ tháng 07/2018 nhưng bìa sổ BHXH do cơ quan BHXH cấp lại ghi là tháng 08/2018; như vậy, có bị ảnh hưởng gì khi giải quyết chế độ BHXH không? Người lao động có thể tra cứu quá trình đóng BHXH của mình ở đâu?

Hồ sơ thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH cho NLĐ có thời gian công tác trước năm 1995

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động có thời gian công tác trước năm 1995, xin cơ quan BHXH cho biết, hồ sơ, thủ tục cần làm những gì?

Hưởng BHTN khi thời điểm nghỉ việc và thời điểm có quyết định nghỉ việc cách xa

Bạn Phạm Huệ (Thái Nguyên) hỏi: Em đóng BHXH tới hết tháng 10/2017 nhưng tới ngày 22/11/2017 mới có quyết định nghỉ việc. Vậy, tới tháng mấy của năm 2018 em có thể lấy được tiền BHTN?

Quyết định chuyển ngành không ghi thời gian làm nghĩa vụ quốc tế, có được hưởng quyền lợi BHYT theo Nghị định 157/2016/NĐ-CP?

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia 02 năm 11 tháng nhưng trong quyết định chuyển ngành không ghi thời gian làm nghĩa vụ quốc tế. Tuy nhiên, tôi có Huân chương Chiến công hạng Ba do Chủ tịch nước ký ghi rõ hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Như vậy, tôi cần làm thủ tục gì thêm để được đổi thẻ BHYT theo quy định (hiện tại tôi đang hưởng chế độ hưu trí).

Trường hợp thất lạc giấy hẹn khi đang làm thủ tục BHXH

Một bạn đọc hỏi: Bố tôi mất, gia đình đã làm tất cả thủ tục ở BHXH quận xong rồi nhưng mẹ tôi để thất lạc giấy hẹn. Vậy, khi đi nhận tiền bảo hiểm tại Bưu cục, cần mang theo giấy tờ gì? Giấy ủy quyền từ mẹ tôi được phường xác nhận tôi đã lấy rồi.

Điều chỉnh lại tên trong trường hợp trước đó mượn hồ sơ để tham gia BHXH

Một bạn đọc hỏi: Trước đây vợ tôi có mượn hồ sơ của chị gái để đủ tuổi đi làm, được cấp sổ BHXH tên và thông tin của chị gái vợ tôi. Nay vợ tôi muốn điều chỉnh lại sổ BHXH sang tên vợ tôi. Xin hỏi thủ tục và cách giải quyết để điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH như thế nào?

Có được cùng lúc sở hữu, sử dụng và hưởng quyền lợi 02 thẻ BHYT không?

Bạn Tâm Phạm (Thanh Hóa) hỏi: Tôi có một thẻ BHYT tham gia tại doanh nghiệp và một thẻ BHYT của đối tượng dân tộc (mã K1). Hiện tôi sắp sinh em bé, tôi muốn hỏi, tôi có thể sử dụng thẻ BHYT của đối tượng dân tộc khi đi sinh con không?

Hưởng chế độ BHYT trong trường hợp các loại giấy tờ không trùng khớp năm sinh

Một bạn đọc hỏi: Bố của tôi sinh năm 1952, là thương binh hạng 2/4, nhập ngũ ngày 03/07/1971, bị thương và được điều trị tại Bệnh viện Quân khu IV. Năm 1978, bố tôi xuất ngũ về địa phương. Các giấy tờ xuất ngũ của bố tôi ghi năm sinh là 1953; hồ sơ BHYT ghi năm sinh 1953 nhưng chứng minh nhân dân lại ghi năm sinh là 1952, vì thế, khi đi khám, chữa bệnh bố tôi không được hưởng chế độ BHYT. Trường hợp này phải làm thế nào để được hưởng chế độ BHYT?

Chốt sổ BHXH trong trường hợp công ty cũ không còn tồn tại

Một bạn đọc hỏi: Tôi tham gia BHXH ở công ty cũ đến tháng 08/2014 thì chuyển công tác rút sổ BHXH sang đơn vị mới tiếp tục đóng BHXH đến nay. Ở công ty cũ tôi nộp BHXH từ tháng 01/2003 nhưng do công ty cũ nợ BHXH năm 2014 nên tôi chưa được chốt sổ BHXH ghi thời gian đã đóng. Vậy muốn chốt sổ BHXH thì tôi phải làm thế nào, bởi vì công ty cũ không còn tồn tại và không tìm thấy chủ sử dụng lao động?

Xử lý trường hợp người lao động trong cùng một ngày vừa có thời gian đi làm, vừa có thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ra Công văn 4640/LĐTBXH-BHXH.

Thủ tục hưởng lĩnh chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 do Quốc hội thông qua ngày 20/11/2014, người hưởng lĩnh chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt có thể chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi tài khoản cá nhân, hoặc thay đổi nơi nhận trong địa bàn tỉnh.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam