Mức tiền phạt đối với NLĐ, NSDLĐ khi vi phạm quy định về đóng BHXH, BHTN

Một bạn đọc ở Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam hỏi: Mức tiền phạt đối với người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về đóng BHXH, BHTN như thế nào? Người lao động khi thỏa thuận không tham gia BHXH, BHTN với người sử dụng lao động có bị xử phạt không?

Về truy đóng BHXH tự nguyện

Một bạn đọc ở Bà Rịa Vũng Tàu hỏi: Tôi có được phép truy đóng BHXH tự nguyện của các năm trước đây không? Nếu được thì theo quy định nào, bắt đầu truy đóng từ năm nào để đến khi tôi tròn 55 tuổi (08/2020) sẽ được hưởng lương hưu? Hoặc đến 55 tuổi phải đóng tiếp một lần bao nhiêu tháng, năm để đủ 20 năm mới được hưởng chế độ hưu?

Cộng nối thời gian đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Ông Hồ Tùng Linh (Hà Nội) hỏi: Tôi muốn hỏi Tạp chí về thời gian cộng nối BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, tôi nhập ngũ tháng 03/1996 và xuất ngũ tháng 10/2000 là hạ sĩ quan, đến tháng 04/2004 tôi là công chức Nhà nước được đóng BHXH. Xin hỏi thời gian tôi tham gia quân đội có được cộng nối vào thời gian đóng BHXH hay không?

Các chế độ hỗ trợ đối tượng bị tinh giản biên chế

Tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP về Chính sách tinh giản biên chế, theo Điều 3 - Giải thích từ ngữ, “tinh giản biên chế” được “hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người thuộc diện tinh giản biên chế.tinh giản biên chế được hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác”. Đối tượng tinh giản biên chế sẽ được thụ hưởng 05 chế độ hỗ trợ.

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Tham gia BHXH tự nguyện là nhu cầu chung của nhiều người dân nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về quy định liên quan đến loại hình bảo hiểm này.

Về mức tính lãi chậm nộp BHYT

Một bạn đọc ở Ninh Kiều (Cần Thơ) hỏi: Hiện nay mức tính lãi chậm nộp BHYT là bao nhiêu?

Công ty nợ BHXH, BHYT, BHTN nếu tạm ngừng kinh doanh có phải nộp tiền lãi phát sinh không?

Một bạn đọc ở Bình Dương hỏi: Công ty kinh doanh thua lỗ nên tạm ngừng kinh doanh từ tháng 04/2017, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/04/2017 đến ngày 31/03/2018. Công ty đã thông báo đến cơ quan BHXH, đã làm thủ tục giảm hết lao động BHXH, BHYT, BHTN. Do công ty gặp rất nhiều khó khăn, không đủ tiềm lực tài chính để nộp hết số tiền còn nợ BHXH, BHYT, BHTN, đang tìm hướng khắc phục khó khăn để nộp hết số nợ nhằm giải quyết chế độ cho người lao động. Vậy, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh công ty có phải nộp tiền lãi phát sinh không?

Tham gia BHXH bắt buộc Bộ Quốc phòng 40 năm 01 tháng, hưởng mức quyền lợi nào?

Bạn đọc từ email hoangtuag1978@yahoo.com hỏi: Bác tôi là Phạm Hòa A, tham gia BHXH bắt buộc Bộ Quốc phòng từ tháng 05/1977 đến 05/2017, tổng thời gian 40 năm 01 tháng; nghỉ hưu vào tháng 06/2017; cấp bậc trung tá, không tham gia chiến trường Cambodia và không có huân, huy chương kháng chiến. Khi bác tôi về địa phương nhận lương hưu, lại được cấp thẻ BHYT in ra là mức quyền lợi 3. Vậy, trường hợp của bác tôi có được hưởng mức quyền lợi 2 không?

Chỉ trường hợp đặc biệt mới trả sổ BHXH sau không quá 30 ngày

Bạn đọc từ email nguyenmanh01091984@gmail.com hỏi: Tôi có quyết định nghỉ việc từ ngày 20/02/2018. Tôi được biết theo Bộ luật Lao động, sau 07 ngày làm việc công ty phải trả sổ BHXH cho tôi. Trường hợp đặc biệt là 30 ngày mới trả sổ nhưng tôi nghỉ việc đúng luật, không nợ nần gì công ty, thì không phải trường hợp đặc biệt đúng không? Vậy, việc Công ty Than Khe Chàm-TKV trả lời nhanh nhất là 01 tháng sau khi tôi nghỉ việc mới trả sổ BHXH vì còn chờ bên cơ quan BHXH tỉnh chốt sổ là đúng hay sai?

Tham gia thêm thành viên theo BHYT hộ gia đình

Một bạn đọc ở Duy Tiên (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có 05 người. Mẹ tôi có BHYT hưu trí; tôi tham gia BHYT diện bắt buộc; 01 con trai học tiểu học có thẻ BHYT học sinh, 01 con trai dưới 06 tuổi được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Bây giờ tôi muốn mua BHYT cho chồng tôi thì kinh phí tham gia BHYT tính như thế nào? Cụ thể là bao nhiêu 01 năm?

Báo giảm thai sản trong trường hợp đi làm trước 06 tháng

Một bạn đọc tại Hà Nội hỏi: Tôi đang phải làm thủ tục cho một trường hợp nghỉ thai sản bắt đầu từ ngày 07/02/2018 đến ngày 06/08/2018 đi làm lại. Như vậy, báo giảm thai sản từ tháng 03/2018 - 08/2018, thời gian nghỉ thai sản tính theo ngày từ 07/02/2018 đến 06/08/2018. Sau đó, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản từ ngày 07/08/2018 đến ngày 12/08/2018 và ngày 13/08/2014 quay trở lại làm việc. Vậy, tôi phải báo giảm thai sản như thế nào? Có được giải quyết nghỉ dưỡng sức sau thai sản không?

Có được hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp nếu có công việc mới hợp đồng 02 tháng?

Một bạn đọc tại TP.HCM hỏi: Tôi nghỉ việc và được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng từ ngày 12/09/2016 với thời hạn 05 tháng. Đến ngày 01/11/2016, tôi làm việc tại công ty mới theo hợp đồng 02 tháng. Vậy, tôi có được hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp hàng tháng không?

Tính lương hưu cho người làm việc trong doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài

Một bạn đọc hỏi: Anh trai tôi ký hợp đồng lao động với 01 doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài, đã đóng BHXH được 21 năm, đến tháng 05/2018 đủ 60 tuổi và được hưởng lương hưu từ tháng 06/2018. Vậy, lương hưu của anh trai tôi được tính như thế nào?

Hướng dẫn cập nhật tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT

Đây là một trong những nội dung thuộc văn bản số 2888/BHXH-BT, ngày 03/8/2018 của BHXH Việt Nam hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình, kinh phí hỗ trợ Uỷ ban nhân dân xã lập danh sách và việc tham gia BHYT hộ gia đình.

Tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong trường hợp có giao kết từ 02 hợp đồng lao động trở lên

Một bạn đọc hỏi: Hiện tại, tôi đang làm việc tại 02 cơ quan. Tại cơ quan thứ nhất (cơ quan giao kết đầu tiên), tôi tham gia BHXH, BHYT, BHTN; còn ở cơ quan thứ hai, tôi không được đóng các chi phí trên. Tôi muốn hỏi, cơ quan thứ hai có trách nhiệm chi trả tiền tham gia BHXH, BHTN trực tiếp vào lương cho người lao động không? Và mức chi trả là bao nhiêu (nếu có)? Tôi phải cung cấp giấy tờ gì cho cơ quan thứ hai để chứng minh mình đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại nơi khác?

Người khuyết tật có phải tham gia BHYT bắt buộc không?

Bà Nguyễn Hồng Nhung (địa chỉ email hongnhung190719@gmail.com) hỏi: Tôi đã có thẻ BHYT dành cho đối tượng người khuyết tật. Hiện tôi đang làm việc tại 01 doanh nghiệp, thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, vậy tôi có phải đóng BHYT nữa không? Tôi hỏi bộ phận kế toán của doanh nghiệp thì được trả lời là vẫn phải đóng.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam