Giảm gánh nặng chi phí y tế cho lao động di cư

07/03/2017 20:50:26
Hơn 90% người di cư không thể tiếp cận được với BHYT công và cách điều trị tích hợp. Đáng nói, số tiền mà đối tượng này đang phải tự chi trả cho các dịch vụ y tế đang ở mức cao.

Đầu tháng 2, Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) đã tổ chức nghiên cứu đầu kỳ, với số phiếu khảo sát trên 400 người dân tại hai xã Hải Bối và Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Kết quả cho thấy, người địa phương khám BHYT ít hơn so với lao động di cư, con số này lần lượt là 74% và 89%. Tuy nhiên đa phần dân di cư cũng không quan tâm tới các vấn đề về giám sát y tế công. Cụ thể, chỉ 50% số đối tượng biết về “quyền được biết” và chỉ 40% biết về “quyền được giám sát”. 53% người được hỏi cho biết, không quan tâm tới vấn đề tài chính y tế. Hơn 56% cho rằng, họ không muốn biết và cũng không muốn quan tâm tới vấn đề này. 
 
Theo các nhà xã hội học, do các điều kiện để nhập hộ khẩu hạn chế, lao động di cư phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tham gia các dịch vụ y tế công tại nơi tạm trú. Sức khỏe dân di cư bị ảnh hưởng tiêu cực bởi điều kiện sống và làm việc, vì vậy họ có nhu cầu tiếp cận những dịch vụ công, nhưng có hơn 90% người di cư lại không thể tiếp cận được với BHYT công và cách điều trị tích hợp. Điều này càng làm gia tăng những khó khăn khi phải chi trả dịch vụ y tế tư nhân với mức trả tiền túi cao.
 
Phó Chủ tịch Hội LH Phụ nữ quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Việt Hà đánh giá, Luật BHXH đã có nhiều quy định tạo điều kiện mở rộng đối tượng tham gia BHXH và BHYT. Song, trên thực tế, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn, nhất là với lao động di cư khu vực phi chính thức. Lao động di cư lo lắng nhất khi đau ốm, vì họ vừa bị mất thu nhập, vừa phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ để trả tiền khám, chữa bệnh. Đa số họ không có người thân, không có trợ giúp xã hội. Tuy nhiên, do hạn chế về nhận thức trong chăm sóc sức khỏe cùng với điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều lao động di cư bán hàng rong và đồng nát còn không có khả năng khám, chữa bệnh ngay cả khi biết mình mắc bệnh. Mặc dù bản thân có nhu cầu được mua BHYT, nhưng với thu nhập cá nhân ít ỏi, khiến cho khó tham gia BHYT.
 

Trò chuyện với những lao động di cư, họ mong có BHYT để đỡ chi phí những lúc ốm đau, nhất là lúc bệnh nặng. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ không biết mua BHYT ở đâu, như thế nào. Nếu mua ở quê, mỗi lần ốm đau phải về quê khám, chữa bệnh trong khi họ đang làm việc chủ yếu ở Thủ đô. Còn để tham gia BHYT ở Hà Nội, phải kê khai thủ tục tạm vắng, tạm trú với chủ nhà trọ rất phiền phức. 

 Vì vậy, đồng chí Phạm Thị Việt Hà cho rằng, cần đơn giản hóa thủ tục trong triển khai chính sách BHXH, BHYT để lao động di cư dễ tiếp cận việc mua thẻ BHYT và tham gia khám, chữa bệnh. Từ đó, có thể giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho lao động di cư để họ yên tâm làm việc.
 
Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, việc giám sát tài chính y tế công không hề đơn giản, nếu không có phương thức cụ thể thì sẽ không hiệu quả, khó khả thi. “Bản thân lao động di cư thường không cố định, nhiều người không đăng ký tạm trú, tạm vắng nên sẽ khó có thể thực hiện giám sát nhiều vấn đề xã hội nơi họ sinh sống”, Đồng chí Bùi Sỹ Lợi nhận định, khó khăn là vậy, song đồng chí Bùi Sỹ Lợi gợi ý giải pháp: Chính quyền địa phương có thể phối hợp với các tổ chức xã hội thực hiện được quyền giám sát cho người dân. “Quyền được biết và quyền được giám sát là quyền con người, nên nếu thực hiện tốt chúng ta có thể vận động chính sách để nhiều người quan tâm hơn, đồng thời qua đó cũng giúp lao động tự ý thức được việc họ đã được cơ quan quản lý quan tâm, không phải nằm bên lề của xã hội”, ông Lợi nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam