Giải quyết hưởng TCTN hàng tháng trong trường hợp nộp muộn hồ sơ

Một bạn đọc ở TP.HCM hỏi: Tôi làm việc và tham gia BHTN tại Công ty A được 06 năm 02 tháng. Ngày 31/03/2018 tôi nghỉ việc tại Công ty nhưng đến 01/05/2018 tôi mới nộp hồ sơ hưởng BHTN. Đến nay, tôi vẫn chưa có việc làm vậy tôi có được hưởng BHTN từ lúc nghỉ việc không?

Trợ cấp một lần cho lao động nữ sinh con

Một bạn đọc ở Lâm Đồng hỏi: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi thì trợ cấp một lần được tính như thế nào?

Chế độ BHYT với người có huân huy chương kháng chiến chống Mỹ

Ông Nguyễn Tiến Thành (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) hỏi: Tôi đi bộ đội tháng 08/1969 đến tháng 11/1980 thì chuyển ngành về Trường Cao đẳng Kinh tế Tài chính Thái Nguyên cho đến khi nghỉ hưu. Tôi có huân huy chương kháng chiến chống Mỹ và thẻ hội cựu chiến binh; như vậy, có được cấp thẻ BHYT được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh không?

Làm việc 01 tháng thì nghỉ việc, có được cấp sổ BHXH không?

Bạn đọc từ email tranchau19091999@gmail.com hỏi: Thời gian trước em đi làm tại Công ty Điện tử Việt Hoa (Đà Nẵng). Theo thỏa thuận ban đầu sau 01 tháng em sẽ được công ty kí hợp đồng chính thức và em cũng đã làm những thủ tục để tham gia BHXH. Nhưng chưa đầy 01 tháng, chưa kí hợp đồng, thì em xin nghỉ việc. Như vậy, em được cấp sổ BHXH chưa?

Báo tăng BHYT cho người lao động đã tham gia BHYT theo hộ gia đình

Một bạn đọc hỏi: Công ty tôi có trường hợp người lao động có quyết định tuyển dụng từ ngày 05/07/2017. Hiện tại người lao động này đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, thẻ BHYT có thời hạn 01 năm. Vậy, công ty tôi báo tăng bảo hiểm cho người lao động thì có phải báo tăng BHYT không?

Đóng BHXH tự nguyện thông qua Bưu điện

Một bạn đọc ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) hỏi: Em đóng BHXH ở công ty cũ được 02 năm, sau đó nghỉ việc, tạm dừng đóng đã 02 năm. Bây giờ em muốn đóng tiếp BHXH tự nguyện thông qua Bưu điện được không? Em phải đóng mức thấp nhất là bao nhiêu tiền?

Tính lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018

Một bạn đọc hỏi: Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì cách tính lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018 trở đi có thay đổi so vối trước không?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa theo lương tối thiểu vùng

Một bạn đọc ở Yên Bái hỏi: Tôi làm việc tại một công ty ở Hà Nội, sau khi nghỉ việc tôi về Yên Bái làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của tôi được tính theo lương tối thiểu vùng tại Hà Nội hay Yên Bái?

Đối tượng và mức hưởng BHXH một lần

Một bạn đọc ở Thái Thụy, Thái Bình hỏi: Để hưởng BHXH một lần thì người lao động cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Mức hưởng BHXH một lần hiện nay đang được quy định như thế nào?

Chế độ hưu trí với cán bộ chuyên trách cấp xã

Một bạn đọc hỏi: Chị tôi đang làm cán bộ chuyên trách dân số xã, đến nay đã có 15 năm đóng BHXH. Đến tháng 09/2018, chị tôi đủ 55 tuổi, song chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì có được hưởng chế độ hưu trí không?

Mức tiền phạt đối với NLĐ, NSDLĐ khi vi phạm quy định về đóng BHXH, BHTN

Một bạn đọc ở Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam hỏi: Mức tiền phạt đối với người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về đóng BHXH, BHTN như thế nào? Người lao động khi thỏa thuận không tham gia BHXH, BHTN với người sử dụng lao động có bị xử phạt không?

Về truy đóng BHXH tự nguyện

Một bạn đọc ở Bà Rịa Vũng Tàu hỏi: Tôi có được phép truy đóng BHXH tự nguyện của các năm trước đây không? Nếu được thì theo quy định nào, bắt đầu truy đóng từ năm nào để đến khi tôi tròn 55 tuổi (08/2020) sẽ được hưởng lương hưu? Hoặc đến 55 tuổi phải đóng tiếp một lần bao nhiêu tháng, năm để đủ 20 năm mới được hưởng chế độ hưu?

Cộng nối thời gian đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Ông Hồ Tùng Linh (Hà Nội) hỏi: Tôi muốn hỏi Tạp chí về thời gian cộng nối BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, tôi nhập ngũ tháng 03/1996 và xuất ngũ tháng 10/2000 là hạ sĩ quan, đến tháng 04/2004 tôi là công chức Nhà nước được đóng BHXH. Xin hỏi thời gian tôi tham gia quân đội có được cộng nối vào thời gian đóng BHXH hay không?

Các chế độ hỗ trợ đối tượng bị tinh giản biên chế

Tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP về Chính sách tinh giản biên chế, theo Điều 3 - Giải thích từ ngữ, “tinh giản biên chế” được “hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người thuộc diện tinh giản biên chế.tinh giản biên chế được hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác”. Đối tượng tinh giản biên chế sẽ được thụ hưởng 05 chế độ hỗ trợ.

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Tham gia BHXH tự nguyện là nhu cầu chung của nhiều người dân nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về quy định liên quan đến loại hình bảo hiểm này.

Về mức tính lãi chậm nộp BHYT

Một bạn đọc ở Ninh Kiều (Cần Thơ) hỏi: Hiện nay mức tính lãi chậm nộp BHYT là bao nhiêu?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam