GÓP SỨC XÂY DỰNG NGÔI NHÀ CHUNG

21/12/2018 11:35:51
Ai cũng có “ngày đầu” để nhớ, để hoài niệm. Tôi cũng vậy. Tháng 12 năm 2017, tôi may mắn được “đầu quân” về Tạp chí BHXH. Sau đúng một tuần làm quen với công việc, tôi được giao nhiệm vụ xây dựng đề cương số Tạp chí chào Xuân, số Tết nguyên đán và kế hoạch tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí BHXH.

Cái cảm xúc sau 5 năm không còn vương vấn đến nghề báo, bây giờ phải lật lại từng trang ký ức, nhớ lại quy trình làm việc của một tòa soạn để bắt nhịp với guồng quay của công việc. Tôi phải làm sao với những ý tưởng được phá cách, mới lạ và vẫn kế thừa truyền thống, đó là nỗi trăn trở khi bắt tay tác nghiệp ở một môi trường truyền thông hiện đại. Tháng 12 nữa lại đến. Với tôi đây là thời khắc không thể nào quên “lối rẽ” trên chặng đường công tác của mình. Chỉ có điều lúc này, tôi không còn choáng ngợp với khối lượng công việc của một lính mới, đã quen dần với những áp lực làm báo chí trong thời đại kỷ nguyên số. Một năm trôi qua, tôi đã làm việc bằng cả sự háo hức và bầu nhiệt huyết cống hiến. Một sự trùng hợp thú vị là số Tạp chí đầu tiên khoác chiếc áo mới “Tạp chí BHXH” cũng ra đời vào thời điểm tháng 12/1998. Đó cũng là một sự kiện nhắc nhở những cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên chúng tôi luôn nhớ về “ngôi nhà chung” Tạp chí BHXH.
Thời gian như “bóng câu cửa sổ”, ba trăm sáu năm ngày trôi qua trong nhiều biến động, thay đổi và cả những bất ngờ. Tôi có một năm tuổi nghề, Tạp chí có 20 năm tuổi đời. Những kỷ niệm trong chặng đường công tác ngắn ngủi ấy đọng lại trong tôi niềm hân hoan, vui sướng bởi quá trình phát triển của Tạp chí có những “đóng góp nhỏ bé” của tôi trong thành tích chung ấy, thật tự hào! Trong không khí tưng bừng kỷ niệm Tạp chí tròn 20 tuổi, chúng tôi cũng có điều kiện để nhìn lại toàn cảnh bức tranh xây dựng và trưởng thành của Tạp chí, để những người làm công tác biên tập như tôi soi rọi lại mình qua lăng kính truyền thống, những cống hiến của lớp tác giả đàn anh gạo cội, mà nạp thêm năng lượng, vững tin bật dậy sức sống mới. Trải qua thời gian, chất lượng Tạp chí không ngừng được nâng cao cả về nội dung và hình thức. Mỗi kỳ Tạp chí được phát hành đều là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận phóng viên, biên tập, thiết kế dàn trang và phát hành. Quy trình đó được thiết lập, đúc rút thực tiễn 20 năm, ngày càng trở nên chuyên nghiệp, hiện đại. Hệ thống chuyên mục của Tạp chí được xây dựng hết sức linh hoạt, chuyển tải phù hợp nội dung, chủ đề phản ánh. Nội dung phong phú làm linh hồn Tạp chí “vượt” qua sự khô khan, đơn điệu trong khuôn khổ chuyên ngành. Cùng với sự phát triển như “vũ bão” của
khoa học công nghệ và sự thay đổi trong xu hướng tiếp nhận thông tin của công chúng, những người làm báo chúng tôi luôn nằm trong xu thế vận động liên tục, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Tạp chí cũng luôn phải thay đổi, làm mới chính mình để không chỉ đáp ứng nhu cầu của bạn đọc mà còn để không bị tụt hậu so với công nghệ của nền công nghiệp truyền thông đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Công việc của Phòng Biên tập luôn bận rộn, trăn trở với nỗi lo làm thế nào để đặt bài các chuyên gia, nhà khoa học, cộng tác viên viết bài đạt chất lượng. Họ, những người làm báo không chuyên, nhưng lại am hiểu kiến thức ở những mảng nghiệp vụ. Họ không hưởng lương ở Tòa soạn nhưng vẫn nhiệt tình, tâm huyết góp mặt đều đặn để mỗi kỳ Tạp chí thêm phần hương, sắc. Mỗi người, một hoặc vài mảng, cũng đủ góp một lượng tin, bài đa dạng trên nhiều lĩnh vực và thường xuyên “chảy” về Tòa soạn kịp thời, đảm bảo tính thời sự. Bên cạnh sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, biên tập viên, phóng viên để Tạp chí BHXH đến tay bạn đọc với những thông tin chất lượng nhất, chúng tôi phải “trông cậy” vào đội ngũ cộng tác viên tâm huyết, nhiệt tình. Điều đáng mừng là sau mỗi năm, bản danh sách những người góp sức cùng Tạp chí ngày càng được nối dài. Với tôi đó là niềm hạnh phúc lớn nhất./.

ThS. NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP, TẠP CHÍ BHXH

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam