Giờ Trái đất 2020: Đẩy mạnh ứng dụng phương thức trực tuyến để lan tỏa thông điệp

26/03/2020 16:39:43
Giờ Trái đất (Earth Hour) là một sự kiện thường niên do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - World Wildlife Fund khởi xướng, với mục đích khuyến khích, vận động người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp tắt các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút vào ngày thứ 07 cuối cùng của tháng 03 hằng năm để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Năm nay, sự kiện Giờ Trái đất diễn ra từ 20h30 - 21h30, thứ 07, ngày 28/03/2020. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam đã và sẽ tăng cường hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng rôn khẩu hiệu, đồng thời, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người để bảo đảm an toàn cho người dân.

(Ảnh minh họa)

Hơn 2,2 tỷ người, 7.000 thành phố, 188 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới hưởng ứng

Khởi xướng bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - World Wildlife Fund, sự kiện Giờ Trái đất đầu tiên được tổ chức tại Sydney (Australia) vào năm 2007, với số người tham gia khoảng 02 triệu người. Ý nghĩa đặc biệt của sự kiện sau đó đã thu hút sự chú ý của thế giới và mỗi năm số người, số quốc gia hưởng ứng sự kiện ngày một đông. Nếu như năm 2008 có 50 triệu người tham gia, thì năm 2018 có tới 2,2 tỷ người, hơn 7.000 thành phố, 188 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hưởng ứng sáng kiến của WWF, từ năm 2009, Việt Nam tham gia tổ chức Giờ Trái đất trên quy mô toàn quốc như một nỗ lực cụ thể nhằm kêu gọi người dân, doanh nghiệp, cộng đồng, xã hội thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rác thải nhựa, không sử dụng các sản phẩm hoang dã bất hợp pháp... với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Đây được đánh giá là một trong những động thái tích cực trong nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường bởi Việt Nam là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (giai đoạn từ 2001 - 2015, ước tính về thiệt hại do thiên tai, lũ lụt, lở đất, hạn hán đã làm chúng ta mất khoảng 1,5% GDP quốc gia). Năm 2019, trong 01 giờ tắt điện, Việt Nam đã tiết kiệm được sản lượng điện là 492.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 917 triệu đồng.

Ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh

Giờ Trái đất năm 2020 tại Việt Nam do WWF-Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thông điệp Giờ Trái đất năm 2020 là kêu gọi thay đổi hành vi tiêu dùng. Chủ đề, cũng như thông điệp Giờ Trái đất năm 2020 tập trung các hoạt động nhằm nâng cao ý thức để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã... qua đó, thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh. Để cổ vũ, lan tỏa và truyền tải chủ đề, thông điệp của Giờ Trái đất - căn cứ tình hình thực tế là cả nước đang tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Công văn đề nghị các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020 với các nội dung cụ thể:

Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng; tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và túi nylon; không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã và các hoạt động thiết thực khác để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chỉ đạo tăng cường nghiên cứu, xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách, dự án, công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống dân sinh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến để quảng bá, tuyên truyền chủ đề, thông điệp Giờ Trái đất; hướng dẫn tăng cường thời lượng, dung lượng đăng phát về chủ đề ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với bảo vệ môi trường; phát triển năng lượng sạch, thân thiện môi trường...

Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh có tính chất truyền nhiễm cao.

Đặc biệt, do ảnh hưởng dịch Covid-19, trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất năm 2020, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng đồng, Việt Nam sẽ không tổ chức lễ ra quân, đạp xe cổ động hay Đêm Sự kiện Tắt đèn Giờ Trái đất tại các tỉnh, thành phố để hạn chế việc tập trung đông người, thay vào đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng rôn, khẩu hiệu, đăng tải thông điệp, hình ảnh, video trên các website, mạng xã hội, chạy chữ tại các màn hình lớn ở địa điểm công cộng; tổ chức talkshow trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trao đổi, giao lưu, chia sẻ về các nội dung, chủ đề chính của sự kiện Giờ Trái đất năm 2020; phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải thông tin sự kiện Giờ Trái đất.… đến hết tháng 03/2020.

Hoàng Tùng (Theo WWF)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam