Hà Nội: Cẩn trọng với nguy cơ bệnh sởi lan thành dịch

05/11/2017 16:00:05
Người dân Hà Nội chưa kịp thở phào vì bệnh sốt xuất huyết đã cơ bản được khống chế, thì lại phải đối mặt với nguy cơ bệnh sởi lan rộng thành dịch khi số lượng người mắc có chiều hướng gia tăng.

(ảnh minh họa)

Đến nay toàn Thành phố đã ghi nhận 168 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong (bệnh nhi 8 tháng tuổi, ở huyện Đan Phượng). Điều đáng nói là rất nhiều trẻ mắc sởi do chưa tiêm phòng. Chẳng hạn, Bệnh viện (BV) Saint Paul ghi nhận 17 ca mắc sởi đều do chưa tiêm vaccine, trong đó một số trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng. Còn BV Nhi Trung ương, trong 2 tháng gần đây mỗi tháng tiếp nhận hơn 20 bệnh nhi mắc sởi, chủ yếu ở độ tuổi dưới 9 tháng. Hiện BV đang điều trị cho trên 10 cháu, phần lớn là dưới 1 tuổi và hầu hết đã bị biến chứng viêm phổi.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi, hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh hay xảy ra vào mùa Đông-Xuân, rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người.

Cũng theo Cục trưởng Trần Đắc Phu, hiện nay tỉ lệ tiêm phòng vaccine sởi dù ở mức cao nhưng không thể đạt 100%. Hằng năm ngoài 97-98% số trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì vẫn còn 2-3% chưa được tiêm, chưa có kháng thể bảo vệ. Trước tình hình bệnh sởi đang có nguy cơ bùng phát thành dịch, Bộ Y tế đang triển khai các đợt tiêm vét vaccine sởi để bảo đảm các trẻ trì hoãn tiêm được tiêm chủng đầy đủ phòng ngừa dịch bệnh.

Để ngăn chặn bệnh sởi bùng phát thành dịch, Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện vệ sinh môi trường, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh sởi đã ghi nhận; chỉ đạo các BV tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để bảo đảm công tác cấp cứu điều trị kịp thời bệnh nhân sởi và các dịch bệnh khác. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch. Hướng dẫn người dân tiêm chủng đầy đủ vaccine sởi cho trẻ để phòng bệnh. Thời gian tới, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ 1 tuần/lần thay vì 1 tháng/lần như hiện nay.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, để phòng bệnh sởi người dân chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine sởi, hoặc trẻ từ 1-14 tuổi tiêm vaccine sởi -rubella đầy đủ và đúng lịch. Bệnh sởi rất dễ lây, vì thế không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.

Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hằng ngày. Bảo đảm nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viên và lây nhiễm chéo trong bệnh viện./.

Nguyễn An

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam