Khoản BHYT bắt buộc do NSDLĐ tham gia cho NLĐ sẽ được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Bạn đọc Trịnh Thu Trang (Trung tâm Giao thông vận tải TP.Hà Nội, email: trangthu294@gmail.com) hỏi: Khoản BHYT bắt buộc do người sử dụng lao động tham gia cho người lao động có được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Mức đóng BHYT HSSV năm học 2019-2020 là 67.050 đồng/tháng

Một bạn đọc đề nghị: Tôi muốn được cung cấp thông tin về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020.

20 nhiệm vụ, quyền hạn của BHXH tỉnh theo quy định mới

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn hỏi về nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương?

Giải quyết trường hợp không tham gia BHXH, BHTN, BHYT không do lỗi của người lao động

Một bạn đọc ở Phú Yên kiến nghị: Hiện tại, có trường hợp người lao động tham gia đóng BHXH, BHTN, BHYT đầy đủ và đúng theo Luật định; tuy nhiên, doanh nghiệp lại nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT mà người lao động không về biết về việc này. Vậy, đề nghị Lãnh đạo tỉnh, BHXH tỉnh có giải pháp để giải quyết đối với các trường hợp không tham gia BHXH, BHTN, BHYT không do lỗi của người lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

04 trường hợp gian lận, chiếm đoạt tiền BHXH, BHYT, BHTN sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự.

Xử lý trường hợp đã gộp sổ BHXH nhưng vẫn có 02 mã số BHXH

Một bạn đọc hỏi: Trong quá trình công tác, tôi có 02 sổ BHXH nhưng đã nộp cho đơn vị nơi làm việc và nhận được thông báo đã được gộp sổ BHXH. Tuy nhiên, khi tôi tra cứu vẫn thấy tôi có 02 mã số BHXH, vậy tôi đã được gộp sổ BHXH hay chưa?

Có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT qua ngân hàng được không?

Một bạn đọc hỏi: Tôi muốn đóng tiền gia hạn thẻ BHYT qua ngân hàng có được không?

Sửa đổi thông tin sổ BHXH trường hợp đã nghỉ việc được 01 tháng

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm việc ở Công ty Cổ phần Nội thất H.P 04 năm, trong thời gian làm việc ở công ty này, có tham gia BHXH. Trong quá trình công tác, tôi phát hiện ra ngày sinh trong sổ BHXH của tôi không trùng khớp với chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của tôi, đã yêu cầu công ty sửa đổi nhưng vẫn chưa sửa đổi được. Hiện tại tôi đã nghỉ việc ở công ty được 01 tháng, vậy, tôi muốn sửa đổi thông tin chưa chính xác trong sổ BHXH có được không? Phải làm những thủ tục gì và đến đâu để sửa đổi?

Giải quyết chế độ BHXH trường hợp giáo viên mầm non bán công chuyển sang công lập

Một bạn đọc ở Phú Yên hỏi: Về trường hợp giáo viên mầm non bán công chuyển sang công lập, đa số giáo viên của trường tôi lớn tuổi, thời gian tham gia đóng BHXH cho đến tuổi về hưu chưa đủ 25 năm. Theo quy định hiện hành, thời gian đóng BHXH 30 năm mới được hưởng lương hưu 75%. Vậy, giải quyết chế độ cho trường hợp này như thế nào? Trước đây, có công văn mang nội dung công nhân viên chức lao động dạy mầm non trước năm 1995 được hỗ trợ tiền BHXH nhưng đến nay chưa thấy thực hiện, xin hỏi công văn này có được thực hiện không?

Làm sao để tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH và quá trình đóng BHXH?

Một bạn đọc hỏi: Năm 2017, tôi làm việc tại Công ty TNHH Thanh Niên Xung Phong, tham gia đóng BHXH từ tháng 03 đến tháng 06/2017 và đã chốt sổ BHXH sau khi nghỉ việc. Đến tháng 10/2017, tôi chuyển sang Công ty TNHH TERUMO BCT Việt Nam; tôi đã cung cấp cho công ty mã số sổ BHXH của tôi nhưng đến tháng 04/2019, khi tôi nghỉ việc và chốt sổ BHXH thì được nhận một mã số mới. Vậy, đâu mới là số sổ BHXH của tôi? Làm sao để tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH cũng như quá trình đóng BHXH?

Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan BHXH trong thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Một số bạn đọc hỏi: Đề nghị cho biết nhiệm vụ, quyền hạn của BHXH Việt Nam và của BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Thời gian chốt sổ BHXH trường hợp ngừng đóng BHXH, BHYT, BHTN

Một bạn đọc ở Phú Yên kiến nghị: Hiện nay, việc chốt sổ BHXH của người lao động với cơ quan BHXH có lúc phải đi lại nhiều lần và mất thời gian. Ví dụ, có trường hợp người lao động có quyết định thôi việc và tự mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH để chốt sổ, cơ quan BHXH trả lời công ty chưa chuyển tiền, công ty lại khẳng định với người lao động đã chuyển tiền; trong khi đó, tài khoản của cơ quan BHXH và tài khoản của công ty cùng hệ thống (Vietinbank). Vậy, việc chốt sổ BHXH cho người lao động được cơ quan BHXH thực hiện như thế nào, trong thời gian bao lâu?

Chức danh ghi trong sổ BHXH có ảnh hưởng đến chế độ hưởng không?

Một bạn đọc hỏi: Hợp đồng lao động của tôi với Công ty ghi thông tin của tôi như sau: Nghề nghiệp Thợ may; Chức vụ Công nhân. Trong sổ BHXH của tôi ghi chức danh là Công nhân may. Tuy nhiên, công việc thực tế của tôi là làm tại vị trí công việc May Công nghiệp. Như vậy, khi tính hưởng các chế độ BHXH, tôi có được coi là lao động làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không?

Hoàn trả tiền đóng BHXH thời gian trùng nhau cho người lao động

Một bạn đọc hỏi: Hiện tại tôi có 02 sổ BHXH và có thời gian đóng BHXH trùng nhau. Vậy tôi muốn nhập 02 sổ BHXH thành 01 thì phải làm như thế nào, thủ tục ra sao và thời gian đóng trùng nhau giải quyết như thế nào?

Đóng BHXH trường hợp nghỉ việc từ 14 ngày trở lên trong tháng

Bạn Lợi Trần (TP.HCM) hỏi: Trường hợp người lao động nghỉ việc từ ngày 14/02 trở xuống thì báo giảm BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 02 luôn có được không? Nếu báo giảm thì người lao động sẽ bị trừ tiền BHYT đúng không?

Quân nhân chuyên nghiệp đã phục viên có được NSNN mua BHYT không?

Ông Trương Quyết Thắng từ địa chỉ email truongquyetthang1968@gmail.com hỏi: Tôi thi hành nghĩa vụ quân sự vào tháng 02/1987, công tác tại Cơ quan Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định, sau đó chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp đến tháng 10/1993 thì phục viên về địa phương. Vậy, tôi muốn hỏi tôi có thuộc diện được Ngân sách nhà nước mua BHYT không?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam