Góp phần nâng tầm vị thế quốc tế BHXH Việt Nam

04/08/2020 07:41:07
Trong suy nghĩ của nhiều người, công tác hợp tác quốc tế là một công việc nhàn nhã, có nhiều phần “sang”, vì họ thường xuất hiện trong những bộ quần áo đẹp, đi công tác nước ngoài, gặp gỡ “Tây” nhiều hơn “Ta”… Thế nhưng, đâu phải ai cũng biết những vất vả của những người làm nghề này và để đáp ứng yêu cầu công việc trong bối cảnh toàn cầu hóa đòi hỏi nhiều kỹ năng từ bao quát vĩ mô cho đến tỷ mỷ từng chi tiết.

Đoàn cán bộ BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 34

 

Thành công đến từ những điều rất nhỏ và chuyện chưa kể

Tháng 9/2018, Hội nghị ASSA 35 được BHXH Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Một trong những nhiệm vụ của cán bộ Vụ Hợp tác quốc tế là làm đầu mối đón các đoàn. Lịch trình đón tiếp, giờ bay của hơn 20 tổ chức thành viên ASSA và các đoàn quốc tế đã được xây dựng trước cả tháng trời nhưng tất cả vẫn rất lo lắng. Chị Phùng Thị Mai Oanh, Trưởng phòng Tổng hợp và Quản lý dự án, Vụ Hợp tác quốc tế nhớ lại: Cả ngày căng thẳng, lo xử lý từng đoàn khách đến làm thủ tục nhập cảnh cho đến nhận phòng khách sạn, không nói ra nhưng ai cũng đã thấm mệt. Đến đêm khuya, khi những vị khách cuối cùng về khách sạn ổn định sắp xếp chỗ nghỉ, tất cả mới thở phào nhẹ nhõm. Việc chưa xong, chưa thể yên tâm được. Nửa đêm, vẫn kiểm tra hội trường hội nghị lần cuối, bố trí chỗ ngồi, xếp cờ các quốc gia đã đúng thứ tự chưa; rà soát kịch bản điều hành của lãnh đạo BHXH Việt Nam; phương án bố trí đón tiếp lãnh đạo cấp cao; sắp xếp kịch bản, bố trí phiên dịch cho các cuộc gặp bên lề. Với các bữa ăn, phải hết sức lưu ý thực đơn cho phù hợp từng đoàn khách các nước bạn, đặc biệt là những người theo đạo Hồi, ăn chay... Chi tiết tưởng như không lớn như áo đồng phục của các trưởng đoàn thành viên ASSA đến phút cuối vẫn phải chỉnh sửa để vừa vặn người mặc. Bấy nhiêu sự vụ, chuẩn bị kế hoạch trước cả năm trời, cho đến lúc thực hiện vẫn phải tỷ mỷ, chỉn chu bởi mỗi cán bộ hợp tác quốc tế đều hiểu, công tác hậu cần chu đáo sẽ góp phần tạo nên thành công của Hội nghị.

Chuẩn bị kỹ càng thận trọng đến như vậy nhưng nhiều khi vẫn phải lo lắng, nơm nớp không yên, nhất là những tình huống bất khả kháng. Buổi tối cuối cùng nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị ASSA 35, kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN, BHXH Việt Nam theo thông lệ tổ chức tiệc ngoài trời chia tay các đại biểu dự hội nghị, mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng… bầu trời bỗng xuất hiện mây đen, một cơn mưa ập đến có thể sẽ làm hỏng hết mọi thứ. Xoay sở phương án 2 cũng quá khó vì đã sát giờ sự kiện. Chị Trần Thị Thu Trà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế vẫn nhớ như in cảm giác lúc đó: lòng nóng như lửa đốt. Lên kế hoạch thực hiện cả năm trời, chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là trọn vẹn, không lẽ… Nghĩ vậy, chị cũng chỉ biết thầm “khấn” trời đất đừng mưa, thật may khi đám mây đen tan dần rồi trôi qua, chị Trà thấy đã có thể nhẹ lòng phần nào nhưng rồi lại thấy lất phất vài hạt mưa kéo tới… Tâm trạng cứ như thế suốt cả buổi tối, cứ vừa bao quát công việc xung quanh vừa “trông trời, trông đất” thấp thỏm không yên, cầu trời đừng mưa cho đến khi kết thúc sự kiện tốt đẹp. Có lẽ thấu hiểu những công sức vất vả của BHXH Việt Nam và những người chủ trì chuẩn bị sự kiện, cơn mưa không đến và chuỗi sự kiện ASSA 35 khép lại không thể hoàn hảo hơn, dấu ấn BHXH Việt Nam – đơn vị chủ nhà được thể hiện một cách trọn vẹn trong lòng bạn bè quốc tế.

Sự kiện quốc tế được BHXH Việt Nam tổ chức thành công, báo chí trong và ngoài nước lan tỏa thông tin mạnh mẽ, bạn bè quốc tế, các tổ chức thành viên ASSA ấn tượng và đánh giá cao dấu ấn đơn vị chủ nhà. Ít ai biết đằng sau những thành công đó là sự nỗ lực cố gắng, trăn trở suốt bao ngày của những cán bộ Vụ Hợp tác quốc tế, như chị Trà, cho đến bây giờ, khi nhắc lại vẫn còn nhiều cảm xúc bởi đó có lẽ là một trong những kỷ niệm chị nhớ nhất trong suốt 16 năm gắn bó với công tác ở Vụ Hợp tác quốc tế.

Lan tỏa ra “biển lớn”

05 năm gần đây, trong dòng chảy của tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, cùng với mong mỏi của lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định tính ưu việt, nhân văn của hệ thống BHXH, BHYT trong cộng đồng quốc tế, các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội, BHXH, BHYT đã phần nào đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng.

Và cũng như ASSA 35, mỗi một sự kiện quốc tế được tổ chức thành công là dấu ấn của BHXH Việt Nam cả trong nước và trên trường quốc tế được nâng lên. Lẽ dĩ nhiên, bề nổi, thông tin được lan tỏa nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng với những người “trong nghề” lại nhớ và cảm nhận sự kiện theo cách của riêng mình, mang đậm tính nghề nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi rất nhiều bức ảnh ấn tượng qua mỗi sự kiện quốc tế được BHXH Việt Nam tổ chức hoặc tham dự, cả ở trong và ngoài nước, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Tiến Thành nhớ đến một kỷ niệm về Giáo sư Neil Quigley – Hiệu trưởng Đại học Waikato, New Zealand. “Xin chào Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh – người bạn thân thiết của chúng tôi” - “Lời chào đặc biệt” của Ngài Hiệu trưởng Đại học Waikato trong bài phát biểu khi đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cán bộ cấp cao của cả hai nước tới thăm trường năm 2018. Cử chỉ nhỏ, không phải thuần túy mang tính xã giao mà ẩn chứa sự trân trọng, gửi gắm thông điệp rõ ràng, hoạt động hợp tác quốc tế đã và đang nâng tầm vị thế của BHXH Việt Nam cả ở trong và ngoài nước, nhiều người biết đến BHXH Việt Nam hơn, ngày càng nhiều đối tác trân trọng hợp tác hiệu quả với chúng ta.

Còn Phó Đại sứ New Zealand ở Việt Nam thì đánh giá: sự chủ động hợp tác của BHXH Việt Nam với Đại học Waikato là minh chứng sinh động, hình mẫu hợp tác để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của hai nước có thể áp dụng.

Những nhận định của các đối tác, dù là trực tiếp, hay gián tiếp, đều là động lực không nhỏ để những người làm công tác hợp tác quốc tế không ngừng cố gắng. Ông Boungnorth Chanthavone - Phó Tổng Giám đốc Quỹ ASXH Lào cho biết: “Một trong những hỗ trợ quý báu của BHXH Việt Nam dành cho chúng tôi là giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Quỹ ASXH Lào. Chúng tôi nhận định, đây là những hỗ trợ chân thành và mang tính định hướng cao, tạo nên sự khác biệt với các mối quan hệ hợp tác khác trong khuôn khổ ASEAN”. Hay như Ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL) cũng chia sẻ những suy nghĩ chân thành của một “người bạn” lâu năm: “BHXH Việt Nam đã có bước tiến dài trong giai đoạn vừa qua, nhất là về công nghệ thông tin, và chúng tôi vui mừng được đồng hành cùng các bạn”.

Và cũng không phải ngẫu nhiên, tháng 02/2020, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) Marcelo Abi-Ramia Caetano đã có chuyến thăm “xông đất” tới BHXH Việt Nam, chuyến thăm chính thức tới một quốc gia thành viên ISSA đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông. Đó không chỉ nhằm thúc đẩy và tạo thuận lợi cho BHXH Việt Nam tiếp tục hội nhập, phát triển và tăng cường hợp tác quốc tế mà cao hơn, là sự ghi nhận về những tác động lan tỏa trong hoạt động hội nhập đa phương khu vực và quốc tế của Ngành.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, hình ảnh, vị thế của BHXH Việt Nam còn được thể hiện qua những lần các đối tác quốc tế chủ động tiếp cận khai thác thông tin, tài liệu của BHXH Việt Nam và đề xuất các nội dung hợp tác với ta. Có nhiều kinh nghiệm chúng ta học từ các nước bạn nhưng cũng có nhiều vấn đề mà các nước bạn muốn học hỏi chúng ta và những cán bộ làm công tác hợp tác quốc tế đang miệt mài làm nhiệm vụ kết nối để lan tỏa thông tin.

Và nhiệt huyết, không ngừng cống hiến

Không chỉ dừng lại ở việc tổ chức các sự kiện quốc tế hay như nhiều người vẫn nghĩ là chỉ tổ chức đón “đoàn ra, đoàn vào”, liên tục trong giai đoạn vừa qua, công tác hợp tác quốc tế của BHXH Việt Nam đã và đang tạo được nền tảng bền vững để ngày càng phát triển. Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Khang chia sẻ, nền tảng - đó chính là việc xây dựng được mạng lưới chuyên gia về An sinh xã hội khu vực ASEAN với sự tham gia chủ động tích cực từ các chuyên gia BHXH Việt Nam; xây dựng hệ thống đội ngũ cán bộ thông tin đối ngoại khắp 63 tỉnh, thành phố để lan tỏa thông tin đối ngoại xuống cơ sở và ngược lại, từ cơ sở ra quốc tế đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ1 “tạo mọi điều kiện thuận lợi, phát huy hơn nữa vai trò của địa phương trong công tác hội nhập quốc tế.” Đó là Cổng thông tin BHXH Việt Nam phiên bản Tiếng Anh trong một khoảng thời gian gấp rút, từ phiên bản thử nghiệm đến hoàn chỉnh chỉ trong có vỏn vẹn 03 tuần giữa năm 2017 và đến nay đã đi vào hoạt động chính thức, đều đặn, là cầu nối thông tin đối ngoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT của Việt Nam cũng như hoạt động của hệ thống BHXH, thu hút hàng triệu lượt truy cập từ bạn đọc quốc tế với sự tin cậy và những mong muốn kết nối.

Hội nghị ASSA 36 tại Brunei, BHXH Việt Nam tự hào hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 với nhiều dấu ấn nổi bật đến từ sự miệt mài và khát vọng đổi mới, sáng tạo: ra Tuyên bố chung ASSA; kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ASSA; xuất bản ấn phẩm ASSA – 20 năm đồng hành và phát triển; tổ chức các hội thảo mang tầm quốc tế gắn với các vấn đề An sinh xã hội của Việt Nam, khu vực và thế giới.

Đó là sự tham gia tích cực với các diễn đàn đa phương về An sinh xã hội như Tổ chức Lao động quốc tế - ILO, Tổ chức Y tế thế giới – WHO, Ngân hàng Thế giới – World Bank, Hiệp hội An sinh xã hội thế giới – ISSA và nhất là Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN – ASSA; cho đến việc chủ động các hoạt động hợp tác song phương với các tổ chức an sinh xã hội của Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand hay các quốc gia trong khu vực ASEAN…, trong đó đội ngũ cán bộ quản lý các đơn vị nghiệp vụ, cán bộ đầu mối thông tin đối ngoại ở BHXH các tỉnh, thành phố đã được tiếp thêm động lực và truyền cảm hứng để chủ động, tự tin hơn khi trao đổi, kết nối, tương tác với đội ngũ chuyên gia quốc tế ở các lĩnh vực nghiệp vụ cụ thể.

Nâng tầm vị thế, hình ảnh BHXH Việt Nam trên trường quốc tế - Đó là cách nói có phần hơi vĩ mô, ai cũng sẽ hình dung những việc lớn lao, nhưng kỳ thực, nhiệm vụ của những cán bộ làm công tác đối ngoại ở Vụ Hợp tác quốc tế bao gồm nhiều hơn thế, từ giản đơn đến phức tạp, nhưng việc nào cũng đòi hỏi sự tỷ mỷ, cẩn trọng, sáng tạo và đam mê mà có lẽ chỉ người trong cuộc mới thấm thía.

Một khối lượng công việc cực kỳ lớn đã được thực hiện trong giai đoạn vừa qua, trách nhiệm được dồn vào 15 cán bộ của Vụ Hợp tác quốc tế trong một lĩnh vực có nhiều đặc thù. Đằng sau đó là những nỗ lực và dám vượt qua áp lực lớn của mỗi cán bộ Vụ Hợp tác quốc tế. Tất cả đều phải cố gắng, đặt mình trong áp lực để nỗ lực, tiến bộ, chuyên nghiệp hơn… với mong muốn BHXH Việt Nam thực sự trở thành “người bạn, đối tác tin cậy, có trách nhiệm” của cộng đồng an sinh xã hội quốc tế./.

Minh Đức

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam