Giai đoạn 2020-2030: Việt Nam tập trung phát triển 100 dược liệu có giá trị y tế và kinh tế cao

30/08/2019 15:06:41
Nhằm làm cơ sở cho các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị lựa chọn loài, nhóm loài phù hợp để phát triển dược liệu giai đoạn 2020-2030, Bộ Y tế vừa công bố Danh mục 100 dược liệu có giá trị y tế và kinh tế cao (ban hành kèm Quyết định số 3657/QĐ-BYT ngày 20/08/2019).

(Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, dược liệu và y học cổ truyền phát triển từ rất sớm, gắn liền với tên tuổi của nhiều đại danh y nổi tiếng như Thiền sư Tuệ Tĩnh với bộ sách Nam Dược Thần Hiệu viết về 499 vị thuốc Nam, trong đó, 241 vị thuốc có nguồn gốc từ thực vật; Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với bộ sách Lĩnh Nam Bản Thảo gồm quyển Thượng (496 vị thuốc Nam kế thừa của Thiền sư Tuệ Tĩnh) và quyển Hạ (305 vị thuốc Nam bổ sung về công dụng hoặc mới phát hiện thêm)... Có thể nói, dược liệu và y học cổ truyền là một trong những thế mạnh của y học Việt Nam. Phong phú và đa dạng về thể loại, hiệu quả và có ý nghĩa to lớn trong khám, chữa bệnh – dược liệu cổ truyền ngày càng được nhiều địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tích cực phát triển, sản xuất, quảng bá, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo đảm đời sống, cũng như An sinh xã hội cho người dân.

Đến nay, theo thông tin từ Viện Dược liệu (Bộ Y tế), hiện Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số những loài đã công bố, có nhiều loài được xếp vào loại quý hiếm trên thế giới như sâm Ngọc Linh, Tam thất hoang, Bách hợp, Thông đỏ… Với thế mạnh về nguồn tài nguyên dược liệu, dân tộc Việt Nam đã tích lũy được gần 1.300 bài thuốc dân gian ghi nhận kinh nghiệm sử dụng các loại dược liệu cổ truyền - những tri thức bản địa này được đánh giá là cơ sở quan trọng nhằm hỗ trợ cho việc sàng lọc, nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ công tác phòng, chữa bệnh của người dân.

Trong 100 dược liệu có giá trị y tế và kinh tế cao theo Danh mục của Bộ Y tế, có nhiều dược liệu quen thuộc trong đời sống như Actiso (tên khoa học là Asteraceae); Ba kích (Rubiaceae); Bạc hà (Lamiaceae); Bồ công anh (Asteraceae); Bồ kết (Fabaceae);  Cam thảo (Glycyrrhiza spp. – Fabaceae); Củ mài (Hoài sơn, Dioscorea persimilis Prain et Burkill – Dioscoreaceae); Dâu tằm (Moraceae); Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms – Araliaceae); Đương quy (Angelica sinensis (Oliv.) Diels – Apiaceae); Gấc (Momordica cochinchinensis (Lour.) spreng. – Cucurbitaceae); Hà thủ ô đỏ (Polygonaceae); Hồi (Illiciaceae); Kim tiền thảo (Fabaceae); La hán (Cucurbitaceae); Linh chi (Ganodermataceae); Nhân trần (Scrophulariaceae); Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.-Araliaceae); Sen (Nelumbonaceae); Sơn tra (Táo mèo, Docynia indica (Wall.) Decne. – Rosaceae); Tam thất (Araliaceae); Xuyên khung (Ligusticum wallichii Franch. – Apiaceae)... và Ý dĩ (Coix lachryma-jobi L. – Poaceae).

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam