Điều chỉnh thông tin thẻ BHYT mới để ghi nhận thời gian tham gia liên tục

Bạn Trúc Phạm (Tân An, Long An) hỏi: Người lao động tham gia BHYT trên thẻ ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/01/2017. Sau đó, người lao động nghỉ việc và chuyển về tỉnh khác, tiếp tục có việc làm và tham gia BHYT, trên thẻ ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/01/2022. Vậy, có điều chỉnh trên thẻ tại nơi làm việc mới để ghi nhận thời gian tham gia liên tục được không? Trường hợp người lao động đã sinh con từ tháng 02/2018 nhưng không biết để được hưởng chế độ 100%, hiện tại có điều chỉnh để được hưởng không?

Thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản cho người lao động

Lao động nữ mang thai; lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi (đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi); lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản theo Luật định.

Dừng đóng BHXH, BHYT bắt buộc, thẻ BHYT tự mua có giá trị từ ngày nào?

Bạn đọc từ mail pctgiaothuy@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHXH, BHYT bắt buộc từ năm 2012. Đến ngày 01/07/2017, do cơ quan không còn nhu cầu ký hợp đồng với tôi nên sau ngày này, tôi không được đóng BHXH, BHYT bắt buộc nữa. Đến nay (thời điểm năm 2018), tôi muốn mua BHYT tự nguyện thì thời gian ghi trên thẻ BHYT của tôi có được tính từ ngày tôi tham gia BHXH bắt buộc hay không?

Vướng mắc về sổ BHXH do có tháng nghỉ không hưởng lương

Bạn đọc từ mail quynhmy5617@gmail.com hỏi: Em tên là Lê Thị Thùy Linh, sinh ngày 18/09/1994, số sổ BHXH là 7414156562. Em bắt đầu làm việc ở một công ty ở Bình Dương vào ngày 26/06/2014 và nghỉ việc năm 2015, công ty đã trả sổ BHXH cho em. Mặc dù giấy chấm dứt hợp đồng vào tháng 11/2015 nhưng tháng lương cuối cùng của em là tháng 09/2015. Tháng 10 em không có lương bởi em xin nghỉ không lương do bị bệnh và được công ty chấp nhận. Tuy nhiên, khi em đi làm thủ tục tại cơ quan BHXH, nhân viên cơ quan BHXH yêu cầu em xin giấy xác nhận của công ty về việc không có bảng lương tháng 10. Em đã xin giấy xác nhận và nộp cho cơ quan BHXH nhiều lần nhưng vẫn không được tiếp nhận do chưa hợp quy cách. Do nhà xa (Đồng Tháp), con nhỏ, em tạm gác lại việc này cho đến nay. Vậy, bây giờ, em làm thủ tục xác nhận sổ BHXH có còn được không?

Chế độ BHYT đối với người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

Bà Nguyễn Thị Lan (lanhvt.tpbg@gmail.com) hỏi: Anh trai tôi nhập ngũ năm 1982, tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc, sau đó phục viên chuyển ngành năm 1986 liên tục đến nay, đang đóng BHXH bắt buộc. Vậy, anh trai tôi có được hưởng chế độ BHYT đối với người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không? Nếu được thì làm thủ tục đổi thẻ BHYT như thế nào?

Điều kiện gộp hai sổ BHXH cho người lao động

Bạn đọc từ mail duongngochieu91qn@gmail.com hỏi: Em tham gia BHXH ở Công ty A được 03 năm rồi nghỉ việc, rút sổ BHXH, hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, em đi làm cho Công ty B ở tỉnh khác, em không nộp sổ BHXH cũ cho công ty mà tham gia với sổ BHXH mới với thời gian là 11 tháng. Bây giờ, em nghỉ việc, muốn gộp hai sổ BHXH (03 năm và 11 tháng) lại có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

Một số điểm mới trong việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 888/QĐ-BHXH

Để hoàn thiện quy trình quản lý và khắc phục những nội dung chưa phù hợp, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 sửa đổi bổ sung một số điều Quy trình quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017.

Điều kiện đóng BHXH 01 lần để hưởng lương hưu cho cán bộ xã đã nghỉ việc

Một độc giả tại Hà Nam hỏi: Tôi là cán bộ xã, đã nghỉ việc từ tháng 01/2016, tổng thời gian đóng BHXH là 15 năm 11 tháng; trong đó, 11 năm 11 tháng làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, 04 năm cộng nối thời gian công tác trong Quân đội do chưa hưởng trợ cấp theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, tôi tiếp tục đóng BHXH tự nguyện được 02 năm 05 tháng. Hiện nay, tôi đã đủ 60 tuổi nhưng còn thiếu 01 năm 08 tháng mới đủ điều kiện hưởng lương hưu, tôi muốn đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu ngay có được không?

Bị thanh lý hợp đồng lao động trong lúc nằm viện điều trị có được hưởng BHTN không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm việc và đóng BHTN tại Công ty A từ ngày 01/11/2014. Ngày 01/03/2018, tôi bị ốm và phải nghỉ việc đi chữa bệnh. Đến ngày 01/04/2018, tôi hết hạn hợp đồng lao động và bị công ty thanh lý hợp đồng. Sổ BHXH của tôi ghi thời gian đóng BHTN được tính từ ngày 01/11/2014 đến hết ngày 28/02/2018. Hiện tại, do vẫn đang trong thời gian chữa bệnh nên tôi chưa tìm được việc làm; vậy, cho hỏi tôi có được hưởng BHTN không? Tôi có thể nhờ người nhà nộp hồ sơ xin hưởng BHTN được không?

Tham gia BHXH cho lao động thuyền viên đi nước ngoài

Một bạn đọc ở Nha Trang (Khánh Hòa) hỏi: Tôi có hợp đồng lao động thuyền viên đi nước ngoài thời hạn từ ngày 01/01/2018; tuy nhiên, công ty không đóng BHXH mà trả vào lương hằng tháng cho tôi, như vậy có đúng quy định không?

Tự tham gia BHYT có được hưởng quyền lợi nếu tham gia BHYT 05 năm liên tục không?

Bà Trần Thị Thường (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, đã có thời gian tham gia BHXH, BHYT bắt buộc 12 năm; tuy nhiên, hiện tại tôi không còn làm việc theo hình thức hợp đồng lao động hưởng lương tháng nữa mà tự làm kinh doanh cá thể, bán hàng qua mạng, vì vậy tôi tự mua BHYT theo năm. Được biết chính sách về BHYT có quy định người tham gia BHYT 05 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi phải nằm viện điều trị; vậy, quy định này cụ thể như thế nào, trường hợp tự mua BHYT như tôi thì thuộc đối tượng nào và có được hưởng ưu đãi này hay không?

Điều kiện, thời gian, mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Một bạn đọc ở Quảng Nam hỏi: Tôi vừa kết thúc thời gian hưởng chế độ thai sản. Nhưng khi trở lại làm việc, sức khỏe không được tốt nên tôi phải nhập viện. Tôi muốn hỏi điều kiện, thời gian, mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định như thế nào?

Thủ tục, tỷ lệ đóng, mức đóng BHXH, BHYT, BHTN cho doanh nghiệp đăng ký tham gia lần đầu

Một bạn đọc hỏi: Tôi mới thành lập một doanh nghiệp và muốn đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu. Xin cung cấp cho tôi thông tin cụ thể về thủ tục, tỷ lệ đóng, mức đóng?

Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư

Căn cứ Điều 65 Luật BHXH số 58/2014/QH13, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Hiểu cho đúng về “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Xin cho hỏi tôi cần phải hiểu nội dung “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ 01/01/2015” ghi trên thẻ BHYT của tôi như thế nào? Trong khi đó, tôi tham gia BHYT từ năm 2005 liên tục cho đến nay ở cùng 01 cơ quan là 01 trường Đại học đóng trên địa bàn TP.HCM?

Đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con có được hưởng chế độ ốm đau không?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà bị ốm đau hoặc có con dưới 07 tuổi bị ốm đau thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Những trường hợp nào không được hưởng chế độ ốm đau?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam