Hà Nội còn 327 ổ dịch sốt xuất huyết

03/10/2017 11:06:53
Tạm thời Việt Nam đã khống chế được dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết như hiện nay, nắng nóng, mưa nhiều thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể bùng phát. Đáng chú ý, Hà Nội còn hơn 1.100 bệnh nhân và 327 ổ dịch sốt xuất huyết.

Ảnh minh họa.

Ngày 3/10, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh,Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện và điều trị tại Bệnh viện đã giảm 50%. Hiện mỗi ngày, Bệnh viện chỉ tiếp nhận hơn 20 ca bị sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang có xu hướng giảm về số ca mắc và số ca nhập viện. Cụ thể, từ ngày 25/9 đến ngày 1/10, Hà Nội có 1.228 trường hợp (giảm 376 trường hợp so với tuần trước). Hiện toàn thành phố chỉ còn 327 ổ dịch đang hoạt động. Đến thời điểm hiện tại, toàn Hà Nội đã có 31.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong đó 7 trường hợp tử vong. Hiện còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các Bệnh viện.

Tuy nhiên, đồng chí Hoàng Đức Hạnh cho rằng, dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Vì vậy, Hà Nội và người dân cần phải tiếp tục biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua.

Thống kê của Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại, cả nước đã ghi nhận 137.997 trường hợp mắc, 30 tử vong. Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho rằng, dịch sốt xuất huyết tạm thời đã được khống chế. Tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết như hiện nay, nắng nóng, mưa nhiều thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát có thể xảy ra. Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, diệt loăng quăng/bọ gậy; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị./.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam