Góp phần bảo đảm quyền lợi lương, BHXH, BHYT cho NLĐ: Tấm lòng người cán bộ Công đoàn

25/09/2019 08:17:47
Không ngần ngại trải qua bao mưa nắng, nhọc công đi đi lại lại ròng rã hơn một năm trời kiện tụng, đòi quyền lợi lương, BHXH, BHYT – đó là hình ảnh về người nữ Chủ tịch công đoàn Phạm Thị Lụa. Cũng từ hình ảnh và câu chuyện của người phụ nữ dáng vẻ bé nhỏ, gầy gò này, chúng ta càng thấy được vai trò quan trọng của người cán bộ công đoàn ở cơ sở trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhất là về BHXH, BHYT.

Cán bộ Công đoàn Phạm Thị Lụa – đứng thứ 03 từ trái sang, trao đổi kiến nghị cũng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Một buổi tối khó quên

Khoảng cuối năm 2016, đầu năm 2017, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và đầu tư Trường Thành (chuyên sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu) đóng tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang ngừng hoạt động, để lại một số tiền lớn nợ lương, thưởng và BHXH, BHYT. Người lao động “bơ vơ”; việc làm mới chưa thể tìm được ngay, đòi tiền lương, tiền đóng BHXH, BHYT… càng khó hơn vì đến công ty lúc này chỉ thấy cổng đóng im ỉm cả ngày.  Giữa lúc ấy, những người lao động ở công ty Trường Thành chỉ còn duy nhất một chỗ để “bám víu”, Chủ tịch Công đoàn của công ty – chị Phạm Thị Lụa. Nghĩ vậy nên họ tập trung nhau rồi cùng tìm đến nhà chị trong một buổi tối. Mỗi người một hoàn cảnh, một nỗi niềm; điểm chung là tất cả đều đang trong cơn khốn khó. Đến bây giờ chị Lụa vẫn còn nhớ như in cái buổi tối hôm ấy: có người mới sinh em bé, chồng bị tai nạn; có người thì phải nuôi mấy đứa con tật nguyền, thêm bố mẹ già… ấy vậy mà họ đều đang bị nợ lương mấy tháng trời; chưa được thanh toán tiền thai sản; việc làm mới thì chưa dễ tìm được ngay… Giữa lúc ấy, họ cũng chỉ biết cùng nhau quyên góp những đồng tiền ít ỏi, chia sẻ giúp đỡ những người khó khăn nhất. Nhưng với trách nhiệm Chủ tịch Công đoàn, chị Lụa phải làm nhiều hơn thế; đó cũng là mục đích mà những người đồng nghiệp tìm đến gặp chị trong buổi tối nhiều nỗi niềm.

Bắt đầu hành trình gian nan

Khởi kiện doanh nghiệp – đó là biện pháp duy nhất còn lại để đòi quyền lợi lương, thưởng và nhất là quyền lợi BHXH, BHYT. Lúc này, trách nhiệm và cả niềm tin tưởng của hơn 100 người lao động đều đặt vào Chủ tịch Công đoàn Phạm Thị Lụa. Biết là phức tạp, biết là khó khăn, bởi lẽ “vô phúc mà đáo tụng đình”, nhưng nghĩ về hình ảnh, nước mắt của những con người khốn khó tìm đến chị trong buổi tối hôm trước, chị Lụa quyết định bắt đầu bước vào một hành trình gian nan. Quy trình, thủ tục khởi kiện hay những thứ liên quan đều chưa nắm được; thách thức hơn, việc công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT theo Luật BHXH 2014 còn quá mới mẻ (Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ năm 2016). Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang luôn động viên, hỗ trợ, tư vấn tối đa về mặt pháp lý, thủ tục để người Chủ tịch Công đoàn đầu tiên từng bước thực hiện quy trình, thủ tục. Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đã là một thách thức vì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, chưa có tiền lệ trước đó. Tòa thụ lý vụ án, thực hiện hòa giải, đại diện doanh nghiệp không đến; qua lần 02, lần 03… rồi đến khi ra được kết quả cuối cùng, chị Lụa không nhớ là mình đã phải ròng rã biết bao nhiêu lần một mình đi trên cung đường hàng chục km từ nhà đến tòa án, đến Liên đoàn lao động tỉnh giữa cái mưa, nắng thất thường trong cả năm 2017. Ngay cả khi đã làm việc ở công ty mới, chị vẫn kiên trì, cố gắng thu xếp, tranh thủ từng khoảng thời gian trống ít ỏi để đi làm những thủ tục trong quy trình khởi kiện – với trách nhiệm là Chủ tịch Công đoàn của công ty cũ. Chính đại diện lãnh đạo Công ty Trường Thành cũng phải thốt lên: Chị được gì mà cứ phải cố công theo kiện đằng đẵng cả năm trời? Nếu không làm đến cùng thì cảm giác như mình mắc nợ người lao động, chị chỉ tâm sự đơn giản như thế khi được hỏi về những nỗ lực không biết mệt mỏi để đi đến cùng vụ việc.

Đến nay, Tòa án đã có phán xét cuối cùng; Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang thực hiện tiến hành bán đấu giá tài sản của công ty Trường Thành để xử lý các khoản nợ của doanh nghiệp. Dù vậy, quyền lợi của người lao động vẫn chưa được giải quyết. Tổng số tiền thu được từ tài sản bán đấu giá của công ty chưa đủ trả nợ và tiền lãi của đơn vị này với Ngân hàng BIDV – chi nhánh tỉnh Bắc Giang. Chị Lụa – với vai trò là Chủ tịch Công đoàn tiếp tục quá trình cố gắng, gửi văn bản kiến nghị chỉ đạo, giúp đỡ từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng như các sở, ban ngành có liên quan. Đáp ứng tiếng nói của đại diện người lao động, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có công văn đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức thương thảo với Chi nhánh Ngân hàng BIDV tỉnh Bắc Giang về việc thu hồi nợ, không thu lãi để có tiền thực hiện chi trả quyền lợi, bao gồm tiền lương, tiền chi trả cổ phần, tiền BHXH, BHYT cho người lao động của Công ty Trường Thành. Còn không ít khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, vụ việc vẫn đang được tiếp tục xử lý, cán bộ công đoàn Nguyễn Thị Lụa vẫn đang miệt mài trên hành trình đòi lại quyền lợi chính đáng cho những người lao động. Trao đổi với chúng tôi, chị vẫn nhắc nhiều đến những kiến nghị với mong mỏi quyền lợi lương, BHXH, BHYT cho người lao động tại công ty Trường Thành sớm được giải quyết. Như chính chị đã tâm sự: không làm đến cùng thì sẽ là mắc nợ với chính những người đồng nghiệp của mình...

Trao đổi nhanh với Giám đốc BHXH huyện Lạng Giang (Bắc Giang) Dương Văn Huyên, chúng tôi được biết: Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT của Công ty Trường Thành là 2,8 tỷ đồng; người lao động tại công ty này chưa được chốt sổ BHXH, các quyền lợi về chế độ ốm đau, thai sản cũng chưa được hưởng theo quy định. Trong gần 02 năm qua, BHXH huyện luôn đồng hành cùng Công đoàn công ty, nhất là đồng chí Phạm Thị Lụa, cung cấp kịp thời thông tin, số liệu về nợ BHXH, BHYT, tư vấn pháp lý thực hiện việc khởi kiện doanh nghiệp./.

Đan Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam