Giải pháp phát hành thẻ BHYT điện tử

28/06/2018 09:52:32
Để hướng tới một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp, trong những năm gần đây, BHXH Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Trong đó việc đổi mới, ứng dụng nhanh công nghệ, thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân là một trong những bước đột phá quan trọng.

Ngày 14/4/2017, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 595/QĐ-BHXH về Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, tiếp tục cải cách TTHC và ứng dụng công nghệ thông tin. Mã số BHXH được cấp và quản lý tập trung trên cơ sở dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT, đây là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu được Ngành BHXH xây dựng làm tiền đề xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Mục tiêu cấp mã số là nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, đồng thời làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử. Việc cấp mã số BHXH đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cơ quan BHXH mà còn mang lại lợi ích cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; lợi ích cho đơn vị sử dụng lao động.
Việc cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách của Ngành BHXH trong tiến trình đổi mới, hiện đại hoá các quy trình quản lý nghiệp vụ của Ngành.
Chính vì vậy, thời gian qua Lãnh đạo BHXH Việt Nam đã tập trung chỉ đạo các vụ, ban nghiệp vụ tập trung nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức các cuộc hội thảo mục đích là phát hành được thẻ điện tử có thể dùng để tra cứu, giải quyết tất cả quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN một cách đầy đủ và thuận tiện nhất, nhưng giá cả phải phù hợp với điều kiện kinh tế.
Đặc biệt BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực lớn để phát triển hệ thống công nghệ thông tin, hoàn thiện cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc đến hết tháng 6 năm 2018 sẽ hoàn thành việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH và hết tháng 9 năm 2018 sẽ hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động.
Ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của cán bộ, viên chức, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHXH, BHYT là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Việc phát hành thẻ BHYT điện tử góp phần đạt được mục tiêu trên.
Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự huy động tổng lực, BHXH Việt Nam đã xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung; đổi thẻ BHYT mẫu mới theo mã định danh (mã số BHXH) cho người tham gia trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở đó, các cơ sở khám, chữa bệnh đã thực hiện việc tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT.
Lợi ích khi thực hiện việc đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH không chỉ giúp ích cho công tác quản lý của cơ quan BHXH mà quan trọng hơn là mang lại những lợi ích thiết thực cho đơn vị và người tham gia BHYT. Với việc bỏ thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ BHYT, sẽ giúp giảm thủ tục thu hồi thẻ BHYT cũ còn giá trị nộp cho cơ quan BHXH khi đơn vị, người tham gia ngừng đóng BHYT.
Đồng thời, khi được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, người tham gia chỉ cần khai báo mã số BHXH của mình khi tiếp tục đăng ký tham gia BHYT tại bất cứ đâu hoặc có thể tự kiểm tra thông tin về thẻ BHYT (như: giá trị sử dụng thẻ, quá trình tham gia, mức hưởng…) trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam (theo địa chỉ: http://www.baohiemxahoi.gov.vn), Danh sách cấp thẻ BHYT (lưu tại đơn vị) hoặc liên hệ với Tổng đài: 1900.969668 để được giải đáp nếu còn vướng mắc. Theo đó, việc cấp thẻ BHYT theo mẫu mới hiện nay là tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho việc chuyển sang cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.
Về cơ bản, với các trường hợp thông thường, việc cấp đổi thẻ BHYT đang diễn ra hết sức thuận lợi, người dân chỉ cần hợp tác với cơ quan, tổ chức, đại lý thu - nơi quản lý việc tham gia BHYT của mình để kê khai bổ sung thông tin và nhận thẻ BHYT mới.
Tuy đã có sự chuẩn bị kỹ càng, song trong quá trình triển khai công tác cấp thẻ BHYT mới cũng có một số vấn đề nảy sinh. Đây cũng là một điều hết sức bình thường khi chúng ta triển khai bất cứ thay đổi gì mới. Đơn cử, việc người dân thay đổi địa bàn cư trú khi đi làm hoặc lập gia đình, chuyển sang hộ mới giữa hộ gia đình kê khai với dữ liệu thẻ không khớp.
Cùng với đó, thời gian đầu do không hiểu ý nghĩa của cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH nên còn thiếu sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, người lao động và người dân trong quá trình triển khai thực hiện, dẫn đến việc cung cấp thông tin chưa chính xác khi thực hiện tờ khai tham gia BHXH, BHYT, dẫn đến việc rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT còn chậm, chưa chính xác, phải rà soát nhiều lần…
Để đảm bảo thẻ BHYT được phát hành đúng thời gian và đảm bảo chất lượng BHXH Việt Nam đã có những giải pháp sau:
Giải pháp về cơ sở dữ liệu: Để thẻ BHYT điện tử hoạt động được thì bắt buộc phải có cơ sở dữ liệu tập trung và dữ liệu phải thật chuẩn (dữ liệu sạch). Để có được nguồn cơ sở dữ liệu đầy đủ và sạch như hiện nay từ năm 2016 BHXH Việt Nam đã tập trung chỉ đạo BHXH các tỉnh trên toàn quốc tiến hành thu thập dữ liệu tham gia BHXH, BHYT từ các đơn vị sử dụng lao động và quản lý lao động, rà soát quá trình tham gia của từng đối tượng, đồng bộ dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu và cấp mã số BHXH. Đến nay BHXH Việt Nam đã cấp mã số BHXH cho toàn bộ đối tượng tham gia BHXH, BHYT và đối tượng chỉ tham gia BHYT.
Giải pháp về công nghệ thông tin: Để thẻ điện tử hoạt động được thì việc hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin tương ứng với khối lượng công việc là điều vô cùng cần thiết, mặt khác khi dùng thẻ thực hiện việc khám, chữa bệnh và thanh quyết theo chế độ BHYT thì khối lượng công việc rất lớn lại liên quan đến hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh nên việc liên thông cơ sở dữ liệu của 2 Ngành là việc luôn luôn phải được thực hiện. Xây dựng, triển khai hệ thống thẻ BHYT điện tử tập trung tại Trung ương dựa trên cơ sở mã số BHXH duy nhất, đảm bảo quản lý được đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN thuận lợi, chính xác và hiệu quả. Trang thiết bị, phần mềm và dịch vụ tại Trung ương: Hệ thống quản lý phát hành thẻ, liên thông, tích hợp với các cơ sở dữ liệu (CSDL) an sinh xã hội. Trang bị hệ thống CA/PKI( quản lý chứng thư số/thiết bị mật mã an toàn) và hạ tầng trang thiết bị đáp ứng nhu cầu hoạt động hệ thống thẻ BHXH, BHYT điện tử. Trang bị đầu đọc thẻ cho cơ quan BHXH các cấp và các đơn vị có liên quan. Trang bị tại BHXH các Tỉnh/ Thành phố; Đầu đọc/ghi Thẻ, Phần mềm quản lý đọc/ghi thẻ. Trang bị tại BHXH Quận/Huyện; Đầu đọc/ghi Thẻ, Phần mềm quản lý đọc/ghi thẻ.
Giải pháp về nội dung ghi trên thẻ: BHXH Việt Nam đã dự thảo Quyết định ban hành mẫu thẻ điện tử và đã hoàn thành hai giai đoạn. Từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2017, dự thảo đã được hoàn thiện lần thứ nhất sau khi lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.
Đến ngày 28 tháng 12 năm 2017, dự thảo tiếp tục được hoàn thiện sau khi lấy ý kiến tại Hội thảo có thành phần của Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.
Sau kết quả hai cuộc hội thảo trên, BHXH Việt Nam đã có văn bản xin ý kiến chính thức của liên Bộ trước khi ban hành mẫu thẻ điện tử sử dụng trong toàn quốc từ năm 2019 trở đi. Vừa qua, BHXH Việt Nam đã có văn bản đề nghị Văn phòng chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin - Truyền thông cử chuyên gia tham gia Tổ soạn thảo, dự thảo Quyết định quy định việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.
Thẻ BHYT điện tử ra đời bên cạnh việc tiện lợi trong quá trình giải quyết chế độ, còn khắc phục được tình trạng trùng sổ BHXH, thẻ BHYT như thời gian qua. Đồng thời cũng nhằm từng bước thực hiện theo tinh thần của Nghị Quyết 28-NQ/TW ngày 23 tháng 5 năm 2018 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Trong đó, chủ trương chỉ đạo: “định hướng mục tiêu năm 2021 tỉ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; giảm số giờ giao dịch giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp đạt mức ASEAN 4; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 80%” và “Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đăng ký, đóng, hưởng BHXH, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ BHXH theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Trong đó, có chủ trương chỉ đạo: “Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”; Nghị định số 166/2016/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 08/5/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử “Thẻ BHYT điện tử phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của bộ, ngành, địa phương liên quan”./.

 

Võ Khánh Bình
Trưởng Ban Sổ- Thẻ, BHXH Việt Nam

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam